Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ Ba, khóa VI, nhiệm kì 2021-2026:

Chuẩn bị sẵn sàng chuyển đổi mô hình tổ chức Hội theo Kết luận 58 của Ban Bí thư

Chiều 6/7, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì kì họp Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ Ba, khóa VI, nhiệm kì 2021-2026. Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng; các Ủy viên Ban Thường vụ là Trưởng ban, Văn phòng, đơn vị trực thuộc và lãnh đạo Hội NCT các tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa, TP Đà Nẵng.
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì phiên họp
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì phiên họp

Dự thảo báo cáo kết quả hoạt động Hội 6 tháng đầu năm do Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trình bày, cho biết: Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tuyên truyền, kết nạp 226.833 hội viên mới; cung cấp trên 1,4 triệu phôi thẻ hội viên và 205.000 phôi giấy mừng thọ cho các tỉnh, thành phố. Cả nước tổ chức chúc thọ mừng thọ cho NCT chu đáo, trang trọng, trong đó trên 1,3 vạn cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước mừng thọ. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Hội NCT các cấp phối hợp thăm hỏi, tặng quà 4 triệu NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, số tiền 211,7 tỉ đồng. Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 4 triệu NCT, phối hợp chữa mắt, thay thủy tinh thể cho 48.200 NCT. Phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) trao tặng 6.500 suất quà và 415 nhà tình thương hỗ trợ NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn, số tiền 22,8 tỉ đồng. Phát huy vai trò NCT, NCT đóng góp 534.000 ngày công, hiến trên 600.000m2 đất và hơn 260 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới…

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ phát biểu
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ phát biểu

Chủ trì Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đánh giá: 6 tháng qua, các Ban, Văn phòng, đơn vị trực thuộc đã cùng cán bộ, hội viên NCT cả nước đã chung sức đồng lòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của của Hội, đạt kết quả nổi bật: Tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình thời sự trong nước và quốc tế, tình hình già hóa dân số; lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và triển khai; tiếp tục làm việc với các Tỉnh ủy, Thành ủy, tạo sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, lãnh đạo các địa phương đánh giá rất cao vị trí, vai trò của NCT, nhiều tỉnh, TP ban hành chỉ thị tăng cường lãnh đạo của Đảng về công tác NCT; đẩy mạnh phong trào NCT, tạo niềm tin, uy tín cao. Bên cạnh đó, một số nơi Hội NCT chưa năng động, sáng tạo, tham mưu chưa kịp thời nên phong trào chưa hiệu quả.

Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu
Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng phát biểu

Thông tin nhanh nội dung Kết luận số 58 của Ban Bí thư, khẳng định đây là kết quả của quá trình làm việc căn cơ, chuẩn bị công phu, khảo sát kĩ lưỡng và tham mưu tích cực của Hội NCT Việt Nam về mô hình tổ chức Hội NCT, tạo được sự đồng thuận cao, thông qua nhanh, đáp ứng mong chờ bấy lâu của NCT và Hội NCT các cấp. Đề nghị các đơn vị, cơ quan truyền thông của Hội tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp các ngành và xã hội về mô hình tổ chức Hội và quá trình chuyển đổi mô hình theo chỉ đạo của Ban Bí thư và hướng dẫn của Trung ương Hội.

Đại biểu TP Hà Nội phát biểu
Đại biểu TP Hà Nội phát biểu

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng góp ý đóng góp và thông qua dự thảo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm của Hội NCT Việt Nam; báo cáo kết quả tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT cấp cơ sở và công tác chuẩn bị Liên hoan tiếng hát NCT khu vực, kết quả Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV; kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới…

Đại biểu tỉnh Thanh Hóa phát biểu
Đại biểu tỉnh Thanh Hóa phát biểu

Đại diện Hội NCT các địa phương đánh giá cao công tác chỉ đạo, bài bản, quyết liệt, linh hoạt của Thường trực, Ban Thường vụ Trung ương Hội; sự kết nối, phối hợp, với các Bộ, ngành trong triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo sự đồng thuận; sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ Hội NCT các cấp đã góp phần đẩy mạnh phong trào, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và xã hội về công tác Hội NCT. Thông qua các hoạt động biểu dương NCT làm kinh tế giỏi và liên hoan tiếng hát NCT đã tạo không khí sôi động, phấn khởi ở từng địa bàn dân cư…

