Điều trị bệnh cảm mạo

Cảm mạo là nhiễm phải khí hậu trái thường của thời tiết mà sinh bệnh. Nặng thì gọi là “trúng”, vừa thì gọi là: “thương”, nhẹ thì gọi là “cảm mạo”. Trường hợp nhiều người cùng mắc bệnh thì gọi là “cúm”, tức thời hành cảm mạo.

Vậy khí hậu trái thường là thế nào? Trái thường là nghịch với lẽ bình thường, ví như mùa Xuân đáng lẽ ấm áp mà lại lạnh; mùa Hạ đáng lẽ nóng mà lại mát; mùa Thu đáng lẽ mát mà lại nóng; mùa Đông đáng lẽ lạnh mà lại ấm và triệu chứng chung của cảm mạo thường là nóng sốt, đau đầu, đau mình, cơ thể ể oải, ho nghẹt mũi hoặc sổ mũi, v.v… và người ta vẫn thường dùng các phương pháp sau đây để chữa trị như cạo gió, chích lễ, giác hút, xông hơi bắng lá tía tô, lá chanh, lá sả, bạc hà,… mỗi thứ một nắm xông ra mồ hôi hoặc ăn cháo hành, cháo tỏi nóng.. Đơn giản là vậy nhưng lắm lúc bệnh không khỏi mà ngày càng nặng thêm, càng khó chữa, có bệnh cảm dây dưa hàng chục năm mà vẫn không chữa khỏi. Để chữa trị bệnh cảm mạo có hiệu quả chúng ta cần phân biệt cho được triệu chứng của cảm phong hàn hay của cảm phong nhiệt:

1. Cảm phong hàn: Triệu chứng chủ yếu là đau đầu không ra mồ hôi, ớn lạnh nhiều, sợ lạnh, sốt nhẹ, nghẹt mũi, sổ mũi nước trong hoặc ho ngứa cổ, khớp chân tay nhức buốt có khi cứng gáy, rêu lưỡi trắng mòng, mạch phù khẩn hoặc phù hoãn (biểu hư có ra mồ hôi).

2. Cảm phong nhiệt: Triệu chứng chủ yếu là đau đầu căng trướng, phát sốt không ớn lạnh, sợ nóng, mồm khô, họng khô, sổ mũi nước vàng hoặc ho đờm vàng, họng đỏ đau, có lúc chảy máu cam hoặc táo bón, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch phù sác. Giản đơn hóa trong vấn đề nhận biết cảm hàn hay cảm nhiệt ta chỉ cần nhớ “cảm cái gì sợ cái đó”: “Cảm hàn sợ lạnh, cảm nhiệt sợ nóng” là dụng đúng phương.

Điều trị bệnh cảm mạo
Ảnh minh hoạ

A.Điều trị bằng thuốc Nam.

A.1.Cảm phong hàn: Rau má 1 nắm + Cỏ hôi 1 nắm, sắc uống (Cỏ hôi có nơi gọi là Cỏ thơm hoặc Hoa cứt lợn).

A.2.Cảm phong nhiệt: Rau má 2 nắm + lá tre 1 nắm, sắc uống. Bài thuốc giản đơn nhưng đã tuân theo phương pháp của cổ phương “Không phát hãn, không công tà mà bồi dưỡng chính khí bằng rau má (được gọi là sâm Việt Nam), cân bằng hàn nhiệt bằng cỏ hôi hoặc bằng lá tre. Chính khí được bồi dưỡng, hàn nhiệt được cân bằng thì tà khí (tác nhân gây bệnh) tự lui, khỏi bệnh. Bởi lẽ mọi bệnh phát sinh đều do hư cả, hư đây là chính khí (sức đề kháng của cơ thể) hư thì tà khí mới thừa chỗ hư đó mà xâm nhập vào cơ thể. Bởi vậy lúc nào cũng phải để ý đến chính khí làm đầu, cái hay của bài thuốc này là ở chỗ đó: “Không phát hãn mà mồ hôi tự ra, không công tà mà tà tự rút”.

B.Điều trị bằng thuốc Bắc.

