Đồng Tháp: Quan tâm chăm sóc, bảo vệ NCT

Công tác chăm sóc, bảo vệ NCT là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện mục tiêu y tế và dân số. Chính vì vậy trong thời gian qua, các cấp, các ngành ở tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tin thần cho NCT, phát huy vai trò trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.    

Sáu tháng đầu năm 2020, hoạt động của Hội NCT tỉnh Đồng Tháp đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các ngành, đoàn thể liên quan có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ, có hiệu quả trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, hệ thống các cấp Hội NCT trong tỉnh quan tâm, tích cực triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm. Nhiều nơi có nhiều cố gắng trong công tác kiện toàn tổ chức Hội và phát triển hội viên, các hoạt động chúc thọ, mừng thọ cho 8.730 NCT, trong đó có 152 NCT từ 100 tuổi trở lên, thăm hỏi ốm đau 4.632 NCT, số tiền trên 421,4 triệu đồng, phúng viếng 2.032 cụ qua đời, số tiền trên 1,2 tỉ đồng; có 71.016 NCT được khám sức khỏe định kì; 139.155 NCT được lập hồ sơ sức khỏe; 146.425 NCT có thẻ bảo hiểm y tế; 14.562 NCT từ 60 đến 79 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 32.329 NCT từ đủ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội theo Luật NCT. 

dong thap quan tam cham soc bao ve nct
Ông Nguyên Văn Bời, Phó trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Đồng Tháp mừng thọ cho các cụ tròn 90 tuổi trên địa bàn tỉnh

Trong tỉnh hiện có 4 bệnh viện đa khoa cấp tỉnh đã thành lập khoa Lão khoa, với 242 giường bệnh và 6 trung tâm y tế tuyến huyện có giường bệnh và có bố trí buồng khám riêng cho NCT, hầu hết các bệnh viện và trung tâm y tế đều có quy định ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT. 

Thời gian tới, Hội NCT tỉnh tiếp tục tuyên truyền cho các cấp Hội và NCT tích cực phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của tỉnh; Tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản pháp luật, chế độ, chính sách đối với NCT, tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Ngày Quốc tế NCT (01/10) gắn với Tháng hành động vì NCT năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT”, rà soát, kiện toàn tổ chức Hội cơ sở theo hướng bổ sung, thay thế cán bộ là người nghỉ hưu vào chức danh chủ tịch, phó chủ tịch Hội đang bị khuyết, triển khai công tác chuẩn bị đại hội cấp cơ sở Hội nhiệm kì 2021-2026 và tổng kết nhiệm kì 2016-2021 ở cấp huyện, cấp tỉnh.

dong thap quan tam cham soc bao ve nct
Lãnh đạo cụm thi đua số IX chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Sơn tại Hội nghị giao ban công tại tỉnh Đồng Tháp

 Quan tâm thực hiện công tác phát triển hội viên, thực hiện tốt Công văn số 11/CV-NCT của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh về củng cố, kiện toàn và nâng chất lượng hoạt động của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và tiếp tục vận động thành lập mới, tham mưu tổng kết công tác nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam thực hiện dự án “Bảo vệ quyền của phụ nữ cao tuổi và cộng đồng thông qua hoạt động thúc đẩy Bình đẳng giới của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (sau khi tập huấn lớp thứ 2), kết hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi “Cây cao - Bóng cả ” và triển khai trợ giúp pháp lý dành cho NCT tại tỉnh Đồng Tháp.

 

Thạch Bình - Trần Văn Lượm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các cấp nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
khap noi cham soc phat huy vai tro nguoi cao tuoi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, Hội NCT các cấp chủ động phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực...
tinh hung yen day manh xay dung quy cham soc va phat huy vai tro nct

Tỉnh Hưng Yên: Đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Từ cuối năm 2015, Hội NCT tỉnh Hưng Yên triển khai việc xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đến các Hội cơ sở và được cấp ủy, chính quyền các cấp ủng hộ tích cực.
quan tam kien toan to chuc

Quan tâm kiện toàn tổ chức

Hội NCT huyện Quan Hóa vừa tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu gắn với hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020, vinh danh 61 cá nhân xuất sắc và bầu chọn 4 đại biểu tiêu biểu đi dự hội nghị tỉnh.    
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Trong những ngày này, cùng với tích cực phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội NCT các địa phương  đang tổ chức vinh danh đội ngũ cán bộ có nhiều đóng góp trong hoạt động Hội NCT nhiều năm qua...

Tin khác

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận: Đưa nhiều chương trình, phong trào vào thực hiện

Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc có 14.000 hội viên, sinh hoạt ở 86 chi hội. Ông Nguyễn Văn Ân, Chủ tịch Hội NCT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Những năm qua, các tổ chức Hội đã đưa nhiều chương trình, phong trào thi đua vào thực hiện.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Khu 7

clb lien the he tu giup nhau khu 7
Năm thứ hai từ khi thành lập, nhưng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu 7 xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã khẳng định hiệu quả xã hội tích cực, góp phần chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong cộng đồng dân cư.    

Thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

thi tran thanh an huyen vinh thanh tp can tho ra mat clb lien the he tu giup nhau
 Hội NCT thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa tổ chức ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).    

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó

nguoi cao tuoi no luc vuot kho
Cho dù công tác tổ chức cán bộ đang gặp nhiều bất cập, kinh phí hoạt động Hội hạn chế, song Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum đã nỗ lực vươn lên, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đạt kết quả đáng khích lệ.    

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep
Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien
Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
nang long voi cot moc bien cuong

Nặng lòng với cột mốc biên cương

Đến bản Chè Mùng, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn hỏi thăm nhà ông Hoàng Ngọc Thanh (A Thanh), sinh năm 1953, dân tộc Nùng thì ai ...
nhung can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu o vung cao quan hoa

Những cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu ở vùng cao Quan Hóa

Đã nhiều lần về công tác huyện vùng cao Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa), tôi vẫn ấn tượng với một cán bộ Hội NCT hiền lành, chân chất.
khap noi bieu duong can bo hoi nguoi cao tuoi tieu bieu

Khắp nơi biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu

Không chỉ cấp tỉnh, mà Hội NCT cấp huyện và cơ sở cũng tích cực vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội ...
Phiên bản di động