Chung tay vì một môi trường sống trong lành

Bảo vệ môi trường từ lâu đã trở thành mục tiêu và là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường và vấn nạn rác thải nhựa thực hiện ở các cấp độ (toàn cầu, khu vực, quốc gia, địa phương và cộng đồng dân cư).

Nhiều tổ chức quốc tế, các Chính phủ, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội và doanh nhân bằng hành động cụ thể cảnh báo và giải quyết hiểm họa này. Ở Việt Nam, Chính phủ và các cấp các ngành đang chung tay vì môi trường sống an lành.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần với 5.000 tỉ túi nhựa dùng một lần được tiêu thụ, mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra. Nhưng chỉ có 27% trong số đó được tái chế, còn lại xử lí dưới hình thức chôn lấp hoặc thải ra đại dương. Phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải nhựa mới phân hủy hết, gây ra thảm họa "ô nhiễm trắng", ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ngoài ra, chất thải nhựa và ni lông khi đốt sẽ tạo ra khí thải chứa chất kịch độc điôxin và furan tồn tại lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.

Nước ta xếp thứ 17/109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất trên thế giới, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa; đứng thứ tư trên thế giới về xả rác thải nhựa ra đại dương với 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm.

chung tay vi mot moi truong song trong lanh
Lãnh đạo TW Hội chủ trì Hội thảo

Mặt khác, lĩnh vực tái chế chất thải nhựa ở nước ta vẫn chưa phát triển, công nghệ lỗi thời nên hiệu quả thấp mà chi phí lại cao; tỉ lệ phân loại rác thải tại nguồn rất thấp, người dân chưa có thói quen phân loại rác sinh hoạt hằng ngày. Hoạt động tái chế chất thải nhựa chủ yếu được thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ, chưa tổ chức với quy mô lớn. Đơn cử như TP Hồ Chí Minh mỗi năm có khoảng 250 nghìn tấn chất thải nhựa thì có 48 nghìn tấn được chôn lấp; trong số hơn 200 nghìn tấn còn lại thì một phần đưa vào tái chế, còn lại thải trực tiếp vào môi trường. Còn tại một làng tái chế nhựa lớn nhất cả nước, một tấn phế liệu nhựa, túi nilon đưa vào sản xuất sẽ thải ra đến 30% lượng rác thải không thể tái chế và được xử lí thủ công bằng phương pháp đốt.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 239/CTPH-HNCT-BTNMT ngày 26/7/2017, ngày 12/10/2018 Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã kí biên bản cam kết hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Tháng 11/2018, lãnh đạo Bộ TN&MT đã làm việc với Hội NCT Việt Nam về kết quả sau 1 năm triển khai chương trình phối hợp và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Trung ương Hội tổ chức phát động hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ bằng hoạt động cụ thể, triển khai đến các cấp Hội; đồng thời mua các bình thủy tinh chứa nước phục vụ sinh hoạt, hội họp tại cơ quan.

Nhiều cơ sở Hội và hội viên NCT đã thành công trong việc gây quỹ, kinh doanh có hiệu quả như doanh nghiệp xử lí rác thải của NCT huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương); HTX xử lí rác thải của NCT xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh); HTX xử lí rác thải xã Lãng Công, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc), v.v. Phong trào "NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" phát triển rộng khắp, làm cảnh quan môi trường đô thị, nông thôn ngày thêm sạch đẹp.

Thủ đô Hà Nội có khoảng 100 doanh nghiệp sản xuất nhựa, các sản phẩm từ nhựa; trong đó, nhựa dùng trong sản xuất bao bì phục vụ nhu cầu cho khoảng 1.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, chủ yếu dùng để bao gói thực phẩm. Mỗi ngày thành phố thải ra 5.500 - 6.000 tấn rác, trong đó gần 10% rác thải nhựa. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các cấp, các đoàn thể và đơn vị trực thuộc không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu sử dụng túi nilon trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển. Sở Tài chính cũng không bố trí kinh phí cho các khoản chi này; phấn đấu đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilon.

Gần 90 vạn NCT Thủ đô là lực lượng hùng hậu, khẳng định rõ vai trò, vị thế tham gia xây dựng hệ thống chính trị, đồng thời cũng làm nòng cốt tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của Đảng, chính quyền, MTTQ, nhất là phong trào "chống rác thải nhựa".

Những năm qua, Hội Cựu TNXP các cấp tích cực hưởng ứng phong trào "bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp". Nhiều tin bài, hình ảnh trên trang điện tử giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, những tấm gương tiêu biểu về bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa. Hội viên tích cực trồng cây xanh; xây dựng mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngõ xóm sạch đẹp; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường...

