Đông y trị liệu ung thư thế nào?

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong điều trị và phòng bệnh nhưng tỉ lệ tử vong do ung thư vẫn đứng hàng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới. Trong năm 2007 có hơn 12 triệu người mới mắc và 7,6 triệu người tử vong do ung thư, chiếm 13% tổng số tử vong.
Dự đoán tới năm 2015 là 9 triệu người và đến năm 2030 là 11,4 triệu người chết do ung thư. Lượng bệnh nhân ở các nước đang phát triển gấp 3 lần các nước phát triển, tỉ lệ này đang tăng nhanh ở các nước châu Á.

Danh từ “Ung thư” trong y học cổ truyền (YHCT) dùng để chỉ các loại ung nhọt, áp xe phát sinh cấp tính có phản ứng viêm (sưng, nóng, đỏ đau), vị trí có thể giữa da và cơ, dễ làm mủ và dễ vỡ thuộc dương chứng (ung) hoặc chìm sâu bên trong giữa gân cơ và xương, sắc da tối đen, khi chưa thành mủ thì khó tiêu, khi thành mủ thì khó vỡ, khi vỡ thì khó liền miệng thuộc âm chứng (thư).

Đông y trị liệu ung thư thế nào?

Trong các sách YHCT cổ vẫn có những từ như “thạch thư” (sách “Linh khu”) mô tả như ung thư xương, “thạch ung” (sách “Chư bệnh nguyên hậu luận”) mô tả tính chất cứng rắn có gốc liền với da như ung thư hạch. Sau thời Kim Nguyên cho đến nay thường dùng từ “Thũng lựu” để chỉ các loại ung thư nói chung. Với loại ác tính thì dùng từ “Nham” (đá núi) vì bờ của khối u nham nhở và cứng như đá. Như vậy ung thư (cancer) trong Y học hiện đại thuộc nham chứng trong y học cổ truyền. Nhiều năm gần đây, Y học cổ truyền đã và đang đạt được những thành tựu nhất định trong nghiên cứu ung thư, từ mặt nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh, cơ chế bệnh sinh đến chẩn đoán, điều trị, hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh.

1. Bệnh nguyên của nham chứng

Những tài liệu cổ đã được nhắc đến cho thấy rằng, ung thư cũng đã từng được các y gia cổ đại quan tâm nghiên cứu. Hơn 3.500 năm trước dưới triều Ân, có ghi chép lại bệnh danh “lựu (bướu)” do bộ bệnh và chữ lưu hợp thành, ý nói bệnh có sự lưu lại tích tụ mà không đi.

Sự miêu tả các chứng “tích tụ”, “trường đàm”, “trưng hà” trong sách “Hoàng đế nội kinh” tương tự một số chứng trạng của bệnh u bướu trong y học hiện đại, ví dụ do nghẹn thức ăn không đưa xuống dưới được giống như u thực quản và môn vị gây ra triệu chứng tắc nghẽn trong y học hiện đại. Bệnh kết u trong bào cung, triệu chứng như mang thai, chậm kinh, xuất hiện ở nữ, tương tự như bệnh u xơ tử cung. Những phân tích này đặt cơ sở tốt cho sự hình thành của bệnh hoặc ung bướu trong y học cổ truyền. Những phân tích về căn nguyên bệnh trong tác phẩm này và nhận thức về nguyên nhân sinh bệnh trong y học ngày nay cũng có những nét tương đồng. Sự hình thành khối u là quá trình tương hỗ, tiêu trưởng, đấu tranh giữa chính khí và tà khí trong nội bộ cơ thể. Chính khí suy giảm, tà khí thừa cơ xâm nhập dẫn đến khí trệ, huyết ứ, đàm ngưng và một loạt các biến đổi vật lí khác. Theo YHCT: “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”; “Tà chi sở tấu kì khí tất hư”. Tà độc xâm nhập cơ thể hóa hỏa, nhiệt độc thương âm gây thương dịch hư tổn. Theo YHCT, nguyên nhân gây ung thư gồm 2 nhóm: Ngoại nhân và Nội nhân.

