Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an điều tra sai phạm tại Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc

Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã có vi phạm khi bổ sung liên danh nhà thầu WEC-CECO trái quy định (WEC-CECO thiếu các hồ sơ, tài liệu quan trọng làm căn cứ xác định tổng mức đầu tư...). Nhưng Công ty Đạm Hà Bắc vẫn nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu đủ số tiền theo hợp đồng đã ký.
Nhà máy Đạm Hà Bắc. (Ảnh: I.E)
Nhà máy Đạm Hà Bắc. (Ảnh: I.E)

Ngày 25/5, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện về Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Công ty đạm Hà Bắc).

Kết luận thanh tra nêu rõ nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện dự án đầu tư mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc, đặc biệt có nhiều vi phạm có dấu hiệu hình sự.

Đây là doanh nghiệp có vốn của nhà nước và được coi là một trong 12 đại dự án thua lỗ của ngành Công thương trong nhiều năm qua.

Cụ thể, trong đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án, mặc dù đã mở thầu nhưng Công ty đạm Hà Bắc vẫn chấp nhận cho liên danh Nhà thầu WEC-CECO bổ sung Giấy ủy quyền tham dự thầu và bổ sung Giấy đăng ký kinh doanh (có công chứng) là vi phạm quy định của luật Đấu thầu năm 2005.

Khi nghiệm thu hồ sơ, tài liệu dự án do nhà thầu WEC-CECO lập, nhà thầu cung cấp thiếu các hồ sơ, tài liệu quan trọng làm căn cứ cơ sở để xác định tổng mức đầu tư (TMĐT) của dự án.

Do vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu trong lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án, TMĐT của dự án được xác định không có căn cứ, cơ sở, không sát thực tế, là nguyên nhân chính dẫn đến sau này Công ty đạm Hà Bắc không chọn được nhà thầu EPC, phát sinh chi phí 3,571 tỉ đồng; phải điều chỉnh dự án, đấu thầu lại làm tăng chi phí đầu tư, mất cơ hội khi giá đạm tăng cao… Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dự án thua lỗ.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong thẩm định, phê duyệt dự án năm 2008 (lần 1), có những vi phạm như: Tổng công ty Hoá chất Việt Nam chỉ thẩm định TMĐT dự án, không thẩm định các nội dung khác của dự án là vi phạm quy định pháp luật.

Mặc dù TMĐT của dự án thiếu các hồ sơ, tài liệu quan trọng để xác định nhưng vẫn được Tổng công ty Hoá chất Việt Nam thẩm định phê duyệt tại Quyết định số 212/QĐ-HCVN ngày 19/3/2008 là 392,375 triệu USD là thiếu căn cứ, cơ sở.

Chưa hết, dự án đầu tư bằng ngoại tệ, nhưng thẩm định, phê duyệt dự án không phân tích ảnh hưởng của yếu tố tỷ giá...quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường là không đúng quy định của pháp luật về môi trường.

Trong lập dự án điều chỉnh, thẩm định, phê duyệt dự án điều chỉnh năm 2009 có những vi phạm như: Công ty đạm Hà Bắc không đủ điều kiện, không đủ năng lực nhưng vẫn tự lập dự án điều chỉnh và được Tổng công ty Hóa chất Việt Nam thẩm định, phê duyệt là không đúng quy định về quản lý xây dựng.

Mặc dù, dự án không thay đổi về quy mô, công suất, khi thẩm định điều chỉnh dự án, TMĐT dự án, trong đó có một số nội dung về chi phí thiết bị chưa được làm rõ, nhưng vẫn được Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 427/QĐ-HCVN ngày 20/10/2009, với TMĐT (điều chỉnh) là 568,646 triệu USD, tăng 176,271 triệu USD (tăng 44,9%) là thiếu căn cứ, cơ sở, không đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Thanh tra Chính phủ xác định: "TMĐT dự án tăng làm tăng chi phí đầu tư, tăng chi phí lãi vay, tăng chi phí sản xuất, kinh doanh là một trong nguyên nhân chính dẫn đến dự án thua lỗ”.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ, dự án cải tạo mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc khởi công khi chưa có giấy phép xây dựng, trong quá trình thi công, một số tiêu chuẩn thi công; một số hạng mục phụ về môi trường chưa hoàn thành; các nhà thầu trong liên danh không thực hiện đúng tỷ lệ công việc đã thỏa thuận trong liên danh nhà thầu. Đến thời điểm thanh tra, các nội dung tranh chấp của hợp đồng EPC chưa được các bên giải quyết; chi phí đầu tư của dự án chưa được quyết toán.

