Kỉ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021)

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh

Khi còn ở quân ngũ làm báo Chiến sĩ Hậu cần, một số lần tôi được gặp, được nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự, nói chuyện tại hội nghị của ngành Hậu cần Quân đội, ngành Vận tải quân sự sau giải phóng miền Nam. Nhưng có một lần được trực tiếp làm phỏng vấn Đại tướng. Đó là ngày 10/5/1990, tôi và đạo diễn điện ảnh Quân đội Quốc Vinh đến nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu thực hiện.

Duyên cớ là ngày 11/7/1990 kỉ niệm 40 năm thành lập Tổng cục Hậu cần, tôi được cấp trên giao nhiệm vụ làm bộ phim truyền thống. Tôi viết kịch bản rồi đạo diễn Quốc Vinh cùng tôi lấy tư liệu, đi quay bổ sung, viết lời bình cho bộ phim nhựa 4 tập mang tựa đề “Trận tuyến hậu cần”. Trong phim có cảnh Đại tướng trả lời phỏng vấn. Xong phần ghi hình, ghi âm thu máy móc xếp vào hòm chúng tôi được Đại tướng mời uống nước, trò chuyện.

Khi anh Quốc Vinh giới thiệu sơ qua về tôi làm báo, Đại tướng hỏi ngay: “Có phải làm ở báo Quân đội năm trước có bài viết về phân chia không công bằng nhà ở Khu tập thể Nam Đồng không?”. Tôi báo cáo: “Dạ, đúng ạ!”. Đại tướng khen: “Viết như thế là cần lắm. Bây giờ là thời bình, tiêu cực trong Quân đội cái gì cần phản ánh mình cũng không nên né tránh. Làm báo phải có bản lĩnh và trung thực…”.

Thú thật, tôi bất ngờ bởi bài điều tra viết đã 2 năm về trước theo tinh thần “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - không khí báo chí thời kì ấy rất sôi động - nhất là báo Lao Động phản ánh rất mạnh về tiêu cực xã hội, về quan chức tham ô, tham nhũng. Bài báo “Những tiêu cực về phân phối nhà ở Khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội” của tôi đăng trên báo QĐND 2 kì gây chấn động dư luận, nhất là trong Quân đội vì bật phá tiêu cực về phân chia nhà ở, có một số căn hộ chung cư mới cấp cho những đối tượng là người thân, người nhà cán bộ cấp cao, có cả sinh viên còn đang học đại học chưa cưới chồng đã được cấp nhà, trong khi rất nhiều cán bộ trung, cao cấp có vợ, 2-3 con lại không được cấp. Vậy là Đại tướng có đọc, còn nhớ tên tác giả và nội dung bài viết, lại nghĩ tôi là phóng viên báo QĐND.

Nhà báo Kim Quốc Hoa trong một bức ảnh kỉ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà báo Kim Quốc Hoa trong một bức ảnh kỉ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thấm thoát 10 năm sau, khi tôi đang là Tổng Biên tập Báo Xây dựng tình cờ được Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Phương Mai, quận Đống Đa - Đại tá Trần Tiệu, từng là Trưởng phòng Quân sự báo QĐND - mời tôi tham gia đoàn cựu chiến binh đến chúc thọ Đại tướng nhân dịp sinh nhật lần thứ 90. Ngày 17/8/2000, đoàn chúng tôi đến, được Đại tướng và phu nhân đón tiếp nồng ấm. Tôi được trưởng đoàn bố trí ngồi cạnh Đại tướng, giao cho nhiệm vụ thay mặt đoàn tặng hoa. Sau khi Trưởng đoàn giới thiệu về mọi người, nhấn mạnh về nhà báo Kim Quốc Hoa, tôi được đứng lên tặng hoa, Đại tướng cũng đứng lên nhận rồi phát biểu động viên mọi người. Lại một lần nữa tôi bất ngờ, Đại tướng nói: “Tôi nhớ cách nay mươi năm trước, Kim Quốc Hoa viết những bài báo tốt mang tính xây dựng Quân đội…” và “Đây là một nhà báo trưởng thành từ trong quân ngũ. Một nhà báo có bản lĩnh, bên cạnh viết về điển hình tiên tiến còn rất mạnh dạn phản ánh các mặt tiêu cực xã hội. Dám nói lên sự thật. Đáng khen!… Một người làm báo như thế rất cần cho tinh thần chống để xây và xây để chống. Chúng ta mong có nhiều nhà báo như Kim Quốc Hoa…”. Đại tướng vừa nói vừa ôm ghì vai tôi, ghé má vào sát má tôi như một người cha kính yêu! Từ hôm đó, tôi thấm sâu lời dạy, lời khuyên sâu sắc ấy để luôn trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện bản lĩnh, giữ vững nhân cách. Phụ trách tờ báo nào tôi cũng mạnh dạn đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, đặc biệt là gần 10 năm hoạt động ở Báo Người cao tuổi.

