Cõng … loa lên núi cùng người dân phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, loa phát thanh cơ sở ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền hướng dẫn bà con miền núi về cách phòng, chống dịch bệnh cũng như những chủ trương lớn của Chính phủ. Khắc phục những khó khăn về địa hình, Cục thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin Truyền thông đã chủ trì với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) triển khai hệ thống đài truyền thanh công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020.
1135 a1 nv ky thuat
Đội ngũ kỹ thuật băng đèo, lội suối “cõng loa” loa đến với đồng bào vùng cao

Tiếng loa vươn xa, dập dịch Corona

Từ 6h sáng, xã Chiềng Phung đã rôm rả tiếng nói cười hòa trong lời ca, tiếng hát và những bản tin nóng hổi phát đi từ hệ thống loa xã. Chiềng Phung là một xã nghèo thuộc huyện Sông Mã, Tỉnh Sơn La với 1.090 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Thái và H’Mông. Anh Lương Văn Thương, cán bộ công chức xã đã có mười năm gắn bó với bà con nơi đây chia sẻ: “Từ trước đến nay, để tuyên truyền các thông tin của nhà nước và địa phương, xã nhà chỉ có ba cách: Một là thông báo trực tiếp trong các cuộc họp, hai là gọi điện xuống các trưởng bản, ba là đi xuống từng hộ dân. Vừa phức tạp vừa rất mất thời gian. Thế nên, khi nhận được thông tin xã sẽ được lắp đặt đài truyền thanh “thông minh”, bà con cả xã ai cũng phấn khởi. Kể từ nay, con đường truyền tin đã rút ngắn nhờ có tiếng loa”.

Những ngày dịch Covid – 19 bùng phát, chiếc loa đã phát huy hiệu quả, kịp thời cung cấp cho bà con những thông tin mới nhất, nóng nhất về công tác phòng chống dịch bệnh trên cả nước. Trong một ngày, liên tục 12 bản tin được phát đi. Cả xã hồi hộp chờ đợi tin tức trên cả nước và ở quê nhà. Tụi trẻ thì háo hức lắng nghe bài hát “Ghen Cô Vy”. Chúng còn thuộc làu không sai một từ.

Tại huyện Hướng Hóa (Tỉnh Quảng Trị) với 14/21 xã là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đường đi vào vô cùng trắc trở nên việc truyền thông rất khó khăn. Địa phương cũng dự tính sẽ lắp đặt trạm phát thanh không dây để phục vụ công tác truyền tải thông tin nhưng vì không bố trí được ngân sách nên kế hoạch buộc phải tạm hoãn nhiều lần. Với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm lắp đặt hệ thống phát thanh mới, đồng bào chủ yếu là dân tộc Vân Kiều đi nương đi rẫy ở đâu đều có thể nghe được thông tin. Bà Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng văn hóa và thông tin huyện Hướng Hóa cho biết “Riêng tại xã Hướng Tân - nơi ghi nhận có trường hợp tử vong vì Covid – 19, dù bệnh nhân không mất tại địa phương nhưng cũng gây tâm lý lo sợ cho người dân trong xã. Hệ thống loa phát thanh lắp đặt đúng thời điểm đã kịp thời trấn an tâm lý và nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống và yên tâm về chính sách cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Nhà nước” – bà Huyền chia sẻ

Chiềng Phung, Hướng Hóa… đều là những xã khó khăn nằm trong chương trình triển khai lắp đặt hệ thống đài truyền thanh sử dụng công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020 do Cục Thông tin cơ sở (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) chủ trì, Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) tài trợ.

1235 a2 huong hoa
Chỉ trong một ngày, đội ngũ kỹ thuật đã nhanh chóng lắp đặt 10 cụm loa với 31 chiếc loa mới, kịp thời chuyển tải thông tin tuyên truyền phòng/chống dịch Covid – 19 tới người dân xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)

“Người bạn biết tuốt” của bà con vùng sâu vùng xa

Có mặt tại xã Chiềng Phung trong buổi bàn giao, ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm nhấn mạnh hiệu quả mạnh mẽ của hệ thống đài phát thanh công nghệ cao trong công tác tuyên truyền thông tin tới người dân tại các xã biên giới, vùng sâu vùng xa. Sau 5 tháng đưa vào sử dụng, toàn bộ hệ thống truyền thanh của 03 xã được đánh giá hoạt động ổn định với trang thiết bị nhỏ gọn và chất lượng âm thanh tốt; phần mềm sử dụng hiện đại, dễ sử dụng; công tác vận hành đơn giản. So với các hệ thống phát thanh cũ, hệ thống mới đã khắc phục được các điểm yếu như: khả năng tiếp sóng và phát tin tại các thôn/bản vùng sâu, vùng xa; phát tin theo lịch tự động; tự động chuyển đổi văn bản sang giọng đọc, phân quyền sử dụng và bảo mật thông tin. Hệ thống đã phủ sóng được từ 60-90% địa bàn dân cư của xã, đảm bảo từ 90 đến 100% các hộ dân cư tại các thôn/bản có loa phát thanh đều có thể nghe được chương trình phát thanh.

