Huyện An Lão, tỉnh Bình Định: Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch

Tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Bình Định đang diễn biến phức tạp; hầu hết các huyện, thị xã, thị trấn đã có ca nhiễm Covid-19. Nhưng An Lão là địa phương duy nhất giữ vững “vùng xanh”, không có ca nhiễm Covid - 19 kể từ lần đầu tỉnh Bình Bịnh xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 cho đến nay.

Tự hào “vùng xanh” trong mùa dịch

Nói về công tác bảo vệ “ vùng xanh”, trước hết, UBND huyện An Lão giao UBND các xã, thị trấn ra quyết định cách ly toàn bộ người trong gia đình nếu có thành viên trở về từ các vùng dịch. Trường hợp gia đình khó khăn không đảm bảo điều kiện để thực hiện biện pháp cách ly tại nhà thì huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn vận động các tổ chức cá nhân hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện để hỗ trợ.

Huyện An Lão cũng đã đưa vào trưng dụng nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn có sức chứa khoảng 300 giường; đảm bảo cơ sở vật và trang thiết bị cần thiết cũng như lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý đối tượng có hành vi, vi phạm hành chính trong việc phòng chống dịch bệnh cũng được chính quyền huyện An Lão chỉ đạo Công an, Y tế, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện. UBND huyện đã Ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; Ban hành kịp thời nhiều văn bản, triển khai các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cùng từng cấp độ, mức độ dịch bệnh. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị trong việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Huyện An Lão, tỉnh Bình Định:  Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch
Đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện An Lão tiếp nhận nhu yếu phẩm, phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Xác định vị trí địa lý có tính đặc thù, những tuyến đường huyết mạch kết nối với các huyện lân cận, UBND huyện đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại xã An Hòa; chỉ đạo Công an, Ban Chỉ huy quân sự, Trung tâm Y tế huyện bố trí lực lượng chốt chặn 24/24h, yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế, test nhanh kháng nguyên Sars-Cov-2 tất cả người dân khi vào huyện qua đó đã kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi vào địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, tại các chợ và các điểm công cộng đã thành lập Tổ kiểm tra lưu động, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19; giao Công an huyện làm Tổ trưởng kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các xã An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão. UBND huyện cũng chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo phòng chống covid-19, Sở chỉ huy cấp xã, Tổ phản ứng nhanh, tổ giám sát cộng đồng thôn, theo dõi giám sát việc thực hiện phòng chống dịch bệnh của từng địa phương theo phương châm: “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Huyện An Lão, tỉnh Bình Định:  Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch
Thường trực Huyện uỷ An Lão thăm và tặng quà các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid - 19 tại địa phương

Ngoài ra, huyện An Lão cũng đã Ban hành Kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện, đảm bảo theo kế hoạch, chỉ đạo của tỉnh Bình Định. Đến nay, đã tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho 1.358 người, trong đó 1.209 người tiêm mũi 1 và 149 người tiêm mũi 2.

“ Chống dịch như chống giặc”

Về công tác truyên truyền luôn được địa phương chú trọng bằng nhiều cách như: kêu gọi người dân chung tay phòng, chống dịch Covid- 19; tuyên tuyền qua hệ thống đài truyền thanh; trang thông tin điện tử của huyện; tuyên truyền bằng xe cổ động lưu động; ứng dụng công nghệ thông tin...

Tại các chợ truyền thống, cơ quan có thẩm quyền tổ chức phun sát khuẩn định kỳ; người dân vào chợ được đo thân nhiệt, sát khuẩn được và nhận khẩu trang miễn phí cùng thực hiện thông điệp 5K. Nhìn chung, hầu hết người dân trên dịa bàn huyện An Lão đồng tình, hưởng ứng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Tính từ 29/04/2021 đến nay, có 809 trường hợp từ vùng dịch về đã thực hiện cách ly y tế. Trong đó có 804 trường hợp cách ly tại nhà; 05 trường hợp cách ly tập trung. Có 21.554/31.973 trường hợp đã khai báo y tế, đạt 67,4% toàn huyện. Việc thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cũng được quan tâm đúng mức. Đến nay, huyện An Lão đã tổ chức lấy mẫu test nhanh hơn 3.112 mẫu đều có kết quả âm tính. Ngoài ra còn triển khai Kế hoạch “mô hình 5 giúp 1” trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; 05 nhóm hộ gia đình giúp đỡ 01 gia đình có người cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Để giữ vững “vùng xanh” trong đại dịch, toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tại huyện An Lão luôn ý thức phòng “chống dịch như chống giặc” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ, thực hiện đúng theo quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 từ Trung ương và địa phương.

Huyện An Lão, tỉnh Bình Định:  Quyết giữ “vùng xanh” trong đại dịch
Một góc tại định cư thuộc xã An Dũng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định

Tiếp tục bảo vệ “vùng xanh”, chia sẻ với phóng viên, ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết: “Chính quyền huyện An Lão sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, đánh giá mức độ, nguy cơ của của dịch bệnh để có các biện pháp, giải pháp phòng chống phù hợp với từng mức độ, cấp độ dịch bệnh; chỉ đạo các cơ quan Công an, Ban CHQS, Y tế tăng cường kiểm soát tại các chốt phòng chống dịch, thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tất cả các đối tượng đi từ vùng dịđịa phương để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh ngay từ khâu ban đầu; chỉ đạo các cơ quan ban ngành cấp huyện, xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm 5K; khai báo y tế thường xuyên, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch bệnh. Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong công tác phòng chống dịch”

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Phạm Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Hà Nội bùng phát ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Long Biên, có 6 ca dương tính

Trưa nay, 18-9, Sở Y tế Hà Nội chính thức công bố ổ dịch mới trong cộng đồng ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Bước đầu đã có 3 người cùng gia đình và 3 hàng xóm ở ngõ 17 Kim Quan, tổ 14 Việt Hưng dương tính...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: 60 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 ở khu nhà trọ

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ khi thành TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, hầu hết người ở trọ tại địa chỉ 575/9/10 Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân; những lao động nơi đây đều rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập.
Thanh Hoá: Cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19

Thanh Hoá: Cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19

Xét nghiệm Covid-19 là một bước cần thiết và quan trọng để phát hiện sớm cũng như phòng tránh sự lây lan diện rộng của virus SARS-Cov-2 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tại Thanh Hoá đang diễn ra tình trạng người dân thắc mắc, hoài nghi về giá test nhanh Cocid-19 ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế. Lý do dẫn đến những thắc mắc ấy là do các đơn vị có thu phí khác nhau, thậm chí “một trời một vực”, có trường hợp đơn vị này thu gấp đôi đơn vị khác. Trước thực trạng đó, nhiều Giám đốc các cơ sở Y tế công lập tại Thanh Hoá kiến nghị về việc, tỉnh cần sớm thống nhất giá test nhanh Covid-19 để các đơn vị có căn cứ thực hiện.
Ngày hội Khởi nghiệp “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai"

Ngày hội Khởi nghiệp “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai"

Sáng ngày 16/9/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao, UBND TP Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức trực tuyến Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021 (TECHFEST Vietnam 2021) chính thức khai mạc với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - kiến tạo tương lai".
Bắc Ninh: Khởi tố chủ kho hàng giả người Trung Quốc

Bắc Ninh: Khởi tố chủ kho hàng giả người Trung Quốc

Bị can Chen JinMing, quốc tịch Trung Quốc bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam về hành "buôn bán hàng giả".

Tin khác

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”
Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.

Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn
Chiều 15-9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?
Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động