Sau cái ngày đáng nhớ ấy, dần dà tôi quen biết Đại tá Nguyễn Huyên, Thư kí riêng của Đại tướng. Thông qua đó, nhiều lần tôi liên hệ để đưa các đoàn vào thăm, chúc mừng, xin ý kiến Đại tướng...

Có một kỉ niệm rất đáng nhớ là khi Hội NCT Việt Nam phát động xây dựng và vận động ủng hộ Quỹ chăm sóc Người cao tuổi (2008-2009). Ông Nguyễn Tấn Trịnh, ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch và Phó Chủ tịch động viên: “Kim Quốc Hoa xem có sáng kiến gì không?” Tôi trăn trở nảy ra ý định xin Đại tướng Võ Nguyên Giáp một kỉ vật nào đó đem đấu giá chắc được món tiền kha khá. Tôi đến gặp anh Nguyễn Huyên nêu nguyện vọng, cho tôi gặp Đại tướng để báo cáo ý tưởng. Lập tức, Đại tá Nguyễn Huyên dội cho “gáo nước lạnh”: “Cậu chẳng hiểu gì về anh Văn cả. Nói cho bạn biết đối với Đại tướng thì tất cả mọi tặng phẩm, kỉ vật dù to nhỏ đều không cho, tặng ai, tổ chức nào, kể cả người nhà. Tất cả lưu giữ để sau này làm bảo tàng …”.

Tôi thất vọng ra về nói câu chuyện này với Chủ tịch Nguyễn Tấn Trịnh được ông động viên: “Vậy nghĩ cách khác, Kim Quốc Hoa à!” Mấy hôm sau, tôi lại gặp Đại tá Nguyễn Huyên, đề nghị: “Bây giờ Hội Người cao tuổi ví dụ mua một bức tranh xin Đại tướng kí tên làm quà tặng để người ta tài trợ có được không?”. Đại tá Nguyễn Huyên trả lời: “Để mình xin ý kiến anh Văn”. Hai hôm sau, Đại tá Nguyễn Huyên điện cho tôi: “Anh Văn đồng ý”. Tôi sung sướng báo tin cho lãnh đạo Trung ương Hội.

Mấy hôm sau theo đề nghị của tôi, Văn phòng Đại tướng thu xếp cho đoàn lãnh đạo Hội đến thăm, nhân thể Đại tướng kí tên vào góc trái bức tranh. Khi đem về cơ quan, tôi viết thêm dưới chữ kí “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cùng thứ mực. Sau đó, bức tranh này trao cho một doanh nghiệp liên doanh dầu khí Venezuela và họ ủng hộ Quỹ Chăm sóc Người cao tuổi 1 tỉ đồng.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phấn đấu giảm một nửa số hộ nghèo giai đoạn 2021-2025

