Tỉnh Phú Yên:

Chủ nhân cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng bị địch bắn chết vẫn không được công nhận là liệt sĩ

Gia đình tự nguyện làm cơ sở của cách mạng, nơi tập trung lương thực, thực phẩm để chuyển ra ngoài cho lực lượng cách mạng. Không chỉ có vậy, gia đình còn đào hầm bí mật nuôi giấu cán bộ. Trong một trận càn, địch bắn đạn xối xả vào nhà và dọa đốt nhà, trong khi có hai cán bộ còn nằm dưới hầm. Để bảo vệ cán bộ, hai vợ chồng chủ nhà ra ngăn cản, bị địch xả súng bắn chết. Sau này các con họ đi làm thủ tục để được công nhận liệt sĩ, nhưng cơ quan chức năng cho rằng, họ không trực tiếp chiến đấu, nên không giải quyết, mà hướng dẫn họ làm hồ sơ để cấp Huân chương kháng chiến. Đó là câu chuyện dài, để lại cho các thế hệ tiếp nối của một gia đình nỗi đau không thể bù đắp…

Nhấp ngụm cà phê đen đắng chát đầu môi, ông Hồ Văn Trí, hiện cư ngụ tại khu đô thị Hà Quang 2, phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tâm sự: “Năm 1972 địch càn vào làng, đến gần nhà tôi thì bị du kích đánh lựu đạn thương vong. Địch cay cú bắn đạn xối xả vào nhà tôi và dọa sẽ đốt nhà. Khi đó dưới hầm còn hai cán bộ cách mạng ẩn nấp. Cha mẹ tôi ra ngăn cản thì bị địch bắn chết tại chỗ rồi bỏ đi. Sau đó anh em chúng tôi lưu lạc mỗi người mỗi ngả, đến khi được bà con và cán bộ hướng dẫn, anh em chúng tôi làm hồ sơ, lấy xác nhận của những người liên quan nộp cho cơ quan chức năng. Thế nhưng sau thời gian xác minh, họ lại nói không công nhận cho cha mẹ tôi là liệt sĩ được, mà hướng dẫn chúng tôi làm hồ sơ để được cấp Huân chương kháng chiến… Tôi nghĩ, như vậy là không đúng, nhưng cũng không biết làm gì hơn. Và đó là nỗi đau mà anh em chúng tôi đang nung nấu trong lòng. Nhờ nhà báo lên tiếng giúp, đặng cơ quan chức năng nhìn nhận sự hi sinh của cha mẹ chúng tôi, để khỏi tủi vong linh người đã khuất”.

Đem theo tâm sự của ông Hồ Văn Trí, chúng tôi tìm hiểu thì được biết: Cụ Hồ Môn, sinh năm 1915 và cụ Trần Thị Tám, sinh năm 1930, hai cụ sinh được bốn người con, hai trai hai gái, ông Hồ Văn Trí là con trai thứ hai trong gia đình. Thời chiến tranh chống Mỹ, gia đình cụ Hồ Môn sinh sống tại thôn Long Hà, xã Xuân Long (nay là thị trấn La Hai), huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Năm 1963, cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám tham gia cách mạng, được cấp trên giao nhiệm vụ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho lực lượng bên ngoài và nuôi giấu cán bộ hoạt động trong lòng địch. Hai cụ khi đó làm nghề tráng bánh tráng, nên thuận lợi cho việc tập hợp gạo, lương thực cung cấp cho lực lượng bên ngoài. Bản thân hai cụ cũng nhiều lần vận chuyển gạo qua sông, giao cho lực lượng vận chuyển về căn cứ.

Huân chương kháng chiến hạng nhì cấp cho cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám
Huân chương kháng chiến hạng nhì cấp cho cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám

Người trực tiếp giao nhiệm vụ cho cụ Môn và cụ Tám là cụ Phan Hồng Sơn, khi đó là Bí thư Chi bộ, Xã đội trưởng xã Xuân Long. Nhiệm vụ được giao lúc đó là bám trụ, giữ gìn nhà cửa để làm chỗ dựa tập hợp, vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho cách mạng và nuôi giấu cán bộ nằm vùng. Ngày 22/9/1994, cụ Phan Hồng Sơn có bản xác nhận, khẳng định gia đình cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám là nơi tập kết lương thực, thực phẩm để chuyển ra cho lực lượng cách mạng, bản thân hai cụ cũng vận chuyển gạo ra bên ngoài. Cụ Sơn còn giao nhiệm vụ cho hai cụ nắm tình hình địch, báo cáo cho lực lượng hoạt động bên trong như cơ sở, du kích B và che chở, giúp đỡ cán bộ cách mạng hoạt động trong nhà.