1.1. Yếu tố ngoại nhân

Ngoại nhân là 6 yếu tố thời tiết ở môi trường xung quanh khi tác động đến con người một cách thái quá hoặc nhân khi cơ thể suy yếu liền xâm nhập vào cơ thể để gây ra bệnh gồm: Phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Y học cổ truyền gọi là lục dâm. Lục dâm phạm vào kinh lạc làm khí huyết bị trở trệ, lâu ngày không giải tỏa được dẫn đến kinh lạc bị ứ tắc, tà độc uất kết mà sinh bệnh. Trong sách “Linh khu-Cửu châm luận” có viết: “Gió tám hướng xâm phạm kinh lạc có thể sinh ra ung bướu”. Một số sách cổ khác của y học cổ truyền cũng thể hiện rõ điều này. Sách Y tông kim giám viết: “Hỏa ứ trệ thành độc mà gây bệnh”. Sách Linh khu-Bách bệnh sử sinh thiên viết: “ Sự ứ trệ thường do hàn gây nên, ứ trệ lâu ngày sẽ sinh u”. Sách “Chư Bệnh Nguyên Hậu Luận” viết: “Do phong tà hợp với độc gây nên bệnh ”. Thân Đấu Viên thời nhà Minh cho rằng: “ Người lao động cực khổ không tiếc sinh mạng, quá trình làm việc phơi nắng nóng lâu làm đau rát, tổn thương da”. Theo quan điểm của y học hiện đại cũng cho rằng, ung thư da có liên quan đến việc bị tia tử ngoại chiếu vào trong thời gian dài.

Ngoài ra y học cổ truyền còn nhấn mạnh, ăn uống không điều độ là nguyên nhân quan trọng có thể sinh ra ung thư ác tính. Sách “Tố vấn - Dị pháp phương nghi luận” viết: “Ăn nhiều thức ăn có tính chất thuộc hỏa làm cho nhiệt tích ở trong, bệnh tật hay phát loại ung nhọt”.

Sự phát sinh và phát triển của Nham chứng từ quan điểm tạng tượng, chính tà có quan hệ với các yếu tố di truyền, virus, yếu tố vi lượng, dinh dưỡng, ô nhiễm môi trường,... Những điều này hoàn toàn phù hợp của quan điểm của YHHĐ cho rằng hoàn cảnh sống (ngoại tà), thói quen sinh hoạt đều liên quan đến việc hình thành khối u như bức xạ mặt trời, hóa chất, chất phóng xạ, ăn uống phải thức ăn nhiễm độc thuốc trừ sâu, chất phụ gia, chất bảo quản....

1.2. Yếu tố nội nhân

Nội nhân là 7 trạng thái tình cảm của con người khi phát triển quá mức bình thường sẽ trở thành yếu tố gây bệnh: Hỉ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng. Y học cổ truyền gọi là thất tình. Nội nhân chỉ chính khí suy nhược, âm dương rối loạn, khí huyết vận hành bất thường, công năng tạng phủ suy yếu. Ngoài ra nguyên nhân ăn uống cũng gây nên sự uất đọng trong kinh lạc và tạng phủ. YHCT nhấn mạnh do yếu tố bên trong gây ra chứng nham, chính khí suy nhược, ngoại tà thừa cơ xâm nhập vào kinh lạc và tạng phủ ảnh hưởng đến tà khí và lưu thông khí huyết, điều hòa âm dương mà gây ra khí trệ, huyết ứ, đàm ngưng. Độc tích lâu ngày hình thành u cục. Bên cạnh đó tình trạng tinh thần căng thẳng kéo dài, thói quen ăn uống không điều độ đều là những yếu tố thuận lợi, phối hợp với nhau gây nên bệnh lí u bướu. Sách “Cách chí dư luận” có viết: “Tình chí lo lắng, cáu giận ức chế, tích lũy lâu dài khiến tì khí tiêu hao, can khí tích trệ, lâu dần tích tụ thành hạch, sau thành nhũ nham”. Các sách khác của y học cổ truyền cũng nhấn mạnh đến vai trò của nội nhân trong quá trình hình thành nham chứng. Sách Cảnh nhạc toàn thư viết: “Ế cách (u thực quản) là do có ưu tư, uất kết ở bên trong mà thành”. Y thư “Hoạt pháp cơ yếu” có ghi: “Trượng nhân vô tích, hư nhân tắc hữu chi, tì vị hư nhược, khí huyết lưỡng suy, tứ thời hữu cảm, giai năng thành tích”. Điều này phù hợp với quan điểm của Y học hiện đại, cho rằng trong thời gian dài bị kích thích bởi những tâm lí bất lợi khiến chức năng miễn dịch của cơ thể suy giảm hoặc do bẩm sinh tiên thiên bất lợi nên dễ có những mầm mống ung bướu nảy sinh.

