Đà Nẵng: Có dấu hiệu không đảm bảo tính minh bạch trong đấu thầu

Vừa qua, gói thầu “Mua sắm, lắp đặt trạm đo mưa tự động, hỗ trợ thiết lập mạng đo mưa chuyên dùng phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (giai đoạn 2 - năm 2020)” do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai làm chủ đầu tư đã tiến hành mở đấu thầu. Nhưng kết quả chấm thầu lại thể hiện dấu hiệu không đảm bảo tính minh bạch trong đấu thầu.
5907 don 1
Trang 1
5912 don 2
Trang 2
5917 don 3
Trang 3
5920 don 4

Đơn phản ánh của Công ty CP Á Châu Xanh gửi Tạp chí Người cao tuổi


Gói thầu trên thuộc dự toán:Mua sắm, lắp đặt trạm đo mưa tự động, hỗ trợ thiết lập mạng đo mưa chuyên dùng phục vụ cảnh báo sớm lũ lụt tại cộng đồng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (giai đoạn 2 - năm 2020) do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai làm chủ đầu tư, giá gói thầu là 4.400.000.000 đồng. Nguồn tài trợ của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup.

Theo đơn phản ánh của Công ty CP Á Châu Xanh, ngày 28/7/2020 trên hệ thống đấu thầu điện tử có đăng tải nội dung mời thầu gói thầu trên mạng số 20200777707. Đến ngày 7/8/2020, gói thầu được mở tại mạng đấu thầu quốc gia (http://muasamcong.mpi.gov.vn) do Trung tâm Tư vấn kỹ thuật Xây dựng Đà Nẵng chấm thầu. Tuy nhiên, trong quá trình mở thầu, chấm thầu của tổ chuyên gia thuộc Trung tâm Tư vấn kỹ thuật Xây dựng Đà Nẵng chấm thầu có nhiều nội dung bất cập và sai sót như: Không đảm bảo tính minh bạch về các kết quả lựa chọn nhà thầu; Không đảm bảo tính cạnh tranh trong quy trình chấm thầu; Có yếu tố thiên vị cho một nhà thầu.

Quá trình đấu thầu có 6 nhà thầu tham dự, với tổng giá trị dự thầu của từng nhà thầu như sau: Công ty CP Thiết bị khí tượng thủy văn và môi trường Việt Nam (4.186.050.000 đồng); Công ty TNHH Công nghệ Thương mại Sông Hồng (4.241.750.000 đồng); Công ty CP Khoa học công nghệ và Thương mại Anh Linh (4.378.000.000 đồng); Công ty CP Giải pháp thời tiết Weatherplus (4.345.000.000 đồng); Công ty CP Á Châu Xanh (3.517.324.800 đồng); Công ty CP Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật Tài nguyên nước (4.290.000.000 đồng).

Đến ngày 8/9/2020, tổ chấm thầu thuộc Trung tâm Tư vấn kỹ thuật Xây dựng Đà Nẵng đã có kết quả lựa chọn nhà thầu bằng văn bản Báo cáo đánh giá E-HSDT số 434/BC-ĐGHSDT ngày 1/9/2020. Theo đó, kết quả đánh giá tính hợp lệ của E-HSDT (Hồ sơ dự thầu): Cả 6 nhà thầu đều đạt. Tuy nhiên, đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thì có đến 4 nhà thầu không đạt, gồm: Công ty CP Thiết bị khí tượng thủy văn và môi trường Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ Thương mại Sông Hồng, Công ty CP khoa học công nghệ và thương mại Anh Linh, Công ty CP giải pháp thời tiết Weatherplus. Trong khi đó, cả 4 công ty trên đều là một trong những đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này.

Sau kết quả đánh giá về tính hợp lệ của E-HSDT, năng lực và kinh nghiệm, kỹ thuật thì Công ty CP Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật Tài nguyên nước trúng thầu với giá dự thầu là 4.290.000.000 đồng.

