Chung tay vì một môi trường sống trong lành

Bảo vệ môi trường từ lâu đã trở thành mục tiêu và là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường và vấn nạn rác thải nhựa thực hiện ở các cấp độ (toàn cầu, khu vực, quốc gia, địa phương và cộng đồng dân cư).

Nhiều tổ chức quốc tế, các Chính phủ, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội và doanh nhân bằng hành động cụ thể cảnh báo và giải quyết hiểm họa này. Ở Việt Nam, Chính phủ và các cấp các ngành đang chung tay vì môi trường sống an lành.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần với 5.000 tỉ túi nhựa dùng một lần được tiêu thụ, mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra. Nhưng chỉ có 27% trong số đó được tái chế, còn lại xử lí dưới hình thức chôn lấp hoặc thải ra đại dương. Phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải nhựa mới phân hủy hết, gây ra thảm họa "ô nhiễm trắng", ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ngoài ra, chất thải nhựa và ni lông khi đốt sẽ tạo ra khí thải chứa chất kịch độc điôxin và furan tồn tại lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.

Nước ta xếp thứ 17/109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất trên thế giới, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa; đứng thứ tư trên thế giới về xả rác thải nhựa ra đại dương với 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm.

Lãnh đạo TW Hội chủ trì Hội thảo
Lãnh đạo TW Hội chủ trì Hội thảo

Mặt khác, lĩnh vực tái chế chất thải nhựa ở nước ta vẫn chưa phát triển, công nghệ lỗi thời nên hiệu quả thấp mà chi phí lại cao; tỉ lệ phân loại rác thải tại nguồn rất thấp, người dân chưa có thói quen phân loại rác sinh hoạt hằng ngày. Hoạt động tái chế chất thải nhựa chủ yếu được thực hiện bởi các doanh nghiệp nhỏ, chưa tổ chức với quy mô lớn. Đơn cử như TP Hồ Chí Minh mỗi năm có khoảng 250 nghìn tấn chất thải nhựa thì có 48 nghìn tấn được chôn lấp; trong số hơn 200 nghìn tấn còn lại thì một phần đưa vào tái chế, còn lại thải trực tiếp vào môi trường. Còn tại một làng tái chế nhựa lớn nhất cả nước, một tấn phế liệu nhựa, túi nilon đưa vào sản xuất sẽ thải ra đến 30% lượng rác thải không thể tái chế và được xử lí thủ công bằng phương pháp đốt.

Thực hiện Chương trình phối hợp số 239/CTPH-HNCT-BTNMT ngày 26/7/2017, ngày 12/10/2018 Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã kí biên bản cam kết hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Tháng 11/2018, lãnh đạo Bộ TN&MT đã làm việc với Hội NCT Việt Nam về kết quả sau 1 năm triển khai chương trình phối hợp và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Trung ương Hội tổ chức phát động hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ bằng hoạt động cụ thể, triển khai đến các cấp Hội; đồng thời mua các bình thủy tinh chứa nước phục vụ sinh hoạt, hội họp tại cơ quan.

Nhiều cơ sở Hội và hội viên NCT đã thành công trong việc gây quỹ, kinh doanh có hiệu quả như doanh nghiệp xử lí rác thải của NCT huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương); HTX xử lí rác thải của NCT xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh); HTX xử lí rác thải xã Lãng Công, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc), v.v. Phong trào "NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" phát triển rộng khắp, làm cảnh quan môi trường đô thị, nông thôn ngày thêm sạch đẹp.

Thủ đô Hà Nội có khoảng 100 doanh nghiệp sản xuất nhựa, các sản phẩm từ nhựa; trong đó, nhựa dùng trong sản xuất bao bì phục vụ nhu cầu cho khoảng 1.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, chủ yếu dùng để bao gói thực phẩm. Mỗi ngày thành phố thải ra 5.500 - 6.000 tấn rác, trong đó gần 10% rác thải nhựa. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các cấp, các đoàn thể và đơn vị trực thuộc không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu sử dụng túi nilon trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển. Sở Tài chính cũng không bố trí kinh phí cho các khoản chi này; phấn đấu đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilon.

Gần 90 vạn NCT Thủ đô là lực lượng hùng hậu, khẳng định rõ vai trò, vị thế tham gia xây dựng hệ thống chính trị, đồng thời cũng làm nòng cốt tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của Đảng, chính quyền, MTTQ, nhất là phong trào "chống rác thải nhựa".

Những năm qua, Hội Cựu TNXP các cấp tích cực hưởng ứng phong trào "bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp". Nhiều tin bài, hình ảnh trên trang điện tử giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, những tấm gương tiêu biểu về bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa. Hội viên tích cực trồng cây xanh; xây dựng mô hình cổng nhà sân vườn, đường làng ngõ xóm sạch đẹp; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường...

Hội Chữ thập đỏ xây dựng 598 "cộng đồng an toàn" và 160 "trường học an toàn" lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường và phòng chống rác thải nhựa. Chú trọng truyền thông qua các lớp tập huấn, các buổi sinh hoạt cộng đồng; tổ chức thi tìm hiểu cho học sinh. Làm điểm xây dựng thùng rác thải cộng đồng thu gom bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật, lập các điểm thu gom rác thải nhựa tại ngõ xóm. Nhiều địa phương vận động tài trợ để xây lò xử lí rác. Mỗi năm các cấp Hội tặng quà gần 10 triệu lượt người, trong đó trên 7 triệu suất quà tặng (với hơn 7 triệu túi ni lon đựng quà) phải sử dụng; Hội thống nhất mẫu túi giấy, túi vải dễ tiêu, thùng hàng gia đình bằng nhựa dùng nhiều lần thay thế.

