Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, người dân đã tìm ra được câu trả lời của câu hỏi: "Ai đã giết chết dòng sông huyền thoại này?".
Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2) Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

Dòng Bắc Hưng Hải những năm gần đây ô nhiễm nghiêm trọng đến mức tháng Tư vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hưng Yên đã phải chỉ đạo tạm dừng bơm tưới nhiều nơi do sông Bắc Hưng Hải ô nhiễm.

Qua tìm hiểu, việc đổ ải vụ xuân – hè năm nay của các địa phương trong lưu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi, khi nước sông Hồng xuống thấp, không tháo được vào sông Bắc Hưng Hải để làm loãng dòng nước đen kịt như dầu luyn.

3015 b2
Do tình trạng ô nhiễm quá khủng khiếp, Sở NN&PTNT Hưng Yên phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi.

Chính vì tình thế quá cấp bách, hàng nghìn người dân đã đi tìm câu trả lời “Ai đã giết chết dòng Bắc Hưng Hải?”. Anh Thuấn cho hay, anh cùng hơn năm nghìn thành viên trong xóm xác định: “Đây là một cuộc chiến, chúng tôi xác định không phải trong một vài tháng, một vài năm, mà đến năm - mười năm chúng tôi cũng sẽ theo”.

Các anh đã cắt cử hơn bốn mươi thành viên thường xuyên đi “truy”, tìm xem nguồn nào đã đầu độc dòng sông huyền thoại. Trong hơn hai ngàn kênh nhánh, “thủ phạm” nhanh chóng được xác định.

3018 b3
Nước sông đặc quánh như dầu luyn nên việc canh tác của bà con cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Trong đơn kêu cứu của bà con Hưng Yên, hai nguồn thải được truy ra là: Nguồn nước thải của khu công nghiệp Tân Quang (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) và nguồn nước thải của khu công nghiệp Sài Đồng (quận Long Biên, TP.Hà Nội) chảy qua sông Cầu Bây rồi xả trực tiếp ra sông Bắc Hưng Hải qua cống Xuân Thụy (xã Kiêu Kị, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội).

Ở cống Xuân Thụy gần nhà ông Oanh, nước mặt sông Cầu Bây xanh lẹt, nhưng ở chân cống, nước chảy ra cửa sông, đổ vào dòng Bắc Hưng Hải chỉ một màu đen kịt.

Những ngày không xả, dòng nước đen vẫn đều đặn chảy, lấn dần màu nước sông Hồng đã được đổ vào sông Bắc Hưng Hải.

Còn khi tháo cống Xuân Thụy, nước Bắc Hưng Hải hoàn toàn bị nhuộm đen, bọt trắng nổi dài hàng trăm mét, có những đợt nước đen chảy ngược cả lên phía thượng nguồn, đến tận gần cửa cống Xuân Quan.

Mục sở thị 13km chiều dài sông Cầu Bây mới thấy nó thực sự kinh khủng. Nhánh sông chết này chạy qua các khu dân cư, bốc mùi nặng hơn nhiều lần nước sông Bắc Hưng Hải.

Đây cũng là con sông được xác định là nguyên nhân chính làm sông Bắc Hưng Hải chảy qua các huyện Văn Giang, Văn Lâm, Yên Mỹ (Hưng Yên) nói riêng, và hầu hết hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải (cùng các kênh nhánh) nói chung bị ô nhiễm nghiêm trọng.

3021 b5
Nghĩ về tương lai của con cháu mình người dân ở đây không giấu được sự lo lắng.

Phía đông hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải, nguồn “đầu độc” được xác định là kênh T2 - dòng kênh tiêu nước thải dân cư, bệnh viện, cụm công nghiệp của toàn bộ TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Ở Bắc Ninh xác định được 30 điểm xả thải vào các dòng kênh nhánh, nguồn nước này đổ ra sông Như Quỳnh trước khi góp phần nhuộm đen dòng Bắc Hưng Hải.

Trong 30 điểm xả thải đó, có những nguồn thải là các làng nghề, đặc biệt nhất là làng nghề tái chế nhựa Minh Khai (làng Khoai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Trong ba năm gần đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường đã phát hiện hàng loạt vụ vi phảm xả thải chưa qua xử lý ra sông Bắc Hưng Hải. Hai năm nay, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương đã lập các điểm quan trắc tự động để kiểm soát các nguồn xả thải từ các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên mức độ ô nhiêm chỉ giảm đôi chút so với khi chưa quan trắc tự động. Đại diện Chi cục bảo vệ Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, hầu hết các mẫu phân tích trong mạng lưới quan trắc năm 2019 đều có thông số vượt nhiều lần so với quy chuẩn.

Đầu năm 2020, tỉnh Hưng Yên cũng đã phát hiện và tạm dừng hoạt động của một số đơn vị do vi phảm xả thải chưa qua xử lý ra sông Bắc Hưng Hải.

Được biết, phương án mới được đưa ra để giảm thiểu ô nhiễm hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải là thường xuyên bơm nước sông Hồng để “rửa” ô nhiễm. Có thể thấy rõ đây chỉ là phương án tạm thời để giải quyết phần ngọn của thảm trạng ô nhiễm trong hệ thống sông Bắc Hưng Hải.

3019 b4
Con gái bà Xuân phát hiện ung thư khi đang học lớp 9.

