Điều trị bệnh động kinh kháng thuốc

Trong số những bệnh nhân động kinh được chẩn đoán có tỉ lệ không nhỏ trong số đó rơi vào trường hợp bệnh động kinh kháng thuốc. Bệnh nhân động kinh kháng thuốc thường có tần suất cơn khá dày và đáp ứng kém với phác đồ thuốc điều trị tích cực. Điều này làm tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần người bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, lao động, sinh hoạt thường ngày của họ, và nhóm bệnh nhân này luôn có nhu cầu cần người thân chăm sóc, hỗ trợ…

Động kinh kháng thuốc là gì?

Là tình trạng bệnh lí động kinh không được cải thiện kể cả khi đã áp dụng phác đồ điều trị tích cực 2 loại thuốc động kinh mà cơn động kinh vẫn diễn ra.

Các lí do cho các cơn động kinh không được kiểm soát

Do dùng thuốc không phù hợp, đa dược và độc tính.

Do dùng liều lượng thuốc không đúng chỉ định, uống thuốc không đều.

Do người bệnh không kiểm soát tốt chế độ sinh hoạt.

Do điều trị kém hoặc không được điều trị tối ưu.

Hậu quả tiêu cực từ động kinh kháng thuốc

Các vấn đề về học tập và phát triển ở trẻ em: Các cơn co giật kháng thuốc bắt đầu sớm trong đời có liên quan đến tỉ lệ cao các vấn đề về học tập và thiểu năng trí tuệ.

Chấn thương liên quan đến động kinh.

Tăng nguy cơ đột tử bất ngờ trong bệnh động kinh (SUDEP).

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Kết quả nghề nghiệp kém hơn.

Tăng nguy cơ tác dụng phụ đối với nhiều loại thuốc chống động kinh.

Rối loạn trầm cảm và lo âu có thể xảy ra ở một trong số 2-3 người mắc bệnh động kinh kháng trị.

Điều trị bệnh động kinh kháng thuốc
Ảnh minh họa

Một khi bệnh động kinh kháng thuốc, khả năng nó sẽ biến mất là tương đối thấp. Điều này đặc biệt đúng nếu có bất thường về cấu trúc của não. Để ngăn ngừa một số hậu quả tiêu cực của các cơn động kinh kéo dài, kiểm soát kém, điều quan trọng là phải được đánh giá kịp thời và có hướng điều trị hợp lí.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh động kinh kháng thuốc

Phần lớn bệnh lí động kinh từ khi bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên cho đến khi tiến triển thành động kinh kháng thuốc thường sẽ trải qua thời gian tương đối dài và trong đó hầu như đều có sự góp mặt của các nguyên nhân gây động kinh kháng thuốc như đã nêu trên. Vì vậy, tốt hơn hết chúng ta cần nhận thức sớm để tránh đưa đến kết quả động kinh kháng thuốc. Còn nếu như không may bạn đang rơi vào trường hợp động kinh kháng thuốc thì phải làm thế nào?

Các phương án đang được đề xuất áp dụng như sau:

Phẫu thuật: Là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần não gây ra cơn động kinh. Tuy nhiên, để một bệnh nhân là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

Vùng não nơi cơn động kinh bắt đầu được xác định rõ ràng.

Vùng não đó là vùng não an toàn có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Nói cách khác, nếu rủi ro lớn hơn “rủi ro tối thiểu” thì bệnh nhân sẽ không phải là ứng cử viên.

Khả năng phẫu thuật động kinh thay đổi tùy thuộc vào cấu trúc của não liên quan. Ví dụ, những bệnh nhân có cơn động kinh bắt nguồn từ thùy thái dương có 50% đến 70% cơ hội đạt được trạng thái không còn cơn động kinh. Ngày nay, các kĩ thuật mới hơn, ít xâm lấn hơn đang được sử dụng thay cho phẫu thuật cắt bỏ trong những trường hợp thích hợp. Chúng bao gồm việc sử dụng tia laze, trong đó một đầu dò laze đốt cháy vùng não gây ra các cơn động kinh. Tuy nhiên, những kĩ thuật mới này có thể không hiệu quả đối với tất cả các ứng cử viên.

Điều trị vấn đề trao đổi chất

Mặc dù nguyên nhân chuyển hóa của bệnh động kinh là không phổ biến, nhưng việc xác định một số tình trạng này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị cụ thể để cho phép cơ thể bù đắp cho sự thay đổi chuyển hóa.

Ví dụ như điều trị bằng chế độ ăn ketogenic đối với tình trạng thiếu GLUT1, điều trị bằng pyridoxine hoặc pyridoxal-5-phosphate đối với bệnh động kinh phụ thuộc vitamin và bổ sung creatine đối với hội chứng thiếu creatine. Chế độ ăn ketogenic có thể là một liệu pháp hiệu quả cao đối với một số người mắc chứng động kinh kháng thuốc. Mặc dù chế độ ăn kiêng này được sử dụng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, nhưng sẽ có nhiều lựa chọn hợp lí hơn ở nhóm bệnh nhân trưởng thành như chế độ ăn kiêng Atkins hoặc điều trị chỉ số đường huyết thấp có thể đem lại hiệu quả.

