Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, nhiều năm qua, tại địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, ngoài các trường THCS ở các xã, thị trấn, tại mỗi huyện đều có thêm Trường DTNT. Mỗi năm, các trường này đều được giao tuyển sinh 60 học sinh vào lớp 6 và đào tạo trong 4 năm liên tục cho đến hết cấp II. Đối tượng tuyển sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn. Các trường DTNT có nhiệm vụ đào tạo nguồn cán bộ là người đồng bào dân tộc thiểu số cho các địa phương. Theo đó, các học sinh theo học 4 năm tại các trường DTNT đều được nhà nước bao cấp toàn diện.

Năm học 2022 - 2023, Trường Phổ thông DTNT Quan Hóa tuyển sinh 60 học sinh vào lớp 6 nhưng chỉ có 17/60 em đúng đối tượng.
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông DTNT Quan Hóa tuyển sinh 60 học sinh vào lớp 6 nhưng chỉ có 17/60 em đúng đối tượng.

Bước vào năm học 2022-2023, Trường DTNT huyện Quan Hóa tuyển sinh 60 học sinh vào lớp 6. Sau một thời gian, số học sinh trên đã đến trường nhập học thì UBND huyện Quan Hóa phát hiện chỉ có 17/60 học sinh tuyển sinh đúng đối tượng (học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn). Số còn lại là 43 học sinh tuyển sinh không đúng đối tượng, trong số này có nhiều học sinh là con của cán bộ đang công tác tại UBND huyện Quan Hóa.

Cụ thể, em L.P.Th., trú tại xã Hiền Kiệt có bố là ông Lộc Văn Hào, hiện giữ chức Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quan Hóa; em L.Đ.Ph. trú tại thị trấn Hồi Xuân có bố là ông Lò Đức Liêm, hiện giữ chức Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa; em H.Ph.Th. trú tại xã Phú Nghiêm có bố là ông Hà Văn Tụy, hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa; em Ng.C.Đ.Tr. trú tại thị trấn Hồi Xuân có mẹ là bà Cao Thị Minh, hiện giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa…

Bà Phạm Thị Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thừa nhận, những thông tin nêu trên là chính xác.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Tụy, Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân cho biết, con gái ông được xét tuyển vào Trường DTNT huyện. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo của nhà trường về việc con gái tuyển sinh không đúng quy định, gia đình đã chuyển con về học ở trường khác. Theo lời ông Tụy, khi có kế hoạch tuyển sinh, nhận thấy con gái có đủ điều kiện nên gia đình đã nộp đơn xét tuyển vào trường. Ông Tụy khẳng định, con ông trúng tuyển là do thành tích học tập và rèn luyện chứ không phải gia đình có tác động hội đồng xét tuyển. Ông Tụy nói, do bản thân thiếu tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản quy định của pháp luật nên đã nộp đơn xét tuyển và cho con vào học tại trường nội trú huyện chứ không có mục đích trục lợi chính sách (!?).

Tương tự, ông Lộc Văn Hào, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quan Hóa cũng cho hay, việc nộp đơn cho con trai xét tuyển vào Trường DTNT huyện là căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh và việc trúng tuyển là do hội đồng tuyển sinh lựa chọn.

Ngày 12/10/2022, ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa ký ban hành Kết luận số 10/KL-TTr việc xét tuyển đối tượng tuyển sinh vào lớp 6 Trường DTNT Quan Hóa, huyện Quan Hóa năm 2022. Kết luận xác định, việc Trưởng phòng GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh là không đúng trình tự, thủ tục ban hành văn bản và thẩm quyền theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 4, Thông tư 12/2020 ngày 22/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Việc xây dựng kế hoạch và xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh học sinh người dân tộc thiểu số ở tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện; tuyển 5% học sinh dân tộc Kinh trên toàn huyện là sai quy định. Đặc biệt, kết luận thanh tra xác định, có 43/60 học sinh được tuyển sinh sai đối tượng. Từ đó dẫn tới việc Trường DTNT Quan Hóa đã chi trả cho 43 học sinh được tuyển sai đối tượng là 131 triệu đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, nhà trường phối hợp với các phụ huynh và các địa phương gấp rút chuyển 43 học sinh về học tại các trường theo nguyện vọng. Tiếp tục tuyển sinh số chỉ tiêu còn thiếu để đảm bảo quyền lợi cho con em đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn. Đến thời điểm hiện tại có 39 học sinh lớp 6 đúng đối tượng đã được tuyển bổ sung vào Trường DTNT.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận bất bình là trong số 43 học sinh tuyển sinh không đúng đối tượng lại có nhiều học sinh con các cán bộ huyện Quan Hóa. Điều này cho thấy, hội đồng tuyển sinh đã thực hiện không đúng chính sách ưu đãi của nhà nước đối với học sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, làm mất đi cơ hội học tập, phát triển của các em. Ngoài ra, việc xét tuyển sai đối tượng học sinh vào học tại Trường DTNT huyện Quan Hóa còn là hành vi trục lợi chính sách của nhà nước.

