Kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6):

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Ông Cao Thành Văn, cựu Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc:

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Ông Cao Thành Văn

“Đa số bạn đọc người cao tuổi ở địa phương, cơ sở hâm mộ, say sưa tờ báo Hội, cả báo in và báo điện tử, bởi Báo Người cao tuổi trước đây và nay là Tạp chí Người cao tuổi đều chứa đựng thông tin phong phú, rất hấp dẫn… Nội dung các tin bài cập nhật chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước; phản ánh kịp thời và phong phú hoạt động của người cao tuổi cả nước, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát hiện đăng tải những nơi có phong trào tốt, mô hình hay, kinh nghiệm quý, những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu để khích lệ, từ đó lan tỏa và nhân rộng ra các địa phương khác. Đội ngũ phóng viên tâm huyết, nhiệt tình, bám sát cơ sở để có thông tin nhiều chiều về phong trào của người cao tuổi các địa phương từ miền núi cao còn nhiều khó khăn đến đồng bằng và biển đảo xa xôi. Tạp chí Người cao tuổi đã thực sự trở thành cuốn cẩm nang quan trọng đối với đội ngũ cán bộ làm công tác Hội. Tôi cũng rất thích chuyên mục “Chăm sóc sức khỏe”, có nhiều bài viết của các bác sĩ, lương y, các nhà khoa học, chuyên gia phổ biến kiến thức, hướng dẫn cách tự chăm sóc, phòng và chữa các bệnh ở người cao tuổi.

Có thể nói, trong thành tích chung của Hội có công rất lớn của báo Hội. Mong Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục phát triển, đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng các tin bài, đáp ứng nhu cầu thông tin của người cao tuổi và đông đảo bạn đọc. Đặc biệt, cần nêu được những khó khăn của công tác Hội Người cao tuổi hiện nay như công tác tổ chức, cán bộ, nguồn kinh phí hoạt động và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác người cao tuổi có lúc có nơi còn hạn chế.

Người cao tuổi chúng tôi cũng mong tờ báo của Hội tiếp tục phát huy tính chiến đấu chống tham nhũng, tiêu cực và nếu có thể thì cải thiện hình thức tờ báo trở về khuôn khổ cũ”.

Ông Trương Hoàng Thức, hội viên người cao tuổi phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội:

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Ông Trương Hoàng Thức

“Từ năm 2011 đến nay, Hội Người cao tuổi phường Kim Mã liên tục đặt mua Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên BCH Hội kiêm nhiệm Chi hội trưởng trong toàn phường. Người cao tuổi chúng tôi rất yêu thích, coi báo Hội là món ăn tinh thần không thể thiếu, bởi lẽ: Nội dung phong phú, chất lượng; hình thức hấp dẫn, rất phù hợp với người già. Chúng tôi rất tâm đắc chuyên mục “Pháp luật - Bạn đọc”, Tạp chí có truyền thống và đi tiên phong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, kể từ khi ông Kim Quốc Hoa còn là Tổng Biên tập. Các bài viết trong chuyên mục “Vì người cao tuổi”, về phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, CLB của người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe, thơ người cao tuổi... rất phong phú, hấp dẫn. Bản thân tôi và những cán bộ làm công tác Hội luôn coi báo Hội là “cẩm nang” hoạt động vì ở trong đó chúng tôi tìm được những thông tin bổ ích, thiết thực phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Thông qua Tạp chí Người cao tuổi, chúng tôi nắm bắt, cập nhật kịp thời chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là các chính sách dành cho người cao tuổi; chỉ đạo, định hướng của Trung ương Hội; hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương; những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu… để tham khảo, học tập, rút kinh nghiệm tuyên truyền và áp dụng trong tổ chức Hội của mình.

Xin dành tặng các nhà báo Tạp chí Người cao tuổi bài thơ mới sáng tác: Nhân ngày báo chí năm nay/ Chúc các nhà báo tràn đầy sức xuân/ Hành nghề với một tinh thần/ Chân thực, chính xác vì dân, vì đời/ Trắng đen phản ánh rạch ròi/ Chống tham nhũng - báo là người tiên phong/ Đảng và Dân rất đồng lòng/ Quyết cùng báo chí dẹp xong nạn này/ Để cho đất nước từng ngày/ Càng thêm giàu mạnh, đắm say lòng người/Cuộc đời ngày một đẹp tươi/ Ấm no, hạnh phúc rạng ngời tương lai”.