Điều trị dựa trên yếu tố di truyền

Việc xác định một nguyên nhân di truyền cụ thể có thể giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho các cơn động kinh.

Ví dụ: Với các biến thể gây bệnh SCN1A, nên tránh dùng các loại thuốc như Oxcarbazepine (Trileptal), Carbamazepine (Tegretol) hoặc Phenytoin (Dilantin). Trong khi với các loại biến thể gây bệnh khác, chẳng hạn như biến thể SCN2A và SCN8A, những loại thuốc này có thể rất hữu ích.

Liệu pháp miễn dịch

Trong thập kỉ qua, vai trò của quá trình viêm trong một số loại bệnh động kinh đã được công nhận. Trong những trường hợp này, các loại thuốc chống lại các quá trình này đã được sử dụng thành công. Tuy nhiên, chúng phải được sử dụng thận trọng vì chúng có liên quan đến nhiều tác dụng phụ.

Kiểm soát động kinh và chất lượng cuộc sống

Thật không may đối với những người bị động kinh kháng thuốc vẫn chưa có liệu pháp hiệu quả cao cho loại hoặc nguyên nhân động kinh của họ. Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là tối ưu hóa việc kiểm soát cơn động kinh, nhưng tối đa hóa chất lượng cuộc sống và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

Kích thích dây thần kinh phế vị

Thiết bị này được phẫu thuật cấy vào ngực và thường sẽ làm giảm tần suất co giật. Một nam châm cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn cơn động kinh khi nó bắt đầu.

Kích thích não sâu hoặc kích thích thần kinh đáp ứng

Những chất kích thích này liên quan đến việc đặt các điện cực trong não và thường làm giảm tần suất co giật.

Điều trị bằng liệu pháp thiên nhiên

Trải dài suốt nhiều năm lịch sử, nền y học cổ truyền đã chứng minh cho chúng ta thấy những thành quả y học qua những vị thuốc, phương thuốc chữa bệnh kì diệu, đem lại hi vọng cho nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh khó. Bệnh lí động kinh cũng là một trong số đó. Liệu pháp tự nhiên có thể sẽ giúp ích nhiều cho bệnh nhân trong việc điều trị bệnh lí này với ưu điểm ít tác dụng phụ, hiệu quả điều trị khả quan, hạn chế tình trạng kháng thuốc, tránh nguy cơ phải can thiệp phẫu thuật. Đây cũng là hướng đi mới để điều trị bệnh động kinh trong tương lai. Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tự hào là một trong những cơ sở truyền thống, tiên phong áp dụng phương pháp y học cổ truyền để điều trị bệnh động kinh với phác đồ dùng thuốc kết hợp với cấy chỉ thần châm, được đánh giá cao về hiệu quả điều trị trên lâm sàng.

NHÀ THUỐC THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỉ lục Guinness Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Đỉa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline/Zalo: 0943986986 – 0937638282 - 0943406995

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

Website: http://dongythoxuanduong.com.vn

Bác sĩ Nguyễn Yến
(Thọ Xuân Đường)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT

Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT

Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), sáng 23/2, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng đã đến thăm và chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên và các y bác sĩ đang công tác trong ngành y tế.
Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).
Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới. Trong đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023 đã có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.
Bộ Y tế đề nghị xác minh và xử lí sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Bộ Y tế đề nghị xác minh và xử lí sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng về việc xác minh và xử lý thông tin báo chí phản ánh.
Tích tụ nhiều “chất béo nội tạng” là nguyên nhân gây loãng xương

Tích tụ nhiều “chất béo nội tạng” là nguyên nhân gây loãng xương

Theo kết quả nghiên cứu do các giáo sư Khoa y học tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ), đàn ông bụng bia do tích tụ nhiều chất béo nội tạng có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương. Các giáo sư cũng đã chỉ ra rằng, ở nam giới có lượng chất béo nội tạng tích tụ nhiều, độ chắc khỏe của xương sẽ giảm. Do đó điều cần thiết đối với những đối tượng này là cần phải cải thiện chế độ sinh hoạt hợp lí...

Tin khác

Đổi mới thái độ, phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Đổi mới thái độ, phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Lịch sự phát triển gần 70 năm với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bệnh viện đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ, thực hiện quy tắc ứng xử có văn hóa, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; đầu tư thiết bị y tế hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác khám, chữa bệnh.

Quản lí ngành dược theo thị trường, công khai, minh bạch, chất lượng an toàn

Quản lí ngành dược theo thị trường, công khai, minh bạch, chất lượng an toàn
Quản lí ngành dược theo thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch, có kiểm soát chất lượng an toàn, giá rẻ nhất. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành y tế nỗ lực vượt khó khăn, tiếp tục phát triển vững bước tới tương lai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành y tế nỗ lực vượt khó khăn, tiếp tục phát triển vững bước tới tương lai
Sáng 20/02, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Bộ Y tế.

