Kỉ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021)

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh

Khi còn ở quân ngũ làm báo Chiến sĩ Hậu cần, một số lần tôi được gặp, được nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự, nói chuyện tại hội nghị của ngành Hậu cần Quân đội, ngành Vận tải quân sự sau giải phóng miền Nam. Nhưng có một lần được trực tiếp làm phỏng vấn Đại tướng. Đó là ngày 10/5/1990, tôi và đạo diễn điện ảnh Quân đội Quốc Vinh đến nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu thực hiện.

Duyên cớ là ngày 11/7/1990 kỉ niệm 40 năm thành lập Tổng cục Hậu cần, tôi được cấp trên giao nhiệm vụ làm bộ phim truyền thống. Tôi viết kịch bản rồi đạo diễn Quốc Vinh cùng tôi lấy tư liệu, đi quay bổ sung, viết lời bình cho bộ phim nhựa 4 tập mang tựa đề “Trận tuyến hậu cần”. Trong phim có cảnh Đại tướng trả lời phỏng vấn. Xong phần ghi hình, ghi âm thu máy móc xếp vào hòm chúng tôi được Đại tướng mời uống nước, trò chuyện.

Khi anh Quốc Vinh giới thiệu sơ qua về tôi làm báo, Đại tướng hỏi ngay: “Có phải làm ở báo Quân đội năm trước có bài viết về phân chia không công bằng nhà ở Khu tập thể Nam Đồng không?”. Tôi báo cáo: “Dạ, đúng ạ!”. Đại tướng khen: “Viết như thế là cần lắm. Bây giờ là thời bình, tiêu cực trong Quân đội cái gì cần phản ánh mình cũng không nên né tránh. Làm báo phải có bản lĩnh và trung thực…”.

Thú thật, tôi bất ngờ bởi bài điều tra viết đã 2 năm về trước theo tinh thần “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - không khí báo chí thời kì ấy rất sôi động - nhất là báo Lao Động phản ánh rất mạnh về tiêu cực xã hội, về quan chức tham ô, tham nhũng. Bài báo “Những tiêu cực về phân phối nhà ở Khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội” của tôi đăng trên báo QĐND 2 kì gây chấn động dư luận, nhất là trong Quân đội vì bật phá tiêu cực về phân chia nhà ở, có một số căn hộ chung cư mới cấp cho những đối tượng là người thân, người nhà cán bộ cấp cao, có cả sinh viên còn đang học đại học chưa cưới chồng đã được cấp nhà, trong khi rất nhiều cán bộ trung, cao cấp có vợ, 2-3 con lại không được cấp. Vậy là Đại tướng có đọc, còn nhớ tên tác giả và nội dung bài viết, lại nghĩ tôi là phóng viên báo QĐND.

Nhà báo Kim Quốc Hoa trong một bức ảnh kỉ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhà báo Kim Quốc Hoa trong một bức ảnh kỉ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thấm thoát 10 năm sau, khi tôi đang là Tổng Biên tập Báo Xây dựng tình cờ được Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Phương Mai, quận Đống Đa - Đại tá Trần Tiệu, từng là Trưởng phòng Quân sự báo QĐND - mời tôi tham gia đoàn cựu chiến binh đến chúc thọ Đại tướng nhân dịp sinh nhật lần thứ 90. Ngày 17/8/2000, đoàn chúng tôi đến, được Đại tướng và phu nhân đón tiếp nồng ấm. Tôi được trưởng đoàn bố trí ngồi cạnh Đại tướng, giao cho nhiệm vụ thay mặt đoàn tặng hoa. Sau khi Trưởng đoàn giới thiệu về mọi người, nhấn mạnh về nhà báo Kim Quốc Hoa, tôi được đứng lên tặng hoa, Đại tướng cũng đứng lên nhận rồi phát biểu động viên mọi người. Lại một lần nữa tôi bất ngờ, Đại tướng nói: “Tôi nhớ cách nay mươi năm trước, Kim Quốc Hoa viết những bài báo tốt mang tính xây dựng Quân đội…” và “Đây là một nhà báo trưởng thành từ trong quân ngũ. Một nhà báo có bản lĩnh, bên cạnh viết về điển hình tiên tiến còn rất mạnh dạn phản ánh các mặt tiêu cực xã hội. Dám nói lên sự thật. Đáng khen!… Một người làm báo như thế rất cần cho tinh thần chống để xây và xây để chống. Chúng ta mong có nhiều nhà báo như Kim Quốc Hoa…”. Đại tướng vừa nói vừa ôm ghì vai tôi, ghé má vào sát má tôi như một người cha kính yêu! Từ hôm đó, tôi thấm sâu lời dạy, lời khuyên sâu sắc ấy để luôn trau dồi đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện bản lĩnh, giữ vững nhân cách. Phụ trách tờ báo nào tôi cũng mạnh dạn đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, đặc biệt là gần 10 năm hoạt động ở Báo Người cao tuổi.