1305 a3
Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) trực tiếp kiểm tra công tác vận hành hệ thống loa phát thanh hiện đại

Trong năm 2019, Quỹ Thiện Tâm đã hoàn thành lắp đặt tại 30 xã ở 8 tỉnh (gồm: Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum). Điểm đáng chú ý là công tác lắp đặt diễn ra ngay trước thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát tại nước ta thời điểm tháng 3 và 4/2020 nên đã phát huy rất hiệu quả, kịp thời chuyển tải thông tin nhanh nhất về dịch bệnh tới bà con dân tộc, đồng bào thiểu số. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid - 19 quay trở lại và diễn biến rất phức tạp, Quỹ Thiện Tâm đang đẩy nhanh tốc độ lắp đặt loa tại các xã đặc biệt khó khăn, thời phục vụ công tác truyền thông thông tin tới người dân.

1328 a4
Những chiếc loa vươn mình trong nắng gió, trở thành người bạn đồng hành thân thiết với người dân vùng khó khăn

Dự kiến đến tháng 10/2020, Quỹ Thiện Tâm sẽ hoàn thành việc lắp đặt đặt đài truyền thanh cơ sở tại 100 xã ở 19 tỉnh. Với bà con dân tộc miền núi, hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã trở thành “người bạn biết tuốt” thân quen, giúp cập nhật thông tin hữu ích tới cả bản làng.

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19 Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19
Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế
Bloomberg viết về khát vọng vươn tầm thế giới của Vingroup Bloomberg viết về khát vọng vươn tầm thế giới của Vingroup
PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International - HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại Hà Nội, chúng tôi được gặp ông Phạm Văn Cung tức Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc - Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka, Chủ tịch danh dự Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, nguyên trụ trì chùa Phước Quang.
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn Thành (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuỷ (83 tuổi) gặp nhau lần đầu cũng chính là ngày bà “theo không” ông về làm vợ. Dù không thể sinh con đẻ cái, dù luôn phải sống trong cái cảnh “ngày nào biết ngày đấy” nhưng ông bà vẫn dắt tay nhau đi trọn kiếp người.
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là Công ty sữa Newzealand) dừng hoạt động và thu hồi mặt bằng nhưng đến nay, nhà máy sản xuất của công ty vẫn tấp nập đưa đón nhiều đoàn khách ra vào.
Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Công ty Cổ phần tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand, đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc?

Tạp chí Ngày mới Online, tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của rất nhiều người cao tuổi phản ánh về việc, thời gian gần đây Công ty CP tập đoàn sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (Nhà máy sữa Newzealand milk) lợi dụng việc đưa cựu chiến binh, người cao tuổi đi thăm quan nhà máy để bán sản phẩm sữa của công ty có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Tin khác

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"

Nỗi bất hạnh cùng cực của chàng trai biết "ngày mai mình chết"
Không biết mặt bố, vừa mới 2 tuổi mẹ lại bỏ đi, hai anh em Phùng Văn Quân phải sống nương nhờ ông bà ngoại. Nhưng rồi cuối cùng cả ông bà ngoại, anh trai Quân cũng bỏ cậu mà đi mãi mãi. Trong căn nhà tự tay xây từng viên gạch, Quân đang phải đối mặt với bệnh suy thận giai đoạn cuối. Đau đớn đến cùng cực nhưng chàng trai ấy vẫn cố gắng đi hát để gây quỹ từ thiện giúp những mảnh đời bất hạnh.

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát
Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. Nhìn cách ông làm việc, sinh hoạt không ai nghĩ ông Trần Mạnh Lưu (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã bước qua tuổi 90, ông chủ Công ty TNHH Cơ khí đúc Trường Thành.

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa
Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an toàn. Nhờ đâu đã làm nên điều kỳ diệu đó, chính là những ngôi nhà nổi do bà con sáng kiến làm ra.

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất
Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa lánh nhưng họ vẫn yêu, "làm đẹp" cho người đã khuất như để an ủi cho người ở lại.

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như

UBND TP Thanh Hóa sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân Lê Thị Như
Bà Lê Thị Như năm nay 70 tuổi, ở phố Long Quang, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa gửi đơn đến Ngày mới online phản ánh về hành vi của hộ gia đình bên cạnh khi xây dựng tường theo móng cũ của gia đình bà và đã đổ đất làm chặn rãnh thoát nước, làm nước đọng lại gây thấm vào công trình nhà của bà. Đã nhiều lần bà có đơn lên UBND phường và thành phố nhưng các cấp chưa giải quyết dứt điểm, nên bà phải tiếp tục khiếu nại.

Sắt son tin Đảng

Sắt son tin Đảng
Câu chuyện phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ Đảng là khát vọng của không ít người hiện đang giữ cương vị quan trọng của doanh nghiệp và của cả ngay những người đang làm những công việc chân tay hàng ngày. Điều họ mong muốn được vào Đảng là bởi họ tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, họ muốn được vào Đảng để tự hoàn thiện bản thân mình hơn, để gìn giữ truyền thống của gia đình, dòng tộc…
Xem thêm
Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ giết người, bỏ xác trong vali ở Quận 7

Tối 28/11, Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông cáo báo chí về vụ người Hàn Quốc bị giết, thi thể bỏ trong vali xảy ra tại phường ...
Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Miền Bắc có nơi dưới 10 độ, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Trong khi Trung và Nam Trung Bộ ...
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
Phiên bản di động