Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội, lớp người “cây cao bóng cả” ngày càng được chăm sóc tốt hơn; đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe từng bước cải thiện. Từ đó, càng tiếp thêm động lực để người cao tuổi tiếp tục sống vui, khỏe, có ích cho bản thân, gia đình, xã hội…

Kì 1: Những dấu ấn quan trọng…

Ngày 25 tháng 4 năm 2015 là ngày không thể quên đối với các cấp Hội và người cao tuổi cả nước, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, phân công Hội Người cao tuổi Việt Nam là Cơ quan Thường trực. Từ đó, hằng năm, Hội đều phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam ban hành Kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” theo chủ đề, nhằm vào các đối tượng yếu thế trong lớp người cao tuổi như người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa và những người sức khỏe hạn chế cần sự hỗ trợ, chăm sóc đặc biệt.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu năm 2017

Hội Người cao tuổi Việt Nam cũng chỉ đạo các cấp Hội tổ chức triển khai, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi đến các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân. Năm 2015, lần đầu tiên triển khai với chủ đề “Tháng hành động vì người cao tuổi đặc biệt khó khăn”; năm 2016 và 2007 cùng chủ đề “Chung sức vì người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; năm 2018 lại nhấn mạnh “Xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”; năm 2019 tiếp tục “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc người cao tuổi” và năm 2020 “Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi”.

Sau khi có kế hoạch của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, các bộ, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện trong phạm vi thẩm quyền, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương. “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” luôn bám sát 5 nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nguồn lực hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc sức khỏe và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; mạn đàm, tọa đàm về vị thế, vai trò, truyền thống người cao tuổi và phát huy vai trò người cao tuổi...

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2020

Trung bình mỗi năm, có 20 cơ quan báo, đài trung ương và các báo đài địa phương giới thiệu kế hoạch “Tháng hành động vì người cao tuổi”; nhiều báo đăng tin, bài sâu đậm và mở chuyên mục "Hướng tới Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương; thu hút sự quan tâm của cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Ngày 28/9/2017, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội tổ chức Lễ phát động cấp quốc gia “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, truyền hình trực tiếp trên VTV1. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự, tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của TP Hà Nội. Trong bài phát biểu quan trọng, bà Ngân đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội vinh danh công lao đóng góp và những cống hiến của lớp người cao tuổi, đồng thời kêu gọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước bằng nhiều hoạt động thiết thực chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Lễ phát động được dư luận xã hội đặc biệt hoan nghênh, có tác dụng khích lệ to lớn đối với người cao tuổi cả nước.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà người cao tuổi khó khăn tỉnh Bắc Giang

Tiếp đó, ngày 29/9/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn 30 người cao tuổi tiêu biểu của Thủ đô đại diện người cao tuổi cả nước và một số doanh nghiệp đồng hành với người cao tuổi. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận sự cố gắng của Hội và người cao tuổi cả nước; yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo cho người cao tuổi. Đây là sự kiện đặc biệt, để lại dấu ấn đặc biệt diễn ra trong giai đoạn mở đầu nhiệm kì Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Đúng ngày truyền thống của người cao tuổi 6/6/2018, Trung ương Hội tiếp tục phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu nghệ thuật nhằm vận động xây dựng nguồn lực chăm sóc người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia của các doanh nhân, doanh nghiệp và đông đảo người cao tuổi. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đến dự và phát biểu, kêu gọi các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân hảo tâm tiếp tục đóng góp xây dựng Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam. Từ nguồn Quỹ này, Hội đã chi hỗ trợ xóa nhà tạm, tặng quà người cao tuổi nghèo, chữa mắt miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Hội thảo Đẩy mạnh xã hội hóa chăm sóc người cao tuổi năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội

Năm 2019, Trung ương Hội phối hợp với Hội Người cao tuổi TP Hà Nội tổ chức phát động đợt cao điểm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỉ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10). Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền kêu gọi các cấp Hội, hội viên cả nước, các tầng lớp xã hội tiếp tục chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi. Cùng với đó, Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam ở cơ sở” tại tỉnh Bắc Ninh thu hút sự tham gia của trên 200 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành của tỉnh và Hội Người cao tuổi 8 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Trao Cờ cho các đoàn đoạt thành tích xuất sắc tại Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2017

Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2020 diễn ra ngày 16/10/2020 tại Hà Nội với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” thu hút 250 đại biểu tham gia. Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam dự. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cấp Hội người cao tuổi và cộng đồng tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Tháng 12/2020, Hội thảo “Kết quả, kinh nghiệm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2015-2020, giải pháp nâng cao hiệu quả Tháng hành động những năm tiếp theo” diễn ra tại TP Đà Nẵng, thu hút gần 100 đại biểu các tỉnh khu vực miền Trung tham dự và sôi nổi thảo luận.

Hưởng ứng chương trình, hằng năm, Hội Người cao tuổi các tỉnh, thành phố đến cơ sở tổ chức trên 40.000 buổi tuyên truyền, với gần 3 triệu người cao tuổi tham gia. Hội chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo đài địa phương đăng tải, phát sóng nhiều chương trình về hoạt động của các cấp Hội; chương trình thăm, tặng quà của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể đối với người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu trên các lĩnh vực. Triển khai các hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư về “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” thông qua băng rôn, loa phát thanh các khối xóm, bản.

(Còn nữa)

Phối hợp chặt chẽ hơn để chăm sóc tốt người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam chủ trì hội nghị tổng kết công tác Hội NCT tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự hội nghị còn có TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT thuộc đơn vị bầu cử số 2 (các quận Hoàng Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh).
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…
Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 26/5/2021, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ban hành Văn bản số 795-CV/VPTW thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi.

Tin khác

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh
Ngày 28/5, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao số tiền 22,71 triệu đồng ủng hộ người dân và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi
Trong những ngày này, người cao tuổi cả nước đang dấy lên phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026... Đặc biệt, chào mừng Kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống người cao tuổi, Ngày người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) và nỗ lực về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những chia sẻ chân thành của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước…

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hưởng ứng Công văn số 2343/MTTW-BTT ngày 8/5/2021 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 18/5/2021, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ban hành Văn bản số 174/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)
Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ứng cử viên Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam Ngô Trọng Vịnh và Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đến thăm, tặng hoa chúc mừng Viện Nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Ông Đoàn Hữu Bảy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội cùng đi.
Xem thêm
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động