Đồng Tháp Chú trọng “4 tại chỗ” và an toàn thực phẩm

Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 25/8. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều chủ trương tăng cường các giải pháp nhằm thực hiện “mục tiêu kép”.

Sau giãn cách, các doanh nghiệp (DN) phải bảo đảm “4 tại chỗ”

Sở Công Thương Đồng Tháp đưa ra ba kịch bản có thể áp dụng trên địa bàn tỉnh sau khi hết giãn cách, đó là: Tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong bối cảnh vẫn còn một số địa phương dịch vẫn diễn biến phức tạp và cuối cùng là giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo, dù áp dụng kịch bản nào thì DN muốn hoạt động phải bảo đảm nguyên tắc “4 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ và y tế tại chỗ). Đối với y tế tại chỗ, trường hợp DN không đủ điều kiện tổ chức thì có thể kí hợp đồng với cơ quan y tế để chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm định kì cho công nhân…

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Phương Đông, từ khi áp dụng Chỉ thị 16 và thực hiện “3 tại chỗ” chỉ còn khoảng 10% DN đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn theo “3 tại chỗ” do chuẩn bị cấp bách, thiếu hụt lao động. Điều này, khiến sản lượng thu mua và nhập hàng chỉ còn khoảng 20 - 30%.

Trước đó, báo cáo khó khăn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà máy chế biến thủy sản gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư kí Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, thực hiện phương châm “3 tại chỗ” chỉ là giải pháp tình thế, không thể kéo dài do sức chịu đựng của DN có hạn. Do đó, đối với các ngành sản xuất xuất khẩu rất cần có một kế hoạch chống dịch linh động theo sát thực tế với tình hình khống chế dịch tại các địa phương.

Chính quyền tỉnh Đồng Tháp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh Đông Thịnh
Chính quyền tỉnh Đồng Tháp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh Đông Thịnh

Về dài hạn, ông Hòe kiến nghị, Bộ Y tế hoàn thiện bộ quy tắc và tổ chức huấn luyện cho các địa phương và DN thực hiện “y tế tại chỗ”. Điều này, sẽ giúp các DN chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy và công ty tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động mỗi tháng 2 lần, mẫu xét nghiệm sẽ gửi cho cơ quan y tế và kết quả tự xét nghiệm của DN được áp dụng trong lưu thông và giao dịch. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) sẽ tổ chức xét nghiệm cho DN mỗi tháng 1 lần, giúp mỗi công nhân được xét nghiệm 3 lần/tháng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn trước mắt, do thực tế lượng vaccine ngừa Covid-19 còn hạn chế, nên cần ưu tiên các thành phần được tiêm vaccine. Theo đó, sau những người làm tại các cơ sở y tế và cán bộ phải tiếp xúc với người dân, người cao tuổi, người có bệnh nền, thì tiếp theo là người lao động trong sản xuất, lưu thông các mặt hàng thiết yếu; trong các nhà máy, các khu công nghiệp xuất khẩu, nhất là nhà máy “3 tại chỗ”. Việc tập trung tiêm ngay vaccine cho người lao động tại các nhà máy chế biến thủy sản, sẽ vừa giữ được thị trường xuất khẩu, vừa duy trì được sản xuất và công ăn việc làm cho cả nông, ngư dân khai thác biển và sản xuất nguyên liệu ở phía trước.

Chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm trong DN và cộng đồng

Do thời gian giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài kéo dài, người dân có tâm lí tích trữ thực phẩm sử dụng dài ngày. Vì vậy, để phòng, ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh cùng các huyện, thành phố đã thực hiện công tác giám sát, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn.

Đối với từng gia đình trong mùa dịch Covid-19, Chi cục khuyến cáo, mỗi hộ khi mua thực phẩm phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh; sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng. Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn; không mua thực phẩm bị mọt, mốc hết hạn sử dụng và vệ sinh túi, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau mỗi khi sử dụng.

Khi tiến hành sơ chế đối với các loại rau, củ, quả cần rửa sạch bùn, đất,..., để ráo nước và chia thành phần nhỏ (đủ dùng cho một bữa ăn) trước khi gói, bọc, bảo quản trong nhiệt độ mát. Các loại thịt, cá… phải rửa sạch và để ráo nước; bọc kín bảo quản ở nhiệt độ mát khi chờ chế biến trong ngày, giữ thực phẩm ở nhiệt độ đông lạnh nếu bảo quản lâu hơn. Để riêng các loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh, rã đông thực phẩm bằng cách đặt trong ngăn mát tủ lạnh, dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng; không để ra ngoài trong nhiều giờ. Thức ăn sau khi nấu chín, chưa ăn ngay phải che đậy tránh bụi, côn trùng; bảo quản ở nhiệt độ môi trường (khoảng 22oC) không quá 2 giờ...

Mỗi thành viên trong gia đình, nhất là NCT luôn thực hiện ăn chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn chung; trên mâm hay bàn ăn phải có thìa, muỗng, đũa để lấy thức ăn riêng. Không dùng chung li nước uống, không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh... Các loại rau, củ, quả khi ăn sống phải được rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

Những người phải cách li tại gia đình không được nấu ăn, phục vụ ăn uống cho người khác. Không ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình; dụng cụ ăn uống phải rửa, tiệt trùng, bảo quản riêng...

Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.
Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Tỉnh Sóc Trăng: Phát hiện 29 ca dương tính SARS-CoV-2, sau một tuần trở về "trạng thái bình thường mới”

Sau một tuần về “trạng thái bình thường mới”, tỉnh Sóc Trăng vừa ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid- 19
Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Tỉnh Lâm Đồng ủng hộ 6 nghìn tấn nông sản cho miền Nam chống dịch

Bằng tấm lòng sẻ chia, hướng về đồng bào miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-0 19, đến nay UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam hơn 6 nghìn tấn nông sản.

Tin khác

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Nhân dịp Tết Trung, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe

FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe
Bệnh viện FV vừa triển khai Trạm xét nghiệm Covid-19 theo mô hình Drive-Thru bằng kỹ thuật RT-PCR đầu tiên tại Việt Nam. Đây là mô hình “xét nghiệm Covid tận xe” rất tiện lợi và an toàn cho người dân, đặt tại siêu thị Mega Market (Metro quận 2 cũ), phường An Phú, TP Thủ Đức hoạt động từ 8h00 – 19h00 hằng ngày kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật.

Người từ Hà Nội đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?

Người từ Hà Nội  đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?
Từ ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15. Nhiều người dân Hà Nội hiện băn khoăn, thời điểm này họ muốn về quê, đi các tỉnh, thành khác thì cần giấy tờ, thủ tục gì?
Xem thêm
Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Đêm 23/9, áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Phú Yên khoảng 230 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 210 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 400 km.
Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

Vì tha trái pháp luật người bị tạm giữ nên ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt tạm giam.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cho phép một số hoạt động được "mở cửa" trở lại

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa ban hành quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 23/9. Tuy nhiên, không áp dụng cho huyện Côn Đảo và những nơi đang bị phong tỏa.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động