Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Nông thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành phố bắt đầu từ 12h00 ngày 13/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, áp dụng giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trên tinh thần đó, Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tạm dừng Đại hội Hội Người cao tuổi huyện Đắk Glong và Đắk Mil.
1-	Thành phố Gia Nghĩa khá vắng người khi thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ
Thành phố Gia Nghĩa khá vắng người khi thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Theo đó, Đắk Nông dừng các hoạt động tập trung đông người từ 20 người trở lên (trừ các hội nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các cuộc họp do Trung ương tổ chức bằng nhiều hình thức), trường hợp cần thiết tổ chức thì phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh và bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng.

Giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông công cộng trong tỉnh, cụ thể: giảm 50% số chuyến hoạt động (xe buýt, taxi, xe hợp đồng); giảm 50% số ghế/1 chuyến xe.

Khuyến khích giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến. Riêng lực lượng y tế, công an, quân đội, biên phòng và các lực lượng khác do địa phương huy động bảo đảm đạt 100% quân số thường trực.

Đối với người từ TP. Hồ Chí Minh (hiện đang giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg) về, đến tỉnh: yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại các chốt kiểm soát dịch, đến cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly y tế của các huyện, thành phố nơi đến hoặc về. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm RT- PCR theo quy định về phòng chống dịch côvid 19 của Bộ Y tế.

Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, người dân hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch theo quyết định của ban chỉ đạo phòng chống dịch côvid-19  tỉnh Đắk Nông
Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, người dân hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch theo quyết định của ban chỉ đạo phòng chống dịch côvid-19 tỉnh Đắk Nông

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc, trung thực, đúng với thực tế duy chuyển với toàn bộ người dân trên địa bàn. Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng các lễ hội, hoạt động văn hóa, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; dừng các hoạt động giải trí, gồm khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, vũ trường.

Các dịch vụ kinh doanh quán game, internet, bida, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh thể dục, thể thao (gym, yoga, sân bóng đá mini, bida, bóng bàn, ...), hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe (bóng đá, bóng chuyền, tennis, cầu lông), các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ viện, spa, salon tóc, gội đầu, làm móng, ...) cho phép hoạt động, nhưng tập trung không quá 10 người và phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ, ăn uống (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê, ...), khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, không tập trung quá 20 người. Riêng đối với các quán ăn, nhà hàng, cà phê phải ngồi giãn cách (không quá 4 người trên 1 bàn lớn, không quá 2 người trên 1 bàn nhỏ) và khuyến khích bán mang đi.

Việc hiếu, hỷ (tiệc cưới hỏi, tang lễ, tiệc liên hoan, tiệc nhà mới, tiệc thôi nôi, chẵn tháng,…) được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người và bảo đảm phòng, chống dịch, được cơ quan y tế, chính quyền địa phương giám sát.

Sở Y tế tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan khi xuất hiện các ca dương tính Covid-19.

Các trường hợp trở về, đến tỉnh từ các tỉnh, thành phố đang có dịch phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, căn cứ tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố trước khi trở về,đến tỉnh để phân nhóm theo mức độ nguy cơ và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cũng như áp dụng các hình thức cách ly phù hợp đảm bảo theo quy định.

Người dân cư trú tại Đắk Nông nay trở về tỉnh hoặc đi ra khỏi tỉnh vì lý do đặc biệt; người từ tỉnh khác đến tỉnh Đắk Nông để công tác, làm việc, học tập thì xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng (chi phí xét nghiệm thực hiện theo quy định của Bộ Y tế).

Tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện, thành phố theo quy định (đặc biệt lưu ý ưu tiên người cao tuổi có bệnh lý nặng cần được điều trị tại các cơ sở y tế khám, chữa bệnh ngoài tỉnh).

Vùng nông thôn tỉnh Đắk Nông người dân cũng hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch côvid-19
Vùng nông thôn tỉnh Đắk Nông người dân cũng hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch côvid-19

Thực hiện chỉ đạo chung về công tác phòng chống dịch côvid – 19 của Ban chỉ đạo tỉnh Đắk Nông, Ông Nguyễn Tấn Tới, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Nông cho biết: “Trong đợt thực hiện giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Người cao tuổi tỉnh có hai đơn vị là Hội Người cao tuổi huyện Đắk Glong và Đắk Min đã có lịch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới 2021 – 2026 buộc phải tạm dừng để phòng chống dịch. Ông Tới nhấn mạnh, là người cao tuổi phải gương mẫu chấp hành về công tác phòng chống dịch và động viên con cháu thực hiện tốt giãn cách để cùng cả nước chống dịch hiệu quả. Hơn nữa, khi tuổi cao, sức khoẻ suy giảm dễ mắc bệnh thì việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch đối với người cao tuổi càng phải được quan tâm hơn”.

Cũng tại công văn hoả tốc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch côvid - 19 tỉnh Đắk Nông yêu cầu Các địa phương, đơn vị và các lực lượng chức năng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời, phối hợp chặt chẽ kiểm soát chặt chẽ việc quản lý xuất nhập cảnh, tăng cường kiểm tra giám sát trên các tuyến biên giới tiếp giáp với Campuchia.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế chuẩn bị phương án để đón công dân từ các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương khi có chỉ đạo của Trung ương; có kế hoạch, kịch bản sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác thông tin - tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp với tinh thần “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu” nhằm tạo niềm tin, truyền cảm hứng cho Nhân dân đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, duy trì sản xuất... Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Lê Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.
Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Tin khác

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”
Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả
Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động