Họp mặt cán bộ, chiến sĩ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Sài Gòn Gia Định và các tỉnh B2

Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước, sáng 20/4, Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến TP Hồ Chí Minh Khối TP. Hồ Chí minh Họp mặt Cán bộ - chiến sĩ Ban Binh vận TW Cục MN, Khu ủy Sài Gòn Gia Định và các tỉnh B2, tại TP. Hồ Chí Minh.

Đến tham dự với buổi họp mặt có ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh và các đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Sài Gòn Gia Định và các tỉnh B2 cũ; thân nhân, con em của các anh hùng liệt sĩ ngành binh vận.

Họp mặt cán bộ, chiến sĩ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Sài Gòn Gia Định và các tỉnh B2
Một tiết mục văn nghệ chào mừng buổi họp mặt

Đồng chí Phạm Văn Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Binh vận Khối TP Hồ Chí Minh phát biểu ôn truyền thống Binh vận và báo cáo tóm tắt hoạt động của Câu lạc bộ, nhấn mạnh: Đây là dịp vô cùng quý báu để đồng chí, đồng đội của chúng ta gặp lại nhau để thăm hỏi, để ôn lại kỷ niệm của một thời công tác và chiến đấu bên nhau. Đồng thời, để cùng nhau ôn lại truyền thống và lịch sử của ngành công tác binh vận. Công tác binh vận là một trong những ngành công tác đặc biệt, là một trong ba mũi giáp công của cách mạng miền Nam đã góp phần quan trọng cùng Nhân dân cả nước đánh thắng đế quốc Mỹ cùng bè lũ tay sai, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa xuân 1975.

Họp mặt Cán bộ - chiến sĩ Ban Binh vận TW Cục MN, Khu ủy Sài Gòn Gia Định và các tỉnh B2, tại TP. Hồ Chí Minh
Đồng chí Lê Hoàng Minh (bìa phải) và đồng chí Danh Cáo (thứ hai từ trái sang) thuộc Ban liên lạc Truyền thống kháng chiến binh vận tỉnh Bạc Liêu tham gia họp mặt. Ảnh: CTV

Trên cơ sở kế thừa và phát triển kinh nghiệm trong Tổng khởi nghĩa Tháng 8/1945 và 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đảng ta đã đề ra chủ trương: đánh địch trên cả ba vùng chiến lược với những hình thức thích hợp. Đó là phương châm đánh địch bằng 2 chân, 3 mũi, trên cả 3 vùng chiến lược. Đây là một nghệ thuật quân sự hết sức độc đáo, sáng tạo và hiệu quả của Đảng ta. Đó là đánh địch bằng 2 lực lượng “chính trị và vũ trang” với 3 mũi giáp công “quân sự, chính trị và binh vận”, trên cả 3 vùng chiến lược “rừng núi, đồng bằng và đô thị”. Và để khẳng định tầm quan trọng công tác binh vận trong các mũi tấn công địch của lực lượng

Trong kháng chiến chống Mỹ, công tác binh vận đã được Đảng là nâng lên một tầm cao mới, là một trong những nhân tố góp phần quyết định, giúp quân và dân ta giảm bởi để máu, hi sinh, chiến đấu giành hết thắng lợi này, đến thắng lợi khác và tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn, Công tác binh vận là một công tác đặc biệt. Đó cũng chính là công tác dân vận đối với một đối tượng đặc biệt là binh sĩ, sĩ quan và cả công chức của chế độ Sài gòn. Tuyên truyền, giác ngộ họ quay về với nhân dân, xây dựng họ thành cơ sở nội tuyển hoạt động trong hàng ngũ dịch, vận động họ đào ngũ, rã ngũ, buông súng trở về với gia đình vợ con v.v. Kể về những chiến công của binh vận của cả miền Nam nói chung và các tỉnh miền Đông Nam bộ và các tỉnh miền Tây thuộc B2 cũ thì rất nhiều, rất phong phú, đa dạng, từ nhỏ đến lớn... Ở tại Cần Thơ vào tháng 2/1968, nhờ tổ cơ sở nội tuyến, gồm 2 anh em đồng chí Trương Trung Hiện (Bí danh: Chín Hiện, đồng chí Trương Trung Truyền (Bí danh Mười Truyền) và một cơ sở khác đã hướng dẫn bộ đội ta đánh vào sân bay Lộ Tẻ - Cần Thơ đốt cháy kho xăng, kho đạn, phá hủy 14 xe bọc thép, 41 máy bay các loại, diệt gọn một đại đội bảo ăn v.v. Trong trận đánh đó, do tiếp tục dẫn bộ đội ta giải cứu “anh em, đồng chí của ta” bị dịch bắt giam cầm trong đợt tấn công Mậu Thân nên đồng chí Chín Hiện đã anh dũng hi sinh. Đặc biệt trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, Ban Binh vận TW Cục tập trung toàn bộ các đội công tác ở chiến trường Sài Gòn – Gia Định, cùng với Ban Binh vận Khu ủy Sài gòn Gia định và các lực lượng ở các khu vực khác tổ chức phối hợp tiếp cận toàn bộ mục tiêu của địch. Ngày 8/4/1975, Ban Binh vận Trung ương Cục chỉ đạo cơ sở nội tuyến chiến lược Trung úy Nguyễn Thành Trung trong phi đoàn 540 không quân Biên Hòa lái máy bay F5E ném bom dinh tổng thống ngụy Sài Gòn, gây chấn động lớn, làm hoang mang trong hàng ngũ Ngụy quân, nguy quyền, chỉ huy trưởng tiểu đoàn 1, trung đoàn 50, sư đoàn 25 bộ binh Ngụy, v.v.. Đồng thời, giữ cho lực lượng Cách mạng tiếp quản Sài gòn gần như nguyên vẹn. Song song đó, các lực lượng tại chỗ cùng quần chúng nổi dậy vận động tề, lính tan rã, thu gom súng, đạn đến sáng 30/4/1975, chiếm các trụ sở hành chính. Công sở, kho tàng, căn cứ quân sự...giải phóng toàn bộ các quận nội thành. Những chiến công của ngành công tác binh vận sẽ mãi mãi tồn tại trong lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc và sẽ là một bài học về truyền thống quý báu cho các thế hệ con cháu của chúng ta noi theo trong công cuộc bảo vệ và xây dụng đất nước ở tương lai.