Một số yếu tố nội nhân cũng được coi là nguyên nhân chủ yếu trong bệnh sinh của một số loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư môi, ung thư dạ dày. Trong sách “Y môn pháp luật” có đề cập đến một trong những nguyên nhân gây ế cách (nghẹn), hoặc phản vị (nôn) là do uống rượu quá nhiều. Sách “Y học thống chỉ” thì cho rằng, nguyên nhân do ăn uống đồ cay nóng và những thức ăn khó tiêu gây tích trệ trong dạ dày, làm tổn thương trường vị. Nghiên cứu dịch tễ học ngày nay cũng đã chứng minh có mối liên quan nhất định giữa việc ăn thức ăn nóng trong một thời gian dài với sự phát bệnh ung thư thực quản.

Sách “Ngoại khoa chính tông” cho rằng, nguyên nhân gây bệnh thần nham (ung thư môi) là do ăn nhiều thức ăn chiên rán. Nghiên cứu hiện nay chứng minh nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến chế độ ăn.

YHCT nhấn mạnh do yếu tố bên trong gây ra các chứng lựu, chính khí suy nhược, ngoại tà thừa cơ xâm nhập vào kinh lạc và tạng phủ ảnh hưởng đến tà khí và lưu thông khí huyết, điều hòa âm dương mà gây ra khí trệ, huyết ứ, đàm ngưng. Như vậy cả hai yếu tố ngoại nhân và nội nhân phải có sự phối hợp với nhau làm cho cơ thể mất điều hòa, công năng của tạng phủ và khí huyết bị trở ngại mà sinh ra bệnh.

BS Hoàng Khánh Toàn
(Nguyên Chủ nhiệm Khoa YHCT Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế báo cáo gửi Thủ tướng về công tác phòng chống bệnh than trên người

Bộ Y tế báo cáo gửi Thủ tướng về công tác phòng chống bệnh than trên người

Bộ Y tế đã vừa báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về công tác phòng chống dịch bệnh than trên người.
Bổ pháp trong y học cổ truyền

Bổ pháp trong y học cổ truyền

Khi dùng bổ pháp, nhất định phải căn cứ vào nguyên tắc biện chứng luận trị, phân tích cụ thể, làm rõ chứng hậu, từ đó lựa chọn phương dược phù hợp mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn, tuyệt đối không dùng thuốc một cách rập khuôn máy móc
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt một số cơ sở y tế, làm đẹp

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt một số cơ sở y tế, làm đẹp

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh từ ngày 19-23/5.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đình chỉ hoạt động chi nhánh Công ty TNHH Venesa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đình chỉ hoạt động chi nhánh Công ty TNHH Venesa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh. Đáng chú ý trong danh sách vi phạm này có chi nhánh Venesa Hồ Chí Minh - Công ty TNHH Venesa - Trung tâm Venesa Hùng Vương (chăm sóc da).
Cách tăng cường miễn dịch bằng thực phẩm và biện pháp tự nhiên

Cách tăng cường miễn dịch bằng thực phẩm và biện pháp tự nhiên

Để tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh và giúp cơ thể phản ứng với những bệnh đã biểu hiện, điều quan trọng là phải ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giảm tiêu thụ các nguồn chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn , với thuốc nhuộm và chất bảo quản, và có thể chỉ định dùng thuốc hoặc chất bổ sung giúp tăng cường khả năng miễn dịch...

Tin khác

Bổ pháp trong y học cổ truyền

Bổ pháp trong y học cổ truyền
“Bổ pháp” là phương pháp trị liệu căn cứ trên nguyên tắc biện chứng luận trị để lựa chọn các vị thuốc có công dụng bổ ích cường tráng... rồi thông qua phối ngũ mà tạo thành phương tễ nhằm mục đích bổ sung phần thiếu hụt về âm, dương, khí, huyết, dinh, vệ, tân dịch...; điều chỉnh công năng các tạng phủ, tăng cường năng lực đề kháng bệnh tật của cơ thể, làm hết các chứng hậu suy nhược khiến cho sức khỏe được hồi phục, cơ thể trở nên khỏe mạnh và cường tráng. Trong bát pháp của y học cổ truyền (YHCT) (hãn, thổ, hạ, hòa, thanh, ôn, tiêu, bổ), bổ pháp chiếm một vị trí rất trọng yếu. Bổ pháp là phương pháp cơ bản để trị liệu “hư chứng” của YHCT.