Cốt lõi vẫn phải là kiểm soát ô nhiễm từ nguồn xả thải. Nghị định 53/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ 1/7/2020, quy định phí bảo vệ môi trường (BVMT), theo đó, mức phí BVMT đối với nước thải sinh hoạt là 10% trên giá bán của 1m3 nước sạch với nước thải công nghiệp, cơ sở có tổng lượng nước thải trung bình trong năm dưới 20m3/ngày (24 giờ) áp dụng phí cố định tính theo khối lượng nước thải (không áp dụng mức phí biến đổi) năm 2020, áp dụng mức phí BVMT 1.500.000 đồng/năm; kể từ ngày 1/1/2021 trở đi là 4.000.000 đồng/năm… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức phí thu này không thấm vào đâu so với kinh phí phải bỏ ra để xử lý ô nhiễm.

Nói như của ông Hoàng Dương Tùng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), thì môi trường ngày càng ô nhiễm vì các hành vi xả thải là do chế tài của ta chưa đủ mạnh.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (Nghị định số 36/2020/NĐ-CP), mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức (trước đó, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thì mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm là 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức).

Ông Tùng phân tích: “Với chế tài hiện nay, thì kể cả mức phạt là 2 tỷ đồng cũng không đủ răn đe. Hiện nay nước ta phạt theo hành vi, nhưng cách phạt này không đủ răn đe vì chi phí người bị phạt bỏ ra ít hơn rất nhiều so với chi phí xây dựng, vận hàng hệ thống xử thải. Với mức phạt 1-2 tỷ đồng theo hành vi đó, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng nộp phạt, thay cho việc phải đầu tư hệ thống xử thải mấy chục tỷ đồng. Nhiều nước hiện nay đã bỏ việc xử phạt theo hành vi mà phạt theo ngày. Chỉ khi nào số tiền nộp phạt xả thải lớn hơn số tiền xây dựng, vận hành hệ thống xử thải, thì khi đó doanh nghiệp mới không xả thải chưa qua xử lý ra môi trường nữa”.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: 'Oằn mình' sống chung với bệnh tật (Bài 2)

Ô nhiễm môi trường trên sông Bắc Hưng Hải (đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đang từng ...

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1) Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Phải bỏ nhà đi ở nơi khác vì ô nhiễm (Bài 1)

Bắc Hưng Hải xưa nay nổi tiếng là một công trình biểu tượng cho tinh thần “sẵn sàng đi bất cứ đâu”, một công trình ...

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Chip điện tử gắn trong Căn cước công dân (CCCD) tích hợp nhiều thông tin cá nhân của người được cấp, đồng thời tích hợp nhiều thông tin về bảo hiểm, ngân hàng… Do đó, nhiều người bày tỏ lo ngại nếu không may làm mất loại thẻ Căn cước này, hoặc bị đánh cắp thẻ, thì liệu thông tin cá nhân của mình có dễ dàng bị lọt ra ngoài?
Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Đám cháy xảy ra tại nhà xưởng một công ty ở Bắc Ninh, khiến ba công nhân thiệt mạng.
Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Khi bão Surigae tăng cấp nhanh, Philippines phải chống chọi với những cơn gió mạnh và những trận mưa dữ dội.
Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Khoảng 3 giờ sáng ngày 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn đã xảy một trận lũ ống bất ngờ làm hàng chục ngôi nhà và tài sản của người dân bị bùn đất tràn vào.
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự tham dự của nhiều chuyên gia, đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tin khác

Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân
Đang ngủ, phát hiện có mùi khét, ông Hoà dậy kiểm tra thì phát hiện nguồn lửa phát ra từ phía sau chiếc xe ôtô Toyota Vios của gia đình.

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền 4 ngày. Với các đơn vị chỉ nghỉ cố định Chủ nhật hàng tuần được nghỉ liền 3 ngày.

Cuộc gặp gỡ thân tình và ý nghĩa

Cuộc gặp gỡ thân tình và ý nghĩa
Trong dịp về công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 14/4/2021, Nhà báo Lê Quang, Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi cùng cán bộ, phóng viên của Tạp chí đã đến thăm xã giao và trao đổi công việc với Tiến sĩ Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc…

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ
Gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp của Đảng, của đất nước, TS Trương Xuân Cừ, dân tộc Tày, sinh năm 1960 từng trải qua nhiều cương vị công tác, trong đó, một phần tư thế kỉ ở ngành giáo dục, làm nhiệm vụ ươm mầm, đào tạo những chủ nhân tương lai của đất nước

Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư
Nhơn Trạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I và cùng với Long Thành tạo ra bộ mặt mới cho tỉnh Đồng Nai và trong khu vực.

TW Hội Kinh tế Môi trường VN bổ nhiệm Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường

TW Hội Kinh tế Môi trường VN bổ nhiệm Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường
Ngày 15/4, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Xem thêm
Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Chip điện tử gắn trong Căn cước công dân (CCCD) tích hợp nhiều thông tin cá nhân của người được cấp, đồng thời tích hợp nhiều thông tin về bảo ...
Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Đám cháy xảy ra tại nhà xưởng một công ty ở Bắc Ninh, khiến ba công nhân thiệt mạng.
Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Khi bão Surigae tăng cấp nhanh, Philippines phải chống chọi với những cơn gió mạnh và những trận mưa dữ dội.
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự ...
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền ...
Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về ...
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ...
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội ...
Phiên bản di động