Do TMĐT của dự án là 568,646 triệu USD, tỉ lệ vốn tự có của công ty tham gia dự án chỉ chiếm 17,9% TMĐT, còn lại chủ yếu là vốn vay chiếm 82,1%, dẫn đến chi phí lãi vay lớn, thua lỗ kéo dài.

Thực tế, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khi dự án hoàn thành đi vào sản xuất (từ tháng 4.2015) đến nay liên tục bị thua lỗ (năm 2015 lỗ hơn 669 tỉ đồng, năm 2016 lỗ 1.051 tỉ đồng, năm 2017 lỗ 661 tỉ đồng và năm 2018 lỗ 332 tỉ đồng). Số lỗ lũy kế đến tháng 6.2019 là 2.887 tỉ đồng.

Q.H

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí, nghị lực Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí, nghị lực Việt Nam

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 15/7, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh).
Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chiều ngày 15/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại 2025 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến chiến lược của Kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo.
Cán bộ, đảng viên đồng tình, nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị

Cán bộ, đảng viên đồng tình, nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị

Đa số đảng viên các Chi bộ Đảng, cơ quan tham mưu, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương nhiệm kì 2025-2030...
Công tác “phát huy” đặt lên trước tiên, phù hợp quan điểm coi NCT là nguồn lực quan trọng của đất nước

Công tác “phát huy” đặt lên trước tiên, phù hợp quan điểm coi NCT là nguồn lực quan trọng của đất nước

Trong 2 ngày 15-16/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Đại hội khoá VII, nhiệm kì 2025-2030. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả công tác nhiệm kì 2020-2025; đề ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp nhiệm kì 2025-2030 và đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương; góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV,..
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới

Chiều ngày 15/7 tại TP Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Kỉ cương - Đổi mới - Phát triển; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức phiên thứ nhất Đại hội đại biểu khoá VII, nhiệm kì 2025 - 2030.

Tin khác

Quyết tâm xây dựng xã Đơn Dương phát triển toàn diện, bền vững

Quyết tâm xây dựng xã Đơn Dương phát triển toàn diện, bền vững
Sáng 15/7, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Đơn Dương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải khẳng định vai trò của xã trong không gian phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phải khẳng định vai trò của xã trong không gian phát triển mới
Trong 2 ngày 13 - 14/7, tại Hội trường Đảng ủy - HĐND - Ủy ban nhân dân xã Nghĩa Trụ (Hưng Yên), Đảng bộ xã Nghĩa Trụ tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại Đại hội.

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế
Năm 2025 được xác định là năm đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Quảng Ninh, năm cuối nhiệm kỳ 2021 - 2025, diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, trong nước đang tập trung sắp xếp tinh giản bộ máy, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp theo hướng hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Trước yêu cầu phát triển mới, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, quyết liệt, triển khai đồng bộ các chủ trương của Trung ương, của tỉnh kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước phát triển mới, đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới
Ngày 11/7/2025, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công văn số 66/CV-HNCT về việc kiện toàn tổ chức và hoạt động của Hội NCT cấp xã, phường trong bối cảnh toàn tỉnh đang triển khai các chủ trương mới liên quan đến sắp xếp, tinh gọn tổ chức Hội ở cơ sở theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh.

Tập trung nâng cao chất lượng, phát triển mạnh nền tảng điện tử

Tập trung nâng cao chất lượng, phát triển mạnh nền tảng điện tử
Sáng 11/7 tại Hà Nội, Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí Ngày mới Online tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 và định hướng đến 2026–2027.

Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới
Từ ngày 1/7/2025, thời điểm các xã mới tại Hà Tĩnh chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác kiện toàn tổ chức và hoạt động Hội Người cao tuổi (NCT) cấp xã đang được đặt ra cấp thiết. Trước thực tế này, Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 66 ngày 11/7/2025 gửi Thường trực Đảng ủy các xã, phường nhằm đẩy nhanh việc ổn định tổ chức và hoạt động Hội ở cấp cơ sở.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được thông qua
Sáng 11/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật mới được thông qua tại Kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Coi Chi hội NCT, các CLB là nền tảng triển khai và thúc đẩy truyền thông

Coi Chi hội NCT, các CLB là nền tảng triển khai và thúc đẩy truyền thông
Ngày 9/7, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh Thái Sinh có buổi làm việc với Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Trần Duy Phương. Tham dự buổi làm việc có cán bộ Hội NCT tỉnh, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi.