B.1.Cảm phong hàn

- Phép chữa: Tân ôn giải biểu

- Bài thuốc: Nhân sâm bại độc tán

Đảng sâm 24g, Phục linh 24g, Cam thảo 12g, Chỉ xác 24g, Cát cánh 24g, Sài hồ 24g, Tiền hồ 24g, Khương hoạt 24g, Độc hoạt 24g, Xuyên khung 24g, Bạc hà 12g, Gừng 3 lát.

Tất cả các vị thuốc trên phơi sấy khô, tán nhỏ để vào ve keo đậy kín. Mỗi lần uống 20g với nước sôi, uống ngày 2 - 3 lần. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc.

Phân tích bài thuốc: Khương hoạt khu phong đi vào Thái dương kinh, Độc hoạt chữa phục phong kiêm khử thấp trừ đau đi vào Thiếu âm kinh, Sài hồ tán nhiệt thăng thanh hợp với Xuyên khung để hòa huyết bình can chữa các chứng đau đầu, tối mắt, Chỉ xác, Tiền hồ giáng khí hành đờm hợp với Cát cánh, Phục linh để tiết Phế nhiệt mà trừ thấp tiêu thủng, Cam thảo hòa lí mà phát biểu, Đảng sâm phù chính để khu tà sơ thông kinh lạc, giải tán hết phong tà cho nên gọi là Bại độc (vì nó đánh bại mọi thứ độc nào cảm cúm thời tà, nào dịch lệ, chướng khí… ).

B.2.Cảm phong nhiệt

- Phép chữa: Tân lương giải biểu

- Bài thuốc: Ngân kiều tán

Kim ngân hoa 40g, Liên kiều 40g, Lá tre (Trúc diệp) 16g, Cát cánh 24g, Kinh giới tuệ 16g, Đạm đậu xị 20g, Ngưu bàng tử 24g, Bạc hà 20g, Sinh cam thảo 20g.

Tất cả các vị thuốc trên phơi sấy khô, tán nhỏ để vào ve keo đậy kín. Mỗi lần uống 20g nấu với nước rễ lau (Lô căn) trước khi bốc mùi thơm hãy rót cho uống dần, cứ 4 giờ cho uống 1 lần, tối lại cho uống 1 lần nữa. Đừng nấu lâu vì chữa Phế vệ cần lấy chất kinh thanh của thuốc. Nếu nấu lâu trở nên bị đậm, thuốc vào trung tiêu hóa ra lạc hướng.

Phân tích bài thuốc: Kim ngân hoa, Liên kiều vi quân vì nó chủ dược chữa ôn nhiệt, Ngưu bàng tử, Đạm đậu xị vi thần phát biểu khu tà, bạc hà, kinh giới tuệ tán phong, lá tre, sinh cam thảo thanh nhiệt 4 vị đều vi tá, Cát cánh vi sứ vì tính nhẹ và dấy lên ở trên, gia Lô căn có tính ngọt dịu làm dẫn đạo để tiết ở dưới. Đây cũng là bài thuốc hay nhất chữa cảm mạo, dịch cúm.

C.Điều trị bằng Châm cứu.

C.1.Cảm phong hàn

- Phép chữa: Giải biểu tán hàn

- Phương huyệt: Đại chùy, Phong trì, Liệt khuyết, Ngoại quan.

Giải thích cách dùng huyệt: Đại chùy châm bổ cho cường tráng vệ khí để giải tà khí (Đại chùy là huyệt hội của mạch Đốc và 6 kinh dương, là huyệt đặc hiệu nâng sức đề kháng của cơ thể), Phong trì, Ngoại quan châm tả để giả biểu, Liệt khuyết châm tả để tuyên thông Phế khí. Nếu có ho thêm Phế du, nếu sổ mũi, nghẹt mũi thêm Nghinh hương.

C.2.Cảm phong nhiệt

- Phép chữa: Khu phong thanh nhiệt

- Phương huyệt: Đại chùy, Phong trì, Khúc trì, Hợp cốc.

Giải thích cách dùng huyệt: Đại chùy, Phong trì: như trên, Khúc trì, Hợp cốc châm tả có tác dụng thanh nhiệt. Nếu đại tiện táo bón thêm Thiên khu, Túc tam lí (thông lợi đại tiện).

