Cụ già tử tế

Đó là tên gọi thân thương và trìu mến của Nhân dân ấp Thèo Lèo, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mỗi khi gặp cụ Hai Quân....  
Cụ già tử tế
Cụ già tử tế

Cụ Hai Quân trước căn nhà của mình

Tên khai sinh do cha mẹ đặt là Nguyễn Văn Khôi, nhưng tên đó chỉ được gọi từ lúc mới sinh năm 1938 tới năm 1954, sau đó cụ đổi tên là Nguyễn Văn Quân. Còn biệt danh đi làm cách mạng lại là Hai Quân. Cụ sinh tại quận Dầu Tiếng tỉnh Sông Bé trước đây. Cha cụ là một người làm cao su kỳ cựu; được Đảng gài vào làng cao su để nắm tình hình cho những cơ sở yêu nước lúc bấy giờ.

Năm 1954, khi cha mẹ mất, cụ được bạn bè và đồng đội giới thiệu về sinh sống tại xã Xuyên Mộc. Từ đây cụ Hai Quân chính thức đi theo cách mạng để tiếp bước đường dang dở của cha: Năm 1958, cụ được phân công làm tổ trưởng tổ dân quân, cũng thời gian đó Huyện ủy Xuyên Mộc cho đi học ở căn cứ, thế nhưng lại bị chỉ điểm do đó cụ phải vào rừng hoạt động. Lúc vào rừng thì được phân công làm xã đội phó. Tới năm 1962, huyện điều cụ làm quân khí với nhiệm vụ chuyên chế tạo tháo ráp bom mìn để bộ đội địa phương và du kích đánh địch. Năm 1963, huyện điều cụ về Bình Châu làm Bí thư Chi bộ. Năm 1966, về xã Bàu Lâm làm Chính trị viên Xã đội. Năm 1967, về Xuyên Mộc và làm Bí thư xã. Năm 1969, làm Quận ủy viên phụ trách mảng quân sự và chính trị. Năm 1973, do hoàn cảnh gia đình, cụ xin được nghỉ công tác và sinh sống tại Bình Châu. Sau năm 1975, cụ được Đảng cử làm Trưởng Ban Nông hội xã từ 1978 - 1979. Năm 1982, làm quản lý thị trường, quản lý chợ. Từ năm 2007 tới nay trông coi đền liệt sỹ. Thời gian hoạt động ở căn cứ cụ bị thương (thương binh loại 2/4), được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng III, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất cùng nhiều bằng, giấy khen của tỉnh, của huyện về thành tích chiến đấu.

Nhớ lại, thời kỳ 1965 tới 1968, tên đại úy đồn trưởng và tên Chi Khu trưởng Xuyên Mộc treo giá: Ai lấy được đầu Hai Quân hoặc bắn chết Hai Quân thì sẽ được thưởng nhiều vàng bạc, cho nhiều của cải và thưởng Huy chương của Tổng thống. Vì thế gia đình và cụ phải chuyển liên tục để bảo vệ tính mạng cho cụ và gia đình.

Cách đây 10 năm, cụ là người khởi xướng xây đền thờ liệt sỹ, bởi nơi đó chính là những người bạn của cụ đã ngã xuống cho quê hương được hồi sinh như bây giờ. Được chính quyền ấp, xã đồng ý thế nhưng thiếu vốn, không có đất, cụ đã động viên mọi người chung tay, riêng cụ hiến đất mặt tiền trị giá nhiều tỷ đồng, vừa cho đất, vừa bỏ tiền làm đường vào đền và xây dựng đền quy mô và ấm cúng, trang nghiêm. Ngày 18/11/2019 vừa qua, nhân Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc, cụ đã ủng hộ 100 triệu đồng để mua 300 suất quà cho người nghèo, người già, yếu, cô đơn, không nơi nương tựa, cùng những cựu chiến binh, thương binh còn khó khăn. Ngoài ra, cụ còn là người sản xuất giỏi, nên có của ăn, của để. Cụ được Trung ương Hội tặng cúp Diên Hồng về thành tích sản xuất giỏi. Đồng thời, cụ còn là người có trách nhiệm với cộng đồng, được chính quyền và Nhân dân luôn tin yêu kính trọng và học tập.

Ông Hai Quân thật xứng đáng với tên gọi "Ông già tử tế" là NCT, là CCB xứng đáng với tên gọi cao quý: “Thương binh tàn mà không phế”, mà Đảng và Bác Hồ trao tặng.

