Chung tay ngăn chặn đại dịch

Cùng với cả nước, các tầng lớp Nhân dân ở TP Đà Nẵng cũng đang quyết liệt chung tay ngăn chặn đại dịch Covid-19, vì sự sống của cộng đồng và của chính mình. Giữa lúc dịch đang diễn biến phức tạp, các hoạt động tương thân tương ái thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tô thêm vẻ đẹp cho thành phố quê hương. 
chung tay ngan chan dai dich

Nhà thuốc Huy Hoàng (phường Thạch Thang) hỗ trợ gạo ăn và khẩu trang cho các hộ nghèo, hộ khó khăn.

chung tay ngan chan dai dich

Các hàng quán ăn uống dán bảng “Quán chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ”.

chung tay ngan chan dai dich

Tại cổng chợ Hòa Liên thường xuyên có đoàn viên thanh niên làm nhiệm vụ sát khuẩn tay và nhắc nhở người dân đeo khẩu trang trước khi vào chợ.

Quyết liệt và đồng bộ

Kể từ ngày 31/3, ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) thường xuyên có 2 ô tô và 5 xe máy làm nhiệm vụ tuyên truyền lưu động, vận động toàn dân thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo phường sử dụng 1 ô tô của Công an phường, 1 ô tô của bộ phận quy tắc đô thị và 5 xe máy của anh em dân quân, trang trí các khẩu hiệu truyên truyền phòng chống dịch và gắn loa phóng thanh chạy vòng quanh nhiều lượt trên khắp các tuyến đường lớn, nhỏ trong toàn phường để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, UBND phường Hòa Xuân đã phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 đến từng người dân và từng cơ sở sản xuất-kinh doanh trên địa bàn. Ông Lê Văn Hòa, ở tổ 25 (Hòa Xuân) bộc bạch: Gia đình tôi đã nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tự giác chấp hành, dù cho thu nhập có giảm sút, nhưng theo như lời Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sức khỏe và tính mạng con người là quan trọng nhất, mấy hôm nay cả nhà tôi đều tự giác thực hiện ở trong nhà, chỉ đi ra ngoài khi có việc cần thiết và đều đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà.

Còn ở xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), lãnh đạo xã đã thành lập 13 đoàn cán bộ, mỗi đoàn phụ trách 1 thôn, trong ngày và tối 31/3, tổ chức đi đến vận động từng hộ dân ký cam kết tự giác chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. UBND xã miền núi này đã tổ chức 3 điểm chốt chặn trên các tuyến đường đi qua Hồ điều tiết Hòa Trung nhằm không để người dân tham quan, du lịch sinh thái trong thời điểm này, bảo đảm thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Cả 3 điểm chốt chặn đã bắt đầu hoạt động từ 0 giờ ngày 1/4/2020.

Không chỉ phường Hòa Xuân hay xã Hòa Liên, mà tất cả 56 xã, phường trên địa bàn Đà Nẵng đều quyết liệt, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Các tầng lớp nhân dân trong toàn thành phố cùng chung tay góp sức ngăn chặn đại dịch vì sự sống của cộng đồng và của chính mình.

Chăm lo đời sống Nhân dân

Cùng với việc phòng chống dịch, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể luôn sâu sát đời sống nhân dân, kịp thời hỗ trợ cho những hộ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Các đoàn thể đã vận động, hướng dẫn hàng ngàn hộ đã bao năm kinh doanh theo hình thức truyền thống chuyển sang kinh doanh bằng hình thức online (giao dịch mua bán hàng qua các phương tiện công nghệ thông tin và giao hàng tại nhà). Đơn cử như ở phường Thạch Thang (quận Hải Châu) đến ngày 1/4 đã có 225/384 hộ tiểu thương thực hiện kinh doanh bằng hình thức online. Nhà thuốc Huy Hoàng (phường Thạch Thang) hỗ trợ 150 suất gạo ăn và 500 khẩu trang cho các hộ nghèo, hộ khó khăn tại địa phương với tổng trị giá gần 25 triệu đồng. Trong buổi trao quà này, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thạch Thang kết hợp tổ chức đo thân nhiệt, phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân. Tại phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ), UBND và Hội Phụ nữ tổ chức vận động kinh phí từ các nhà hảo tâm và vận động những người có nghề may thành lập Tổ may khẩu trang vải để cấp phát miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời hàng trăm phụ nữ nơi đây đã được hỗ trợ xà phòng và nước rửa tay sát khuẩn…