Lan tỏa tiếng nói từ cơ sở

Lan tỏa tiếng nói từ cơ sở
Sáng ngày 9/7, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Trần Duy Phương nhằm trao đổi, cung cấp thông tin và thống nhất một số nội dung phối hợp truyền thông trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có ông Cao Đăng Vĩnh - Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nghệ An; ông Nguyễn Trọng Chân và ông Trần Văn Hường – Phó Chủ tịch Hội.

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, 3 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, 3 người tử vong
Khoảng 0 giờ 10 phút rạng sáng nay (9/7), trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe khách khiến 3 người tử vong, nhiều người bị thương.

Tăng cường phối hợp truyền thông giữa Hội NCT TP Hà Nội và Tạp chí Người cao tuổi

Tăng cường phối hợp truyền thông giữa Hội NCT TP Hà Nội và Tạp chí Người cao tuổi
Chiều 7/7, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT TP Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Trần Duy Phương, nhằm tăng cường phối hợp truyền thông, thúc đẩy hoạt động Hội trong giai đoạn mới.

Các nhóm đối tượng được ưu tiên nhà ở xã hội tại Đồng Nai

Các nhóm đối tượng được ưu tiên nhà ở xã hội tại Đồng Nai
Ngày 01/07/2025, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 08/2025/QĐ-UBND quy định tiêu chuẩn, đối tượng, điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đoàn kết xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh cùng dân tộc bước vào kỉ nguyên mới

Đoàn kết xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh cùng dân tộc bước vào kỉ nguyên mới
Đảng và Nhà nước ta vừa thực hiện cuộc cách mạng “sắp xếp lại giang sơn”, mở ra cơ hội phát triển mới cho đất nước. Kể từ ngày 1/7/2025, cả nước có 34 tỉnh, thành, với 3.321 xã, phường, đặc khu. Đây là bước đột phá cần thiết để cả đất nước bước vào kỉ nguyên mới, kỉ nguyên vươn mình của dân tộc.

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Bước đi mới của lịch sử dân tộc

Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp: Bước đi mới của lịch sử dân tộc
Ngày 30/6/2025, trên khắp cả nước tổ chức lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương liên quan đến công tác sáp nhập đơn vị hành chính 2 cấp. Đây là sự kiện trọng đại, là bước đi lịch sử, đánh dấu giai đoạn phát triển mới về xây dựng, tinh gọn bộ máy…

Công bố các chức danh lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng

Công bố các chức danh lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng
Ngày 3/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.
Xem thêm
Tổng Bí thư Tô Lâm: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí, nghị lực Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm: Người có công là tài sản quý, là biểu tượng của ý chí, nghị lực Việt Nam

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 15/7, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (phường Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh).
Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Lương Cường dự hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại 2025 tại Hải Phòng

Chiều ngày 15/7, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại 2025 với chủ đề “Hải Phòng - Điểm đến chiến lược của Kỷ nguyên mới”. Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới

Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, góp phần đưa đất nước bước vào kỉ nguyên mới

Chiều 15/7, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức phiên thứ nhất Đại hội đại biểu khoá VII, nhiệm kì 2025 - 2030.
Cán bộ, đảng viên đồng tình, nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị

Cán bộ, đảng viên đồng tình, nhất trí cao với Dự thảo báo cáo chính trị

Ngày 15/7, tại phiên thứ Nhất Đại hội Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam khoá VII, nhiệm kì 2025-2030
Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi tỉnh Hà Tĩnh nỗ lực kiện toàn tổ chức, phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Ngày 11/7/2025, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công văn số 66/CV-HNCT về việc kiện toàn tổ chức và hoạt động của Hội NCT cấp xã
Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Hà Tĩnh thúc đẩy kiện toàn Hội NCT sau khi thành lập xã mới

Ban Thường vụ Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 66 ngày 11/7/2025 gửi Thường trực Đảng ủy các xã, phường nhằm đẩy nhanh việc ổn định tổ chức Hội cơ sở.
Phiên bản di động