Về phần Công ty CP Á Châu Xanh, tổ chấm thầu cho rằng hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật nêu trong E-HSMT (Hồ sơ mời thầu) với các lý do sau: “Tính hợp lệ của hàng hóa: E-HSDT không nêu xuất xứ hàng hóa theo yêu cầu của E-HSMT. Đặc tính, thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn sản xuất, công nghệ và các yêu cầu khác của hàng hóa; không có văn bản cam kết cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) (đối với hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài) do cơ quan có chức năng cấp và Chứng nhận chất lượng (CQ) của hàng hóa do nhà chế tạo cấp cho các thiết bị nhập khẩu, theo yêu cầu của E-HSMT. Cung cấp dịch vụ vận hành, bảo trì hệ thống truyền dữ liệu liên tục 24/24: Nhà thầu không có hợp đồng vận hành tương tự theo yêu cầu...

0134 cv 25 1
Trang 1
0139 cv 25 2

Công văn khiếu nại số 25/VBTB/2020 ngày 9/9/2020 của Công ty CP Á Châu Xanh, gửi Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, Trung tâm Tư vấn kỹ thuật Xây dựng Đà Nẵng

0143 cv 194 1
Trang 1
0146 cv 194 2

Công văn số 194/CV-QPT ngày 11/9/2020 của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, phúc đáp nội dung khiếu nại của Công ty CP Á Châu Xanh

Không đồng ý với lý do trên, ngày 9/9/2020, Công ty CP Á Châu Xanh đã có Công văn khiếu nại gửi Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, Trung tâm Tư vấn kỹ thuật Xây dựng Đà Nẵng thế nhưng không được giải quyết thoả đáng. Với những lý do mà tổ chấm thầu nêu, Công ty CP Á Châu Xanh nhận định rằng: “Nội dung các lỗi chúng tôi bị chấm trượt rất mang tính chung chung hoặc rất không đáng kể so với các yếu tố vượt trội mà chúng tôi nêu ra (Ví dụ: Thiết bị của chúng tôi vượt trội về độ phân giải 0.1mm lại bị chấm trượt. Hàng chúng tôi cung cấp hàng hóa là của Việt Nam lại không được tính vào điểm cạnh tranh mà lại chấm cho nhà thầu có hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc). Trong văn bản phản hồi khiếu nại, thay vì trả lời về các lỗi thì Tổ chấm thầu gửi lại chúng tôi văn bản nêu tiếp những lỗi sai khác và các lỗi này lại không thực tế… cố tình đưa chúng tôi vào những lỗi không đúng nhằm loại thầu chúng tôi”.

Có thể nói, giá thầu của Công ty CP Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật Tài nguyên nước cao hơn so với Công ty CP Thiết bị khí tượng thủy văn và môi trường Việt Nam (4.186.050.000 đồng), Công ty TNHH Công nghệ Thương mại Sông Hồng (4.241.750.000 đồng), Công ty CP Á Châu Xanh (3.517.324.800 đồng). Bên cạnh đó, theo một số nguồn tin các tiêu chí kỹ thuật của E-HSMT đưa ra có sự trùng hợp rất nhiều so với hàng hóa và dịch vụ mà Nhà thầu Công ty CP Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật Tài nguyên nước dự thầu, hoặc đã trúng thầu ở các dự án trước đây. Đồng thời, thiết bị hàng hoá của Công ty CP Tư vấn và Phát triển Kỹ thuật Tài nguyên nước được biết là có xuất xứ từ Trung Quốc.

Qua sự việc trên, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng kiến nghị các cơ quan liên quan cần làm rõ sự việc và công khai kết quả, góp phần minh bạch trong công tác đấu thầu, sử dụng hợp lý nguồn tài trợ mà người dân và đơ vị, tổ chức đóng góp vào quỹ một cách hiệu quả và tối ưu nhất cũng như góp phần xây dựng đất nước.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ông Bùi Đức Xứng. Lý do: Ông Xứng tham gia đấu giá với tư cách cá nhân, trong khi UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cho UBND huyện Trần Đề chỉ cho pháp nhân là công ty, tổ chức tham gia đấu giá. Đây là, một trong những dấu hiệu bất thường liên quan đến vụ đấu giá dự án này cần được sớm làm rõ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu lừa dối chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án "ảo" (mang tên “Dự án khu dân cư Liên Phường Star”), tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi hành án, có nghĩa vụ giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, quận 11, đã chết, trong khi con của người đã chết cứ ở lỳ tại căn nhà trên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng theo Luật Cư trú. Chính vì vậy, việc thi hành án cứ kéo dài không có điểm dừng, gây bức xúc trong dư luận.
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

Tin khác

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm
Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)
Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!
Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động