Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội, lớp người “cây cao bóng cả” ngày càng được chăm sóc tốt hơn; đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe từng bước cải thiện. Từ đó, càng tiếp thêm động lực để người cao tuổi tiếp tục sống vui, khỏe, có ích cho bản thân, gia đình, xã hội…

Kì 1: Những dấu ấn quan trọng…

Ngày 25 tháng 4 năm 2015 là ngày không thể quên đối với các cấp Hội và người cao tuổi cả nước, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, phân công Hội Người cao tuổi Việt Nam là Cơ quan Thường trực. Từ đó, hằng năm, Hội đều phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam ban hành Kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” theo chủ đề, nhằm vào các đối tượng yếu thế trong lớp người cao tuổi như người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa và những người sức khỏe hạn chế cần sự hỗ trợ, chăm sóc đặc biệt.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu năm 2017

Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng chỉ đạo các cấp Hội tổ chức triển khai, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi đến các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân. Năm 2015, lần đầu tiên triển khai với chủ đề “Tháng hành động vì người cao tuổi đặc biệt khó khăn”; năm 2016 và 2007 cùng chủ đề “Chung sức vì người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; năm 2018 lại nhấn mạnh “Xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”; năm 2019 tiếp tục “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc người cao tuổi” và năm 2020 “Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi”.

Sau khi có kế hoạch của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, các bộ, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện trong phạm vi thẩm quyền, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” luôn bám sát 5 nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nguồn lực hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc sức khỏe và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; mạn đàm, tọa đàm về vị thế, vai trò, truyền thống người cao tuổi và phát huy vai trò người cao tuổi...

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2020

Trung bình mỗi năm, có 20 cơ quan báo, đài trung ương và các báo đài địa phương giới thiệu kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi”; nhiều báo đăng tin, bài sâu đậm và mở chuyên mục "Hướng tới Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương; thu hút sự quan tâm của cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Ngày 28/9/2017, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội tổ chức Lễ phát động cấp quốc gia “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, truyền hình trực tiếp trên VTV1. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự, tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của TP Hà Nội. Trong bài phát biểu quan trọng, bà Ngân đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội vinh danh công lao đóng góp và những cống hiến của lớp người cao tuổi, đồng thời kêu gọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước bằng nhiều hoạt động thiết thực chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Lễ phát động được dư luận xã hội đặc biệt hoan nghênh, có tác dụng khích lệ to lớn đối với người cao tuổi cả nước.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Bắc Giang

Tiếp đó, ngày 29/9/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn 30 người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô đại diện người cao tuổi cả nước và một số doanh nghiệp đồng hành với người cao tuổi. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận sự cố gắng của Hội và người cao tuổi cả nước; yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo cho người cao tuổi. Đây là sự kiện đặc biệt, để lại dấu ấn đặc biệt diễn ra trong giai đoạn mở đầu nhiệm kì Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Đúng ngày truyền thống của người cao tuổi 6/6/2018, Trung ương Hội tiếp tục phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu nghệ thuật nhằm vận động xây dựng nguồn lực chăm sóc người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia của các doanh nhân, doanh nghiệp và đông đảo người cao tuổi. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đến dự và phát biểu, kêu gọi các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân hảo tâm tiếp tục đóng góp xây dựng Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam. Từ nguồn Quỹ này, Hội đã chi hỗ trợ xóa nhà tạm, tặng quà người cao tuổi nghèo, chữa mắt miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Hội thảo Đẩy mạnh xã hội hóa chăm sóc người cao tuổi năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội

Năm 2019, Trung ương Hội phối hợp với Hội Người cao tuổi TP Hà Nội tổ chức phát động đợt cao điểm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỉ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10). Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền kêu gọi các cấp Hội, hội viên cả nước, các tầng lớp xã hội tiếp tục chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi. Cùng với đó, Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam ở cơ sở” tại tỉnh Bắc Ninh thu hút sự tham gia của trên 200 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành của tỉnh và Hội Người cao tuổi 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Trao Cờ cho các đoàn đoạt thành tích xuất sắc tại Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2017

Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2020 diễn ra ngày 16/10/2020 tại Hà Nội với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” thu hút 250 đại biểu tham gia. Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam dự. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp Hội người cao tuổi và cộng đồng tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Tháng 12/2020, Hội thảo “Kết quả, kinh nghiệm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2015-2020, giải pháp nâng cao hiệu quả Tháng hành động những năm tiếp theo” diễn ra tại TP Đà Nẵng, thu hút gần 100 đại biểu các tỉnh khu vực miền Trung tham dự và sôi nổi thảo luận.

Hưởng ứng chương trình, hằng năm, Hội Người cao tuổi các tỉnh, thành phố đến cơ sở tổ chức trên 40.000 buổi tuyên truyền, với gần 3 triệu người cao tuổi tham gia. Hội chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo đài địa phương đăng tải, phát sóng nhiều chương trình về hoạt động của các cấp Hội; chương trình thăm, tặng quà của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể đối với người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu trên các lĩnh vực. Triển khai các hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư về “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” thông qua băng rôn, loa phát thanh các khối xóm, bản.

(Còn nữa)

Phối hợp chặt chẽ hơn để chăm sóc tốt người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm gạo, mì tôm, thuốc và một số nhu yếu phẩm trị giá 550 nghìn đồng, động viên các cụ tiếp tục nỗ lực vượt qua mùa dịch Covid-19. Tổng giá trị quà tặng trên 102 triệu đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, tại các điểm cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi, gần 50 đại biểu của Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Ngãi cùng tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng".
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại các điểm cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) ở TP Hà Nội, tỉnh Quảng Nam và các huyện Thăng Bình, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam.
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng
Ngày 10/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” thông qua việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi
Ngày 8/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19
Ngày 6/9, tại công sở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 550 nghìn đồng hỗ trợ, chung tay cùng NCT huyện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương
Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.
Xem thêm
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra hết sức đặc biệt.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021 huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn, 424 chi hội, đến nay có 31 Hội NCT xã, thị trấn 400 chi hội
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ...
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động