Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.
doi thay o xa reo cao trong hoa
 Nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn trước đây

Thay đổi nhận thức, không còn trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước

Trọng Hóa là một xã rẻo cao biên giới, địa bàn rộng, phức tạp và có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống nhiều nhất huyện Minh Hóa. Toàn xã hiện có 902 hộ, với 4.433 khẩu, trong đó đồng bào DTTS (người Khùa và người Mày) chiếm 96% dân số.

doi thay o xa reo cao trong hoa
Trường học được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục

Ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hoá cho biết, những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh và nhiều chương trình lồng ghép khác của huyện Minh Hóa trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, đến nay, hệ thống giao thông từ trung tâm xã đến các bản làng đều đã được cứng hóa; 100% số hộ trong xã đã có điện sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất; các trường học trên địa bàn đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của con em đồng bào DTTS trong xã.

Trước đây, bà con luôn có tư tưởng “trông chờ ỷ lại” vào sự trợ cấp của Nhà nước, nhưng những năm gần đây, đồng bào DTTS ở xã Trọng Hóa đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm, đã biết tự thân vận động, hăng hái lao động, sản xuất. Với sự hỗ trợ vốn, kỹ thuật của Nhà nước, hầu hết đồng bào DTTS ở xã Trọng Hóa đã biết trồng rừng kinh tế, chăn nuôi bò, dê để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ông Hồ Khiên ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hoá phấn khởi nói: "Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự thay đổi lớn như hôm nay. Từ cuộc sống phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy bấp bênh, hiện nay, bà con đã biết chăn nuôi thêm con bò, con dê; đặc biệt bà con đã biết trồng rừng kinh tế…, nên cuộc sống dần ổn định; con cháu trong bản đều được đến trường học cái chữ…Vì vậy, bà con trong bản rất phấn khởi và luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo đúng đắn của Ðảng, Nhà nước".

doi thay o xa reo cao trong hoa
Nhờ phát triển cơ sở hạ tầng, bản văn hoá K Ing đã có cầu đi lại không bị chia cắt khi lũ lên như trước đây

Bà con nhân dân tập trung tận dụng các diện tích đất trống để trồng lúa rẫy, ngô, sắn nhằm đảm bảo nhu cầu lương thực tại chỗ, vùng trũng để đầu tư làm ruộng lúa nước, nâng cao thu nhập. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực bình quân hằng năm 412,6 tấn, đạt 100% kế hoạch đặt ra. Từ các nguồn vốn hỗ trợ, người dân đã bỏ thêm vốn đầu tư phát triển chăn nuôi các loại như: bò lai Sind, dê cỏ, lợn rừng lai, ong lấy mật. Việc phát triển chăn nuôi luôn gắn với làm tốt công tác thú y, phòng chống dịch bệnh. Theo đó hiện nay toàn xã có 10 mô hình gia trại tổng hợp cho thu nhập cao…

Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang

Với đặc thù là xã rẻo cao, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn hệ thống hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, nên tác động không nhỏ đến sự phát triển chung của xã. Vì vậy, trong những năm vừa qua, xã Trọng Hoá đã tranh thủ mọi nguồn lực để phát triển mạng lưới hạ tầng như điện - đường - trường - trạm.

Trong 5 năm qua, địa phương đã ưu tiên bố trí hơn 13 tỷ đồng để đầu tư xậy dựng mới 16 công trình hạ tầng và duy tu bảo dưỡng một số công trình khác. Trong đó, chủ yếu là kiên cố các tuyến giao thông nông thôn, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất. Bên cạnh đó, các công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng... cũng được quan tâm đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Ông Hồ Phin cho biết thêm: “Đồng thời với việc chỉ đạo, động viên và hỗ trợ nguồn vốn cho bà con sản xuất, phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, xã ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng. Theo đó khắc phục khó khăn, tranh thủ mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới”.

doi thay o xa reo cao trong hoa
 Đời sống của người dân xã Trọng Hoá trong những năm gần đây đã được nâng lên rõ rệt

Đảng ủy, chính quyền xã Trọng Hoá đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, ngày công thực hiện xây dưng nông thôn mới. Đến nay, toàn xã có 102 hộ dân hiến 5,25 ha đất; 9.566 cây các loại để xây dựng đường giao thông nông thôn. Nhờ đó nhiều bản trước đây giao thông đi lại khó khăn thì nay đã có đường bê tông rộng rãi thông thoáng cho con em đến trường, nhiều bản khi mua mưa lũ về không còn bị cô lập như trước đây.

Anh Hồ Phoong, ở bản Ông Tú, xã Trọng Hoá tâm sự: “Trước đây đi lại vất vả nên cái gì cũng thiếu thốn khó khăn. Nhưng những năm gần đây, nhờ Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm nên đường sá được đầu tư xây dựng, đi lại thuận tiện hơn, con em của bà con mình chăm đến trường học chứ không phải bỏ học như trước đây. Bà con mình vui lắm”!

Dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới đang ở kết quả khiêm tốn, mới đạt 5/19 tiêu chí nhưng những kết quả nói trên là sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể Đảng uỷ, Chính quyền và bà con nhân dân Trọng Hoá trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Mong rằng trong thời gian tới, Trọng Hoá tiếp tục nhận thêm được nhiều nguồn lực hỗ trợ để thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống mọi mặt cho bà con.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Tin khác

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

chang trai dan toc thai cong ca gia dinh di cai nghien
15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 
Xem thêm
ngay 199 khong them ca nhiem covid 19

Ngày 19/9 không thêm ca nhiễm Covid-19

18h ngày 19/9 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 17 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
ha tinh tran loc xoay khien hang tram nha dan toc mai

Hà Tĩnh: Trận lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân tốc mái

Khoảng 5h ngày 18/9, trên địa bàn xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra một trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20p khiến nhiều ngôi ...
ha tinh di choi qua dem mot thanh nien tu vong do lu cuon

Hà Tĩnh: Đi chơi qua đêm, một thanh niên tử vong do lũ cuốn

Mặc dù chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm do lũ ở cầu tràn đập Quát, nhưng anh Hoàng cùng hai người đi cùng vẫn cố ...
nu sinh ninh binh xuat sac doat quan quan duong len dinh olympia 2020

Nữ sinh Ninh Bình xuất sắc đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Nữ sinh duy nhất trong trận chung kết - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế, trở thành quán ...
dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ ...
lam thu cua sinh vien cao dang y te khanh hoa buoc boi thuong hon 24 ty dong

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. ...
Phiên bản di động