Hậu họa từ những cán bộ “gù lành lặn”

Hậu họa từ những cán bộ “gù lành lặn”

Góc nhìn - 26/05/2020

Khom lưng quỳ gối trước kẻ mạnh, trước uy quyền thường được người xưa coi là kẻ hèn hạ và đáng thương, là người khiếm khuyết về nhân cách. Đối lập với họ là những người thẳng ngay, cương trực, không bao giờ quy phục trước uy quyền.

Nếu bị can im lặng?

Nếu bị can im lặng?

Góc nhìn - 13/05/2020

Cách đây chưa lâu tại diễn đàn Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã từng thẳng thắn thừa nhận, hiện có thực trạng đáng buồn là khá nhiều điều tra viên chỉ nhăm nhăm vào lời khai của nghi can, rồi tìm chứng cứ, tài liệu cho phù hợp với lời khai đó để chứng minh họ có tội.

Tại sao, cát tặc… (?!)

Tại sao, cát tặc… (?!)

Góc nhìn - 04/05/2020

Không ít người cho rằng, việc phát hiện và bắt giữ hành vi khai thác cát trái phép (cát tặc) không khó. Đúng là không khó nhưng tại sao ở nhiều địa phương cát tặc vẫn lộng hành ? Còn đó những tiếng kêu thê lương, ai oán về lở đất, lún đường, ô nhiễm môi trường, mất tài sản,… do cát tặc gây ra?

Thương, nhưng vi phạm vẫn phải “cho roi…” (!)

Thương, nhưng vi phạm vẫn phải “cho roi…” (!)

Góc nhìn - 25/04/2020

Về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được Hiến pháp năm 2013 quy định rất rõ. Điều 16 quy định: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật; Điều 20 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự nhân phẩm,… Điều 15 quy định: Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân.

Dung túng, đồng lõa và nhảy múa mua vui cho sói dữ

Dung túng, đồng lõa và nhảy múa mua vui cho sói dữ

Góc nhìn - 15/04/2020

Cách đây hơn chục ngày, Tạp chí Người cao tuổi có bài: “Vụ án ông Phó cựu, đừng để cái sảy nảy cái ung” (!?), phản ánh việc các cơ quan chức năng chậm xử lí, thậm chí thờ ơ trước sai phạm của ông Phùng Thế Dũng, cựu Phó Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là một trong những nguyên nhân chính thêm nhiều người bị lừa tiền, để Phó cựu dấn sâu vào tội lỗi.

Phòng, chống dịch vô văn hóa, vô cảm

Phòng, chống dịch vô văn hóa, vô cảm

Góc nhìn - 04/04/2020

Đại dịch Covid-19 đang hành hạ trái đất. Thiên tai, chiến tranh, nay lại thêm Covid-19 giày xéo sự thanh bình, yên ả của thế giới vốn còn nhiều trắc ẩn. Không chỉ ở nước ta, mà nhiều nước cũng đã động viên, kêu gọi, hiệu triệu người dân chống dịch như chống giặc.

Tầm nhìn đáng lo ngại

Tầm nhìn đáng lo ngại

Góc nhìn - 03/04/2020

Tầm nhìn của một con người phụ thuộc vào trí tuệ, kinh nghiệm và dữ liệu thông tin họ được cập nhật. Chúng ta biết, với các nhà lãnh đạo thường có tầm nhìn xa, trông rộng vì họ được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời - nền tảng cho sự tổng hợp, phân tích và đưa ra kết luận.

Video