Đại biểu tỉnh Bắc Giang phát biểu
Đại biểu tỉnh Bắc Giang phát biểu

Các đại biểu thống nhất cao chủ trương bầu bổ sung các Ủy viên Ban Chấp hành; đề xuất, kiến nghị Trung ương Hội sớm có hướng dẫn, chỉ đạo triển khai đồng bộ quy trình, phương pháp chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước; giải pháp tháo gỡ khó khăn về kinh phí hoạt động, nhân sự… trong thời gian tới. Rà soát tham mưu chế độ chính sách cho NCT và cán bộ làm công tác Hội tạo sự khích lệ, đẩy mạnh phong trào.

Đại biểu TP Đà Nẵng phát biểu
Đại biểu TP Đà Nẵng phát biểu
Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Lê Quang phát biểu
Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Lê Quang phát biểu

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đề nghị các Ban, Văn phòng, đơn vị trực thuộc chủ động, tham mưu, phối hợp Ban Dân vận Trung ương nghiên cứu, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Kết luận số 58 ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam; giao Ban Tổ chức - Kiểm tra chủ động nghiên cứu, rà soát các văn bản liên quan tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ chỉ đạo chuyển đổi mô hình. Tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, rà soát, tham mưu đề xuất các giải pháp lựa chọn cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tiếp tục làm việc với một số Tỉnh ủy, Thành ủy về công tác NCT và Hội NCT. Quan tâm chế độ chính sách của NCT, cán bộ làm công tác NCT các cấp.

Quan tâm chăm lo công tác chính trị, tư tưởng, giúp NCT tiếp cận các thông tin chính thống, đầy đủ, chuẩn mực. Tiếp tục đề nghị tổng kết Chỉ thị 59 của Ban Bí thư về công tác NCT.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triển khai hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Triển khai hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Hội NCT tỉnh Hà Nam có gần 137.200 hội viên, sinh hoạt tại 109 Hội cơ sở và 686 chi hội. Từ đầu nhiệm kì đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp của Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể; sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác Hội NCT tỉnh Hà Nam đã đạt những kết quả đáng phấn khởi, góp phần vào sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Hàn Quốc

Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Hàn Quốc

Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Hàn Quốc.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Quốc hội chốt quy định cấm lái xe có nồng độ cồn

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Quốc hội chốt quy định cấm lái xe có nồng độ cồn

Sáng 27/6, với 388/450 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (chiếm 79,84% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Chăm sóc NCT là để phát huy “nguồn lực quý”

Chăm sóc NCT là để phát huy “nguồn lực quý”

Vấn đề cốt lõi trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về NCT là sự kính trọng, tôn vinh và đặt niềm tin sâu sắc đối với NCT. Người nói: “NCT là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. “Một lời nói của phụ lão có ảnh hưởng đến hưng bang… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão đã có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao”...
Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Các cấp các ngành quan tâm chỉ đạo để Hội NCT kiện toàn và hoạt động hiệu quả

Chiều 26/6, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên về việc quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 58-KL/TW, ngày 23/6/2023 (Kết luận 58) của Ban Bí thư về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam; công tác Hội và phong trào NCT năm 2023 và 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Tin khác

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững
Ngày 20/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo khoa học góp ý vào Luật Việc làm (bổ sung, sửa đổi). TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lí; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Viện Nghiên cứu NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH...

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Sửa đổi Luật Công đoàn đảm bảo thống nhất, đồng bộ với Hiến pháp và pháp luật

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Sửa đổi Luật Công đoàn đảm bảo thống nhất, đồng bộ với Hiến pháp và pháp luật
Tiếp tục chương trình Kì họp thứ 7, sáng 18/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi).

Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ

Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ
Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hải Hậu đạt được trong những năm qua có sự đóng to lớn của thế hệ trẻ - họ đã cống hiến sức trẻ của mình cho những đổi thay của quê hương. Tuy nhiên, trước sự tác động không tốt của nền kinh tế thị trường đã làm cho một bộ phận thanh niên đang dần phai nhạt niềm tin, lý tưởng cách mạng, sống một cách thực dụng và xa rời đi những nét truyền thống văn hoá tốt đẹp vốn có của dân tộc ta. Chính vì vậy, Hải Hậu đã đề ra những giải pháp cơ bản để chăm lo bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay.