Tặng người em gái yêu nghề

Em là Nguyễn Ngọc Như Xuân

Một đảng viên trẻ thương dân yêu nghề

Lễ tân tiếp khách say mê

Khách ta, khách ngoại tìm về thường xuyên.

Nêu cao khí phách đảng viên

Kể rõ gốc tích ngọn nguồn cha, anh.

Cầu Tàu năm đó chưa thành

Xeo đá đè chết đầu xanh ngàn người

Cầu Ma thiên lãnh nuốt tươi

Hơn ba trăm mạng xác trôi theo dòng

Chuồng Bò hôi hám nực nồng.

Giam nhiều phụ nữ má hồng đánh Tây.

Chuồng Gà chật hẹp lưu đày

Người tù lao động ở đây xây cầu

Chuồng Cọp tội ác bấy lâu

Sào Đồng, vôi bột trên đầu chẳng tha

Hàng Keo nghĩa địa thây ma

Hàng Dương tiếp quản mới là đủ chôn.

Kể sao cho cạn nguồn cơn

Mắt nhoà càng nín, càng tuôn lệ dài

Bao nhiêu tên tuổi anh tài

5 ngôi sao sáng hát bài ca vang

Côn Đảo tên đất tên hang

Đã nuôi trí dũng bao chàng trai tơ

Côn Đảo đẹp tựa bài thơ

Như Xuân túc trực từng giờ đón đưa

Không kể ngày nắng đêm mưa

Khách đã lên lịch phải đưa đến cùng

Xa khơi sóng vỗ điệp trùng

Tặng người em gái thuỷ chung với nghề.

Ghi chú: Năm 2007, tôi cùng đoàn thương binh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ra thăm Côn Đảo và được Như Xuân dẫn đoàn đi tham quan các di tích và kể lại sự việc, tôi đã viết bài “Nước mắt Côn Sơn” dựa theo lời kể của Như Xuân. Ngày 3/2/2020, thấy Như Xuân lên báo cáo thành tích thì biết Xuân đã là đảng viên trẻ.

Chính Như Xuân đã lấy đi của khách biết bao nước mắt. Mong Như Xuân luôn giữ lửa với nghề.

Vũ Đình Bê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.
Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...

Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.
Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ

Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Tin khác

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”
“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi
Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).
Xem thêm
Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Khám phá những điếm đến của Centara Hotels & Resorts

Với hơn 75 khách sạn trải khắp châu Á cùng 6 thương hiệu thành viên, Centara Hotels & Resorts là một trong thương hiệu vận hành và quản lý khách ...
Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Fansipan – điểm đến luôn khiến dân xê dịch bất ngờ

Không chỉ là điểm đến thấm đẫm nền văn hoá bản địa đặc sắc, Fansipan-Sa Pa còn sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú “biến hình” vi diệu suốt ...
Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Check-in sang chảnh tại 5 bể bơi độc đáo nhất Việt Nam

Nhờ vị trí “cực phẩm” cùng thiết kế độc đáo, 5 hồ bơi sang chảnh tại các địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây sẽ đem lại những trải ...
Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Đây là cách David Beckham kiếm bội tiền dù đã giải nghệ

Dù đã giải nghệ hơn 7 năm nhưng cựu danh thủ của MU - David Beckham vẫn biết cách kiếm tiền nhờ việc bán bản quyền hình ảnh.
HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

HLV Park Hang-seo chỉ ra điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Asian Today, HLV Park Hang-seo nói rằng, điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam đó chính là tinh thần đoàn kết, tự ...
HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo nhận bằng tiến sĩ danh dự ở Hàn Quốc

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam - ông Park Hang-seo vừa được Đại học Khoa học và Công Nghệ Gyeongnam Jinju Kyungnam đã trao tấm bằng danh dự. Buổi lễ ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Nhan sắc hoa hậu Đặng Thu Thảo ‘gây sốt’ sau 8 năm đăng quang

Xuất hiện tại đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đặng Thu Thảo gây 'sốt' với nhan sắc ngày càng đằm thắm, rạng ngời sau 8 năm đăng quang.
Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Nhan sắc đời thường của Tân Hoa hậu Việt Nam 2020

Hoa hậu Đỗ Thị Hà sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo và tươi tắn ở độ tuổi 19.
Phiên bản di động