Dự án The Matrix One: Vì sao có chuyện "giá bồi thường đất thấp, giá bán nhà cao"?

Trước thông tin về việc tại dự án The Matrix One (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), mức giá bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất thấp hơn rất nhiều so với giá doanh nghiệp bán nhà, đất ra thị trường, phía quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lên tiếng phản hồi.

Bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định

Cụ thể, vừa qua, tại dự án The Matrix One ở Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội, có thông tin phản ánh mức giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất chỉ có 1,5 triệu đồng/m2, trong khi giá bán căn hộ tại dự án lên tới gần 50 triệu/m2. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Qua tìm hiểu được biết, dự án The Matrix One được thành phố Hà Nội giao cho Công ty CP Mai Linh làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện theo phương thức nhà nước thu hồi đất, giao cho nhà đầu tư thực hiện với diện tích thu hồi khoảng 230.000 m2 của 785 hộ và 4 tổ chức, trong đó chủ yếu là đất thuộc phường Mễ Trì (207.000 m2), còn lại là thuộc phường Phú Đô (hơn 23.000 m2), thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án được UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định 1208/QĐ-UBND ngày 20/2/2017 về chủ trương đầu tư với nội dung là xây dựng công viên giải trí, trường học và tổ hợp nhà ở thương mại, dịch vụ Golden Palace A. Hiện nay, chủ đầu tư đã và đang thi công dự án với đầy đủ cơ sở pháp lý theo đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Nam Từ Liêm cho hay, đối với dự án này, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ đối với nhà nước. Hiện nay, đã có đến 93% diện tích đã thu hồi đất, đa số các hộ dân đã bàn giao đất cho dự án, chỉ còn lại 38 hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền.

Liên quan tới những khiếu kiện, yêu cầu phải nâng giá đền bù đất bởi giá đền bù thấp trong khi chủ đầu tư bán nhà với giá cao đã nêu trên, ông Nguyễn Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm cho rằng, dự án đã thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Về giải quyết đơn thư, khiếu nại của hộ dân bị thu hồi đất trong phạm vi dự án, ông Hùng cho biết, đều đã được giải quyết đầy đủ. Với một số trường hợp cụ thể, gần đây nhất, Thanh tra TP Hà Nội đã giải quyết và ban hành thông báo không thụ lý hồ sơ vì đã trả lời đầy đủ theo thẩm quyền.

du an the matrix one vi sao co chuyen gia boi thuong dat thap gia ban nha cao
Dự án The Matrix One đang được triển khai xây dựng

“Cố tình không bàn giao đất sẽ bị cưỡng chế”

Theo đại diện quận Nam Từ Liêm, trong số 38 hộ dân (trên tổng số 785 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất) đến nay chưa nhận tiền đền bù, có 16 hộ thuộc diện được giao đất. Qua quá trình vận động, tuyên truyền, có 1 hộ nhận, còn 15 hộ. Với các hộ chưa nhận tiền đền bù, theo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, đa số có liên quan đến công trình trên đất, xác định nguồn gốc đất cũng như mua bán, chuyển nhượng… Hầu hết đều phản đối với mức giá đền bù và có yêu cầu đền bù sát giá thị trường, trong khi đây là dự án thành phố thu hồi đất 100%.

“Việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đều phải tuân theo các quy định của Nhà nước và thành phố. Về quy trình, các bước thực hiện thì chắc chắn chúng tôi và chủ đầu tư phải đảm bảo làm đúng, còn có ý kiến so sánh chênh lệch giá hoặc yêu cầu được hưởng thêm quyền lợi là do họ chưa hiểu hết vấn đề”, ông Hùng nói.

“Ở đây, các hộ muốn thực hiện theo hình thức thỏa thuận chứ không theo quy định Nhà nước thu hồi đất. Chúng tôi đã vận động, giải thích rất nhiều lần nhưng họ chưa hợp tác” - ông Lê Anh Tuấn, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Nam Từ Liêm cho biết.

