Chủ thầu Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn nợ lương công nhân gần 8 tháng, trách nhiệm thuộc về ai?

Liên tục bị chủ thầu dự án trốn tránh việc quyết toán lương, hơn 70 công nhân xây dựng đang lo lắng vì không có tiền tiêu Tết khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa người lao động cả nước chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Chủ thầu Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn nợ lương công nhân gần 8 tháng, trách nhiệm thuộc về ai?
Các công nhân làm việc trên công trường. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Ông Lê Văn Bốn, trú tại xóm Đập Tràn, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên - một trong số những công nhân bị nợ lương chia sẻ, gia đình có 5 nhân khẩu lại thuộc diện đặc biệt khó khăn, tất cả trông chờ vào khoản tiền lương làm thuê của ông Bốn, thế nhưng, từ giữa năm 2021 đến nay, ông và nhiều công nhân khác vẫn chưa nhận được tiền công nên cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn lại càng chật vật hơn.

Người công nhân này cho biết thêm, bản thân làm công cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Phong Sơn - chủ thầu Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên từ 10/2/2021 với công việc là thợ xây. Đến tháng 6/2021 thì không còn thấy cán bộ của Công ty Phong Sơn đâu, doanh nghiệp trốn không chu cấp tiền ăn, trốn không đóng tiền thuê ở trọ của công nhân. Bản thân ông bị nợ khoảng 30 triệu đồng nên vẫn cứ cố bám trụ ở công trường và làm cho doanh nghiệp khác với hy vọng Công ty Phong Sơn sớm quay lại trả nợ cho công nhân.

Cùng hoàn cảnh với ông Bốn, ông Nguyễn Văn Thủy - Tổ trưởng nhân công cho biết, ngày nào ông cũng cùng các công nhân khác vừa làm việc, vừa ngóng Công ty Phong Sơn quay lại chi trả tiền lương. Sắp Tết rồi, ai cũng mong chờ được trả tiền để mang về trang trải cuộc sống cho gia đình, người thì trả nợ, người thì có tiền mà sắm Tết.

Cũng theo những công nhân bị nợ lương, mặc dù đã rất nhiều lần liên hệ với Công ty Phong Sơn nhưng lãnh đạo công ty này đều viện lý do. Cuộc gọi gần nhất nói chuyện qua điện thoại với Giám đốc tên Linh là cách đây 3 tháng, người này nói chờ tiền Danko thanh toán thì mới có trả cho công nhân. Đến nay, không thể gặp hay liên lạc được với người của Công ty Phong Sơn nữa. Các công nhân nghi ngờ, có vẻ như doanh nghiệp này bỏ trốn, muốn quỵt tiền nhân công, tiền ăn ở của công nhân.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Lý giải vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc Công ty Phong Sơn cho biết, hiện tại chủ đầu tư chưa thanh toán hết tiền vì lý do cả hai bên chưa làm hồ sơ thanh quyết toán. “Nếu chủ đầu tư thanh toán cho phía công ty thì chúng tôi sẽ trả tiền cho công nhân”.

Về phía chủ đầu tư dự án, đại diện doanh nghiệp này cho rằng, theo hợp đồng đã thanh toán tạm ứng cho Công ty Phong Sơn số tiền 5.938 tỉ đồng.

Từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022, Ban Quản lý Dự án đã nhiều lần gửi văn bản tới Công ty Phong Sơn đôn đốc việc hoàn thiện hồ sơ quyết toán, thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, Công ty Phong Sơn không phối hợp với Ban quản lý dự án để thực hiện dẫn đến tình trạng 70 công nhân bị nợ lương từ tháng 6/2021 đến nay với tổng số tiền lên tới hơn 1 tỉ đồng.

Nhà thầu đổ trách nhiệm cho chủ đầu tư, chủ đầu tư thì cho rằng nhà thầu không hợp tác. Vậy trách nhiệm thực sự thuộc về ai? Câu trả lời cần có sự kết luận của Cơ quan chức năng mới có thể làm sáng tỏ.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, mới đây, Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc, theo đó, các cơ quan liên quan của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban quản lý Dự án, yêu cầu đơn vị này ra văn bản yêu cầu Công ty Phong Sơn cử đại diện làm việc với chủ đầu tư dự án để thống nhất giải quyết thanh quyết toán hợp đồng xây dựng và chốt thanh toán lương cho người lao động. Trong trường hợp Công ty Phong Sơn tiếp tục không hợp tác thì Ban quản lý dự án sẽ phải đơn phương quyết toán hợp đồng và làm thủ tục ứng trả tiền lương cho người lao động từ nguồn tiền phải thanh toán cho nhà thầu Phong Sơn, thời hạn trước ngày 24/1.

Được biết, Công ty Cổ phần Xây dựng và Khai thác mỏ Phong Sơn (mã số thuế: 0106907214) có địa chỉ tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Doanh nghiệp này hoạt động từ ngày 20/07/2015, với lĩnh vực kinh doanh chính là hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Linh - Giám đốc công ty.

Điều ít biết về chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái 79 mùa xuân Điều ít biết về chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái 79 mùa xuân

Dự án Khu du lịch sinh thái 79 mùa xuân được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2004, nằm trong phân khu chức năng ...

