Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy mừng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023
Tin tức 28/04/2023 07:54
Theo truyền thuyết, bánh chưng, bánh giầy là biểu tượng của trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. |
Tới dự hội thi có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Trung Kiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; các thành viên Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2023; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện, thành, thị cùng gần 100 nghệ nhân và đông đảo du khách thập phương.
Theo đó, phần thi gói, nấu bánh chưng, đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh trong thời gian tối đa 10 phút; luộc bánh trong 5 giờ. Còn đối với phần thi giã bánh giầy, các đội thi sẽ thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Cạnh đó, sản phẩm bánh chưng, bánh giày khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ; bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ.
Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và khéo léo để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.
Đặc biệt, Hội thi nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động.
Đồng thời, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ, thể hiện ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.
Hình ảnh tại Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy
Vì thời gian gói bánh có hạn nên các nghệ nhân sẽ cùng nhau hỗ trợ, người gói bánh, người buộc lạt |
Sau khi gói, bánh chưng sẽ được xếp vào nồi lớn và đun trong 5 giờ đồng hồ |
Nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng |
Ban tổ chức chấm thi |
Kết thúc hội thi, ở nội dung thi gói, nấu bánh chưng, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê. Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhất thuộc về đội thi huyện Yên Lập. |
Đội đạt giải Nhất thi gói, nấu bánh chưng và giải Nhất thi giã bánh giầy năm 2023 sẽ được chọn để chuẩn bị bánh chưng, bánh giầy dâng lên các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024. |