Sau cái ngày đáng nhớ ấy, dần dà tôi quen biết Đại tá Nguyễn Huyên, Thư kí riêng của Đại tướng. Thông qua đó, nhiều lần tôi liên hệ để đưa các đoàn vào thăm, chúc mừng, xin ý kiến Đại tướng...

Có một kỉ niệm rất đáng nhớ là khi Hội NCT Việt Nam phát động xây dựng và vận động ủng hộ Quỹ chăm sóc Người cao tuổi (2008-2009). Ông Nguyễn Tấn Trịnh, ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch và Phó Chủ tịch động viên: “Kim Quốc Hoa xem có sáng kiến gì không?” Tôi trăn trở nảy ra ý định xin Đại tướng Võ Nguyên Giáp một kỉ vật nào đó đem đấu giá chắc được món tiền kha khá. Tôi đến gặp anh Nguyễn Huyên nêu nguyện vọng, cho tôi gặp Đại tướng để báo cáo ý tưởng. Lập tức, Đại tá Nguyễn Huyên dội cho “gáo nước lạnh”: “Cậu chẳng hiểu gì về anh Văn cả. Nói cho bạn biết đối với Đại tướng thì tất cả mọi tặng phẩm, kỉ vật dù to nhỏ đều không cho, tặng ai, tổ chức nào, kể cả người nhà. Tất cả lưu giữ để sau này làm bảo tàng …”.

Tôi thất vọng ra về nói câu chuyện này với Chủ tịch Nguyễn Tấn Trịnh được ông động viên: “Vậy nghĩ cách khác, Kim Quốc Hoa à!” Mấy hôm sau, tôi lại gặp Đại tá Nguyễn Huyên, đề nghị: “Bây giờ Hội Người cao tuổi ví dụ mua một bức tranh xin Đại tướng kí tên làm quà tặng để người ta tài trợ có được không?”. Đại tá Nguyễn Huyên trả lời: “Để mình xin ý kiến anh Văn”. Hai hôm sau, Đại tá Nguyễn Huyên điện cho tôi: “Anh Văn đồng ý”. Tôi sung sướng báo tin cho lãnh đạo Trung ương Hội.

Mấy hôm sau theo đề nghị của tôi, Văn phòng Đại tướng thu xếp cho đoàn lãnh đạo Hội đến thăm, nhân thể Đại tướng kí tên vào góc trái bức tranh. Khi đem về cơ quan, tôi viết thêm dưới chữ kí “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cùng thứ mực. Sau đó, bức tranh này trao cho một doanh nghiệp liên doanh dầu khí Venezuela và họ ủng hộ Quỹ Chăm sóc Người cao tuổi 1 tỉ đồng.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Đối với học sinh lớp 1 khi học online sẽ có những vướng mắc nhất định. Vì thế, để đạt được hiệu quả, trong thời gian đầu, phụ huynh và giáo viên cần chung tay để giúp đỡ các em học tập...
Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

NCT là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lí để thích nghi và có nếp sống phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội (MXH) không đúng mục đích đã và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi thiếu kĩ năng sử dụng MXH đã làm nảy sinh những hành vi lệch chuẩn ở nhiều học sinh của các nhà trường. Vì vậy, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục, tác động để giáo dục kĩ năng sử dụng MXH cho học sinh...
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị

Tin khác

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai
Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại
Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…
Xem thêm
Phiên bản di động