Đề nghị kỷ luật Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk

Đề nghị kỷ luật Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk
Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, tại phiên họp định kỳ lần thứ 24, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét, kết luận một số nội dung.

Bài thuốc đặc trị hen phế quản nâng cao chức năng phổi

Bài thuốc đặc trị hen phế quản nâng cao chức năng phổi
Bài thuốc quý nổi tiếng lâu đời của Ngự Y triều Lê Phùng Văn Đồng (1713-1783) truyền lại của nhà thuốc Thọ Xuân Đường (Kỉ lục guinness nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam) có tác dụng đặc trị hen suyễn, tắc nghẽn phổi, ho khó thở kéo dài và nâng cao chức năng phổi. Phương pháp nam y cổ truyền đã được Thọ Xuân Đường minh chứng qua thực tế nhiều thế kỉ, có nhiều bệnh nhân được chữa khỏi hoàn toàn hen phế quản bằng bài thuốc quý này…

Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5: Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá"

Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5: Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá"
Ngày 31/5 là Ngày Thế giới không hút thuốc lá. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lựa chọn chủ đề WHO đang nỗ lực hỗ trợ nông dân tại nhiều nơi từ bỏ việc trồng cây thuốc lá để chuyển sang các loại cây trồng khác, qua đó góp phần tăng cường an ninh lương thực.

Bộ Y tế triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ trên toàn quốc

Bộ Y tế triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ trên toàn quốc
Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ em, đợt 1 năm 2023.

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao
Không còn là những chủ trương mang tính đường lối trên giấy mà đã trở thành hành động mang tính thực tiễn, ứng dụng trong thực tế - đó chính là mục tiêu mà Vinmec hướng tới trong những năm qua, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ họp xem xét chuyển COVID-19 từ bệnh nhóm A xuống nhóm B

Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ họp xem xét chuyển COVID-19 từ bệnh nhóm A xuống nhóm B
"Dự kiến vào cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 bàn thảo liên quan đến nội dung này", Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết.

CaloSure America - chìa khóa hỗ trợ trí não, giấc ngủ người già

CaloSure America - chìa khóa hỗ trợ trí não, giấc ngủ người già
Với công thức cải tiến vượt trội sản phẩm CaloSure America là “Thực phẩm Dinh dưỡng Y học” giúp tăng cường miễn dịch và sức khỏe tim mạch.

Chiến dịch bổ sung Vitamin A toàn quốc đợt 1 năm 2023 cho trẻ em từ 6 đến 59 tháng tuổi

Chiến dịch bổ sung Vitamin A toàn quốc đợt 1 năm 2023 cho trẻ em từ 6 đến 59 tháng tuổi
Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 54 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; và đợt 2 vào tháng 12).

Tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân KCN Thạch Thất - Quốc Oai

Tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân KCN Thạch Thất - Quốc Oai
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa triển khai khám sức khỏe, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí và giáo dục chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho các nữ cán bộ và công nhân tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.

Em bé có 5 vòng dây rốn quấn cổ chào đời an toàn

Em bé có 5 vòng dây rốn quấn cổ chào đời an toàn
Các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa mổ lấy thai thành công một bé trai có 5 vòng dây rốn quấn quanh cổ. Em bé chào đời khỏe mạnh, an toàn dù trước đó sản phụ đã có một thai kỳ khá vất vả.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi: tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi: tạo hành lang pháp lý quan trọng cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh
Hội nghị phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh được tổ chức tại Bệnh viện Gia An 115, TP. Hồ Chí Minh. GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa Quốc gia chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối với hơn 1.200 điểm cầu tại các Sở Y tế, bệnh viện công lập và tư nhân khu vực phía Nam.

