Huyện An Lão, tỉnh Bình Định: Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch

Tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Bình Định đang diễn biến phức tạp; hầu hết các huyện, thị xã, thị trấn đã có ca nhiễm Covid-19. Nhưng An Lão là địa phương duy nhất giữ vững “vùng xanh”, không có ca nhiễm Covid - 19 kể từ lần đầu tỉnh Bình Bịnh xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 cho đến nay.

Tự hào “vùng xanh” trong mùa dịch

Nói về công tác bảo vệ “ vùng xanh”, trước hết, UBND huyện An Lão giao UBND các xã, thị trấn ra quyết định cách ly toàn bộ người trong gia đình nếu có thành viên trở về từ các vùng dịch. Trường hợp gia đình khó khăn không đảm bảo điều kiện để thực hiện biện pháp cách ly tại nhà thì huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn vận động các tổ chức cá nhân hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện để hỗ trợ.

Huyện An Lão cũng đã đưa vào trưng dụng nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn có sức chứa khoảng 300 giường; đảm bảo cơ sở vật và trang thiết bị cần thiết cũng như lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý đối tượng có hành vi, vi phạm hành chính trong việc phòng chống dịch bệnh cũng được chính quyền huyện An Lão chỉ đạo Công an, Y tế, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện. UBND huyện đã Ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; Ban hành kịp thời nhiều văn bản, triển khai các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cùng từng cấp độ, mức độ dịch bệnh. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Huyện An Lão, tỉnh Bình Định:  Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch
Đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện An Lão tiếp nhận nhu yếu phẩm, phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Xác định vị trí địa lý có tính đặc thù, những tuyến đường huyết mạch kết nối với các huyện lân cận, UBND huyện đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại xã An Hòa; chỉ đạo Công an, Ban Chỉ huy quân sự, Trung tâm Y tế huyện bố trí lực lượng chốt chặn 24/24h, yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế, test nhanh kháng nguyên Sars-Cov-2 tất cả người dân khi vào huyện qua đó đã kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi vào địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, tại các chợ và các điểm công cộng đã thành lập Tổ kiểm tra lưu động, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19; giao Công an huyện làm Tổ trưởng kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các xã An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão. UBND huyện cũng chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo phòng chống covid-19, Sở chỉ huy cấp xã, Tổ phản ứng nhanh, tổ giám sát cộng đồng thôn, theo dõi giám sát việc thực hiện phòng chống dịch bệnh của từng địa phương theo phương châm: “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Huyện An Lão, tỉnh Bình Định:  Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch
Thường trực Huyện uỷ An Lão thăm và tặng quà các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương

Ngoài ra, huyện An Lão cũng đã Ban hành Kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện, đảm bảo theo kế hoạch, chỉ đạo của tỉnh Bình Định. Đến nay, đã tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho 1.358 người, trong đó 1.209 người tiêm mũi 1 và 149 người tiêm mũi 2.

“ Chống dịch như chống giặc”

Về công tác truyên truyền luôn được địa phương chú trọng bằng nhiều cách như: kêu gọi người dân chung tay phòng, chống dịch Covid- 19; tuyên tuyền qua hệ thống đài truyền thanh; trang thông tin điện tử của huyện; tuyên truyền bằng xe cổ động lưu động; ứng dụng công nghệ thông tin...

Tại các chợ truyền thống, cơ quan có thẩm quyền tổ chức phun sát khuẩn định kỳ; người dân vào chợ được đo thân nhiệt, sát khuẩn được và nhận khẩu trang miễn phí cùng thực hiện thông điệp 5K. Nhìn chung, hầu hết người dân trên dịa bàn huyện An Lão đồng tình, hưởng ứng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Tính từ 29/04/2021 đến nay, có 809 trường hợp từ vùng dịch về đã thực hiện cách ly y tế. Trong đó có 804 trường hợp cách ly tại nhà; 05 trường hợp cách ly tập trung. Có 21.554/31.973 trường hợp đã khai báo y tế, đạt 67,4% toàn huyện. Việc thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cũng được quan tâm đúng mức. Đến nay, huyện An Lão đã tổ chức lấy mẫu test nhanh hơn 3.112 mẫu đều có kết quả âm tính. Ngoài ra còn triển khai Kế hoạch “mô hình 5 giúp 1” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; 05 nhóm hộ gia đình giúp đỡ 01 gia đình có người cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Để giữ vững “vùng xanh” trong đại dịch, toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tại huyện An Lão luôn ý thức phòng “chống dịch như chống giặc” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ, thực hiện đúng theo quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 từ Trung ương và địa phương.