Tìm hiểu được biết, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Quan Hóa chỉ còn 36 thôn bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Do vậy, việc tuyển sinh lớp 6 vào Trường DTNT huyện Quan Hóa hàng năm phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số và 5% học sinh là con em người Kinh tại 36 thôn, bản này. Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT và hội đồng tuyển sinh đã đưa vào kế hoạch tuyển sinh tiêu chí ưu tiên là học sinh có thành tích trong các cuộc giao lưu văn hóa văn nghệ trên toàn huyện. Tiêu chí này không có trong các quy định pháp luật về tuyển sinh vào trường DTNT. Từ đó dẫn tới việc, trong số 60 học sinh tuyển sinh đã có 43 em không đúng đối tượng, không phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của huyện Quan Hóa.

Được biết, ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm với ông Lê Đức Hiếu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Hùng từ trần do tai nạn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Hùng từ trần do tai nạn

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ ...

Hòa Bình: Kỷ luật hàng loạt cán bộ, chiến sĩ thuộc phòng CSGT Hòa Bình: Kỷ luật hàng loạt cán bộ, chiến sĩ thuộc phòng CSGT

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên thuộc Đảng ủy ...

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam bị kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam bị kỷ luật Cảnh cáo

NMO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Lê Minh Chuẩn, Chủ ...

Theo Báo CAND
https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/hang-loat-con-can-bo-huyen-lot-vao-truong-dan-toc-noi-tru-i674996/?

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2022-2023.
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong giới văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đoạt giải Nhất Văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm "Quà muộn". Những tác phẩm của Nguyên Hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. "Thương nhau chung một mái nhà" là tác phẩm mới nhất của chị kể về những câu chuyện đời thường xoay quanh phạm vi gia đình. Và hơn hết, từ gia đình mỗi độc giả tự rút ra cho mình những bài học bình dị và sâu sắc. Tập tản văn là sự chia sẻ tâm tình của tác giả về hành trình lớn lên cùng con và những cảm xúc khác biệt khi nuôi dạy, nâng niu để con có thể trưởng thành toàn vẹn và sống có ích ở đời. Mỗi câu chuyện trong cuốn sách đều như lời thủ thỉ của tác giả về cuộc đời và con người rất cuốn hút độc giả...
Để trở thành người viết

Để trở thành người viết

Hai tác giả Travis Elborough và Helen Gordon là những cây bút giàu kinh nghiệm trong nghiệp văn chương, điều mà các tác giả muốn là chia sẻ những kinh nghiệm viết lách cho các bạn trẻ để các bạn có thể vững tâm bước vào con đường nhiều thử thách này. Bằng những kinh nghiệm trong công việc viết lách, tác giả đã chắt lọc những kinh nghiệm để đời trong cuốn sách giúp tháo gỡ các khó khăn cho những cây bút mới vào nghề. Những ai đam mê văn học chắc chắn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Để trở thành người viết, bởi đây là cuốn sách gối đầu giường cho các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp viết lách cho chính mình. Những trích dẫn, sẻ chia đầy tâm huyết của các nhà văn, khiến nhiều người háo hức muốn dấn thân vào nghiệp viết. Chính vì vậy cuốn sách đã trao cơ hội tuyệt vời cho nhiều người muốn học hỏi và sáng tạo ra nhiều tác phẩm văn chương để đời. Bởi vậy hãy tận dụng cuốn sách tuyệt vời này để xây dựng nên ước mơ cho mình.
Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang

NMO - Ngày 23/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 vừa qua.
383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

383 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư được công nhận đạt chuẩn chức danh năm 2022

NMO - Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành Quyết định về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2022.

Tin khác

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú
Năm học 2022-2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trường THPT Tống Văn Trân: Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THPT Tống Văn Trân, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ

Vụ học sinh ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Tăng cường 3 chuyên gia, bác sĩ
NMO - Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, chiều tối 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông cáo báo chí nêu rõ, tính đến 11h ngày 20/11, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tiếp nhận tổng cộng 600 ca.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên  tặng hoa chúc mừng thầy, cô Trường THCS Liên Bảo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Sáng 19/11, Trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Tới dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2

Trường Tiểu học Tiên Cát đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2
Trong lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), Trường Tiểu học Tiên Cát vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn

Giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn
Phát biểu trong lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. GS.TS, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói: Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp trồng người vẻ vang, vinh dự, tự hào nhưng cũng rất khó khăn.
Xem thêm
Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

Đầu tháng 12 miền Bắc đón không khí lạnh liên tiếp

NMO - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh liên tiếp trong nửa đầu tháng 12.
Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây cá độ bóng đá 100 tỷ đồng

Ngày 30/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá có giao dịch gần 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng.
Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Những chính sách mới chính thức có hiệu lực vào tháng 12/2022

Từ ngày 1/12, nhiều chính sách mới, nổi bật sẽ chính thức có hiệu lực như: phạt đến 20 triệu đồng đối với người sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức một số ngành nghề,...
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động