Đến hôm nay các đồng chí của chúng ta phần lớn đã ở vào tuổi “cổ lại hy”. Xin hãy tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ con cháu tiếp tục phát huy truyền thống, lý tưởng cách mạng cao đẹp, kế thừa phẩm chất tốt đẹp của cha, ông, sống có mục đích, lý tưởng, tích cực cống hiến trí tuệ, công sức vào công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Họp mặt cán bộ, chiến sĩ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Sài Gòn Gia Định và các tỉnh B2
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước tặng hoa luật sư Triệu Quốc Mạnh tại buổi gặp họp mặt

Buổi họp mặt của Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến TP Hồ Chí Minh kết thúc bằng nội dung tiếp tục giao lưu, chụp hình hưu niệm đại biểu khách mời và các đồng chí trong Ban chủ nhiệm CLB, các đồng chí nguyên CBCS Ban Binh vận Khu ủy Sài Gòn Gia Định và các đoàn của các quận, huyện của Thành phố.

Lê Lành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vùng 2 Hải quân khánh thành, bàn giao Nhà đồng đội

Vùng 2 Hải quân khánh thành, bàn giao Nhà đồng đội

Ngày 23/5, tại ấp 4, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Vùng 2 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao “Nhà đồng đội” cho gia đình Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Sơn Tùng, Tiểu đội trưởng Ra đa, Tàu 273, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân
Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân vinh dự đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân vinh dự đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Ngày 23/5, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Chuẩn Đô đốc Lê Bá Quân.
Gặp mặt tri ân các thương, bệnh binh, người cao tuổi

Gặp mặt tri ân các thương, bệnh binh, người cao tuổi

Ngày 21/5, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật và ý nghĩa với Đoàn công tác của Trung tâm Điều dưỡng thương binh nặng tỉnh Nghệ An, nhân dịp đoàn vào thăm chiến trường xưa tại các tỉnh phía Nam.
Bộ Công an bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo, cận nghèo ở Bạc Liêu

Bộ Công an bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo, cận nghèo ở Bạc Liêu

Ngày 22/5, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
TBC Media ra mắt MV “Ninh Bình ơi”: Bản tình ca tôn vinh vẻ đẹp miền cố đô

TBC Media ra mắt MV “Ninh Bình ơi”: Bản tình ca tôn vinh vẻ đẹp miền cố đô

Công ty TBC Media vừa chính thức giới thiệu đến công chúng sản phẩm âm nhạc mới mang tên “Ninh Bình ơi”, một MV đậm chất tự sự, kết hợp giữa âm nhạc trữ tình sâu lắng và hình ảnh tuyệt mỹ của vùng đất cố đô.

Tin khác

Hà Nội: 100% bệnh viện hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trước 30/9/2025

Hà Nội: 100% bệnh viện hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trước 30/9/2025
Ngày 20/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 144/KH-UBND triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố và giao Sở Y tế là đơn vị chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch này trên địa bàn thành phố.

Khơi dậy niềm tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khơi dậy niềm tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty Cổ phần phim Thiên Ngân, Công ty CP Galaxy Education tổ chức Đoàn đại biểu Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố xem phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”..

Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng): Bàn tay bị đứt rời được nối liền một cách kỳ diệu

Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng): Bàn tay bị đứt rời được nối liền một cách kỳ diệu
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vừa phẫu thuật nối thành công cho một ca bệnh bị đứt rời bàn tay do tai nạn lao động.

Lồng ghép chẩn đoán và điều trị dự phòng bằng vắc-xin, giảm gánh nặng y tế cho nhóm NCT

Lồng ghép chẩn đoán và điều trị dự phòng bằng vắc-xin, giảm gánh nặng y tế cho nhóm NCT
Tại Hội thảo Khoa học “Chủng ngừa vắc-xin cho người lớn trong kỷ nguyên dân số già”, nhiều chuyên gia cho rằng: việc đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng cho NCT, đặc biệt là nhóm người có bệnh lý nền cũng có ý nghĩa rất quan trọng.

Hơn 200 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu tham gia giao lưu năm 2025

Hơn 200 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu tham gia giao lưu năm 2025
Thực hiện Quyết định số 1169/QĐ-BVHTTDL ngày 25/4 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Kế hoạch tổ chức “Giao lưu học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu các trường Văn hóa, Thể thao và Du lịch khu vực phía Nam lần IX năm 2025”.

Hơn 1.000 người làm báo tham gia giải đi bộ, chạy bộ “Trăm năm một lần”

Hơn 1.000 người làm báo tham gia giải đi bộ, chạy bộ “Trăm năm một lần”
Giải đi bộ – chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025 được tổ chức vào ngày 15/6, tại Thành phố mang tên Bác. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).

Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại

Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại
Sáng 19/5, Hội NCT 10 phường trong quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh tham gia Lễ phát động “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại”, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025).

Tiếng nổ của sự trưởng thành

Tiếng nổ của sự trưởng thành
Sau 3 tháng huấn luyện, những chiến sĩ mới tại Trung tâm Huấn luyện, Vùng 2 Hải quân bước vào nội dung kiểm tra tổng hợp “3 tiếng nổ” – bắn súng tiểu liên AK, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ. Với họ, đó không chỉ là nội dung quan trọng mà còn là dấu mốc đầu tiên ghi nhận sự trưởng thành của người lính Hải quân.

Quốc kỳ rộng 2.025m² tung bay trên quảng trường Hồ Chí Minh

Quốc kỳ rộng 2.025m² tung bay trên quảng trường Hồ Chí Minh
Sáng 19/5, tại quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An, lá cờ Tổ quốc có kích thước 2.025m² tung bay trên bầu trời. Đây là hoạt động mang đậm dấu ấn lịch sử và tinh thần dân tộc, góp phần khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân đối với Tổ quốc.

Bộ Y tế: Tăng cường công tác khám, phát hiện, điều trị ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế: Tăng cường công tác khám, phát hiện, điều trị ca bệnh COVID-19
Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng tại một số quốc gia như Brazil, Anh, Thái Lan, ... Tại Việt Nam, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố và không có ca tử vong.

Cứ mưa là ngập, dân khốn khổ vì không có cống thoát nước

Cứ mưa là ngập, dân khốn khổ vì không có cống thoát nước
Tuyến đường liên xã đi qua khu Gò Cao, xã Minh Thắng từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thương, sinh hoạt, học tập và sản xuất của người dân địa phương. Tuy nhiên, con đường dài hơn 1km này đang trở thành nỗi ám ảnh của hàng trăm hộ dân mỗi khi mùa mưa đến bởi tình trạng ngập úng nghiêm trọng kéo dài suốt nhiều năm qua.

1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương

1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương
Ngày 18/5, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Giải chạy "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2025", tổng số tiền quyên góp được từ giải chạy là 27,5 tỷ đồng.

Trồng cây chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trồng cây chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Ngày 18/5, Hội NCT xã Tân Qúy Tây tổ chức trồng hoa trên tuyến đường Đê ấp 15.

Công ty Nhựa Tiền Phong đón nhận huân chương độc lập hạng nhất

Công ty Nhựa Tiền Phong đón nhận huân chương độc lập hạng nhất
Sáng 17/5/2025, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập (19/5/1960 – 19/5/2025) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Vinh danh điển hình tiêu biểu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Vinh danh điển hình tiêu biểu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Chiều 15/5, Đảng bộ xã Sơn Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Xem thêm
Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Cứ dịp cuối tháng 5, tháng 6 là học sinh các cấp ở nước ta sẽ bước vào thời điểm thi học kì, thi tốt nghiệp, được xem là có cường độ học tập cao nhất trong năm.
Có một dòng họ học tập như thế!

Có một dòng họ học tập như thế!

Ông Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1955, nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm đến việc học hành của gia đình và dòng tộc. Ông Tâm đã đứng ra thành lập Quỹ Khuyến học dòng họ Huỳnh để hỗ trợ về vật chất cho con cháu học hành đến nơi, đến chốn...
Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Phiên bản di động