Hà Nội: Kết luận tố cáo chỉ rõ trách nhiệm của 2 Phó Chủ tịch đương nhiệm quận Bắc Từ Liêm

Trong số 4 nội dung công dân tố cáo, có 1 nội dung UBND TP Hà Nội tạm đình chỉ để chờ kết quả giải quyết của tòa sau đó sẽ tiếp tục giải quyết tố cáo; cả 3 nội dung còn lại Chủ tịch UBND TP Hà Nội đều kết luận công dân tố cáo đúng.

Ngày 11/5/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 35/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với UBND huyện Từ Liêm trước đây trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một số hộ gia đình ở xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm (nay là phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).

Ngâm giấy chứng nhận của dân suốt 20 năm không trả

Ba hộ gia đình (ông Lê Văn Thông, ông Lê Văn Củ, bà Nguyễn Thị Gái) ở xã Thụy Phương được xét, cấp sổ đỏ đất thời điểm năm 2001, theo Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục Địa chính. Đối chiếu với quy định nêu trên, trình tự, thủ tục xét cấp sổ đỏ đối với 03 hộ, là đúng quy định.

Ngày 1/8/2001, UBND huyện Từ Liêm trước đây (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm) ban hành Quyết định số 980/QĐ-UBND về việc cấp sổ đỏ đất ở đợt 1 cho 101 hộ gia đình cá nhân xã Thụy Phương, trong đó có 3 hộ gia đình: ông Lê Văn Thông, ông Lê Văn Củ, bà Nguyễn Thị Gái. Sau đó huyện bàn giao sổ đỏ của 101 hộ cho UBND xã Thụy Phương. Thế nhưng UBND xã nhận hồ sơ không kiểm tra nên thiếu sổ đỏ của 3 hộ ông Thông, ong Cử và bà Gái, nhưng không báo cáo việc này với UBND huyện

Việc công dân cho rằng UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ đất ở cho 3 hộ từ năm 2001, nhưng đến năm 2018 chưa trả sổ đỏ 3 hộ là đúng. UBND quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm sớm bàn giao sổ đỏ cho 3 hộ nêu trên.

Kết luận số 35/KL-UBND nêu rõ: “Để xảy ra tồn tại trên, trách nhiệm thuộc về UBND huyện Từ Liêm trước đây (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm), Phòng Địa chính nhà đất huyện Từ Liêm trước đây (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm)”.

Liên tục trong nhiều năm qua, UBND quận và phường đỗ lỗi quanh cho nhau nhưng lại thờ ơ trước quyền lợi của công dân, đến nay vụ việc này vẫn chưa được giải quyết. Cá biệt, cán bộ công chức liên quan đến công tác cấp sổ đỏ đất đai của quận Bắc Từ Liêm còn xui gia đình bà Nguyễn Thị Gái báo mất sổ đỏ, trong khi gia đình bà chưa hề nhận được sổ đỏ. Năm 2019 cử tri phát hiện có 1 gia đình nữa là ông Nguyễn Văn Phố cũng đang trong tình cảnh tương tự như 03 gia đình nêu trên.

Cấp sổ mới chồng lên sổ cũ… chỉ lộ khi dân đòi sổ để làm giấy phép xây dựng

Thửa đất số 179, tờ bản đồ số 6 diện tích là 152m2 tại phường Thụy Phương (xã Thụy Phương trước đây) hộ gia đình ông Lê Văn Củ sử dụng đã được UBND huyện Từ Liêm trước đây cấp sổ đỏ theo Quyết định số 980/QĐ-UBND ngày 1/8/2001.

Năm 2006, ông Lê Ngọc Hà (con trai ông Củ) lập hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại thửa số 179, tờ bản đồ số 6 diện tích 152m2 xã Thụy Phương nêu trên và được UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ cho thửa đất này tại Quyết định số 2376/QĐ-UBND ngày 25/9/2006.

Như vậy, thửa đất số 179, tờ bản đồ số 6 diện tích 152m2 xã Thụy Phương đã được UBND huyện Từ Liêm ban hành 02 Quyết định cấp sổ đỏ đối với hai đối tượng khác nhau. Do đó, việc công dân tố cáo UBND huyện Từ Liêm trước đây cấp 2 sổ đỏ cho hai chủ sử dụng đất khác nhau đối với thửa đất 179, tờ bản đồ số 6 diện tích 152m2, là đúng.

Năm 2017, trên cơ sở kết quả thẩm tra của Thanh tra quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Bắc Từ Liêm đã thu hồi lại sổ đỏ đã cấp cho ông Hà.