Công ty IDEAL Hoa Kỳ và Dự án “Đê kè sông Tiền tỉnh Đồng Tháp” Công ty IDEAL Hoa Kỳ và Dự án “Đê kè sông Tiền tỉnh Đồng Tháp”

Tỉnh Đồng Tháp sẽ có một diện mạo vững chắc trong hệ thống đê kè sông Tiền, khi Dự án “Đê kè sông Tiền tỉnh ...

Hoàng Vi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hành trình năm thứ 15 của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động, mang sữa đến cho 21.000 trẻ em

Hành trình năm thứ 15 của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động, mang sữa đến cho 21.000 trẻ em

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Nhà máy Bột - Giấy VNT19 thi công đường ống xả thải theo đúng phê chuẩn thiết kế của các cơ quan chức năng

Nhà máy Bột - Giấy VNT19 thi công đường ống xả thải theo đúng phê chuẩn thiết kế của các cơ quan chức năng

Công ty cổ phần Bột-Giấy VNT19 chỉ thực hiện đặt một đoạn ống chờ kỹ thuật bên dưới nền móng nhà chờ chứ không phải thi công xây dựng tuyến ống xả thải ra biển theo phê chuẩn thiết kế của các cơ quan chức năng.
Egroup tự tin chinh phục thị trường giáo dục trị giá hàng tỷ USD

Egroup tự tin chinh phục thị trường giáo dục trị giá hàng tỷ USD

Nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của đông đảo phụ huynh về lựa chọn môi trường giáo dục chất lượng và toàn diện cho con, các doanh nghiệp tư nhân đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào nhiều mô hình giáo dục tiên tiến để đáp ứng. Điều này đã thúc đẩy thị trường đầu tư giáo dục trị giá hàng tỷ USD càng trở nên sôi động với sự tham gia của nhiều “ông lớn”, trong đó có Tập đoàn giáo dục Egroup.
SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.
Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.

Tin khác

STEAMe GARTEN của Shark Thủy Khai trương cơ sở mới tại Thảo Điền

STEAMe GARTEN của Shark Thủy Khai trương cơ sở mới tại Thảo Điền
Được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc đưa giáo dục STEAM và dạy học dự án vào chương trình học, đồng thời ứng dụng công nghệ cao trong công tác giảng dạy và quản trị, Hệ thống Mầm non STEAMe GARTEN của Shark Thủy ngày càng nhận được nhiều hơn nữa niềm tin – yêu và sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh.

Bí quyết chăm sóc da mùa hè giúp làn da luôn khỏe đẹp

Bí quyết chăm sóc da mùa hè giúp làn da luôn khỏe đẹp
Vào mùa nắng nóng, Yakson Beauty đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp khách hàng có làn da bị ngứa rát, mụn, xỉn màu, cháy nắng,... do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, không khí ô nhiễm và đổ nhiều mồ hôi. Hãy cùng Yakson Beauty tìm hiểu thêm một số bí quyết chăm sóc da vào mùa hè để có làn da luôn rạng ngời, khỏe đẹp từ bên trong nhé!

Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok

Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok
Xu hướng ứng dụng công nghệ, trào lưu trên nền tảng số đang được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng, với chiến lược hướng đến là công ty tài chính số, Home Credit đang chiếm sóng trên nhiều kênh mạng xã hội, một trong số đó là nền tảng Tiktok.

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng
Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.

BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện

BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện
Ngày 16/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tập đoàn Hòa Phát bị xử phạt
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 244/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát.
Xem thêm
Ngăn chặn vi phạm trên sàn thương mại điện tử

Ngăn chặn vi phạm trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán công khai, nhan nhản trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… các lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai các biện pháp đấu tranh và đã triệt phá được nhiều kho hàng giả, hàng nhái “khủng” của các tài khoản bán hàng qua mạng.
Giá xăng trong nước tăng kỷ lục

Giá xăng trong nước tăng kỷ lục

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng trong kỳ điều hành ngày hôm nay 23/5.
Giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Hiện nay, tỷ lệ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em Việt Nam vẫn đang ở mức cao…
Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hai tuyến cao tốc Hữu nghị-Chi Lăng và Đồng Đăng-Trà Lĩnh đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công tư với 23.187 tỷ đồng.
Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Chủ đầu tư "siêu dự án" Sài Gòn Bình An nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Chủ đầu tư "siêu dự án" Sài Gòn Bình An nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Cục thuế TP.HCM mới đây đã công khai danh sách 30 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022 với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp lên đến 1.911 tỉ đồng.
Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 326/QĐ-UBCK về việc đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt trong vòng 4 tháng, từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngày 17/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 305/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (địa chỉ: 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất “vàng” trên cả nước

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất “vàng” trên cả nước

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân vừa ký Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động đấu giá đất.
Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo Bộ Xây dựng về rà soát tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef, số 61 Trần Phú (phường Điện Biên, quận Ba Đình).
Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Tìm nhà phong cách chuẩn Nhật, khách mua chọn bến đỗ phía Tây Thủ đô

Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Phiên bản di động