Dự án The Matrix One: Vì sao có chuyện "giá bồi thường đất thấp, giá bán nhà cao"?

Trước thông tin về việc tại dự án The Matrix One (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), mức giá bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất thấp hơn rất nhiều so với giá doanh nghiệp bán nhà, đất ra thị trường, phía quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lên tiếng phản hồi.

Bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định

Cụ thể, vừa qua, tại dự án The Matrix One ở Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, có thông tin phản ánh mức giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất chỉ có 1,5 triệu đồng/m2, trong khi giá bán căn hộ tại dự án lên tới gần 50 triệu/m2. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Qua tìm hiểu được biết, dự án The Matrix One được thành phố Hà Nội giao cho Công ty CP Mai Linh làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện theo phương thức nhà nước thu hồi đất, giao cho nhà đầu tư thực hiện với diện tích thu hồi khoảng 230.000 m2 của 785 hộ và 4 tổ chức, trong đó chủ yếu là đất thuộc phường Mễ Trì (207.000 m2), còn lại là thuộc phường Phú Đô (hơn 23.000 m2), thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án được UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định 1208/QĐ-UBND ngày 20/2/2017 về chủ trương đầu tư với nội dung là xây dựng công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở thương mại, dịch vụ Golden Palace A. Hiện nay, chủ đầu tư đã và đang thi công dự án với đầy đủ cơ sở pháp lý theo đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Nam Từ Liêm cho hay, đối với dự án này, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ đối với nhà nước. Hiện nay, đã có đến 93% diện tích đã thu hồi đất, đa số các hộ dân đã bàn giao đất cho dự án, chỉ còn lại 38 hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền.

Liên quan tới những khiếu kiện, yêu cầu phải nâng giá đền bù đất bởi giá đền bù thấp trong khi chủ đầu tư bán nhà với giá cao đã nêu trên, ông Nguyễn Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm cho rằng, dự án đã thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Về giải quyết đơn thư, khiếu nại của hộ dân bị thu hồi đất trong phạm vi dự án, ông Hùng cho biết, đều đã được giải quyết đầy đủ. Với một số trường hợp cụ thể, gần đây nhất, Thanh tra TP Hà Nội đã giải quyết và ban hành thông báo không thụ lý hồ sơ vì đã trả lời đầy đủ theo thẩm quyền.

Dự án The Matrix One đang được triển khai xây dựng
Dự án The Matrix One đang được triển khai xây dựng

“Cố tình không bàn giao đất sẽ bị cưỡng chế”

Theo đại diện quận Nam Từ Liêm, trong số 38 hộ dân (trên tổng số 785 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất) đến nay chưa nhận tiền đền bù, có 16 hộ thuộc diện được giao đất. Qua quá trình vận động, tuyên truyền, có 1 hộ nhận, còn 15 hộ. Với các hộ chưa nhận tiền đền bù, theo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, đa số có liên quan đến công trình trên đất, xác định nguồn gốc đất cũng như mua bán, chuyển nhượng… Hầu hết đều phản đối với mức giá đền bù và có yêu cầu đền bù sát giá thị trường, trong khi đây là dự án thành phố thu hồi đất 100%.

“Việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đều phải tuân theo các quy định của Nhà nước và thành phố. Về quy trình, các bước thực hiện thì chắc chắn chúng tôi và chủ đầu tư phải đảm bảo làm đúng, còn có ý kiến so sánh chênh lệch giá hoặc yêu cầu được hưởng thêm quyền lợi là do họ chưa hiểu hết vấn đề”, ông Hùng nói.

“Ở đây, các hộ muốn thực hiện theo hình thức thỏa thuận chứ không theo quy định Nhà nước thu hồi đất. Chúng tôi đã vận động, giải thích rất nhiều lần nhưng họ chưa hợp tác” - ông Lê Anh Tuấn, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Nam Từ Liêm cho biết.

Cụ thể, trong quá trình lên phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, quận Nam Từ Liêm đã tiến hành khảo sát giá thị trường và không ghi nhận biến động gì nên quận đã ban hành giá đất cụ thể theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến giải quyết đối với các trường hợp nói trên, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Nam Từ Liêm cho hay, quan điểm của quận là vận dụng tối đa chính sách để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, ông Hùng cũng lưu ý, đây là dự án mà mức giá đền bù phải theo quy định của Nhà nước vì đây là dự án Nhà nước thu hồi đất.

Cho rằng việc so sánh giá bồi thường, hỗ trợ với giá bán căn hộ là chưa phù hợp, một chuyên gia về bất động sản cho biết, để có được sản phẩm, nhà đầu tư trước hết phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án; tiếp đó, phải bỏ vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, công viên, đường giao thông… trong phạm vi dự án. Rồi còn phải thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội, nộp thêm 20% giá đất theo quy định.

Bên cạnh đó, để bán được căn hộ thì còn rất nhiều các chi phí khác như: thiết kế, xây dựng, chi phí quản lý, lãi vay vốn… thì mới hình thành được sản phẩm để bán. Phần diện tích có thể xây dựng nhà để bán cũng thu lại còn rất ít vì phải nhường chỗ cho xây dựng hệ thống hạ tầng, đường giao thông, công trình xã hội…

“Nhà đầu tư bán ra mấy chục triệu/m2 là chuyện bình thường, căn cứ trên suất đầu tư của họ và nhu cầu thị trường. Bản chất ở đây là nhà đầu tư ứng vốn ra để tổ chức thực hiện giải phóng măt bằng dự án và không được tính lãi”, ông Hùng nói.

