Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Nông thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành phố bắt đầu từ 12h00 ngày 13/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, áp dụng giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trên tinh thần đó, Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tạm dừng Đại hội Hội Người cao tuổi huyện Đắk Glong và Đắk Mil.
1-	Thành phố Gia Nghĩa khá vắng người khi thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ
Thành phố Gia Nghĩa khá vắng người khi thực hiện dãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Theo đó, Đắk Nông dừng các hoạt động tập trung đông người từ 20 người trở lên (trừ các hội nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các cuộc họp do Trung ương tổ chức bằng nhiều hình thức), trường hợp cần thiết tổ chức thì phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh và bảo đảm tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng.

Giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông công cộng trong tỉnh, cụ thể: giảm 50% số chuyến hoạt động (xe buýt, taxi, xe hợp đồng); giảm 50% số ghế/1 chuyến xe.

Khuyến khích giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến. Riêng lực lượng y tế, công an, quân đội, biên phòng và các lực lượng khác do địa phương huy động bảo đảm đạt 100% quân số thường trực.

Đối với người từ TP. Hồ Chí Minh (hiện đang giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg) về, đến tỉnh: yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại các chốt kiểm soát dịch, đến cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly y tế của các huyện, thành phố nơi đến hoặc về. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm RT- PCR theo quy định về phòng chống dịch côvid 19 của Bộ Y tế.

Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, người dân hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch theo quyết định của ban chỉ đạo phòng chống dịch côvid-19  tỉnh Đắk Nông
Thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, người dân hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch theo quyết định của ban chỉ đạo phòng chống dịch côvid-19 tỉnh Đắk Nông

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc, trung thực, đúng với thực tế duy chuyển với toàn bộ người dân trên địa bàn. Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng các lễ hội, hoạt động văn hóa, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; dừng các hoạt động giải trí, gồm khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, vũ trường.

Các dịch vụ kinh doanh quán game, internet, bida, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh thể dục, thể thao (gym, yoga, sân bóng đá mini, bida, bóng bàn, ...), hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe (bóng đá, bóng chuyền, tennis, cầu lông), các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ viện, spa, salon tóc, gội đầu, làm móng, ...) cho phép hoạt động, nhưng tập trung không quá 10 người và phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ, ăn uống (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê, ...), khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, không tập trung quá 20 người. Riêng đối với các quán ăn, nhà hàng, cà phê phải ngồi giãn cách (không quá 4 người trên 1 bàn lớn, không quá 2 người trên 1 bàn nhỏ) và khuyến khích bán mang đi.

Việc hiếu, hỷ (tiệc cưới hỏi, tang lễ, tiệc liên hoan, tiệc nhà mới, tiệc thôi nôi, chẵn tháng,…) được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người và bảo đảm phòng, chống dịch, được cơ quan y tế, chính quyền địa phương giám sát.

Sở Y tế tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan khi xuất hiện các ca dương tính Covid-19.

Các trường hợp trở về, đến tỉnh từ các tỉnh, thành phố đang có dịch phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, căn cứ tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố trước khi trở về,đến tỉnh để phân nhóm theo mức độ nguy cơ và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cũng như áp dụng các hình thức cách ly phù hợp đảm bảo theo quy định.

Người dân cư trú tại Đắk Nông nay trở về tỉnh hoặc đi ra khỏi tỉnh vì lý do đặc biệt; người từ tỉnh khác đến tỉnh Đắk Nông để công tác, làm việc, học tập thì xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng (chi phí xét nghiệm thực hiện theo quy định của Bộ Y tế).

Tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện, thành phố theo quy định (đặc biệt lưu ý ưu tiên người cao tuổi có bệnh lý nặng cần được điều trị tại các cơ sở y tế khám, chữa bệnh ngoài tỉnh).

Vùng nông thôn tỉnh Đắk Nông người dân cũng hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch côvid-19
Vùng nông thôn tỉnh Đắk Nông người dân cũng hạn chế ra đường để phòng chốnh dịch côvid-19

Thực hiện chỉ đạo chung về công tác phòng chống dịch côvid – 19 của Ban chỉ đạo tỉnh Đắk Nông, Ông Nguyễn Tấn Tới, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Nông cho biết: “Trong đợt thực hiện giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Người cao tuổi tỉnh có hai đơn vị là Hội Người cao tuổi huyện Đắk Glong và Đắk Min đã có lịch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới 2021 – 2026 buộc phải tạm dừng để phòng chống dịch. Ông Tới nhấn mạnh, là người cao tuổi phải gương mẫu chấp hành về công tác phòng chống dịch và động viên con cháu thực hiện tốt giãn cách để cùng cả nước chống dịch hiệu quả. Hơn nữa, khi tuổi cao, sức khoẻ suy giảm dễ mắc bệnh thì việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch đối với người cao tuổi càng phải được quan tâm hơn”.

Cũng tại công văn hoả tốc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch côvid - 19 tỉnh Đắk Nông yêu cầu Các địa phương, đơn vị và các lực lượng chức năng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời, phối hợp chặt chẽ kiểm soát chặt chẽ việc quản lý xuất nhập cảnh, tăng cường kiểm tra giám sát trên các tuyến biên giới tiếp giáp với Campuchia.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế chuẩn bị phương án để đón công dân từ các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương khi có chỉ đạo của Trung ương; có kế hoạch, kịch bản sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác thông tin - tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp với tinh thần “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu” nhằm tạo niềm tin, truyền cảm hứng cho Nhân dân đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, duy trì sản xuất... Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Lê Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực vượt khó trong đại dịch để hoàn thành tốt các nhiệm vụ...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng...
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa từ Chủ tịch nước và trợ cấp của tỉnh cho gia đình chính sách, người có công của 11 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

NCT ngày càng được chăm sóc tốt hơn và phát huy vai trò "cây cao bóng cả" trong gia đình, xã hội
Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Hội NCT các đại phương đang nỗ lực vượt qua Covid-19...

Tin khác

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Điên Biên đã có thư gửi cán bộ, hội viên trong tỉnh vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, vừa phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng” làm tốt công tác phòng chống dịch.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Dịch bệnh Covid-19 không làm giảm nhiệt huyết của NCT

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"
Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương vào nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng ”, những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tham gia góp ý vào các văn kiện Đại hội Đảng các cấp và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều NCT đảm nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng, Chính quyền và Nhân dân tín nhiệm giao phó. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc vận động hội viên người dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021
Ngay từ đầu năm 2021, cùng với nghiêm túc thực hiện các quy định và trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về Đại hội Hội NCT xã, phường, thị trấn nhiệm kì 2021- 2026, về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021- 2026, kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam và Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kì 2021- 2026)...
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động