Bà Đặng Thị Phương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh:

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Bà Đặng Thị Phương

“Báo Hội từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu hằng ngày đối với người cao tuổi Xuân Lĩnh. Từ năm 2008 chúng tôi đã đặt mua Báo Người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi đến các chi hội. Không những thế, nhiều hội viên còn tự đặt mua và chuyền tay nhau đọc báo Hội, phố biến những cách làm hay, kinh nghiệm quý, những gương điển hình tiên tiến của người cao tuổi khắp nơi trong cả nước để cùng rút kinh nghiệm, học tập, làm theo. Đối với cán bộ, hội viên chúng tôi, cái gì có thể thiếu chứ Báo hội thì chỉ chậm một chút thôi cũng đã phải truy cứu cho bằng được chứ chưa nói gì đến thiếu vắng số nào. Trong các buổi sinh hoạt, người cao tuổi đọc báo Hội cho nhau nghe. Riêng tôi, đọc không bỏ mục nào, bài nào; có thông tin về chủ trương chính sách mới, kinh nghiệm hoạt động hay từ các Hội, CLB bạn, cách chăm sóc sức khỏe, những bài thơ, câu thơ hay... tôi đều ghi chép lại để phổ biến cho hội viên và những người xung quanh cùng biết.

Tôi đã 70 tuổi đời, 52 năm tuổi đảng, tham gia công tác Hội từ năm 2008 và có 22 năm đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã cho đến nay. Nhiệm kì 5 năm thì Hội Người cao tuổi xã có 4 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 1 năm được Hội Người cao tuổi tỉnh tặng Giấy khen; bản thân tôi được 4 Bằng khen Trung ương Hội và 1 năm Bằng khen về xây dựng nông thôn mới. Để có được thành tích ấy, tôi đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm quý từ Báo Người cao tuổi trước đây và Tạp chí Người cao tuổi hiện nay. Đối với tôi và nhiều cán bộ, hội viên người cao tuổi Xuân Lĩnh, báo Hội là tài liệu vô giá, có tác dụng thiết thực hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động Hội ở cơ sở. Các thông tin trên báo Hội trung thực, chính xác, rất đáng tin cậy.

Chuyên trang chuyên mục trình bày rõ ràng, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu bạn đọc cao tuổi. Tôi thích nhất mục các chuyên mục: “Trong mắt người già”, “Vì người cao tuổi”, “Chăm sóc sức khỏe”. Đặc biệt, những bài viết về chống tham nhũng, tiêu cực trên mặt báo, góp phần làm trong sạch bộ máy, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi.

Tuy nhiên, người cao tuổi chúng tôi vẫn còn những trăn trở. Thông qua báo Hội, chúng tôi thấy còn có lúc, có nơi việc thực hiện chế độ chính sách cho người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức, người cao tuổi có công chưa được bù đắp xứng đáng hoặc một số cán bộ cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn già hóa dân số hiện nay. Người cao tuổi Xuân Lĩnh mong muốn Tạp chí Người cao tuổi phát huy hơn nữa kết quả đạt được, có nhiều bài viết hay hơn, sâu hơn, ấn tượng hơn, đáp ứng mong mỏi của bạn đọc cao tuổi cả nước”.

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.
Từ năm 2021 đến 2024, thành lập 30 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Từ năm 2021 đến 2024, thành lập 30 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 14/10, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) phối hợp TƯ Hội NCT Việt Nam và Hội NCT thành phố Đà Nẵng tổ chức họp trực tuyến Định hướng “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản, ủy thác qua Ngân hàng thế giới tại Việt Nam nhằm nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ( CLB LTHTGN).

Tin khác

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau chăm sóc sức khỏe thành viên
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 41 triệu người tử vong do các bệnh không lây nhiễm (BKLN), tương đương 71% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Trong số các BKLN, tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là những bệnh mãn tính thường gặp nhất, chủ yếu là ở NCT và hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa.

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện

Hội NCT xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Hoạt động mạnh toàn diện
Hội NCT xã Sơn Đông có 1.700 hội viên, sinh hoạt ở 12 Chi hội NCT thôn. Hàng chục năm nay, Hội NCT xã Sơn Đông luôn trong tốp đầu thi đua của 20 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Lập Thạch. Hội thực sự quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện, nâng cao quỹ Hội, tổ chức nhiều hoạt động “sống khỏe, sống vui”, thu hút NCT vào Hội…, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Nông thôn mới.
Xem thêm
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Tiếp tục đồng hành cùng Hội Người cao tuổi

Tiếp tục đồng hành cùng Hội Người cao tuổi

Nhân Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021, sáng 30/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam và cán bộ, hội viên NCT cả nước đón nhận những lẵng hoa tươi thắm, tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, Quốc
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026.
Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.
68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động