Tỉnh Phú Yên:

Chủ nhân cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng bị địch bắn chết vẫn không được công nhận là liệt sĩ

Gia đình tự nguyện làm cơ sở của cách mạng, nơi tập trung lương thực, thực phẩm để chuyển ra ngoài cho lực lượng cách mạng. Không chỉ có vậy, gia đình còn đào hầm bí mật nuôi giấu cán bộ. Trong một trận càn, địch bắn đạn xối xả vào nhà và dọa đốt nhà, trong khi có hai cán bộ còn nằm dưới hầm. Để bảo vệ cán bộ, hai vợ chồng chủ nhà ra ngăn cản, bị địch xả súng bắn chết. Sau này các con họ đi làm thủ tục để được công nhận liệt sĩ, nhưng cơ quan chức năng cho rằng, họ không trực tiếp chiến đấu, nên không giải quyết, mà hướng dẫn họ làm hồ sơ để cấp Huân chương kháng chiến. Đó là câu chuyện dài, để lại cho các thế hệ tiếp nối của một gia đình nỗi đau không thể bù đắp…

Nhấp ngụm cà phê đen đắng chát đầu môi, ông Hồ Văn Trí, hiện cư ngụ tại khu đô thị Hà Quang 2, phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tâm sự: “Năm 1972 địch càn vào làng, đến gần nhà tôi thì bị du kích đánh lựu đạn thương vong. Địch cay cú bắn đạn xối xả vào nhà tôi và dọa sẽ đốt nhà. Khi đó dưới hầm còn hai cán bộ cách mạng ẩn nấp. Cha mẹ tôi ra ngăn cản thì bị địch bắn chết tại chỗ rồi bỏ đi. Sau đó anh em chúng tôi lưu lạc mỗi người mỗi ngả, đến khi được bà con và cán bộ hướng dẫn, anh em chúng tôi làm hồ sơ, lấy xác nhận của những người liên quan nộp cho cơ quan chức năng. Thế nhưng sau thời gian xác minh, họ lại nói không công nhận cho cha mẹ tôi là liệt sĩ được, mà hướng dẫn chúng tôi làm hồ sơ để được cấp Huân chương kháng chiến… Tôi nghĩ, như vậy là không đúng, nhưng cũng không biết làm gì hơn. Và đó là nỗi đau mà anh em chúng tôi đang nung nấu trong lòng. Nhờ nhà báo lên tiếng giúp, đặng cơ quan chức năng nhìn nhận sự hi sinh của cha mẹ chúng tôi, để khỏi tủi vong linh người đã khuất”.

Đem theo tâm sự của ông Hồ Văn Trí, chúng tôi tìm hiểu thì được biết: Cụ Hồ Môn, sinh năm 1915 và cụ Trần Thị Tám, sinh năm 1930, hai cụ sinh được bốn người con, hai trai hai gái, ông Hồ Văn Trí là con trai thứ hai trong gia đình. Thời chiến tranh chống Mỹ, gia đình cụ Hồ Môn sinh sống tại thôn Long Hà, xã Xuân Long (nay là thị trấn La Hai), huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Năm 1963, cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám tham gia cách mạng, được cấp trên giao nhiệm vụ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho lực lượng bên ngoài và nuôi giấu cán bộ hoạt động trong lòng địch. Hai cụ khi đó làm nghề tráng bánh tráng, nên thuận lợi cho việc tập hợp gạo, lương thực cung cấp cho lực lượng bên ngoài. Bản thân hai cụ cũng nhiều lần vận chuyển gạo qua sông, giao cho lực lượng vận chuyển về căn cứ.

Huân chương kháng chiến hạng nhì cấp cho cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám
Huân chương kháng chiến hạng nhì cấp cho cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám

Người trực tiếp giao nhiệm vụ cho cụ Môn và cụ Tám là cụ Phan Hồng Sơn, khi đó là Bí thư Chi bộ, Xã đội trưởng xã Xuân Long. Nhiệm vụ được giao lúc đó là bám trụ, giữ gìn nhà cửa để làm chỗ dựa tập hợp, vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho cách mạng và nuôi giấu cán bộ nằm vùng. Ngày 22/9/1994, cụ Phan Hồng Sơn có bản xác nhận, khẳng định gia đình cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám là nơi tập kết lương thực, thực phẩm để chuyển ra cho lực lượng cách mạng, bản thân hai cụ cũng vận chuyển gạo ra bên ngoài. Cụ Sơn còn giao nhiệm vụ cho hai cụ nắm tình hình địch, báo cáo cho lực lượng hoạt động bên trong như cơ sở, du kích B và che chở, giúp đỡ cán bộ cách mạng hoạt động trong nhà.

Về cái chết của hai cụ Hồ Môn và Trần Thị Tám, bản xác nhận của cụ Phan Hồng Sơn viết: “Ngày 23/12/1972, địch dùng lực lượng đi “tảo thanh” ở Long Hà, ông Môn và bà Tám đã thực hiện nhiệm vụ được giao, báo cáo cho cách mạng và du kích B đã kịp thời bố trí đánh trúng đội hình, làm chúng bị thương vong. Cay cú, chúng đã xông vào nhà bắn bừa bãi xối xả. Chúng đòi đốt nhà, trong lúc đó có hai cơ sở khác là bà Phan Thị Hồng và bà Phạm Thị Sinh đang đi làm nhiệm vụ, cùng nấp dưới hầm trong nhà ông bà. Ông Môn và bà Tám lên khỏi hầm, ra đấu tranh đòi chúng không được bắn bừa bãi và không được đốt nhà. Vốn chúng đã nghi ngờ gia đình này có quan hệ với cách mạng, chúng đã tàn nhẫn xả súng bắn chết ông Môn, bà Tám trước sân nhà”.