Hiện nay, các xã, phường trong toàn thành phố đang đẩy mạnh công tác khảo sát hộ dân gặp nhiều khó khăn vì mất việc làm, giảm sút thu nhập do ảnh hưởng dịch Covid-19, đồng thời vận động những tấm lòng nhân ái hỗ trợ kịp thời, nhằm bảo đảm an sinh xã hội. Chính quyền, mặt trận, đoàn thể địa phương còn vận động các chủ nhà trọ miễn giảm tiền phòng cho những người thuê trọ do mất việc làm và thu nhập từ dịch Covid-19.

Đặc biệt, từ nhiều nguồn tài trợ, đến nay Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã cấp phát hơn 36.200 khẩu trang y tế, 17.173 bánh xà phòng, 3.538 chai nước rửa tay và dung dịch sát khuẩn, gần 60.000 chai nước giải khát cho các khu cách ly tập trung, chốt kiểm tra thân nhiệt, cơ sở y tế, trung tâm bảo trợ xã hội và những đối tượng yếu thế. Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Lê Thị Như Hồng, giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động tương thân tương ái càng sáng ngời ý nghĩa nhân văn, thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tô thêm vẻ đẹp cho thành phố quê hương.

 Lê Văn Thơm 

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

viet nam mong muon phat huy quan he hop tac toan dien voi lien hop quoc

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22 đến 29-9, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), chiều 24-9 (giờ New York), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị.
ong chu ngoc anh duoc bau lam chu tich ubnd tp ha noi

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được các đại biểu HĐND TP tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội với tỷ lệ phiếu đạt 95/96 đại biểu.
ong le quang manh duoc bau lam bi thu thanh uy can tho

Ông Lê Quang Mạnh được bầu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Lê Quang Mạnh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ KH&ĐT vào tháng 3/2018. Trước đó, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại Bộ KH&ĐT như: Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ.
phat trien cay mac ca o viet nam huong toi muc tieu 1 ty usd

Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam: Hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD

Đầu tuần tới, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và chủ trì hội nghị về phát triển ngành hàng mắc ca tại Việt Nam.
315 dai bieu tham du dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx

315 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/9 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, với tổng số 315 đại biểu được triệu tập tham dự.

Tin khác

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho
Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bóc trần, phản bác và kiên trì đấu tranh với những âm mưu kiểu này chính là hành động thiết thực góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp, thiêng liêng của đất nước.

Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình mới

viet nam han quoc thuc day quan he song phuong trong tinh hinh moi
Ngày 21/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm việc tại Bắc Ninh

pho thu tuong chinh phu trinh dinh dung lam viec tai bac ninh
Nhân dịp về dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Tổ hợp Samsung, sáng 21/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

bo truong bo khcn chu ngoc anh giu chuc pho bi thu thanh uy ha noi
Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bắc Ninh: Hoàn thiện các kế hoạch, đề án, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh

bac ninh hoan thien cac ke hoach de an dap ung nhiem vu xay dung chinh quyen dien tu thanh pho thong minh
Đây là một trong các nội dung chính tại phiên họp thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Bắc Ninh vừa diễn ra. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất

thu tuong nguyen xuan phuc can co gang phan dau tang truong kinh te o muc cao nhat
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kết luận, phải tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: Vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, trong bối cảnh về cơ bản, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.
Xem thêm
viet nam mong muon phat huy quan he hop tac toan dien voi lien hop quoc

Việt Nam mong muốn phát huy quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 22 đến 29-9, tại trụ sở Liên hợp quốc ...
ong chu ngoc anh duoc bau lam chu tich ubnd tp ha noi

Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội được các đại biểu HĐND TP tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch UBND ...
ong le quang manh duoc bau lam bi thu thanh uy can tho

Ông Lê Quang Mạnh được bầu làm Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Lê Quang Mạnh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ KH&ĐT vào tháng 3/2018. Trước đó, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ tại Bộ KH&ĐT như: Cục trưởng Cục ...
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động