Kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6):

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Ông Cao Thành Văn, cựu Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc:

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Ông Cao Thành Văn

“Đa số bạn đọc người cao tuổi ở địa phương, cơ sở hâm mộ, say sưa tờ báo Hội, cả báo in và báo điện tử, bởi Báo Người cao tuổi trước đây và nay là Tạp chí Người cao tuổi đều chứa đựng thông tin phong phú, rất hấp dẫn… Nội dung các tin bài cập nhật chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước; phản ánh kịp thời và phong phú hoạt động của người cao tuổi cả nước, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát hiện đăng tải những nơi có phong trào tốt, mô hình hay, kinh nghiệm quý, những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu để khích lệ, từ đó lan tỏa và nhân rộng ra các địa phương khác. Đội ngũ phóng viên tâm huyết, nhiệt tình, bám sát cơ sở để có thông tin nhiều chiều về phong trào của người cao tuổi các địa phương từ miền núi cao còn nhiều khó khăn đến đồng bằng và biển đảo xa xôi. Tạp chí Người cao tuổi đã thực sự trở thành cuốn cẩm nang quan trọng đối với đội ngũ cán bộ làm công tác Hội. Tôi cũng rất thích chuyên mục “Chăm sóc sức khỏe”, có nhiều bài viết của các bác sĩ, lương y, các nhà khoa học, chuyên gia phổ biến kiến thức, hướng dẫn cách tự chăm sóc, phòng và chữa các bệnh ở người cao tuổi.

Có thể nói, trong thành tích chung của Hội có công rất lớn của báo Hội. Mong Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục phát triển, đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng các tin bài, đáp ứng nhu cầu thông tin của người cao tuổi và đông đảo bạn đọc. Đặc biệt, cần nêu được những khó khăn của công tác Hội Người cao tuổi hiện nay như công tác tổ chức, cán bộ, nguồn kinh phí hoạt động và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác người cao tuổi có lúc có nơi còn hạn chế.

Người cao tuổi chúng tôi cũng mong tờ báo của Hội tiếp tục phát huy tính chiến đấu chống tham nhũng, tiêu cực và nếu có thể thì cải thiện hình thức tờ báo trở về khuôn khổ cũ”.

Ông Trương Hoàng Thức, hội viên người cao tuổi phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội:

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Ông Trương Hoàng Thức

“Từ năm 2011 đến nay, Hội Người cao tuổi phường Kim Mã liên tục đặt mua Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên BCH Hội kiêm nhiệm Chi hội trưởng trong toàn phường. Người cao tuổi chúng tôi rất yêu thích, coi báo Hội là món ăn tinh thần không thể thiếu, bởi lẽ: Nội dung phong phú, chất lượng; hình thức hấp dẫn, rất phù hợp với người già. Chúng tôi rất tâm đắc chuyên mục “Pháp luật - Bạn đọc”, Tạp chí có truyền thống và đi tiên phong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, kể từ khi ông Kim Quốc Hoa còn là Tổng Biên tập. Các bài viết trong chuyên mục “Vì người cao tuổi”, về phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, CLB của người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe, thơ người cao tuổi... rất phong phú, hấp dẫn. Bản thân tôi và những cán bộ làm công tác Hội luôn coi báo Hội là “cẩm nang” hoạt động vì ở trong đó chúng tôi tìm được những thông tin bổ ích, thiết thực phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Thông qua Tạp chí Người cao tuổi, chúng tôi nắm bắt, cập nhật kịp thời chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là các chính sách dành cho người cao tuổi; chỉ đạo, định hướng của Trung ương Hội; hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương; những tấm gương người cao tuổi tiêu biểu… để tham khảo, học tập, rút kinh nghiệm tuyên truyền và áp dụng trong tổ chức Hội của mình.

Xin dành tặng các nhà báo Tạp chí Người cao tuổi bài thơ mới sáng tác: Nhân ngày báo chí năm nay/ Chúc các nhà báo tràn đầy sức xuân/ Hành nghề với một tinh thần/ Chân thực, chính xác vì dân, vì đời/ Trắng đen phản ánh rạch ròi/ Chống tham nhũng - báo là người tiên phong/ Đảng và Dân rất đồng lòng/ Quyết cùng báo chí dẹp xong nạn này/ Để cho đất nước từng ngày/ Càng thêm giàu mạnh, đắm say lòng người/Cuộc đời ngày một đẹp tươi/ Ấm no, hạnh phúc rạng ngời tương lai”.