Tác dụng của châm cứu và cấy chỉ đối với bệnh nhân ung thư

Tác dụng của châm cứu và cấy chỉ đối với bệnh nhân ung thư
Trong các phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc như xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, châm cứu, cấy chỉ thì cấy chỉ là một phương pháp tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân trong rất nhiều bệnh…

TP Hà Nội: Chấn chỉnh nhiều cơ sở hành nghề y hoạt động không phép

TP Hà Nội: Chấn chỉnh nhiều cơ sở hành nghề y hoạt động không phép
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 7 văn bản gửi các quận, huyện đề nghị kiểm tra cơ sở hành nghề y hoạt động không phép trên địa bàn.

Yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 không làm gián đoạn ghép gan cho trẻ có chỉ định ghép

Yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 không làm gián đoạn ghép gan cho trẻ có chỉ định ghép
Sau phản ánh tình trạng gián đoạn ghép gan cho trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh yêu cầu đơn vị này tuân thủ các quy định ghép tạng nhưng không làm gián đoạn ghép gan cho trẻ có chỉ định ghép.
Xem thêm
Bộ Y tế báo cáo gửi Thủ tướng về công tác phòng chống bệnh than trên người

Bộ Y tế báo cáo gửi Thủ tướng về công tác phòng chống bệnh than trên người

Bộ Y tế đã vừa báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về công tác phòng chống dịch bệnh than trên người.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt một số cơ sở y tế, làm đẹp

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xử phạt một số cơ sở y tế, làm đẹp

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh từ ngày 19-23/5.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đình chỉ hoạt động chi nhánh Công ty TNHH Venesa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đình chỉ hoạt động chi nhánh Công ty TNHH Venesa

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh. Đáng chú ý trong danh sách vi phạm này có chi nhánh Venesa Hồ Chí Minh - Công ty TNHH Venesa - Trung tâm Venesa Hùng Vương (chăm sóc da).
Người cao tuổi cần biết: Những biến chứng nguy hiểm của rối loạn tiền đình

Người cao tuổi cần biết: Những biến chứng nguy hiểm của rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có thể chỉ xuất hiện vài ngày rồi hết nhưng cũng có thể kéo dài, tái phát nhiều lần. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, công việc của bệnh nhân mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Người cao tuổi cần biết: Những đối tượng dễ bị rối loạn tiền đình

Người cao tuổi cần biết: Những đối tượng dễ bị rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế, khiến người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo,...
Người cao tuổi cần biết: Sự ảnh hưởng của quá trình lão hoá và các biện pháp khắc phục

Người cao tuổi cần biết: Sự ảnh hưởng của quá trình lão hoá và các biện pháp khắc phục

NMO - Quá trình lão hóa của con người là quy luật tất yếu mà tự nhiên mang đến và không thể thay đổi được. Ở tuổi bắt đầu lão hóa dễ nhận thấy tóc bạc, da nhăn, lưng gù…Tuy nhiên, có rất nhiều biến đổi âm thầm trong cơ thể mà mắt thường không thể nhận ra
Các cơ sở Y tế chủ động cấp cứu người say nắng, sốc nhiệt do thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột

Các cơ sở Y tế chủ động cấp cứu người say nắng, sốc nhiệt do thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột

Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, thời tiết tại nhiều vùng trên cả nước có nắng nóng diện rộng, ảnh hưởng tới sinh hoạt người dân và môi trường làm việc. Để phòng chống nắng nóng cho người bệnh và nhân viên y tế, bảo đảm an toàn và nâng cao sự hài lòng của người bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng đơn vị khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu tại viện và ngoại viện; tập huấn lại kỹ năng cấp cứu người say nắng, sốc nhiệt và đặc biệt là đột quỵ; sẵn sàng cấp cứu kịp thời người bệnh. Phối hợp với các đơn vị truyền thông, trung tâm y tế dự phòng... trên địa bản tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng chống nắng nóng và thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột.
Người cao tuổi cần biết: Đối phó bệnh xương khớp khi thời tiết thất thường

Người cao tuổi cần biết: Đối phó bệnh xương khớp khi thời tiết thất thường

Bệnh khớp thường là thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, lún xẹp đốt sống lưng ở nữ giới hoặc bệnh gout (thống phong), viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống.
Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha

Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha

Ngày 24/4, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Công văn số 474/KCB-QLHN gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.
Phiên bản di động