Kết luận số 35/KL-UBND nêu rõ nội dung công dân tố cáo là đúng, “Để xảy ra tồn tại trên trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Ngọc Nam và ông Dương Xuân Thu, nguyên Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính xã Thụy Phương, bà Nguyễn Thị Nắng Mai và ông Nguyễn Tiến Quang, nguyên Giám đốc và cán bộ Văn phòng đăng kí đất đai huyện Từ Liêm (bà Mai hiện là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm) và bà Nguyễn Thị Sơn, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (nay đã nghỉ hưu). Tại huyện Từ Liêm cũ qua thanh tra trong năm 2017 có 7 sổ đỏ cấp sai đối tượng bị hủy bỏ, trong số này có 5 sổ liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Vinh Trưởng phòng Địa chính nhà đất (nay là Phòng TN&MT) huyện Từ Liêm hiện là Phó Chủ tịch UBND quận .

Phường và quận liên tục bao che cho việc xác định sai nguồn gốc đất khi cấp sổ đỏ cho em gái Bí thư phường Thụy Phương

Ngày 25/2/1992, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 356/QĐ-UB về việc cho phép xã Thụy Phương được sử dụng 8.000m2 đất để cấp cho 87 hộ dân làm nhà ở tại các khu vực: Ao khu thực phẩm cũ với diện tích 3.330m2 đất cho 57 hộ và khu vực giáp ven đường 69 với diện tích 4.670m2 đất cho 30 hộ (gia đình bà Nguyễn Thị Hải có tên trong danh sách 87 hộ).

Ngày 21/9/1999, Thanh tra huyện Từ Liêm có Kết luận số 339/KL-TTr về việc xét đơn tố cáo của công dân tại xã Thụy Phương, trong đó có nội dung: So với Quyết định 356/QĐ-UB ngày 25/2/1992 của TP Hà Nội thì diện tích UBND xã Thụy Phương đã cấp thừa 1.371m2. Trong đó phần diện tích UBND xã tự cấp đổi vị trí khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, với lí do phía sau dãy ki ốt xã đã cho thuê ven đường 69 sát sao Sen, ao này có mực nước quá sâu đã chuyển vào thửa đất 554 tờ bản đồ số 1 năm 1985, diện tích 1.632m2.

Như vậy, sau khi UBND TP Hà Nội có Quyết định số 356/QĐ-UB ngày 25/2/1992, UBND xã Thụy Phương đã tiến hành giao đất cho các hộ và tự ý chuyển đổi vị trí giao đất cho các hộ. Hộ bà Hải có tên trong danh sách 87 hộ xã xin cấp đất giãn dân, khi giao đất cho hộ bà Hải, UBND xã đã giao vào vị trí khu vực ao Đồng Hoàng (không đúng vị trí theo Quyết định số 356/QĐ-UB ngày 25/2/1992 của UBND TP Hà Nội).

Năm 2005, hộ bà Hải có đơn xin cấp sổ đỏ đối với diện tích đất đang sử dụng là 332m2 thuộc thửa đấ số 45, tờ bản đồ số 9 xã Thụy Phương năm 1994 (thuộc một phần thửa đất số 525, tờ bản đồ số 1, bản đồ thổ canh năm 1985 xã Thụy Phương) thuộc khu vực ao Đồng Hoàng, không thuộc 2 khu vực UBND TP Hà Nội chấp thuận tại Quyết định số 356/QĐ-UB ngày 25/2/1992.

Như vậy công dân tố cáo có căn cứ.

ha noi ket luan to cao chi ro trach nhiem cua 2 pho chu tich duong nhiem quan bac tu liem
Kết luận số 35/KL-UBND về nội dung dân tố cáo đúng

Hộ bà Nguyễn Thị Hải được cấp giấy chứng nhận năm 2005, đối chiếu với quy định của Luật Đất đai và Nghị định thì: Khi hồ sơ có sự thay đổi về nguồn gốc đất, phòng đăng kí quyền sử dụng đất, Phòng TN&MT phải trả hồ sơ cho UBND xã Thụy Phương để hoàn thiện lại hồ sơ thì trình tự, thủ tục xét cấp đối với hộ bà Hải nhưng không trả lại là không đúng quy định. Để xảy ra tồn tại trên trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất huyện Từ Liêm,(sau này ông Quang là GĐ Văn phòng đăng kí đất và nhà huyện Từ Liêm, năm 2012 sau đó chuyển sang quận Nam Từ Liêm, hiện không rõ đang làm gì), bà Nguyễn Thị Sơn, Giám đốc Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất và ông Nguyễn Kim Vinh, Trưởng phòng TN&MT (hiện ông Vinh là Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm).

Nhiều năm qua, dư luận về việc gia đình bà Hải được ưu ái do có anh trai là ông Nguyễn Việt Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã/phường Thụy Phương từ năm 2005 đến nay nên được cấp giấy chứng nhận chưa đúng về nguồn gốc đất gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước liên tục được đặt ra.

Dư luận đang chờ đợi việc xử lí nghiêm trách nghiệm của cán bộ, đảng viên sau kết luận 35 này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về kết quả kiểm điểm và xử lí của phường Thụy Phương và quận Bắc Từ Liêm sau Kết luận 35 nêu trên tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động