Hội Chữ thập đỏ xây dựng 598 "cộng đồng an toàn" và 160 "trường học an toàn" lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường và phòng chống rác thải nhựa. Chú trọng truyền thông qua các lớp tập huấn, các buổi sinh hoạt cộng đồng; tổ chức thi tìm hiểu cho học sinh. Làm điểm xây dựng thùng rác thải cộng đồng thu gom bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật, lập các điểm thu gom rác thải nhựa tại ngõ xóm. Nhiều địa phương vận động tài trợ để xây lò xử lí rác. Mỗi năm các cấp Hội tặng quà gần 10 triệu lượt người, trong đó trên 7 triệu suất quà tặng (với hơn 7 triệu túi ni lon đựng quà) phải sử dụng; Hội thống nhất mẫu túi giấy, túi vải dễ tiêu, thùng hàng gia đình bằng nhựa dùng nhiều lần thay thế.

Ngay từ đầu năm 2019, Hội Người mù Việt Nam đã sử dụng các bình đựng nước và cốc thủy tinh thay thế chai nhựa tại các hội nghị, hội thảo. Vận động cán bộ, công nhân viên cơ quan không sử dụng đồ nhựa, túi ni lông khó phân hủy. Xây dựng chuyên mục "Ô nhiễm nhựa và nilon trong môi trường sống" trên Tạp chí Đời mới và trang điện tử của Hội. Đoàn thanh niên tổ chức khu vực có treo túi vải tại kí túc xá để học viên lấy sử dụng nhằm hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần.

Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã có 19/40 Trung tâm, Nhà Cứu trợ, đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu. Đối với Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, các sản phẩm nhựa đã nhanh chóng thay thế bằng đất, gỗ, tranh tre nứa lá thân thiện môi trường; đồng thời sẵn sàng hợp tác, thi đua cùng các Hội và tổ chức liên quan góp phần đẩy lùi rác thải nhựa.

Hưởng ứng thư kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống rác thải nhựa; để việc chống rác thải nhựa đạt hiệu quả, cần sự chung tay vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Với vai trò là thành viên MTTQ, đề nghị các tổ chức xã hội phát động phong trào phòng chống rác thải nhựa đến các cấp Hội, hội viên; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người; quan tâm đến đối tượng là những người nội trợ về tác hại của đồ dùng từ nhựa, đặc biệt là đồ nhựa sử dụng một lần; từ đó nâng cao trách nhiệm và ý thức tự giác, gương mẫu đi đầu, tích cực chủ động bảo vệ môi trường, chống xả chất thải nhựa. Vận động thay đổi thói quen đồ dùng nhựa, phát động phong trào mỗi hội viên giảm sử dụng một túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tăng cường phối hợp, tham gia giám sát, bảo vệ môi trường, phát hiện và đề nghị cơ quan chức năng xử lí kịp thời, nghiêm minh những hành vi vi phạm. Tiến tới tổ chức các điểm thu gom rác thải nhựa, có lồng đựng hoặc hố thu gom tại các khu tập trung dân cư. Các cấp Hội tích cực tham gia các mô hình sản xuất những sản phẩm bao gói, túi thân thiện với môi trường, tích cực trồng cây xanh, hoa, cây cảnh, giữ gìn môi trường xung quanh, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Cải thiện đời sống cộng đồng. Sơ kết tổng kết đánh giá, kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong hoạt động chống rác thải nhựa.

Đặc biệt, kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng hoàn thiện đồng bộ hệ thống pháp luật bảo vệ môi trường, có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm. Quan tâm đầu tư kinh phí thỏa đáng, trang thiết bị công nghệ hiện đại và tổ chức hệ thống tái chế, xử lí chất thải đáp ứng yêu cầu. Nâng cao trách nhiệm và ý thức thượng tôn pháp luật của các cơ quan, lực lượng chức năng bảo vệ môi trường; nghiêm trị tội phạm môi trường và các phần tử thoái hóa, biến chất, đồng lõa, tiếp tay, bao che cho tội phạm này.

Từng cộng đồng dân cư mỗi gia đình và từng người dân, nhất là hội viên ngay bây giờ hãy thực hiện khẩu hiệu "Nói không với rác thải nhựa" từ những hành động nhỏ nhất, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta và các thế hệ mai sau.

(*) Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Ngô Trọng Vịnh (*)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
pho chu tich hoi nct viet nam ngo trong vinh tiep bi thu thu 2 dai su quan singapore

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh: Tiếp Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore

Sáng 7/8, tại cơ quan Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh cùng Ban Đối ngoại Trung ương Hội tiếp và làm việc với bà Esther Cheah, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

Tin khác

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam
Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động