“Cột sống” - trụ cột của sự sống

Trong chuyên đề này, từ kì 1 đến kì 3 chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu tạo chức năng của cột sống và các bệnh lí thường gặp của cột sống, từ kì 4 đến kì 8 là những vấn đề liên quan đến cột sống thắt lưng. Trong kì 9 và những kì tiếp theo, sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề cột sống cổ…

BS Đỗ Nam Khánh - Trịnh Minh Dũng
10:07, 11/07/2019

Kì 10: Thoái hóa cột sống cổ - Điều trị và phòng ngừa

Cần điều trị sớm và tích cực để ngăn ngừa tiến triển, biến chứng nặng lên của bệnh. Điều trị bệnh là quá trình ổn định tốt các triệu chứng đồng thời xác định nguyên nhân gây bệnh để điều trị tận gốc. Không có một loại thuốc hoặc phương pháp duy nhất nào đạt hiệu quả cao trong điều trị thoái hóa xương khớp nói chung và cột sống cổ nói riêng. Vì vậy cần phối hợp nhiều biện pháp (không dùng thuốc và dùng thuốc) nhằm hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ do thuốc điều trị gây ra. Cũng như người bệnh phải có ý thức thay đổi phương thức sống của mình (dinh dưỡng, vận động) loại bỏ những thói quen không tốt làm tăng nguy cơ mắc, thiết lập những thói quen tốt có lợi cho xương khớp.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Vật lí trị liệu: Có những phương pháp điều trị giảm đau rất hiệu quả như tập vận động, kéo giãn phục hồi chức năng cho cột sống cổ.

Châm cứu: Có tác dụng trong điều trị hội chứng cổ vai gáy do thoái hóa cột sống cổ. Nhưng phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tay nghề của thầy thuốc châm cứu.

Xoa bóp, bấm huyệt, tác động cột sống: Hiệu quả phụ thuộc nhiều vào trình độ tay nghề của người trực tiếp thực hiện.

Bổ sung thêm các chất cần thiết cho quá trình tổng hợp sụn, xương, đĩa đệm và dịch khớp như: Canxi hữu cơ, collagen typ II, Glucosamine và Chondroitin ….

Điều trị dùng thuốc:

Bài thuốc Y học cổ truyền: Giúp lưu thông khí huyết, đưa tà khí ra ngoài, bổ khí huyết và bổ can thận, mạnh gân xương để giảm đau và chống tái phát. Tùy theo thể bệnh, thể trạng cũng như nguyên nhân mà cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng đông y cũng khác nhau.

Thể phong hàn: Khu phong trừ hàn ôn thông kinh lạc

Bài thuốc: Thạch cao 24g, quế chi 12g, cam thảo trích 8g, chi mẫu 20g, nghạch mễ 20g. Sắc các vị thuốc trên để uống ngày 1 thang. Hoặc có thể dùng một số vị thuốc nam như: Ngải cứu, cúc tần, dấm. Các vị thuốc trên sao nóng chườm vào chỗ đau.

Thể can thận âm hư:

Bài thuốc: Ngưu tất 12g, thục địa 12g, đan sâm 12g, đương quy 10g, bạch thược 10g, hoàng bá 10g, thỏ ty tử 10g, kê huyết đằng 12g. Các vị thuốc trên sắc uống ngày 1 thang. Hoặc có thể dùng một số vị thuốc nam như: Ngải cứu, cúc tần, muối trắng. Các vị thuốc trên sao nóng chườm vào chỗ đau.

Thể hàn thấp:

Bài thuốc: Địa long 10g, trần bì 6g, bạch phục linh 12g, đởm nam tinh 10g, cát cánh 15g, ngũ vị tử 8g, bạch giới tử 10g, bán hạ chế 6g, tam thất 12g. Các vị thuốc trên sắc uống ngày 1 thang. Hoặc có thể dùng một số vị thuốc nam như: Ngải cứu, cúc tần, xương rồng 3 cạnh, rượu trắng. Các vị thuốc trên sao nóng chườm vào chỗ đau.

Thể khí trệ huyết ứ:

Bài thuốc: Hoàng kì 16g, kê huyết đằng 15g, xích thược 12g, bạch thược 12g, quế chi 10g, cát căn 10g, sinh khương 6g, đại táo 3 quả. Các vị thuốc trên sắc uống ngày 1 thang. Hoặc có thể dùng một số vị thuốc nam như: Ngải cứu, cúc tần, vỏ cây gạo,rêu cau, rượu trắng. Các vị thuốc trên sao nóng chườm vào chỗ đau.

Tùy theo thể bệnh mà người bệnh sẽ sử dụng các bài thuốc tương ứng. Nếu chưa biết mình thuộc thể bệnh nào, bạn nên tới các phòng chẩn trị YHCT hoặc bệnh viện YHCT để thăm khám. Điều quan trọng nhất là người bệnh phải kiên trì dùng thuốc, thời gian điều trị lâu dài.

Với bệnh nhân sau điều trị ổn định hướng dẫn tư vấn phòng bệnh tái phát trở lại như: Chườm ngải cứu rang với muối khi đau nhẹ để giảm đau, sử dụng các chế phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên để hỗ trợ điều trị như: Dưỡng khớp ngũ lão, viêm khớp ngũ lão, canxi hữu cơ… Nên định kì tái khám và điều trị bảo dưỡng.

Điều trị ngoại khoa:

Sau 3 đến 6 tháng điều trị dùng thuốc mà không có tiến triển, bệnh nhân quá đau, cứng khớp, thoát vị đĩa đệm làm ảnh hưởng đến khả năng vận động và ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày thì tham vấn bác sĩ để phẫu thuật nếu cần.

Điều trị ngoại khoa nên kết hợp với các phương pháp điều trị không dùng thuốc để đạt kết quả tốt hơn

Mời quý độc giả đón đọc chuyên đề “Cột sống - trụ cột của sự sống” kì tiếp theo với nội dung: “Các bài tập hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ”. Chuyên mục này được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt. ĐC: Số 18 Nguyễn Đổng Chi - phường Cầu Diễn - quận Nam Từ Liêm - TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26. Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong

Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

Bạn đang đọc bài viết “Cột sống” - trụ cột của sự sống tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Thoái hóa cột sống cổ

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe

Video