Tờ khai của gia đình liệt sĩ và Biên bản đề nghị xét nhận liệt sĩ của chính quyền thị trấn La Hai
Tờ khai của gia đình liệt sĩ và Biên bản đề nghị xét nhận liệt sĩ của chính quyền thị trấn La Hai

Các nhân chứng khác như cụ Phan Thị Hồng, người nằm hầm bí mật trong nhà cụ Môn, cụ Tám; cụ Trần Thị Hai, một cơ sở cách mạng khác; cụ Nguyễn Đức Điểm, thời kì đó là cán bộ kinh – tài; cụ Đinh Văn Muộn, khi đó là đội viên đội du kích B, cũng có những bản xác nhận, nội dung tương đương với xác nhận của cụ Phan Hồng Sơn. Như vậy rất rõ, cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám bị địch bắn chết khi ngăn chặn địch nhằm bảo vệ cán bộ, chứ không phải bị chết do tình cờ hoặc các nguyên nhân khác.

Trở lại câu chuyện bốn người con của cụ Môn, cụ Tám. Sau khi cha mẹ bị địch bắn chết, người anh cả là ông Hồ Văn Thanh (Hảo) phải đùm bọc các em còn nhỏ. Bốn anh em dắt díu nhau theo bà con vào Tuy Hòa, Phú Yên sinh sống. Rồi ông Thanh phải lưu lạc vào Sài Gòn làm ăn, dành dụm tiền gửi về nuôi các em. Sau đó, người em thứ hai của ông Thanh là ông Hồ Văn Trí chuyển đến sinh sống tại Nha Trang, Khánh Hòa, còn hai em gái vẫn sống tại Tuy Hòa. Đến năm 1975, một người em gái của ông Thanh bị chết, nên họ chỉ còn ba anh em. Do các em còn nhỏ, lại phải bươn chải kiếm sống nuôi các em, nên mấy anh em bỏ bẵng việc khai báo đến cơ quan chức năng, để cha mẹ họ được công nhận liệt sĩ. Mãi tới năm 1994, sau khi có điều kiện về chăm chút mồ mả cha mẹ, được bà con và các cán bộ chỉ dẫn, mấy anh em mới tiến hành lập hồ sơ đề nghị công nhận cha mẹ họ là liệt sĩ, để được Nhà nước ghi ơn.

Bốn trong nhiều bản xác nhận của các nhân chứng đều xác nhận cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám bị bắn chết khi đang thực hiện nhiệm vụ
Bốn trong nhiều bản xác nhận của các nhân chứng đều xác nhận cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám bị bắn chết khi đang thực hiện nhiệm vụ

“Chúng tôi mang hồ sơ với đầy đủ xác nhận của các nhân chứng, trong đó có nhân chứng Phan Thị Hồng, là người trực tiếp nằm dưới hầm trong nhà tôi khi cha mẹ tôi bị bắn chết. Hồ sơ như vậy là đầy đủ, các nhân chứng đều ghi rất rõ, cụ thể nhiệm vụ cha mẹ tôi được giao và cái chết của cha mẹ tôi, do bị địch bắn trong khi đang làm nhiệm vụ. Thế nhưng, họ chỉ trả lời miệng với chúng tôi là cha mẹ chúng tôi không trực tiếp chiến đấu, nên không thể công nhận liệt sĩ. Họ hướng dẫn anh em chúng tôi làm hồ sơ, rồi họ cấp cho gia đình chúng tôi Huân chương kháng chiến hạng nhì, với tên cha mẹ tôi là Hồ Môn – Trần Thị Tâm” – ông Trí cho biết.

Cuộc chiến tranh khốc liệt qua đi đã lâu, đủ để khỏa lấp đi những vết thương chiến tranh, nhưng việc tri ân những người có công đóng góp, đặc biệt những người đã hi sinh tính mạng khi hoạt động, cũng cần được xem xét giải quyết. Mà tri ân những người hi sinh tính mạng cho cách mạng, chúng ta phải có thái độ trọng thị, không nên quá xét nét, mà bỏ qua sự biết ơn đối với người đã khuất. Hi vọng, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên tiếp tục xem xét việc này, làm thủ tục công nhận cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám là liệt sĩ, để khỏi tủi vong linh người đã khuất.

Để giáo dục, văn hóa thực sự là nền tảng đưa đất nước phát triển toàn diện Để giáo dục, văn hóa thực sự là nền tảng đưa đất nước phát triển toàn diện

Tiếp tục chương trình Kỳ họp, sáng 29/3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - ...

Phóng sự của: Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới
Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên chia sẻ: Xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan
Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong lòng mình rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…
Đã trên dưới 70 tuổi, vợ chồng ông Hàng A Sở, dân tộc Mông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn như con thoi trong vườn, ngoài nương.

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…
Khỏe khoắn, nhanh nhẹn và quyết đoán, là những gì tôi cảm nhận ở Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.
Xem thêm
Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Phiên bản di động