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng
Ngoài chữa bệnh theo các bài thuốc đông y gia truyền, lương y đa khoa Lê Đức Vọng sinh năm 1968 (Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đức Tùng) ở thôn Đức Quang, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên còn chữa các bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, thoái hóa khớp, bệnh đĩa đệm, điều trị di chứng sau tai biến mạch máu não như liệt nửa người, méo mồm…theo phương pháp châm cứu. Rất nhiều người cao tuổi cũng đã được điều trị khỏi bệnh bằng phương pháp châm cứu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và chúc mừng Bệnh viện Phổi Trung ương

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và chúc mừng Bệnh viện Phổi Trung ương
Chiều mùng 6 Tết (tức ngày 15/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện thành công ca ghép 2 lá phổi cứu sống nữ bệnh nhân trẻ 21 tuổi vào ngày 30 Tết Giáp Thìn 2024.

Các biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

Các biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất từ dạ dày có thể là đồ ăn hay dịch acid trào ngược lên thực quản theo một quá trình tự nhiên. Bệnh điều trị hợp lí và kịp thời sẽ giảm thiểu biến chứng nguy hiểm...

Nữ sinh viên 21 tuổi hồi sinh ngoạn mục sau ca ghép 2 lá phổi ngày 30 Tết

Nữ sinh viên 21 tuổi hồi sinh ngoạn mục sau ca ghép 2 lá phổi ngày 30 Tết
Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phối hợp với các chuyên gia về tim mạch Bệnh viện E, GS.TS. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện thành công ca ghép phổi vào đúng ngày 30 Tết Nguyên đán 2024.

Cùng cộng đồng thực hiện chủ động sức khỏe

Cùng cộng đồng thực hiện chủ động sức khỏe
Với mục đích xuyên suốt là góp phần thúc đẩy công tác y tế dự phòng, nâng cao nhận thức sớm phòng ngừa bệnh, cải thiện sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Xét nghiệm chất lượng cao Tâm Đức Sài Gòn (Tâm Đức Sài Gòn) đã và đang không ngừng khẳng định năng lực xét nghiệm tổng quát và chuyên sâu...

Bộ Y tế cảnh báo các nguy cơ thiếu an toàn thực phẩm dịp Tết Giáp Thìn 2024

Bộ Y tế cảnh báo các nguy cơ thiếu an toàn thực phẩm dịp Tết Giáp Thìn 2024
Cuối năm là thời điểm các loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng… có thể được đưa ra ngoài thị trường nhiều hơn. Người dân cần lưu ý để tránh bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lấy ý kiến đề xuất xác định nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Lấy ý kiến đề xuất xác định nồng độ cồn của người tham gia giao thông
Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các chuyên gia, một số đơn vị chuyên khoa nghiên cứu cho ý kiến đề xuất về vấn đề nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển các phương tiện giao thông.

Bộ Y tế: Sương mù ở Hà Nội không phải do ô nhiễm môi trường gây ra

Bộ Y tế: Sương mù ở Hà Nội không phải do ô nhiễm môi trường gây ra
Trong buổi cung cấp thông tin y tế quý I/2024 của Bộ Y tế tổ chức sáng 2/2, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa cho hay, sương mù là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên do độ ẩm trong không khí tăng cao.

Triển khai mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, KIOSK tự phục vụ”

Triển khai mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, KIOSK tự phục vụ”
Sáng 2/2, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã đưa vào sử dụng hệ thống KIOST “Đăng ký khám bệnh bằng CCCD, VNeID và nhận diện khuôn mặt" tại phòng khám theo yêu cầu.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là gì?
Ung thư cổ tử cung bắt đầu trong các tế bào lót cổ tử cung (phần dưới của tử cung). Cổ tử cung nối thân tử cung (phần trên nơi thai nhi phát triển) với âm đạo (ống sinh). Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung…

Thiếu máu não liệu có nguy hiểm? Ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Thiếu máu não liệu có nguy hiểm? Ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Thiếu máu não có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Bệnh thiếu máu não có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh và thể trạng của người bệnh.

Thực phẩm giàu kẽm giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng trong mùa lạnh

Thực phẩm giàu kẽm giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng trong mùa lạnh
Ăn thực phẩm giàu kẽm là giải pháp tốt cho tình trạng thiếu kẽm, nhất là với người cao tuổi thường có chế độ dinh dưỡng kém hơn...
Xem thêm
Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT

Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT

Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), sáng 23/2, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng đã đến thăm và chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên và các y bác sĩ đang công tác trong ngành y tế.
Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới. Trong đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023 đã có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.
Đổi mới thái độ, phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Đổi mới thái độ, phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Lịch sự phát triển gần 70 năm với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương- Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Ngoài chữa bệnh theo các bài thuốc đông y gia truyền, lương y đa khoa Lê Đức Vọng (Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đức Tùng) ở thôn Đức Quang, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên còn chữa các bệnh liệt thần kinh 7 ngoại biên, thoái hóa khớp, bệnh đĩa
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trong mùa lạnh.
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng

Trong thời gian qua, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, người lao động, nhất là những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, hen suyễn, tim mạch, cơ xương khớp, người lao động làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường lạnh. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại có thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới.
Phiên bản di động