Về cái chết của hai cụ Hồ Môn và Trần Thị Tám, bản xác nhận của cụ Phan Hồng Sơn viết: “Ngày 23/12/1972, địch dùng lực lượng đi “tảo thanh” ở Long Hà, ông Môn và bà Tám đã thực hiện nhiệm vụ được giao, báo cáo cho cách mạng và du kích B đã kịp thời bố trí đánh trúng đội hình, làm chúng bị thương vong. Cay cú, chúng đã xông vào nhà bắn bừa bãi xối xả. Chúng đòi đốt nhà, trong lúc đó có hai cơ sở khác là bà Phan Thị Hồng và bà Phạm Thị Sinh đang đi làm nhiệm vụ, cùng nấp dưới hầm trong nhà ông bà. Ông Môn và bà Tám lên khỏi hầm, ra đấu tranh đòi chúng không được bắn bừa bãi và không được đốt nhà. Vốn chúng đã nghi ngờ gia đình này có quan hệ với cách mạng, chúng đã tàn nhẫn xả súng bắn chết ông Môn, bà Tám trước sân nhà”.

Tờ khai của gia đình liệt sĩ và Biên bản đề nghị xét nhận liệt sĩ của chính quyền thị trấn La Hai
Tờ khai của gia đình liệt sĩ và Biên bản đề nghị xét nhận liệt sĩ của chính quyền thị trấn La Hai

Các nhân chứng khác như cụ Phan Thị Hồng, người nằm hầm bí mật trong nhà cụ Môn, cụ Tám; cụ Trần Thị Hai, một cơ sở cách mạng khác; cụ Nguyễn Đức Điểm, thời kì đó là cán bộ kinh – tài; cụ Đinh Văn Muộn, khi đó là đội viên đội du kích B, cũng có những bản xác nhận, nội dung tương đương với xác nhận của cụ Phan Hồng Sơn. Như vậy rất rõ, cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám bị địch bắn chết khi ngăn chặn địch nhằm bảo vệ cán bộ, chứ không phải bị chết do tình cờ hoặc các nguyên nhân khác.

Trở lại câu chuyện bốn người con của cụ Môn, cụ Tám. Sau khi cha mẹ bị địch bắn chết, người anh cả là ông Hồ Văn Thanh (Hảo) phải đùm bọc các em còn nhỏ. Bốn anh em dắt díu nhau theo bà con vào Tuy Hòa, Phú Yên sinh sống. Rồi ông Thanh phải lưu lạc vào Sài Gòn làm ăn, dành dụm tiền gửi về nuôi các em. Sau đó, người em thứ hai của ông Thanh là ông Hồ Văn Trí chuyển đến sinh sống tại Nha Trang, Khánh Hòa, còn hai em gái vẫn sống tại Tuy Hòa. Đến năm 1975, một người em gái của ông Thanh bị chết, nên họ chỉ còn ba anh em. Do các em còn nhỏ, lại phải bươn chải kiếm sống nuôi các em, nên mấy anh em bỏ bẵng việc khai báo đến cơ quan chức năng, để cha mẹ họ được công nhận liệt sĩ. Mãi tới năm 1994, sau khi có điều kiện về chăm chút mồ mả cha mẹ, được bà con và các cán bộ chỉ dẫn, mấy anh em mới tiến hành lập hồ sơ đề nghị công nhận cha mẹ họ là liệt sĩ, để được Nhà nước ghi ơn.