Nguyễn Tấn Xuân
Đại Võ sư - Lương y Chủ tịch Hội Đông Y quận Gò Vấp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề của hệ tim mạch

Bệnh cơ tim có thể do di truyền hoặc mắc phải. Chúng ta không thể thay đổi các yếu tố di truyền, nhưng có thể thay đổi các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh cơ tim. Cùng với đó mọi người đều cần được khám sức khỏe tổng thể định kì để đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, phát hiện bệnh sớm nhằm nâng cao hiệu quả điều trị…
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin khác

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang
Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão

Phòng tránh sốt xuất huyết trong mùa mưa bão
Sau mưa bão, môi trường ẩm ướt và ô nhiễm tạo điều kiện cho các vector truyền bệnh phát triển mạnh. Những nơi có ao tù, nước đọng là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra. Nếu không ngăn chặn vector kịp thời sẽ có thể bùng phát thành dịch lớn nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Vậy nên cần thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ngay khi mùa mưa bão đến.

Cảnh báo ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Cảnh báo ngộ độc Paracetamol do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc pracetamol sau một thời gian sử dụng thuốc nam để chữa bệnh tăng lipid máu

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?
Tai biến mạch máu não (hay còn gọi đột quỵ não) là một trong những bệnh phổ biến trên thế giới có thể gây ra tử vong nhanh chóng cho người bị bệnh hoặc nếu sống sót sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong tháng đầu tiên sau tai biến, người bệnh và đặc biệt là người cao tuổi được cứu sống bị tàn tật, phải phụ thuộc vào người khác trong sinh hoạt hằng ngày. Việc chăm sóc phục hồi sau tai biến là rất quan trọng, đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh và người chăm sóc. Cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, sinh hoạt luyện tập, dùng thuốc,... để người bị tai biến có thể sớm hòa nhập cộng đồng.

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Phuc Khang Corporation tặng máy siêu âm cao cấp cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Vừa qua, đại diện Phuc Khang Corporation đã có mặt tại Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP Hồ Chí Minh trao tặng 4 máy siêu âm chất lượng giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán tình trạng bệnh nhân, hỗ trợ công tác điều trị Covid-19. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của chiến dịch “Trái tim xanh tình nguyện” mà Phuc Khang Corporation đã và đang triển khai đồng hành cùng thành phố chống dịch.

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19
Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Xem thêm
T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

T&T Group trao tặng Hà Nội 1 triệu bộ kit xét nghiệm PCR COVID-19 trị giá 162 tỉ đồng

Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô.
Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh thôi giãn cách xã hội từ ngày 17/9

Ổ dịch tại huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) được kiểm soát, chính quyền Bắc Ninh quyết định xoá giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 19 từ 0 giờ ngày 17/9.
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Nghe kém không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Khoảng 90% người nghe kém cần sử dụng máy trợ thính nhưng chỉ gần 17% người cao tuổi hiện đang sử dụng máy.
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy luật tự nhiên thì không thể dừng nó lại được. Tuy nhiên, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự quan tâm, chăm sóc đúng mức ở mỗi người ngay từ khi còn trẻ.
Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Cá lăng kho nước dừa ngon lạ miệng cho bữa cơm ngày thu sang

Món cá lăng kho nước dừa với thịt cá lăng dai ngọt, kho đậm vị nước dừa tươi, cay cay vị ớt tạo nên hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này với cách làm đơn giản sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình, vị ngon gấp bội khi ăn kèm với sung muối và cơm trắng trong tiết thu se se lạnh.
Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Gà tần thuốc bắc - thực dưỡng "vàng" cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Theo Đông y, gà tần thuốc bắc được xem là một trong những bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh, người cao tuổi, người bị suy nhược cơ thể... Mỗi thành phần trong món ăn này đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cơ thể tăng sức đề kháng để phòng chống bệnh tật, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy nên, lựa chọn loại gà nào để làm món gà tần thuốc bắc thơm ngon và chuẩn vị là điều rất cần thiết.
Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Mách bạn bí quyết thải độc cơ thể an toàn tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất kích thích như: đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bia rượu, cafe,... Việc hấp thụ các loại thức ăn này trong một thời gian dài sẽ tích tụ độc chất trong gan, thận và các cơ quan khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, cần quan tâm đến việc thải độc cơ thể bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn, nhất là trong mùa dịch Covid-19
Phiên bản di động