Ngay từ đầu năm 2019, Hội Người mù Việt Nam đã sử dụng các bình đựng nước và cốc thủy tinh thay thế chai nhựa tại các hội nghị, hội thảo. Vận động cán bộ, công nhân viên cơ quan không sử dụng đồ nhựa, túi ni lông khó phân hủy. Xây dựng chuyên mục "Ô nhiễm nhựa và nilon trong môi trường sống" trên Tạp chí Đời mới và trang điện tử của Hội. Đoàn thanh niên tổ chức khu vực có treo túi vải tại kí túc xá để học viên lấy sử dụng nhằm hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần.

Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã có 19/40 Trung tâm, Nhà Cứu trợ, đơn vị thành viên thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu. Đối với Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, các sản phẩm nhựa đã nhanh chóng thay thế bằng đất, gỗ, tranh tre nứa lá thân thiện môi trường; đồng thời sẵn sàng hợp tác, thi đua cùng các Hội và tổ chức liên quan góp phần đẩy lùi rác thải nhựa.

Hưởng ứng thư kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống rác thải nhựa; để việc chống rác thải nhựa đạt hiệu quả, cần sự chung tay vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Với vai trò là thành viên MTTQ, đề nghị các tổ chức xã hội phát động phong trào phòng chống rác thải nhựa đến các cấp Hội, hội viên; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người; quan tâm đến đối tượng là những người nội trợ về tác hại của đồ dùng từ nhựa, đặc biệt là đồ nhựa sử dụng một lần; từ đó nâng cao trách nhiệm và ý thức tự giác, gương mẫu đi đầu, tích cực chủ động bảo vệ môi trường, chống xả chất thải nhựa. Vận động thay đổi thói quen đồ dùng nhựa, phát động phong trào mỗi hội viên giảm sử dụng một túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tăng cường phối hợp, tham gia giám sát, bảo vệ môi trường, phát hiện và đề nghị cơ quan chức năng xử lí kịp thời, nghiêm minh những hành vi vi phạm. Tiến tới tổ chức các điểm thu gom rác thải nhựa, có lồng đựng hoặc hố thu gom tại các khu tập trung dân cư. Các cấp Hội tích cực tham gia các mô hình sản xuất những sản phẩm bao gói, túi thân thiện với môi trường, tích cực trồng cây xanh, hoa, cây cảnh, giữ gìn môi trường xung quanh, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Cải thiện đời sống cộng đồng. Sơ kết tổng kết đánh giá, kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong hoạt động chống rác thải nhựa.

Đặc biệt, kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng hoàn thiện đồng bộ hệ thống pháp luật bảo vệ môi trường, có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm. Quan tâm đầu tư kinh phí thỏa đáng, trang thiết bị công nghệ hiện đại và tổ chức hệ thống tái chế, xử lí chất thải đáp ứng yêu cầu. Nâng cao trách nhiệm và ý thức thượng tôn pháp luật của các cơ quan, lực lượng chức năng bảo vệ môi trường; nghiêm trị tội phạm môi trường và các phần tử thoái hóa, biến chất, đồng lõa, tiếp tay, bao che cho tội phạm này.

Từng cộng đồng dân cư mỗi gia đình và từng người dân, nhất là hội viên ngay bây giờ hãy thực hiện khẩu hiệu "Nói không với rác thải nhựa" từ những hành động nhỏ nhất, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta và các thế hệ mai sau.

(*) Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

Ngô Trọng Vịnh (*)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ, Bùi Huyền Mai, Ngô Thị Lục và Lê Thị Nhung) tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số 2. Các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chủ trì Hội nghị.
Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2. Chủ trì Hội nghị có các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên.
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội, gồm các quận Hoàn Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh

Tin khác

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri

Tích cực chuẩn bị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri
Ngày 4/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị để ứng cử viên Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Hội Người cao tuổi thuộc đơn vị bầu cử số 2 (huyện Đông Anh, quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên, TP Hà Nội).

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG của ông Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kì 2021-2026

Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…
Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh
Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức; chiều 29/4,tại Trung tâm Văn hóa phường Phước Bình đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát mãi xanh. Đến dự có Nguyễn Văn Băng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Lê Thị Minh Tâm ,Phó trưởng ban Đại diện NCT TP Thủ Đức; ông Lê Đức Pháp, giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực 2; ông Nguyễn Văn Tài; Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phước Bình; bà Bùi Thu Trân, Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phước Bình, bà Võ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy Ban Mật Tổ Quốc, phường Phước Bình; bà Nguyễn Thị Thúy Chủ tịch Hội NCT phường Phước Bình.

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của Hội NCT xã Long Phước đều được thực hiện nghiêm túc. Hội NCT xã hiện có 989 hội viên, chiếm 97,9% số NCT trong xã.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"
Ngày 29/4, Hội Người cao tuổi quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội; lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và Hội Người cao tuổi các phường dự.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số ...
Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2.
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tại Hà Nội
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động