Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.
4056 ynh 1
Nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn trước đây

Thay đổi nhận thức, không còn trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước

Trọng Hóa là một xã rẻo cao biên giới, địa bàn rộng, phức tạp và có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống nhiều nhất huyện Minh Hóa. Toàn xã hiện có 902 hộ, với 4.433 khẩu, trong đó đồng bào DTTS (người Khùa và người Mày) chiếm 96% dân số.

4058 ynh 3
Trường học được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục

Ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hoá cho biết, những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh và nhiều chương trình lồng ghép khác của huyện Minh Hóa trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, đến nay, hệ thống giao thông từ trung tâm xã đến các bản làng đều đã được cứng hóa; 100% số hộ trong xã đã có điện sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất; các trường học trên địa bàn đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của con em đồng bào DTTS trong xã.

Trước đây, bà con luôn có tư tưởng “trông chờ ỷ lại” vào sự trợ cấp của Nhà nước, nhưng những năm gần đây, đồng bào DTTS ở xã Trọng Hóa đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm, đã biết tự thân vận động, hăng hái lao động, sản xuất. Với sự hỗ trợ vốn, kỹ thuật của Nhà nước, hầu hết đồng bào DTTS ở xã Trọng Hóa đã biết trồng rừng kinh tế, chăn nuôi bò, dê để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ông Hồ Khiên ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hoá phấn khởi nói: "Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự thay đổi lớn như hôm nay. Từ cuộc sống phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy bấp bênh, hiện nay, bà con đã biết chăn nuôi thêm con bò, con dê; đặc biệt bà con đã biết trồng rừng kinh tế…, nên cuộc sống dần ổn định; con cháu trong bản đều được đến trường học cái chữ…Vì vậy, bà con trong bản rất phấn khởi và luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo đúng đắn của Ðảng, Nhà nước".

4101 ynh 4
Nhờ phát triển cơ sở hạ tầng, bản văn hoá K Ing đã có cầu đi lại không bị chia cắt khi lũ lên như trước đây

Bà con nhân dân tập trung tận dụng các diện tích đất trống để trồng lúa rẫy, ngô, sắn nhằm đảm bảo nhu cầu lương thực tại chỗ, vùng trũng để đầu tư làm ruộng lúa nước, nâng cao thu nhập. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực bình quân hằng năm 412,6 tấn, đạt 100% kế hoạch đặt ra. Từ các nguồn vốn hỗ trợ, người dân đã bỏ thêm vốn đầu tư phát triển chăn nuôi các loại như: bò lai Sind, dê cỏ, lợn rừng lai, ong lấy mật. Việc phát triển chăn nuôi luôn gắn với làm tốt công tác thú y, phòng chống dịch bệnh. Theo đó hiện nay toàn xã có 10 mô hình gia trại tổng hợp cho thu nhập cao…

Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang

Với đặc thù là xã rẻo cao, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, nên tác động không nhỏ đến sự phát triển chung của xã. Vì vậy, trong những năm vừa qua, xã Trọng Hoá đã tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển mạng lưới hạ tầng như điện - đường - trường - trạm.

Trong 5 năm qua, địa phương đã ưu tiên bố trí hơn 13 tỷ đồng để đầu tư xậy dựng mới 16 công trình hạ tầng và duy tu bảo dưỡng một số công trình khác. Trong đó, chủ yếu là kiên cố các tuyến giao thông nông thôn, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất. Bên cạnh đó, các công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng... cũng được quan tâm đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Hồ Phin cho biết thêm: “Đồng thời với việc chỉ đạo, động viên và hỗ trợ nguồn vốn cho bà con sản xuất, phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, xã ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng. Theo đó khắc phục khó khăn, tranh thủ mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới”.

4105 ynh 5
Đời sống của người dân xã Trọng Hoá trong những năm gần đây đã được nâng lên rõ rệt

Đảng ủy, chính quyền xã Trọng Hoá đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, ngày công thực hiện xây dưng nông thôn mới. Đến nay, toàn xã có 102 hộ dân hiến 5,25 ha đất; 9.566 cây các loại để xây dựng đường giao thông nông thôn. Nhờ đó nhiều bản trước đây giao thông đi lại khó khăn thì nay đã có đường bê tông rộng rãi thông thoáng cho con em đến trường, nhiều bản khi mua mưa lũ về không còn bị cô lập như trước đây.

Anh Hồ Phoong, ở bản Ông Tú, xã Trọng Hoá tâm sự: “Trước đây đi lại vất vả nên cái gì cũng thiếu thốn khó khăn. Nhưng những năm gần đây, nhờ Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm nên đường sá được đầu tư xây dựng, đi lại thuận tiện hơn, con em của bà con mình chăm đến trường học chứ không phải bỏ học như trước đây. Bà con mình vui lắm”!

Dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới đang ở kết quả khiêm tốn, mới đạt 5/19 tiêu chí nhưng những kết quả nói trên là sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể Đảng uỷ, Chính quyền và bà con nhân dân Trọng Hoá trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Mong rằng trong thời gian tới, Trọng Hoá tiếp tục nhận thêm được nhiều nguồn lực hỗ trợ để thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống mọi mặt cho bà con.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội, chúng tôi được gặp ông Phạm Văn Cung tức Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, Chủ tịch danh dự Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, nguyên trụ trì chùa Phước Quang.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.
Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Tin khác

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Trên dọc đường công tác, tôi đã gặp nhiều đảng viên đặc biệt. Có trường hợp, kiên trì phấn đấu suốt 20 năm trời mới được kết nạp Đảng. Một ông bảo vệ nay bước sang tuổi ngũ tuần vẫn nỗ lực để vào Đảng; có vị là doanh nhân, sau bao năm miệt mài xây dựng cơ đồ, nay cũng đang quyết tâm để được đứng vào hàng ngũ Đảng. Điểm chung, tôi cảm nhận thấy ở những nhân vật này đó là việc họ phấn đấu vào Đảng vì sự kiêu hãnh, tự hào, để trở thành tấm gương cho con cái noi theo.
Xem thêm
Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Với hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn ...
Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Lạng Sơn: Gần 7.000 túi chân gà tẩm ướp gia vị không rõ xuất xứ trên đường đi tiêu thụ

Gần 7.000 túi chân gà và gần 1.000 lon bia nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ được lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn kịp thời phát ...
Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo, chiếm đoạt tài sản

Đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước làm đơn tố cáo nhóm của Đạt đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
Phiên bản di động