Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (VACHE) phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.

Tham dự có ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng; bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan liên quan và nhà tài trợ. Chương trình được truyền hình trực tiếp ở 2 điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và thu hút sự tham gia của MC Thảo Vân, Nghệ sĩ Thanh Bạch, trên 100 người cao tuổi và một số người nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ, doanh nhân.

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Các đại biểu tham gia chương trình

Tại chương trình cũng diễn ra lễ kí cam kết “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” giữa Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hội Người cao tuổi Việt Nam, và các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước đồng hành cùng chương trình (như mạng xã hội Tik tok, Wecho, Fitpro, Hasu, Push, Change…). Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi “The change Season 2 - Đi tìm đại sứ sức khỏe” với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa về việc rèn luyện sức khỏe, tinh thần, thể chất, môi trường, nâng cao ý thức sức khỏe thông qua các câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong rèn luyện sức khỏe không phân biệt tuổi tác, vùng miền. Chương trình sẽ tìm ra 5.000 đại sứ sức khỏe truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện; 2.001 đại sứ tinh thần, 3.800 đại sứ thể chất, 179 đại sứ môi trường trao thưởng vào đầu năm 2022, đồng thời gây Quỹ từ thiện của MTTQ, bảo trợ trẻ em..; ủng hộ các đơn vị, cá nhân đang làm việc và thiệt hại nặng nề sau đại dịch Covid-19.

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền và các nhà tài trợ kí cam kết tham gia chương trình

Thông qua các chia sẻ tại buổi tọa đàm “Già hóa dân số và an sinh xã hội cũng như Covid-19 - những ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người cao tuổi; giải pháp tiếp cận công nghệ với người cao tuổi”, các đại sứ sức khỏe, chuyên gia truyền cảm hứng về một lối sống tích cực trong việc rèn luyện thể chất hằng ngày, giúp cộng đồng nhận thức về cuộc sống tốt nhất nhờ sức khỏe tốt.

Khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Nguyễn Hồng Quân nhấn mạnh: Là những người tổ chức, đồng thời hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, cần hướng các hoạt động tuyên truyền đi vào thực tiễn. Trong đó, người cao tuổi là tấm gương, người dẫn đường quan trọng. Bởi chỉ khi người cao tuổi khỏe mạnh, con cháu và các thành viên trong gia đình mới có thể yên tâm công tác, cống hiến cho xã hội. Đặc biệt, ở một quốc gia đang trên đà già hóa dân số như Việt Nam, việc người cao tuổi khỏe mạnh tương đương với một phần dân số quan trọng trong quốc gia hạnh phúc và khỏe mạnh.

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình (ngoài cùng bên trái) tham gia chủ trì họp báo về chương trình
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam nhấn mạnh: Chương trình “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn” hướng tới nhiều nhóm đối tượng, trong đó có người cao tuổi. Đây là một trong những động thái tích cực nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số đang tăng nhanh ở Việt Nam, trong đó, người cao tuổi là đối tượng đặc thù, yếu thế, cần được đặc biệt quan tâm. Nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi cũng nỗ lực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn; huy động sức mạnh của toàn xã hội để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Đã có trên 3,6 triệu người cao tuổi được khám mắt, tặng quà; 500 nghìn người cao tuổi được mổ mắt thay thủy tinh thể, đem lại ánh sáng. Nhiều loại hình câu lạc bộ phù hợp điều kiện, sức khỏe thu hút đông đảo hội viên tham gia đã tác động tích cực đến hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên phạm vi cả nước.

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng khai mạc chương trình
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn
Ông Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng chủ trì họp báo

Ông Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành, chung tay của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và toàn xã hội. Đề nghị các cơ quan báo chí tích cực truyền tải thông điệp, những tác động tích cực của chương trình đến người cao tuổi và tất cả các đối tượng trong xã hội.

