Cõng … loa lên núi cùng người dân phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, loa phát thanh cơ sở ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền hướng dẫn bà con miền núi về cách phòng, chống dịch bệnh cũng như những chủ trương lớn của Chính phủ. Khắc phục những khó khăn về địa hình, Cục thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin Truyền thông đã chủ trì với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) triển khai hệ thống đài truyền thanh công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020.
cong loa len nui cung nguoi dan phong chong dich covid 19
Đội ngũ kỹ thuật băng đèo, lội suối “cõng loa” loa đến với đồng bào vùng cao

Tiếng loa vươn xa, dập dịch Corona

Từ 6h sáng, xã Chiềng Phung đã rôm rả tiếng nói cười hòa trong lời ca, tiếng hát và những bản tin nóng hổi phát đi từ hệ thống loa xã. Chiềng Phung là một xã nghèo thuộc huyện Sông Mã, Tỉnh Sơn La với 1.090 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Thái và H’Mông. Anh Lương Văn Thương, cán bộ công chức xã đã có mười năm gắn bó với bà con nơi đây chia sẻ: “Từ trước đến nay, để tuyên truyền các thông tin của nhà nước và địa phương, xã nhà chỉ có ba cách: Một là thông báo trực tiếp trong các cuộc họp, hai là gọi điện xuống các trưởng bản, ba là đi xuống từng hộ dân. Vừa phức tạp vừa rất mất thời gian. Thế nên, khi nhận được thông tin xã sẽ được lắp đặt đài truyền thanh “thông minh”, bà con cả xã ai cũng phấn khởi. Kể từ nay, con đường truyền tin đã rút ngắn nhờ có tiếng loa”. 

Những ngày dịch Covid – 19 bùng phát, chiếc loa đã phát huy hiệu quả, kịp thời cung cấp cho bà con những thông tin mới nhất, nóng nhất về công tác phòng chống dịch bệnh trên cả nước. Trong một ngày, liên tục 12 bản tin được phát đi. Cả xã hồi hộp chờ đợi tin tức trên cả nước và ở quê nhà. Tụi trẻ thì háo hức lắng nghe bài hát “Ghen Cô Vy”. Chúng còn thuộc làu không sai một từ.

Tại huyện Hướng Hóa (Tỉnh Quảng Trị) với 14/21 xã là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đường đi vào vô cùng trắc trở nên việc truyền thông rất khó khăn. Địa phương cũng dự tính sẽ lắp đặt trạm phát thanh không dây để phục vụ công tác truyền tải thông tin nhưng vì không bố trí được ngân sách nên kế hoạch buộc phải tạm hoãn nhiều lần. Với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm lắp đặt hệ thống phát thanh mới, đồng bào chủ yếu là dân tộc Vân Kiều đi nương đi rẫy ở đâu đều có thể nghe được thông tin. Bà Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng văn hóa và thông tin huyện Hướng Hóa cho biết “Riêng tại xã Hướng Tân - nơi ghi nhận có trường hợp tử vong vì Covid – 19, dù bệnh nhân không mất tại địa phương nhưng cũng gây tâm lý lo sợ cho người dân trong xã. Hệ thống loa phát thanh lắp đặt đúng thời điểm đã kịp thời trấn an tâm lý và nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống và yên tâm về chính sách cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Nhà nước” – bà Huyền chia sẻ

Chiềng Phung, Hướng Hóa… đều là những xã khó khăn nằm trong chương trình triển khai lắp đặt hệ thống đài truyền thanh sử dụng công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020 do Cục Thông tin cơ sở (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) chủ trì, Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) tài trợ. 

cong loa len nui cung nguoi dan phong chong dich covid 19
Chỉ trong một ngày, đội ngũ kỹ thuật đã nhanh chóng lắp đặt 10 cụm loa với 31 chiếc loa mới, kịp thời chuyển tải thông tin tuyên truyền phòng/chống dịch Covid – 19 tới người dân xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)