Huyện An Lão, tỉnh Bình Định:  Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch
Một góc tại định cư thuộc xã An Dũng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định

Tiếp tục bảo vệ “vùng xanh”, chia sẻ với phóng viên, ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: “Chính quyền huyện An Lão sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, đánh giá mức độ, nguy cơ của của dịch bệnh để có các biện pháp, giải pháp phòng chống phù hợp với từng mức độ, cấp độ dịch bệnh; chỉ đạo các cơ quan Công an, Ban CHQS, Y tế tăng cường kiểm soát tại các chốt phòng chống dịch, thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tất cả các đối tượng đi từ vùng dịđịa phương để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh ngay từ khâu ban đầu; chỉ đạo các cơ quan ban ngành cấp huyện, xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm 5K; khai báo y tế thường xuyên, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch bệnh. Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong công tác phòng chống dịch”

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Phạm Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Chiều 30/9, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên...
Kiên Giang: Phát hiện nhiều thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Kiên Giang: Phát hiện nhiều thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Chiều 29/9, lãnh đạo Công an TP. Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, Công an thành phố đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương làm rõ việc nhiều thi thể trôi dạt vào bờ biển tại khu vực Bãi Trường (thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ).
Sóc Trăng: Tạm đình chỉ công tác 4 chiến sĩ công an có hành vi bạo lực với thiếu niên chạy xe máy

Sóc Trăng: Tạm đình chỉ công tác 4 chiến sĩ công an có hành vi bạo lực với thiếu niên chạy xe máy

Tối 28/9, Đại tá Lâm Thành Sol - Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước mắt sẽ tạm đình chỉ 4 cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu tham gia ca trực ngày 25/9. Đồng thời yêu cầu Công an thị xã Vĩnh Châu báo cáo toàn bộ vụ việc để xử lý nghiêm minh.
Từ tối 28/9, đường sắt Bắc - Nam hoạt động bình thường

Từ tối 28/9, đường sắt Bắc - Nam hoạt động bình thường

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), do ảnh hưởng của bão số 4, đêm qua 27/8 và sáng nay 28/9, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, nhiều vị trí kết cấu hạ tầng đường sắt bị hư hỏng, cây đổ vào đường sắt, phải phong tỏa.
Bị can Nguyễn Quang Linh bị khởi tố về tội gì?

Bị can Nguyễn Quang Linh bị khởi tố về tội gì?

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Tin khác

Thiệt hại ban đầu do bão số 4 (bão Noru) gây ra

Thiệt hại ban đầu do bão số 4 (bão Noru) gây ra
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng nay 28/9, bão số 4 đã đổ bộ vào khu vực miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, gây gió lớn, mưa to đến rất to cho toàn khu vực Trung Bộ.

Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân

Thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 4: Bảo vệ tính mạng, tài sản, di sản, sinh kế của người dân
Sáng ngày 27/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru) – một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua. Thủ tướng yêu cầu phải có phương án giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản, di sản, điều kiện, sinh kế của người dân, ngay từ khi bão chưa đổ bộ.

Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

Chốt trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023
Ngày 26/9, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đơn vị đã báo cáo tổng hợp góp ý thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày lên Bộ LĐ-TB&XH để trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru

Hàng trăm chuyến bay hoãn, hủy do bão Noru
Do ảnh hưởng của bão số 4 (Noru), cơ quan quản lý hàng không đã quyết định tạm đóng cửa hàng loạt sân bay, các hãng hàng không cũng hoãn, hủy hàng trăm chuyến...

Bão Noru tiến sát miền Trung

Bão Noru tiến sát miền Trung
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão lúc 10h ngày 27/9 khoảng 15.5 độ vĩ bắc,111.7 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất cấp 14-15 (150-183 km/giờ), giật cấp 17.

Bão Noru di chuyển nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ tối 27/9

Bão Noru di chuyển nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ tối 27/9
Theo Báo cáo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), bão số 4 (bão Noru) rất mạnh, di chuyển nhanh, hoàn lưu rộng.
Xem thêm
Trước 17h hôm nay 30/9, thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến là từ chối cơ hội học tập

Trước 17h hôm nay 30/9, thí sinh không xác nhận nhập học trực tuyến là từ chối cơ hội học tập

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến được mở từ ngày 18/9 đến 17h00' ngày 30/9.
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động