Tỉnh Đồng Tháp:

Hội Người cao tuổi không lùi bước trước khó khăn

Tỉnh Đồng Tháp có 143 Hội NCT cơ sở, 721 chi hội. Năm qua, thực hiện Nghị quyết 260 của HĐND tỉnh, hầu hết số cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội không phải người nghỉ hưu đã nghỉ việc.

Các cấp Hội tích cực tham mưu tìm người nghỉ hưu để thay thế, kiện toàn nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Hội Người cao tuổi không lùi bước trước khó khăn
Hội NCT tỉnh Đồng Tháp là 1 trong 10 đơn vị dẫn đầu Cụm Khối được nhận Cờ của TW Hội năm 2019

Ông Lê Hoàng Đức,Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Trong tỉnh hiện có 89 chủ tịch Hội là người nghỉ hưu, 18 kiêm nhiệm, 23 NCT không là người nghỉ hưu nhưng tự nguyện tham gia. Hội cũng đang khuyết 13 chủ tịch cơ sở. Đối với chức danh phó chủ tịch có 32 là người nghỉ hưu, 6 kiêm nhiệm, 69 NCT không là người nghỉ hưu nhưng tự nguyện tham gia, đang khuyết 36 phó phủ tịch.

Hội Người cao tuổi không lùi bước trước khó khăn

NCT tỉnh Đồng Tháp sống vui sống khỏe

Tuy nhiên, với nỗ lực vận động tuyên truyền và đẩy mạnh các phong trào thu hút NCT, toàn tỉnh đã kết nạp thêm gần 5.000 hội viên mới, nâng tổng số lên 150.300 hội viên. Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở đã tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, kĩ năng cho hàng nghìn cán bộ làm công tác Hội. Hội NCT tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát đối với TP Cao Lãnh và các huyện Tam Nông, Lấp Vò. Cấp huyện và cơ sở Hội cũng kiểm tra, giám sát định kì và đột xuất, nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc; phát sinh một số đơn thư đều giải quyết thấu tình đạt lí.

Hội Người cao tuổi không lùi bước trước khó khăn

Khen thưởng cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các cấp Hội phối hợp dành trên 33,7 tỉ đồng tổ chức thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ NCT có công, NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn; trong đó, vận động xã hội hóa trên 18 tỉ đồng. Ngoài ra, đã vận động tặng 56 căn nhà tình thương cho NCT gặp khó khăn về nhà ở, số tiền trên 1,8 tỉ đồng. Hầu hết các địa phương đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, đờn ca tài tử, thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, tạo sân chơi bổ ích, đợt sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh cho NCT.

Thực hiện Luật NCT, phát huy truyền thống đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ mừng thọ hàng vạn NCT vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày truyền thống NCT (6/6) và Ngày Quốc tế NCT (1/10); thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa NCT qua đời chu đáo, tình nghĩa.

Hội Người cao tuổi không lùi bước trước khó khăn

Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Đồng Tháp

Chăm lo sức khỏe cho NCT, có hàng trăm nghìn NCT được khám sức khỏe định kì, lập hồ sơ sức khỏe; hàng vạn NCT có thẻ bảo hiểm y tế. Vận động hỗ trợ mổ mắt cho hàng trăm NCT. Trong tỉnh hiện có 4 bệnh viện đa khoa cấp tỉnh đã thành lập khoa Lão, với 242 giường bệnh; 6 trung tâm y tế tuyến huyện có giường bệnh và có bố trí buồng khám riêng cho NCT. Hầu hết các bệnh viện và trung tâm y tế đều có quy định ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT.

Hội Y tế công cộng Việt Nam phối hợp triển khai thực hiện Chương trình hành động “Nâng cao sức khỏe và phát huy vai trò NCT trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” trên địa bàn tỉnh trên cơ sở thực hiện mô hình “ngôi nhà không khói thuốc” và giảm thiểu tác hại thuốc lá trong cộng đồng tại địa bàn 4 xã của huyện Thanh Bình, lực lượng tham gia thực hiện chủ yếu là sử dụng cán bộ Hội NCT làm công tác truyền thông. Kết quả, đã tuyên truyền, vận động hơn 3.000 trường hợp, có trên 500 người đăng kí tham gia, hiện có 50 người ngừng hút thuốc lá.

Hội Người cao tuổi không lùi bước trước khó khăn
Trao Bằng khen UBND tỉnh cho NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Đồng Tháp.

Một số mô hình vận động chăm sóc thường xuyên, lâu dài cho NCT như: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã nhiều năm duy trì mô hình phụng dưỡng 430 NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, mức hỗ trợ 250 nghìn đồng/người/tháng. Cơ sở Muối sấy Ngọc Yến (huyện Thanh Bình) chi thường xuyên hằng tháng cho 523 NCT, mỗi cụ 200 nghìn đồng. Xã Phú Đức (huyện Tam Nông) vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thường xuyên cho 135 NCT, mức 200 nghìn đồng/người/tháng.

Cùng với đó, Hội chăm lo đời sống tinh thần cho NCT thông qua các loại hình CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút hàng vạn NCT sôi nổi tham gia. Các CLB thường xuyên luyện tập, tổ chức giao lưu học tập kinh nghiệm và tham gia các hội thao, hội diễn do cấp trên tổ chức.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.
Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.
Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.
Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Đã hơn 5 năm qua, hàng tháng, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 và Đội TDDS Hội NCT phường 4 luôn phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh, biết ngày thực hiện ca mổ và số lượng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, để tổ chức nấu cơm, cho vào hộp rồi thuê xe chở đến Bệnh viện tặng bệnh nhân nghèo.

Tin khác

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”
Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An
Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa
Chia sẻ về những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", ông Phạm Lê Dương, Chủ tịch Hội NCT thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ hội viên, hướng dẫn công tác của Hội cấp trên, thì yếu tố quan trọng không thể thiếu là phải tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Thị ủy, UBND. Cùng với đó là sự phối hợp của MTTQ, các ngành, đoàn thể trong công tác Hội và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.

TP Hồ Chí Minh: Đối thoại về chính sách với NCT

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với Ban Đại diện Hội NCT 24 quận, huyện về chính sách NCT năm 2020.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động