Theo ông Lê Anh Tuấn, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Nam Từ Liêm, giai đoạn đầu thực hiện dự án, có hơn ½ không chấp hành kê khai, điều tra hiện trạng. Sau nhiều lần vận động, thuyết phục, hiện còn lại 16 hộ không chấp hành. Quận đã ban hành quyết định cưỡng chế kiểm đếm để có cơ sở bồi thường, hỗ trợ…

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Hùng cho biết, mới đây, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đã họp và quan điểm là sau khi sàng lọc, báo cáo thành phố, nếu các hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền đền bù thì quận sẽ tiến hành cưỡng chế, đảm bảo bàn giao đủ 100% diện tích cho nhà đầu tư.

Liên quan tới dự án The Matrix One, tính đến 13/5/2020, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành 803 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 4 tổ chức và 785 hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tiếp nhận bàn giao đất, hoàn thành công tác GPMB đối với 4 tổ chức và 746 hộ gia đình, cá nhân.

Theo ANTĐ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt, do Nhà nước thống nhất quản lý, nhiều tỉnh thành trong thời gian qua tập trung vào việc phát triển và khai thác có hiệu quả quỹ đất, góp phần lớn cho tăng trưởng và thay đổi bộ mặt đô thị. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sai phạm, tham nhũng, thất thoát lớn trong việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá, phê duyệt các dự án, chủ đầu tư thực hiện dự án.
Phong cách sống xanh đẳng cấp tại Aqua City

Phong cách sống xanh đẳng cấp tại Aqua City

Sáng 28/11, Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City chính thức mở cửa đón khách tham quan, trải nghiệm khu biệt thự mẫu phong cách châu Âu rực rỡ sắc màu, từ đó giúp khách hàng hình dung rõ nét về một môi trường sống xanh tiện nghi, hiện đại và sang trọng của khu đô thị khi đi vào hoạt động.
Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2506 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu ấn cá nhân trong từng thiết kế.

Bình Dương: Hơn 300 căn hộ hiện đại, siêu tiện ích sắp trình làng

Với thiết kế hiện đại, Star Tower là sự kết hợp hoàn hảo giữa những mảng không gian xanh với những tiện ích vượt trội nằm tại vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Thuận An. Nơi đây đang tạo ra sức hút mãnh liệt đối với những ai tìm kiếm chốn an cư lạc nghiệp lý tưởng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản tại Bình Dương đang không ngừng phát triển.
Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Không ưa thích những căn hộ đã được hoàn thiện và bị hạn chế trong việc decor nội thất, nhiều gia đình trẻ hiện nay ưa chuộng việc sở hữu căn nhà bàn giao “không gian sáng tạo” để có thể thiết kế theo ý muốn của bản thân.

Tin khác

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park
Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức diễn ra trong ngày 27/11/2020 với ưu đãi cao nhất lên tới 14.5% GTCH. Đây là cơ hội chưa từng có để sở hữu căn hộ văn minh đẳng cấp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở

Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở
Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa thông tin tới báo chí về công trình lớn ở Hà Nội chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở.

Thị trường khu Tây TP Hồ Chí Minh “nóng” bởi siêu dự án sắp trình làng cuối 2020

Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng và chính sách giãn dân của TP.Hồ Chí Minh, trong quý IV/2020 khu Tây sẽ chào đón siêu dự án khủng, hứa hẹn trở thành tâm điểm bất động sản trong thời gian tới.

Đòn bẩy hạ tầng: “tăng nhiệt” bất động sản Mỹ Đình

Đòn bẩy hạ tầng: “tăng nhiệt” bất động sản Mỹ Đình
Hạ tầng, giao thông phát triển đồng bộ, hiện đại trong hơn 1 thập kỷ qua đã đưa Mỹ Đình dần trở thành trung tâm mới năng động của Thủ đô. Sự thay đổi về diện mạo cũng chính là đòn bẩy “tăng nhiệt” bất động sản với sự góp mặt của không ít “ông lớn” trên thị trường với các dự án cao cấp, hạng sang.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang
Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012,... là những sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang mà Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra mới đây.

Metro Star liên quan đất công: Chủ đầu tư nói gì?

Metro Star liên quan đất công: Chủ đầu tư nói gì?
Trước những thông tin cho rằng dự án Metro Star, 360 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TP Hồ ChíMinh liên quan đến đất công, Chủ đầu tư dự án khẳng định việc chuyển nhượng liên quan dự án là đúng quy định pháp luật.
Xem thêm
Giá vàng thế giới giảm sốc, về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sốc, về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce

Thị trường vàng thế giới tụt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng SJC cũng tụt sâu khỏi mốc 55 triệu ...
Không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch Công ty CP Xuân Hòa bị xử phạt

Không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch Công ty CP Xuân Hòa bị xử phạt

Với hành vi không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng.
Công bố thông tin không đúng hạn, Quản lý quỹ Amber bị phạt 70 triệu đồng

Công bố thông tin không đúng hạn, Quản lý quỹ Amber bị phạt 70 triệu đồng

Với hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn, Công ty cổ phàn Quản lý quỹ Amber bị xử phạt hành chính 70 triệu đồng.
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ ...
Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng ...
Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Ngày 18/11, sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với đại diện UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Công ty CP đầu tư Thủy ...
Phiên bản di động