Cõng … loa lên núi cùng người dân phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, loa phát thanh cơ sở ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền hướng dẫn bà con miền núi về cách phòng, chống dịch bệnh cũng như những chủ trương lớn của Chính phủ. Khắc phục những khó khăn về địa hình, Cục thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin Truyền thông đã chủ trì với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) triển khai hệ thống đài truyền thanh công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020.
1135 a1 nv ky thuat
Đội ngũ kỹ thuật băng đèo, lội suối “cõng loa” loa đến với đồng bào vùng cao

Tiếng loa vươn xa, dập dịch Corona

Từ 6h sáng, xã Chiềng Phung đã rôm rả tiếng nói cười hòa trong lời ca, tiếng hát và những bản tin nóng hổi phát đi từ hệ thống loa xã. Chiềng Phung là một xã nghèo thuộc huyện Sông Mã, Tỉnh Sơn La với 1.090 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Thái và H’Mông. Anh Lương Văn Thương, cán bộ công chức xã đã có mười năm gắn bó với bà con nơi đây chia sẻ: “Từ trước đến nay, để tuyên truyền các thông tin của nhà nước và địa phương, xã nhà chỉ có ba cách: Một là thông báo trực tiếp trong các cuộc họp, hai là gọi điện xuống các trưởng bản, ba là đi xuống từng hộ dân. Vừa phức tạp vừa rất mất thời gian. Thế nên, khi nhận được thông tin xã sẽ được lắp đặt đài truyền thanh “thông minh”, bà con cả xã ai cũng phấn khởi. Kể từ nay, con đường truyền tin đã rút ngắn nhờ có tiếng loa”.

Những ngày dịch Covid – 19 bùng phát, chiếc loa đã phát huy hiệu quả, kịp thời cung cấp cho bà con những thông tin mới nhất, nóng nhất về công tác phòng chống dịch bệnh trên cả nước. Trong một ngày, liên tục 12 bản tin được phát đi. Cả xã hồi hộp chờ đợi tin tức trên cả nước và ở quê nhà. Tụi trẻ thì háo hức lắng nghe bài hát “Ghen Cô Vy”. Chúng còn thuộc làu không sai một từ.

Tại huyện Hướng Hóa (Tỉnh Quảng Trị) với 14/21 xã là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đường đi vào vô cùng trắc trở nên việc truyền thông rất khó khăn. Địa phương cũng dự tính sẽ lắp đặt trạm phát thanh không dây để phục vụ công tác truyền tải thông tin nhưng vì không bố trí được ngân sách nên kế hoạch buộc phải tạm hoãn nhiều lần. Với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm lắp đặt hệ thống phát thanh mới, đồng bào chủ yếu là dân tộc Vân Kiều đi nương đi rẫy ở đâu đều có thể nghe được thông tin. Bà Nguyễn Thị Huyền – Trưởng phòng văn hóa và thông tin huyện Hướng Hóa cho biết “Riêng tại xã Hướng Tân - nơi ghi nhận có trường hợp tử vong vì Covid – 19, dù bệnh nhân không mất tại địa phương nhưng cũng gây tâm lý lo sợ cho người dân trong xã. Hệ thống loa phát thanh lắp đặt đúng thời điểm đã kịp thời trấn an tâm lý và nhanh chóng giúp người dân ổn định cuộc sống và yên tâm về chính sách cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Nhà nước” – bà Huyền chia sẻ

Chiềng Phung, Hướng Hóa… đều là những xã khó khăn nằm trong chương trình triển khai lắp đặt hệ thống đài truyền thanh sử dụng công nghệ 3G/4G tại 100 xã vùng cao, biên giới giai đoạn năm 2019 – 2020 do Cục Thông tin cơ sở (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) chủ trì, Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) tài trợ.

1235 a2 huong hoa
Chỉ trong một ngày, đội ngũ kỹ thuật đã nhanh chóng lắp đặt 10 cụm loa với 31 chiếc loa mới, kịp thời chuyển tải thông tin tuyên truyền phòng/chống dịch Covid – 19 tới người dân xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị)

“Người bạn biết tuốt” của bà con vùng sâu vùng xa

Có mặt tại xã Chiềng Phung trong buổi bàn giao, ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm nhấn mạnh hiệu quả mạnh mẽ của hệ thống đài phát thanh công nghệ cao trong công tác tuyên truyền thông tin tới người dân tại các xã biên giới, vùng sâu vùng xa. Sau 5 tháng đưa vào sử dụng, toàn bộ hệ thống truyền thanh của 03 xã được đánh giá hoạt động ổn định với trang thiết bị nhỏ gọn và chất lượng âm thanh tốt; phần mềm sử dụng hiện đại, dễ sử dụng; công tác vận hành đơn giản. So với các hệ thống phát thanh cũ, hệ thống mới đã khắc phục được các điểm yếu như: khả năng tiếp sóng và phát tin tại các thôn/bản vùng sâu, vùng xa; phát tin theo lịch tự động; tự động chuyển đổi văn bản sang giọng đọc, phân quyền sử dụng và bảo mật thông tin. Hệ thống đã phủ sóng được từ 60-90% địa bàn dân cư của xã, đảm bảo từ 90 đến 100% các hộ dân cư tại các thôn/bản có loa phát thanh đều có thể nghe được chương trình phát thanh.