Bà Đặng Thị Phương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh:

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi
Bà Đặng Thị Phương

“Báo Hội từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu hằng ngày đối với người cao tuổi Xuân Lĩnh. Từ năm 2008 chúng tôi đã đặt mua Báo Người cao tuổi, Tạp chí Người cao tuổi đến các chi hội. Không những thế, nhiều hội viên còn tự đặt mua và chuyền tay nhau đọc báo Hội, phố biến những cách làm hay, kinh nghiệm quý, những gương điển hình tiên tiến của người cao tuổi khắp nơi trong cả nước để cùng rút kinh nghiệm, học tập, làm theo. Đối với cán bộ, hội viên chúng tôi, cái gì có thể thiếu chứ Báo hội thì chỉ chậm một chút thôi cũng đã phải truy cứu cho bằng được chứ chưa nói gì đến thiếu vắng số nào. Trong các buổi sinh hoạt, người cao tuổi đọc báo Hội cho nhau nghe. Riêng tôi, đọc không bỏ mục nào, bài nào; có thông tin về chủ trương chính sách mới, kinh nghiệm hoạt động hay từ các Hội, CLB bạn, cách chăm sóc sức khỏe, những bài thơ, câu thơ hay... tôi đều ghi chép lại để phổ biến cho hội viên và những người xung quanh cùng biết.

Tôi đã 70 tuổi đời, 52 năm tuổi đảng, tham gia công tác Hội từ năm 2008 và có 22 năm đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã cho đến nay. Nhiệm kì 5 năm thì Hội Người cao tuổi xã có 4 năm được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 1 năm được Hội Người cao tuổi tỉnh tặng Giấy khen; bản thân tôi được 4 Bằng khen Trung ương Hội và 1 năm Bằng khen về xây dựng nông thôn mới. Để có được thành tích ấy, tôi đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm quý từ Báo Người cao tuổi trước đây và Tạp chí Người cao tuổi hiện nay. Đối với tôi và nhiều cán bộ, hội viên người cao tuổi Xuân Lĩnh, báo Hội là tài liệu vô giá, có tác dụng thiết thực hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động Hội ở cơ sở. Các thông tin trên báo Hội trung thực, chính xác, rất đáng tin cậy.

Chuyên trang chuyên mục trình bày rõ ràng, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu bạn đọc cao tuổi. Tôi thích nhất mục các chuyên mục: “Trong mắt người già”, “Vì người cao tuổi”, “Chăm sóc sức khỏe”. Đặc biệt, những bài viết về chống tham nhũng, tiêu cực trên mặt báo, góp phần làm trong sạch bộ máy, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi.

Tuy nhiên, người cao tuổi chúng tôi vẫn còn những trăn trở. Thông qua báo Hội, chúng tôi thấy còn có lúc, có nơi việc thực hiện chế độ chính sách cho người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức, người cao tuổi có công chưa được bù đắp xứng đáng hoặc một số cán bộ cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn già hóa dân số hiện nay. Người cao tuổi Xuân Lĩnh mong muốn Tạp chí Người cao tuổi phát huy hơn nữa kết quả đạt được, có nhiều bài viết hay hơn, sâu hơn, ấn tượng hơn, đáp ứng mong mỏi của bạn đọc cao tuổi cả nước”.

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực vượt khó trong đại dịch để hoàn thành tốt các nhiệm vụ...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng...
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa từ Chủ tịch nước và trợ cấp của tỉnh cho gia đình chính sách, người có công của 11 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Bài 2: Người cao tuổi địa phương gương mẫu đi đầu
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

NCT ngày càng được chăm sóc tốt hơn và phát huy vai trò "cây cao bóng cả" trong gia đình, xã hội

Tin khác

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc
Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…

Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh

Các địa phương chung tay xây dựng Hội NCT vững mạnh
Hội NCT các đại phương đang nỗ lực vượt qua Covid-19...

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19
Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Điên Biên đã có thư gửi cán bộ, hội viên trong tỉnh vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, vừa phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng” làm tốt công tác phòng chống dịch.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Dịch bệnh Covid-19 không làm giảm nhiệt huyết của NCT

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi
Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"
Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương vào nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều ...
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động