Đại hội thành lập Hội NCT TP Hải Dương và Hội NCT huyện Ninh Giang thành công tốt đẹp

Đại hội thành lập Hội NCT TP Hải Dương và Hội NCT huyện Ninh Giang thành công tốt đẹp
Sáng 15/6, Đại hội thành lập Hội NCT TP Hải Dương đã tổ chức và thành công tốt đẹp. Dự đại hội có ông Lương Anh Tế, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; lãnh đạo Hội NCT tỉnh. Về phía TP Hải Dương có các ông bà: Lê Đình Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Trần Hồ Đăng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, phòng, ngành, đoàn thể của thành phố.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới
Sáng 12/6, tại Phủ Chủ tịch, Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam đã tổ chức phiên họp thứ ba.

Lời cảm ơn từ trái tim…

Lời cảm ơn từ trái tim…
Cuộc sống vốn thăng trầm, đầy gian nan và đầy thử thách. Để có được thành công, không mấy ai không phải trả giá cho những bài học làm hành trang vào đời…

Những kiến nghị từ Hội NCT tỉnh Lạng Sơn…

Những kiến nghị từ Hội NCT tỉnh Lạng Sơn…
Tại Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ 5, Ban Chấp hành giữa nhiệm kì Hội NCT Việt Nam khóa VI, Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có bài phát biểu, chia sẻ về những khó khăn trong công tác Hội và phong trào NCT của tỉnh hiện nay…

Tự hào là người cao tuổi Việt Nam

Tự hào là người cao tuổi Việt Nam
Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2024), sáng 6/6, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước có buổi gặp mặt thân mật cán bộ cốt cán Hội NCT Việt Nam và NCT tiêu biểu. Tạp chí Người cao tuổi trích đăng cảm xúc và một số ý kiến của cán bộ, hội viên NCT tại buổi gặp mặt…

NCT là ngọn đuốc bất diệt, thắp sáng tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, trường tồn dân tộc

NCT là ngọn đuốc bất diệt, thắp sáng tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, trường tồn dân tộc
Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6), 83 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2024), sáng 6/6, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã có buổi gặp mặt thân mật cán bộ cốt cán Hội NCT Việt Nam và NCT tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Tất Thắng; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương. Về phía Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Huỳnh Thành Lập; các Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Hội và 15 NCT tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội.

Nam định sẵn sàng ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra

Nam định sẵn sàng ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra
Năm 2023, công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của tỉnh Nam Định được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; công tác dự báo thiên tai sát với tình hình thực tế; việc tuần tra, trực ban nghiêm túc, báo cáo kịp thời...Nhờ đó, công tác PCTT của tỉnh đã đảm bảo yêu cầu và hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

PGS. TS Nguyễn Hiệp Thương làm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn

PGS. TS Nguyễn Hiệp Thương làm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn
Sáng 4/6/2024, tại phòng họp Quốc tế, Trường Đại học Công đoàn long trọng tổ chức Hội nghị công bố và trao Nghị quyết bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng cho PGS.TS. Nguyễn Hiệp Thương.

Cần thí điểm bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và TP Đà Nẵng

Cần thí điểm bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và TP Đà Nẵng
Sáng 31/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, sáng 31/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các cháu thiếu nhi tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội.

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Cần xử lý nghiêm khắc đối với việc trốn đóng, chậm đóng BHXH

Kì họp thứ 7, Quốc hội khoá XV: Cần xử lý nghiêm khắc đối với việc trốn đóng, chậm đóng BHXH
Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, người dân, nhiều ĐBQH đề nghị, cần có quy định rõ ràng về trách nhiệm, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với việc trốn đóng, chậm đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động...

Khẳng định vị thế, vai trò của Hội NCT trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội

Khẳng định vị thế, vai trò của Hội NCT trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội
Sau Đại hội thành lập Hội NCT huyện Thanh Hà, ngày 27/5, Hội NCT thị xã Kinh Môn, là đơn vị cấp huyện thứ hai của tỉnh Hải Dương tiến hành Đại hội thành lập Hội NCT theo chỉ đạo tại Kết luận 58 ngày 23/6/2023 (Kết luận 58) của Ban Bí thư.
Xem thêm
Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Vào lúc 13h35 chiều 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc
Củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào…
Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Lào

Vào lúc 7h10 sáng 11/7 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào từ 11 đến 12/7 theo lời mời của Tổng Bí th
Phiên bản di động