Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh:

Chung tay cùng các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, hội viên Hội NCT NCT xã Phước Hiệp đã làm được nhiều việc thiết thực, có hiệu quả và ý nghĩa; góp phần cùng chính quyền, các ban, ngành và Nhân dân trong xã sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới...
Tuổi cao vẫn tích cực chống dịch

Từ tháng 5/2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, công tác xây dựng tổ chức Hội; chăm sóc và phát huy vai trò NCT của Hội NCT xã Phước hiệp vẫn hoàn thành tốt những chỉ tiêu đề ra.

Trong những ngày đầu của đợt 4 dịch Covid-19, xã Phước Hiệp là một trong những địa bàn diễn biến phức tạp, do sự lây nhiễm F0 ở cộng đồng. Nhưng dưới sự lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy; sự đồng tâm hiệp lực của hệ thống chính trị từ xã đến ấp; sự đồng thuận, ý thức tự giác của Nhân dân chỉ sau một thời gian ngắn, xã đã kiểm soát, khống chế được dịch bệnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo xã rất quan tâm đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19; thường xuyên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho dân, nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra diện rộng. Đến nay, xã được công nhận “Vùng xanh” (tỉ lệ 97%) trên bản đồ Covid-19 của huyện Củ Chi.

Xác định NCT là đối tượng bị ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19, lãnh đạo Hội NCT xã đã chỉ đạo các chi hội, tổ hội quan tâm chăm sóc NCT, nhất là những NCT hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Đồng thời động viên, vận động NCT chấp hành chỉ đạo của các cấp, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh. NCT trong xã đã thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19. Hội NCT xã phối hợp với Trạm y tế, Công an và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã theo dõi số người cách li tại nhà trên địa bàn xã; đặc biệt vận động NCT hạn chế đi ra đường khi chưa thật cần thiết; thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành ủy và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng từ ngày 2/8. Hướng dẫn tạm thời cách li y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần (F1). Thông tin đến NCT việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến các ca nghi nhiễm F0, F1 trên địa bàn xã. Trên cơ sở đó, để những người liên quan tự giác khai báo y tế nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Chung tay cùng các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Hội NCT tặng nhu yếu phẩm cho NCT hoàn cảnh khó khăn do dịch covid-19.

Hiệu quả cao và những bài học kinh nghiệm quý

Hơn 5 tháng qua, Hội NCT xã phối hợp các tổ Nhân dân đã phát cho 1.135 hộ NCT các bản nội quy, quy chế quản lí “Vùng xanh”; các nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm” của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã. Những nội dung trên được phối hợp truyền thông trên Zalo các nhóm: “Hội NCT xã Phước Hiệp”; “Vui khỏe tuổi già”, phát tờ rơi đến các gia đình và tuyên truyền riêng lẻ cho 450 người. Hội NCT cùng các chi hội vận động thăm, tặng 70 suất quà (gồm gạo, nhu yếu phẩm) cho cán bộ, hội viên và NCT neo đơn, bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền 45,5 triệu đồng, hỗ trợ tiền mặt cho 660 người với số tiền 224,4 triệu đồng; vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 550 suất ăn sáng cho lực lượng trực chốt, trực các điểm phong tỏa, hội viên khó khăn; số tiền 12,5 triệu đồng.

Đánh giá về những việc làm của Hội NCT, lãnh đạo xã Phước Hiệp cho biết: “Những đóng góp của NCT trong phòng chống dịch là rất quý. Với những đóng góp về vật chất và tinh thần; những cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực, NCT đã làm gương cho con cháu cũng như Nhân dân trong xã noi theo”.

Để hỗ trợ những NCT hoàn cảnh khó khăn, các chi hội vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ. Như Chi hội NCT Cây Trôm được ủng hộ mỗi tháng 5 suất quà; các Chi hội Trại Đèn và Mũi Côn Tiểu được hỗ trợ “Bữa ăn dinh dưỡng” chăm lo NCT (1 lần/tháng); các Chi hội Cây Trôm, Ba Sa, Trung Viết, Mũi Côn Đại và Phước Hòa tổ chức “Bữa ăn dinh dưỡng” 262 suất, số tiền 2,6 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa; các Chi hội Phước Hòa và Cây Trôm vận động mua 2 thẻ BHYT cho NCT khó khăn, số tiền 1,3 triệu đồng.

Chung tay cùng các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã phối hợp với Trạm Y tế xây dựng kế hoạch khám, lập hồ sơ quản lí sức khỏe NCT; truyền thông, tư vấn các bệnh thường gặp đối với NCT; đăng kí khám sức khỏe tại Trạm cho 55 NCT, khám tại nhà 254 NCT (trong đó có 237 cụ 80 tuổi trở lên, 17 NCT khuyết tật, bệnh nặng). Vận động NCT tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 mũi 1 (1.424 NCT); tiếp tục vận động NCT còn lại đi tiêm và tiêm mũi 2 (theo kế hoạch của xã), đề nghị tổ chức tiêm ngừa tại nhà cho 15 NCT đi lại khó khăn.

Nói về những kết quả và kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Hội NCT xã Phước Hiệp cho rằng: “Trước hết, NCT phải nghiêm túc thực hiện các nội quy, quy chế quản lí “Vùng xanh”; các nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm” của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã. Để cùng các lực lượng chức năng trong xã đẩy lùi dịch bệnh, Hội đã cử 82 hội viên tham gia tổ Covid-19 cộng đồng, trực các chốt kiểm soát, chốt lưu động ở địa phương, hỗ trợ tiêm vaccine, hỗ trợ bữa ăn sáng, nước uống cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, đi chợ thay cho hộ dân,...”.

Về vai trò của NCT trong phòng chống dịch, lãnh đạo xã Phước Hiệp đánh giá: “Với những việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa của cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp trong phòng, chống dịch Covid-19, đã góp phần rất lớn cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Rất mong các tổ chức, đoàn thể xã hội khác lấy đó làm bài học trong phòng chống dịch cũng như các công tác khác ở địa phương”.

Thạch Bình
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Hiện các địa phương đang chỉ đạo triển khai nhân lực và phương tiện dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sớm ổn định đời sống người dân.

Tin khác

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường
Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp sau 3 tháng học trực tuyến. Đây là khẳng định của đại diện nhiều trường THPT sau khi Thành ủy Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 các trường trung học phổ thông tại xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trở lại từ đầu tháng 12 này.

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013
Trong đợt mưa này, một số sông lên mức báo động 3, trong đó lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não
Sáng 1/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin về việc một quân nhân vừa tử vong trên địa bàn

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân
Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên.Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt
Tối 29/11, MXH xuất hiện chia sẻ từ tài khoản Q.B.N đưa thông tin: "Anh Nguyễn Quang Việt (29 tuổi, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) kể lại, ngày 27/11, có hai thanh niên “dân xã hội” xăm trổ kín người đến gặp gia đình để đàm phán về vụ việc vợ anh - sản phụ mang thai 6 tháng, tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi

Cục Hàng không Việt Nam đồng thuận với đề xuất tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi
Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường cho biết, Cục Hàng không hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế về việc tạm dừng các chuyến bay đi, đến châu Phi.
Xem thêm
Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động