Theo bà Nguyễn Thu Giang, Giám đốc Quỹ Vòng tay nhân ái, Chủ tịch Hội đồng Quản lí Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng: Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó có người cao tuổi không chỉ là việc của ngành y tế, mà cần sự chung tay của toàn xã hội. Với mục tiêu làm thay đổi nhận thức và hành vi, chương trình không chỉ kéo dài trong năm 2021 mà còn đến 4 hoặc 5 năm tới, nhằm lan tỏa những giá trị tích cực, nhân văn, vì con người, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dấu hiệu và nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi

Dấu hiệu và nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi

Không phải NCT nào cũng bị trầm cảm và không phải ai đến tuổi sau 65 cũng sẽ trầm cảm. Chính vì vậy, trên thực tế, bệnh trầm cảm ở NCT không phải một bệnh chắc chắn sẽ xảy ra. Chất lượng cuộc sống, những vấn đề phát sinh trong cuộc sống sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc NCT có bị trầm cảm hay không...
5 bí quyết sống vui, khỏe cho người cao tuổi

5 bí quyết sống vui, khỏe cho người cao tuổi

Để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ, nhất là tuổi khỏe mạnh, các chuyên gia đã “bật mí” 5 bí quyết giúp người cao tuổi (NCT) luôn sống vui, sống khỏe để tiếp tục sống có ích cho bản thần, gia đình và xã hội...
Chăm sóc NCT tại nhà trong dịch Covid-19

Chăm sóc NCT tại nhà trong dịch Covid-19

Người cao tuổi có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp nhiều lần so với người trẻ. Do vậy, việc chăm sóc tại nhà đóng vai trò quan trọng để NCT luôn giữ được tinh thần lạc quan, có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh...
Để người cao tuổi có tinh thần tốt trong mùa dịch

Để người cao tuổi có tinh thần tốt trong mùa dịch

NCT vốn là đối tượng dễ bị tổn thương, trong tình hình dịch bệnh hiện nay NCT càng dễ bị tổn thương...
Ứng phó với stress trong mùa dịch

Ứng phó với stress trong mùa dịch

Sợ hãi và lo lắng về một căn bệnh có thể gây ra cảm xúc và những phản ứng ở người lớn và trẻ em. Ngược lại, kiểm soát stress sẽ giúp cho chúng ta mạnh mẽ hơn và gia tăng sức đề kháng...

Tin khác

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?

Làm thế nào để người bị tai biến nhanh phục hồi ?
Tai biến mạch máu não (hay còn gọi đột quỵ não) là một trong những bệnh phổ biến trên thế giới có thể gây ra tử vong nhanh chóng cho người bị bệnh hoặc nếu sống sót sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Trong tháng đầu tiên sau tai biến, người bệnh và đặc biệt là người cao tuổi được cứu sống bị tàn tật, phải phụ thuộc vào người khác trong sinh hoạt hằng ngày. Việc chăm sóc phục hồi sau tai biến là rất quan trọng, đòi hỏi sự kiên trì của cả người bệnh và người chăm sóc. Cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, sinh hoạt luyện tập, dùng thuốc,... để người bị tai biến có thể sớm hòa nhập cộng đồng.

Nguyên tắc giữ gìn sức khỏe ở người cao tuổi

Nguyên tắc giữ gìn sức khỏe ở người cao tuổi
Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với NCT, người mắc bệnh mạn tính, đặc biệt trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết nhiều kì của tác giả Mai Lan về chăm sóc, giữ gìn sức khỏe đối với NCT…

Công ty TNHH FUJIWA Việt Nam: Sản phẩm hữu ích cho người cao tuổi trong đại dịch COVID-19

Công ty TNHH FUJIWA Việt Nam: Sản phẩm hữu ích cho người cao tuổi trong đại dịch COVID-19
Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát, để ứng phó kịp thời với tình hình mới, Lãnh đạo Công ty FUJIWA Việt Nam chủ động thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và việc làm của người lao động.

Nâng cao thể chất cho người cao tuổi trong mùa dịch

Nâng cao thể chất cho người cao tuổi trong mùa dịch
Từ lâu, phong trào thể dục dành cho người cao tuổi (NCT) đã được các địa phương trong tỉnh An Giang quan tâm, phát triển nhằm tạo điều kiện để NCT nâng cao sức khỏe, có thêm niềm vui lúc về già.

Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả

Bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân và cách cải thiện hiệu quả
Bệnh gout cấp tính gây cơn đau khớp dữ dội, làm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người mắc. Vậy bệnh gout cấp tính là gì? Nguyên nhân do đâu và làm sao để điều trị hiệu quả?...

Đi bộ - Môn thể thao tuyệt vời

Đi bộ - Môn thể thao tuyệt vời
Phương thuốc tuyệt hảo đó là đi bộ. Nó là cách để ta giải tỏa những bức xúc, giúp ta cảm thấy dễ chịu, giảm đau nhức, suy nghĩ lạc quan, có một trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ loãng xương và đặc biệt, đi bộ là phương thuốc rất tốt cho những người béo phì muốn giảm cân.
Xem thêm
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, người cao tuổi (NCT) cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.
Phiên bản di động