Cụ thể, trong quá trình lên phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, quận Nam Từ Liêm đã tiến hành khảo sát giá thị trường và không ghi nhận biến động gì nên quận đã ban hành giá đất cụ thể theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến giải quyết đối với các trường hợp nói trên, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Nam Từ Liêm cho hay, quan điểm của quận là vận dụng tối đa chính sách để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, ông Hùng cũng lưu ý, đây là dự án mà mức giá đền bù phải theo quy định của Nhà nước vì đây là dự án Nhà nước thu hồi đất.

Cho rằng việc so sánh giá bồi thường, hỗ trợ với giá bán căn hộ là chưa phù hợp, một chuyên gia về bất động sản cho biết, để có được sản phẩm, nhà đầu tư trước hết phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án; tiếp đó, phải bỏ vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, công viên, đường giao thông… trong phạm vi dự án. Rồi còn phải thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội, nộp thêm 20% giá đất theo quy định.

Bên cạnh đó, để bán được căn hộ thì còn rất nhiều các chi phí khác như: thiết kế, xây dựng, chi phí quản lý, lãi vay vốn… thì mới hình thành được sản phẩm để bán. Phần diện tích có thể xây dựng nhà để bán cũng thu lại còn rất ít vì phải nhường chỗ cho xây dựng hệ thống hạ tầng, đường giao thông, công trình xã hội…

“Nhà đầu tư bán ra mấy chục triệu/m2 là chuyện bình thường, căn cứ trên suất đầu tư của họ và nhu cầu thị trường. Bản chất ở đây là nhà đầu tư ứng vốn ra để tổ chức thực hiện giải phóng măt bằng dự án và không được tính lãi”, ông Hùng nói.

Theo ông Lê Anh Tuấn, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Nam Từ Liêm, giai đoạn đầu thực hiện dự án, có hơn ½ không chấp hành kê khai, điều tra hiện trạng. Sau nhiều lần vận động, thuyết phục, hiện còn lại 16 hộ không chấp hành. Quận đã ban hành quyết định cưỡng chế kiểm đếm để có cơ sở bồi thường, hỗ trợ…

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Hùng cho biết, mới đây, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án đã họp và quan điểm là sau khi sàng lọc, báo cáo thành phố, nếu các hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền đền bù thì quận sẽ tiến hành cưỡng chế, đảm bảo bàn giao đủ 100% diện tích cho nhà đầu tư.

Liên quan tới dự án The Matrix One, tính đến 13/5/2020, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành 803 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 4 tổ chức và 785 hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tiếp nhận bàn giao đất, hoàn thành công tác GPMB đối với 4 tổ chức và 746 hộ gia đình, cá nhân.

Theo ANTĐ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an diamond city khach hang cam dao dang luoi

Dự án Diamond City: Khách hàng "cầm dao đằng lưỡi"?

Dự án Khu nhà ở Dương Tiến Phát chưa đầy đủ pháp lí, chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nhưng đã được rao bán, thu tiền ồ ạt với cái tên Diamond City.    
bo xay dung yeu cau kiem soat chat viec chuyen condotel sang nha o

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt việc chuyển Condotel sang nhà ở

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch sang nhà ở và cần xem xét thận trọng, thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, pháp luật về quy hoạch đô thị, pháp luật về xây dựng.
binh duong can canh du an parkview apartment thanh tra so xay dung vao cuoc bai 2

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment, Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc (Bài 2)

Liên quan tới phản ánh của Tạp chí Ngày mới Online về dự án Parkview Apartment, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: “Thanh tra Sở sẽ kiểm tra và xử lí nghiêm nếu có các hành vi vi phạm”.    
kiem tra dieu kien thi cong du an tms land dam coi

Kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói, trường hợp không đủ điều kiện yêu cầu tạm dừng để rà soát.
ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV đã diễn ra. 

