Tỉnh Thanh Hóa:

Doanh nghiệp du lịch của người cao tuổi lo nguồn nhân lực để phục hồi sau đại dịch

Ngoài các giải pháp khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 và chuẩn bị cho sự phục hồi, phát triển du lịch căn cơ, bền vững, các doanh nghiệp ngành du lịch Thanh Hóa trong đó có nhiều doanh nghiệp của người cao tuổi (NCT) chú trọng giữ chân nguồn nhân lực chất lượng, có kinh nghiệm và phát triển đội ngũ này…

Tỉnh Thanh Hóa có trên 900 cơ sở lưu trú, với gần 200 khách sạn 1 - 5 sao; gần 150 hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay, trong đó có nhiều cơ sở do NCT làm chủ. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến hơn 15.000 lao động ngành du lịch tỉnh bị mất việc làm. Du lịch biển bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 700 khách sạn, cơ sở lưu trú phải đóng cửa, hoặc hoạt động cầm chừng.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, công suất sử dụng phòng chỉ đạt từ 20 - 30% và giảm gần 50% so với những năm trước khi có dịch. Đáng nói hơn, các doanh nghiệp lữ hành chịu áp lực rất lớn trong việc bồi hoàn tiền do hủy tour, lùi tour. Từ đầu năm đến nay có trên 250 đoàn với khoảng 12.500 khách báo hủy - hoãn, ước thiệt hại tiền đặt cọc dịch vụ lên đến trên 40 tỉ đồng

Dịch bệnh còn khiến một lượng lớn lao động du lịch không có việc làm, đi tìm việc làm mới. Trong đó, nguồn nhân lực chất lượng cao chiếm một phần không nhỏ. Vì vậy để khôi phục và phát triển du lịch sau đại dịch thì nguồn nhân lực du lịch cần được tăng cường đào tạo. Đặc biệt, cần chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao, để khi du lịch hồi phục hoàn toàn có thể cung cấp ra thị trường lực lượng lao động chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh.

Doanh nghiệp du lịch của người cao tuổi lo nguồn nhân lực để phục hồi sau đại dịch
Hàng loạt khách sạn tại Sầm Sơn ngủ đông giữa hạ

Ông Nguyễn Văn Được (70 tuổi), chủ khách sạn Đồng Khánh, tại TP Sầm Sơn cho hay: Mùa hè năm 2020, 2021, tình trạng khách hủy tour đã đặt, hủy đặt chỗ, hủy du lịch, không lên kế hoạch đi du lịch là phổ biến do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19. Từ trước hè chúng tôi đã đầu tư tu sửa lại hệ thống khách sạn sạch đẹp và hiện đại, thay mới các thiết bị để bảo đảm tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đội ngũ nhân viên đầy đủ. Sau đêm khai trương, chúng tôi đã có khách đặt gần như kín chỗ. Bất ngờ dịch bùng phát trở lại, khách đặt phòng lần lượt gọi hủy rồi không thể quay trở lại, nên đành phải chấm dứt hợp đồng với hàng loạt nhân viên. Thời gian nữa nếu dịch ổn định, việc tuyển dụng nhân viên đặc biệt là những lao động có kinh nghiệm cũng là một vấn đề nan giải của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch.

Khảo sát tại khu Du lịch cộng đồng Pù Luông (Bá Thước) lúc chưa có dịch Covid 19 có tới 80 - 90% khách du lịch quốc tế. Khi dịch bùng phát, khách quốc tế tại đây giảm chỉ còn 10 - 20% (chủ yếu là người nước ngoài học tập, sinh sống và làm việc tại Việt Nam), doanh thu chủ yếu là khách nội địa (chiếm 80 - 90%).

Ông Vi Văn Cỏi (67 tuổi) trú tại xã Thành Lâm, huyện Bá Thước bày tỏ: Gia đình tôi có một homestay để kinh doanh du lịch cộng đồng. Bình thường tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động của bản, nhưng giờ chỉ giữ lại một bảo vệ đã gắn bó với gia đình ngay từ những ngày đầu. Số còn lại buộc phải tìm việc khác hoặc thất nghiệp. Khi kinh doanh trở lại tôi chưa biết sẽ tìm người ở đâu, vì nguồn nhân lực dành cho ngành du lịch trên miền núi rất khan hiếm.

Doanh nghiệp du lịch của người cao tuổi lo nguồn nhân lực để phục hồi sau đại dịch
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện Bá Thước năm 2021

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong kinh doanh du lịch, thời gian qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, trong đó có DN do NCT làm chủ đã cố gắng giữ chân nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Các doanh nghiệp này thường có nhiều cách làm hiệu quả, bởi chủ doanh nghiệp là NCT có nhiều kinh nghiệm giữ chân nhân viên, giải quyết mối quan hệ với nhân viên có tình, có lí, tạo được niềm tin trong các hợp đồng lao động. Trong đó, áp dụng hài hòa các cơ chế chính sách, phù hợp về tiền lương, điều kiện làm việc, đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực.