1305 a3
Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup) trực tiếp kiểm tra công tác vận hành hệ thống loa phát thanh hiện đại

Trong năm 2019, Quỹ Thiện Tâm đã hoàn thành lắp đặt tại 30 xã ở 8 tỉnh (gồm: Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Kon Tum). Điểm đáng chú ý là công tác lắp đặt diễn ra ngay trước thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát tại nước ta thời điểm tháng 3 và 4/2020 nên đã phát huy rất hiệu quả, kịp thời chuyển tải thông tin nhanh nhất về dịch bệnh tới bà con dân tộc, đồng bào thiểu số. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid - 19 quay trở lại và diễn biến rất phức tạp, Quỹ Thiện Tâm đang đẩy nhanh tốc độ lắp đặt loa tại các xã đặc biệt khó khăn, thời phục vụ công tác truyền thông thông tin tới người dân.

1328 a4
Những chiếc loa vươn mình trong nắng gió, trở thành người bạn đồng hành thân thiết với người dân vùng khó khăn

Dự kiến đến tháng 10/2020, Quỹ Thiện Tâm sẽ hoàn thành việc lắp đặt đặt đài truyền thanh cơ sở tại 100 xã ở 19 tỉnh. Với bà con dân tộc miền núi, hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã trở thành “người bạn biết tuốt” thân quen, giúp cập nhật thông tin hữu ích tới cả bản làng.

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19 Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19
Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế Hình ảnh máy thở của Vingroup xuất hiện trên truyền thông quốc tế
Bloomberg viết về khát vọng vươn tầm thế giới của Vingroup Bloomberg viết về khát vọng vươn tầm thế giới của Vingroup
PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị của ngành Y tế. Nhưng gần đây,những câu chuyện xảy ra tại bệnh viện này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được. Tôi nhấc máy gọi cho ông và nhận được ngay phúc đáp. Đề nghị của tôi được ông đáp ứng nhiệt tình.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng xã an toàn khu thời kì trước Cách mạng tháng Tám, người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", cùng con cháu và Nhân dân địa phương xây dựng quê hương, để cuối năm 2015 xã đã đã về đích và ngày 23/10/2016 xã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm thứ ba toàn huyện.
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ (Sa Ná) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không khí trong lành, tôi còn được Trưởng bản Sa Ná Ngân Văn Thêu dẫn đi tham quan một vòng. Mọi thứ thay đổi nhanh quá! Mới hôm nào lên với mảnh đất này, cái màu nâu bùn của lũ dữ; của những ngôi nhà, cây cối bị đổ sập, của công trường xây dựng còn ngổn ngang...cứ ám ảnh tôi mãi. Giờ đây, Sa Ná đã được thay thế bằng màu xanh của những ngôi nhà đã quét ve, cánh đồng rau sạch, vườn cây ăn quả đang đến độ sinh trưởng…
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Tin khác

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian
Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Tuy nhiên, việc tổ chức sắp xếp lại đơn vị hành chính và quy định của Ban Bí thư về độ tuổi cán bộ làm công tác Hội (dưới 65) khiến việc tìm kiếm, bố trí cán bộ ở nhiều nơi gặp khó khăn, thậm chí không có người thay thế. Cộng thêm đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi đầu năm đã ảnh hưởng đến kế hoạch và tiến độ đại hội của Hội NCT cơ sở.

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT
Tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội vừa diễn ra lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT.

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”

Ngày xuân thưởng ngoạn cảnh đẹp tuyệt sắc trên “đảo đầu lâu”
Những ngày đầu Xuân Tân Sửu - 2021, những ai đến với hồ Yên Phú, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình sẽ được hít thở không khí trong lành, thả mình trong sự yên bình để ngắm cảnh đẹp đến nao lòng của địa danh từng nổi tiếng với phim bom tấn “đảo đầu lâu” – King Kong.

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công
Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.
Xem thêm
Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5 ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 15/5, Bộ Y tế công bố thêm 20 ca mắc mới Covid-19, đều là những ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội ...
Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam

Một phiên bản mới của Vertu đã có tại Việt Nam

Điện thoại XOR của nước Anh được sản xuất thủ công, thiết kế độc đáo, số lượng giới hạn, được ví như một bảo vật dành cho giới thượng lưu; ...
Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 60 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 59 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 1 ca nhiễm nhập cảnh được ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Phiên bản di động