Tin khác

Dự án Dũng Liệt Green City: Rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý

du an dung liet green city rao ban cong khai khi chua du dieu kien phap ly
Dự án Dũng Liệt Green City (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư (CĐT). Dù chưa có bất kỳ hạ tầng nào nhưng chủ đầu tư đã bán công khai khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điểm cộng của Imperia Smart City trong đại đô thị phía Tây Hà Nội

diem cong cua imperia smart city trong dai do thi phia tay ha noi
Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của dự án Imperia Smart City – “phiên bản nâng cấp” trong đại đô thị thông minh. Sở dĩ, dự án tạo được sức hút lớn là nhờ những điểm cộng riêng biệt, ưu việt chỉ có ở dòng sản phẩm Imperia mà đơn vị phát triển MIKGroup đã dày công kiến tạo. 

Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột: Chưa đủ điều kiện để huy động vốn, sang nhượng cho người mua nhà

khu do thi ecocity premia buon ma thuot chua du dieu kien de huy dong von sang nhuong cho nguoi mua nha
Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật; Sở Xây dựng Đắk Lắk chưa có đủ căn cứ để xác nhận đủ điều kiện huy động vốn. Đây là kết luận tại công văn số 3520/SXD-QLN, ngày 13/12/2019 của Sở Xây dựng Đắk Lắk về việc trả lời việc xác nhận đủ điều kiện huy động vốn khu đô thị dân cư thuộc khu đô thị Km7, phương Tân An, TP Buôn Ma Thuột Đắk Lắk (Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột)    

Sắp chào đón khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Mũi Né

sap chao don khu nghi duong dang cap quoc te tai mui ne
Centara Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lí và vận hành khu nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế.     

Trải nghiệm “mênh mang Tây Hồ” cùng Five Star West Lake

trai nghiem menh mang tay ho cung five star west lake
Ngày 26/7/2020 tới đây, tại dự án Five Star West Lake (162 Hoàng Hoa Thám), sự kiện gặp gỡ và trải nghiệm “Mênh mang Tây Hồ” được Tập đoàn GFS tổ chức dành riêng cho cộng đồng tinh hoa.    

Khách hàng mãn nhãn với căn hộ mẫu Imperia Smart City

khach hang man nhan voi can ho mau imperia smart city
Chính thức khai trương căn hộ mẫu vào ngày 19/7 vừa qua, Imperia Smart City do MIKGroup phát triển đón hàng trăm khách hàng tới thăm quan và trải nghiệm. Sau khi “đích mục sở thị” những căn hộ thiết kế thông minh, linh hoạt với mức giá hợp lý, nhiều khách hàng đã lập tức xuống tiền để trở thành chủ nhân tương lai của căn hộ cao cấp trong đại đô thị thông minh phía Tây Hà Nội.
Xem thêm
gia vang tang khong ngung vuot 62 trieu dongluong

Giá vàng tăng không ngừng, vượt 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8 tiếp tục tăng điên đảo cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Sáng nay (7/8), giá vàng SJC tiếp tục tăng gần cả ...
toyota gioi thieu altis phien ban moi

Toyota giới thiệu Altis phiên bản mới

Hãng xe số 1 Nhật Bản vừa giới thiệu Altis phiên bản mới. Tuy nhiên, gọi là phiên bản mới nhưng mẫu Altis mới ra mắt không có nhiều điểm thay ...
toyota corolla cross xe lap lung giua 2 phan khuc ra mat viet nam

Toyota Corolla Cross, xe lấp lửng giữa 2 phân khúc ra mắt Việt Nam

Ngày 5/8, Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Corolla Cross. Mẫu xe có kích thước lấp lửng giữa 2 phân khúc B và C, Corolla Cross sẽ cạnh ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố ...
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật ...
pho chu tich nuoc danh tang 5 chu dep cho nu doanh nhan dien hinh tien tien cua xu nghe

Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa trực tiếp đi thực địa ...
vingroup trao tang 1700 may tho xam nhap va tai tro hoa chat cho 56000 xet nghiem covid 19

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19

Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus ...
brg va seabank ung ho 1 ty dong va 20000 khau trang khang khuan cho da nang chong dich

BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Đà Nẵng chống dịch

Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các ...
Phiên bản di động