Phấn đấu giảm một nửa số hộ nghèo giai đoạn 2021-2025

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Chương trình). Điểm đáng chú ý giai đoạn này là nâng chuẩn nghèo thu nhập và bổ sung tiêu chí việc làm từ năm 2022. Dự kiến số hộ nghèo và cận nghèo mới sẽ gần xấp xỉ với số hộ nghèo và hộ cận nghèo đầu giai đoạn 2016-2020, gấp 2,5 lần so với cuối năm 2021 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tô Đức, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐTBXH) xung quanh chủ đề này.
Lưu giữ truyền thống từ ý thức cộng đồng

Lưu giữ truyền thống từ ý thức cộng đồng

Đến làng cổ gốm sứ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội những ngày tháng Giêng, tháng Hai âm lịch, khách sẽ bắt gặp một không khí lễ hội trang nghiêm cùng nhiều hoạt động văn hóa, tinh thần náo nức.
Để việc từ chức trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ

Để việc từ chức trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ

Từ chức là phạm trù văn hóa chính trị phổ biến, một trong những nét văn hóa cơ bản gắn với trách nhiệm thực thi công vụ của mỗi công chức tại các quốc gia phát triển. Văn hóa từ chức thể hiện lòng tự trọng, trách nhiệm của người đang nắm giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo đối với sự nghiệp chung.
Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch COVID-19. Và những “thư ngỏ” như vậy, thật sự đang làm rất nhiều người xa quê có nhu cầu về quê ăn Tết băn khoăn.
Hiền tài và vận mệnh quốc gia

Hiền tài và vận mệnh quốc gia

Từ quốc gia cho đến một tổ chức, cơ quan, đơn vị nếu có “hiền tài”, đặc biệt là người đứng đầu có tài cao, học rộng, mẫn tiệp và đạo đức trong sáng sẽ ảnh hưởng sâu sắc, quyết định tới sự phát triển của quốc gia, dân tộc, tới sự trong sạch, vững mạnh của tổ chức, cơ quan, đơn vị…

Tin khác

Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất

Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất
Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp, đang là hướng đi giúp nông dân tỉnh An Giang tiết kiệm chi phí điện năng, tăng hiệu quả sản xuất và ứng dụng công nghệ mới, tiến bộ...

Phát huy tiềm năng và giá trị của văn hóa để thúc đẩy sự phát triển

Phát huy tiềm năng và giá trị của văn hóa để thúc đẩy sự phát triển
Văn hóa là sản phẩm của con người, do con người tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của chính con người, phục vụ con người, phục vụ Nhân dân, vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển đất nước bền vững.

Ngành Tài chính phải tiết kiệm chi

Ngành Tài chính phải tiết kiệm chi
Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Tài chính phải tìm biện pháp tăng thu, tiết kiệm chi, rà soát kỹ, cắt giảm các khoản chi không cần thiết, kiểm soát bội chi, quản lý nợ để phục hồi và phát triển kinh tế.

Hành hung người khác, Phó Vụ trưởng bị tạm đình chỉ công tác

Hành hung người khác, Phó Vụ trưởng bị tạm đình chỉ công tác
Đại diện Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, sáng 6/1, đơn vị này đã tổ chức họp bàn, đánh giá toàn bộ sự việc. Qua đó đã đi tới thống nhất, quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Văn Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian 15 ngày để xác minh, làm rõ toàn bộ sự việc.

Động lực cho mô hình tăng trưởng năm 2022

Động lực cho mô hình tăng trưởng năm 2022
Một mô hình tăng trưởng mới dựa trên sử dụng hiệu quả hơn các động lực sẵn có sẽ là yếu tố quyết định cho nền kinh tế Việt Nam vượt lên. Nếu khống chế được dịch Covid-19 và kinh tế trở lại tăng trưởng 6 - 7% thì Việt Nam có thể đạt mức thu nhập trung bình cao vào năm 2025 - 2026.

Hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá kết quả năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá kết quả năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày 5/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị với các địa phương đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm 2021, triển khai Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động