Để nâng cao chất lượng nguồn du lịch, Thanh Hóa đẩy mạnh công tác xã hội hóa và hợp tác quốc tế, nhằm phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đồng thời, chú trọng đa dạng hóa các hình thức đào tạo du lịch, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến trong đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

Từ ngày 12 - 14/10, tại khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện năm 2021. Đây là cơ hội cho những người làm du lịch giao lưu, học hỏi, xây dựng mối liên kết đối tác nhằm đa dạng hóa các dịch vụ và sản phẩm du lịch. Qua đó, góp phần thúc đẩy mô hình du lịch cộng đồng phát triển trong chiến lược chung của du lịch huyện Bá Thước. Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng giúp các học viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển du lịch cộng đồng; kiến thức, kĩ năng phục vụ du khách; cách làm và kinh nghiệm phát triển mô hình này để các hộ làm kinh doanh du lịch cộng đồng, kể cả các gia đình NCT, có thu nhập, phát triển kinh tế bền vững.

Để nhanh chóng khôi phục và phát triển du lịch sau đại dịch, những lớp tập huấn lao động du lịch tại chỗ như trên là hết sức cần thiết, không chỉ thu hút người trong độ tuổi lao động, mà cả những NCT có cơ sở kinh doanh du lịch, làm dịch vụ du lịch hoặc làm hướng dẫn viên du lịch tại bản địa. Việc làm này cần được triển khai nhanh chóng và nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh cho biết: Thanh Hóa tiếp tục quán triệt, hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, triệt để, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Qua đó tỉnh định hướng, hướng dẫn cho các đơn vị doanh nghiệp du lịch tập trung tiến hành kiện toàn, sắp xếp nhân sự; tập trung đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tại chỗ; xây dựng kế hoạch đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất kĩ thuật; làm mới sản phẩm, tái cơ cấu và nâng cao chất lượng dịch vụ…Tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút khách du lịch.
Đinh Huê
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".
Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.
Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

"Tiếp biến văn hoá – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế" là chủ đề của Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với Doanh nghiệp năm 2021" sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/12.
Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Bắt kịp với thế giới, Việt Nam đang có một cuộc cách mạng trong xu hướng sống như nghỉ dưỡng với sự xuất hiện của các Sky Villa, bên cạnh penhouse hay biệt thự mặt đất. Tổ hợp “Dinh thự trên không” Diamond Residence với những trải nghiệm chưa từng có về không gian sống đang trở thành tâm điểm trên thị trường và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của tầng lớp tinh hoa.
SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

Ngân hàng có giải pháp gì giúp khách hàng bảo mật thông tin tốt hơn không?

Tin khác

"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi

"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi
Hơn hai thập kỷ kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Yên Hòa, (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) vẫn chỉ là lô đất quây tôn, bên trong là bãi tập kết vật liệu xây dựng, bên ngoài rác thải bủa vây.

Dự án Nam Cổ Đam của Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn chưa đủ điều kiện giao dịch

Dự án Nam Cổ Đam của Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn chưa đủ điều kiện giao dịch
UBND thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn do Công ty Cổ phần May – Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng bất động sản.

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư
Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021
Mới đây, tại sự kiện công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ năm 2021, do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức, Tập đoàn Central Retail đã lần đầu tiên được vinh danh vị trí quán quân Top 10 công ty uy tín ngành Bán lẻ.

Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11): Các công trình, hoạt động Dầu khí rộn ràng cán đích

Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11): Các công trình, hoạt động Dầu khí rộn ràng cán đích
Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2021); trong 2 ngày 24 và 25/11, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trọng thể tổ chức các hoạt động “Lễ đón dòng dầu đầu tiên từ các giàn BK-18A, BK-19 mỏ Bạch Hổ”, mừng công về đích trước thời hạn 39 ngày chỉ tiêu tổng sản lượng khai thác dầu năm 2021, đón nhận chứng nhận xếp hạng TOP doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2021, công bố nhãn hiệu Petrovietnam, ra mắt Lược sử ngành Dầu khí Việt Nam, Sổ tay văn hóa Petrovietnam, gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam” cho các dự án nhiều ý nghĩa.

Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19
Vừa qua, một cô gái 19 tuổi ở vùng nông thôn Hải Hậu của tỉnh Nam Định đã bất ngờ trúng thưởng 1 tỷ đồng khi tham gia mở thẻ thuộc phạm vi Chương trình khuyến mại “Mở tài khoản trực tuyến – Siêu ưu đãi có 1-0-2” tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Nam Định. Niềm vui của vị khách hàng may mắn này có thể coi là minh chứng rõ nét cho lợi ích mà khách hàng nhận được từ dịch vụ thanh toán điện tử.
Xem thêm
Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Khai mạc Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – thành viên của Tập đoàn Central Retail cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ khai mạc "Tuần lễ nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La".
Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Thanh toán điện tử lên ngôi trong đại dịch COVID-19

Vừa qua, một cô gái 19 tuổi ở vùng nông thôn Hải Hậu của tỉnh Nam Định đã bất ngờ trúng thưởng 1 tỷ đồng khi tham gia mở thẻ thuộc phạm vi Chương trình khuyến mại “Mở tài khoản trực tuyến – Siêu ưu đãi có 1-0-2” tại Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Nam Định. Niềm vui của vị khách hàng may mắn này có thể coi là minh chứng rõ nét cho lợi ích mà khách hàng nhận được từ dịch vụ thanh toán điện tử.
Chiều 25/11, giá dầu diesel giảm 334 đồng

Chiều 25/11, giá dầu diesel giảm 334 đồng

Chiều nay 25/11, Liên Bộ Tài chính - Công Thương có quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu. Mức giảm từ 334 đồng đến 1.094 đồng/lít/kg so với giá hiện hành.
SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

SeABank chính thức áp dụng công nghệ ePIN - Giải pháp PIN thế hệ mới

Ngân hàng có giải pháp gì giúp khách hàng bảo mật thông tin tốt hơn không?
Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Home Credit và Standard Chartered hợp tác triển khai Chương trình Ủy thác cho vay tại Việt Nam

Ngày 22 tháng 11 năm 2021, Công ty Home Credit Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình Ủy Thác Cho Vay, một chương trình tiên phong hứu hẹn mang đến cho hàng triệu người tiêu dùng những sản p
Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục "bêu tên" nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế phí

Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 369 doanh nghiệp nợ thuế, phí. Trong đó, có nhiều khoản nợ khó đòi lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Giải pháp Bảo hiểm Kết hợp đầu tư linh hoạt vì một tương lai thành công

Vừa được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống vừa có thể đầu tư để gia tăng giá trị với lãi suất đảm bảo, tất cả đều có thể tìm thấy trong “FWD Đón đầu thay đổi 3.0", sản phẩm được phân phối qua hệ thống rộng khắp của Vietcombank trên toàn quốc kể từ ngày 01/12/2021.
Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Central Retail dẫn đầu Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2021

Mới đây, tại sự kiện công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ năm 2021, do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức, Tập đoàn Central Retail đã lần đầu tiên được vinh danh vị trí quán quân Top 10 công ty uy tín ngành Bán lẻ.
Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại bò sữa với “bộ sưu tập” tiêu chuẩn quốc tế

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại bò sữa với “bộ sưu tập” tiêu chuẩn quốc tế

Các trang trại theo chuẩn quốc tế đang tạo nên diện mạo mới cho ngành chăn nuôi bò sữa theo hướng hiện đại, quy mô hơn. Với sự đầu tư của các doanh nghiệp sữa như Vinamilk trong 15 năm qua, đã xây dựng nên hệ thống 13 trang trại chuẩn quốc tế, góp phần chủ động vùng nguyên liệu giúp cung cấp hơn 1 triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày
Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Sụt lún tại hầm chui hơn 20 tỷ đồng chưa bàn giao tại dự án Bắc Sông Cấm

Tại dự án Bắc Sông Cấm thuộc huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng đã xảy ra tình trạng sụt lún xảy ra tại một hầm đường bộ trong dự án. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hầm đường bộ bị thấm nước.
Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Diamond Residence – Khi đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Bắt kịp với thế giới, Việt Nam đang có một cuộc cách mạng trong xu hướng sống như nghỉ dưỡng với sự xuất hiện của các Sky Villa, bên cạnh penhouse hay biệt thự mặt đất. Tổ hợp “Dinh thự trên không” Diamond Residence với những trải nghiệm chưa từng có về không gian sống đang trở thành tâm điểm trên thị trường và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của tầng lớp tinh hoa.
"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi

"Treo" xuyên hai thập kỷ, bao giờ Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa của UDIC được thu hồi

Hơn hai thập kỷ kể từ khi được phê duyệt quy hoạch, Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Yên Hòa, (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) vẫn chỉ là lô đất quây tôn, bên trong là bãi tập kết vật liệu xây dựng, bên ngoài rác thải bủa vây.
Phiên bản di động