“Người bạn biết tuốt” của bà con vùng sâu vùng xa

Có mặt tại xã Chiềng Phung trong buổi bàn giao, ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm nhấn mạnh hiệu quả mạnh mẽ của hệ thống đài phát thanh công nghệ cao trong công tác tuyên truyền thông tin tới người dân tại các xã biên giới, vùng sâu vùng xa. Sau 5 tháng đưa vào sử dụng, toàn bộ hệ thống truyền thanh của 03 xã được đánh giá hoạt động ổn định với trang thiết bị nhỏ gọn và chất lượng âm thanh tốt; phần mềm sử dụng hiện đại, dễ sử dụng; công tác vận hành đơn giản. So với các hệ thống phát thanh cũ, hệ thống mới đã khắc phục được các điểm yếu như: khả năng tiếp sóng và phát tin tại các thôn/bản vùng sâu, vùng xa; phát tin theo lịch tự động; tự động chuyển đổi văn bản sang giọng đọc, phân quyền sử dụng và bảo mật thông tin. Hệ thống đã phủ sóng được từ 60-90% địa bàn dân cư của xã, đảm bảo từ 90 đến 100% các hộ dân cư tại các thôn/bản có loa phát thanh đều có thể nghe được chương trình phát thanh.

cong loa len nui cung nguoi dan phong chong dich covid 19
Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) trực tiếp kiểm tra công tác vận hành hệ thống loa phát thanh hiện đại

Trong năm 2019, Quỹ Thiện Tâm đã hoàn thành lắp đặt tại 30 xã ở 8 tỉnh (gồm: Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum). Điểm đáng chú ý là công tác lắp đặt diễn ra ngay trước thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát tại nước ta thời điểm tháng 3 và 4/2020 nên đã phát huy rất hiệu quả, kịp thời chuyển tải thông tin nhanh nhất về dịch bệnh tới bà con dân tộc, đồng bào thiểu số. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid - 19 quay trở lại và diễn biến rất phức tạp, Quỹ Thiện Tâm đang đẩy nhanh tốc độ lắp đặt loa tại các xã đặc biệt khó khăn, thời phục vụ công tác truyền thông thông tin tới người dân. 

cong loa len nui cung nguoi dan phong chong dich covid 19
Những chiếc loa vươn mình trong nắng gió, trở thành người bạn đồng hành thân thiết với người dân vùng khó khăn

Dự kiến đến tháng 10/2020, Quỹ Thiện Tâm sẽ hoàn thành việc lắp đặt đặt đài truyền thanh cơ sở tại 100 xã ở 19 tỉnh. Với bà con dân tộc miền núi, hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã trở thành “người bạn biết tuốt” thân quen, giúp cập nhật thông tin hữu ích tới cả bản làng. 

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19 Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19
Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế
Bloomberg viết về khát vọng vươn tầm thế giới của Vingroup Bloomberg viết về khát vọng vươn tầm thế giới của Vingroup
PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.
hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.
doi thay o xa reo cao trong hoa

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Tin khác

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.

Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

chang trai dan toc thai cong ca gia dinh di cai nghien
15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 
Xem thêm
dong nai dieu tra nghi an chong 72 tuoi sat hai vo roi treo co tu tu

Đồng Nai: Điều tra nghi án chồng 72 tuổi sát hại vợ rồi treo cổ tự tử

Người thân bàng hoàng khi phát hiện ông Thắng chết trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh, trong khi vợ ông Thắng chết dưới nền nhà bếp, trên người ...
khong khi lanh mo rong vung anh huong mien bac nhieu noi mua lon

Không khí lạnh mở rộng vùng ảnh hưởng, miền Bắc nhiều nơi mưa lớn

Không khí lạnh tiếp tục mở rộng vùng ảnh hưởng, dự báo từ hôm nay đến ngày mai khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa ...
sang nay khong ca mac covid 19

Sáng nay không ca mắc Covid-19

6h ngày 23/9, Bộ Y tế không ghi nhận ca mắc Covid-19. Như vậy, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 21 không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
Phiên bản di động