Bốn trong nhiều bản xác nhận của các nhân chứng đều xác nhận cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám bị bắn chết khi đang thực hiện nhiệm vụ
Bốn trong nhiều bản xác nhận của các nhân chứng đều xác nhận cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám bị bắn chết khi đang thực hiện nhiệm vụ

“Chúng tôi mang hồ sơ với đầy đủ xác nhận của các nhân chứng, trong đó có nhân chứng Phan Thị Hồng, là người trực tiếp nằm dưới hầm trong nhà tôi khi cha mẹ tôi bị bắn chết. Hồ sơ như vậy là đầy đủ, các nhân chứng đều ghi rất rõ, cụ thể nhiệm vụ cha mẹ tôi được giao và cái chết của cha mẹ tôi, do bị địch bắn trong khi đang làm nhiệm vụ. Thế nhưng, họ chỉ trả lời miệng với chúng tôi là cha mẹ chúng tôi không trực tiếp chiến đấu, nên không thể công nhận liệt sĩ. Họ hướng dẫn anh em chúng tôi làm hồ sơ, rồi họ cấp cho gia đình chúng tôi Huân chương kháng chiến hạng nhì, với tên cha mẹ tôi là Hồ Môn – Trần Thị Tâm” – ông Trí cho biết.

Cuộc chiến tranh khốc liệt qua đi đã lâu, đủ để khỏa lấp đi những vết thương chiến tranh, nhưng việc tri ân những người có công đóng góp, đặc biệt những người đã hi sinh tính mạng khi hoạt động, cũng cần được xem xét giải quyết. Mà tri ân những người hi sinh tính mạng cho cách mạng, chúng ta phải có thái độ trọng thị, không nên quá xét nét, mà bỏ qua sự biết ơn đối với người đã khuất. Hi vọng, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên tiếp tục xem xét việc này, làm thủ tục công nhận cụ Hồ Môn và cụ Trần Thị Tám là liệt sĩ, để khỏi tủi vong linh người đã khuất.

Để giáo dục, văn hóa thực sự là nền tảng đưa đất nước phát triển toàn diện Để giáo dục, văn hóa thực sự là nền tảng đưa đất nước phát triển toàn diện

Tiếp tục chương trình Kỳ họp, sáng 29/3, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - ...

Phóng sự của: Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng Bình, có lẽ không ai không nhớ đến món Khoai deo đặc biệt đi vào lòng người. Từ lâu khoai deo đã trở thành đặc sản của tỉnh Quảng Bình, làm nên thương hiệu nơi đây. Người ta nói, nếu ai từng đến du lịch ở Quảng Bình mà chưa từng nếm qua món ăn này thì xem như chưa phải đến.
Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Theo đơn thư phản ánh của nhiều người dân thộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa về chợ tự phát, hoạt động cạnh cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông . Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Chính quyền và Nhân dân huyện An Lão, tỉnh Bình Định bấy lâu mong chờ việc mở rộng hạ tầng giao thông liên huyện, liên tỉnh kết nối với huyện An Lão, để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thế nhưng, đến nay khát vọng ấy chưa thành hiện thực, vì nguồn vốn không đủ đáp ứng theo nhu cầu đặt ra.

Tin khác

Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm

Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm
“Bao nhiêu hạt gạo bấy nhiêu hạt tình, là bấy nhiêu làn gió mát để xua đi cái nắng hè oi ả, để tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc phòng chống dịch của tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang và cả nước”…

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19
Tính đến trưa ngày 29/5, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã có 7 cán bộ, giáo viên và 126 học sinh (các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông - giáo dục thường xuyên) thuộc các huyện Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ, TP Bắc Ninh là bệnh nhân Covid-19; kéo theo đó là hàng trăm trường hợp F1, hàng nghìn F2 và nhiều F3. Trước đó, ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ phụ trách y tế trong các nhà trường.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)
Với vai trò và trách nhiệm của mình, các cấp Hội Người cao tuổi trong cả nước đã tích cực cùng cả nước phòng công dịch Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)
Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều biến thể mới, tốc độ lây truyền nhanh hơn. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và bùng phát ở các nước có chung biên giới với Việt Nam còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, người cao tuổi đã không đứng ngoài cuộc…

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Nằm giữa trung tâm của thủ đô, quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung giao thương kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố. Từng là những khu phố luôn nhộn nhịp tấp nập, từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện người dân phố cổ Hà Nội cũng giống người dân nhiều vùng miền bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh… nhiều khách sạn phải đóng cửa hoặc rao bán, các công ty hoạt động lay lắt hoặc phá sản, nhiều cửa hàng thoi thóp… tồn tại!. Để gồng mình chống dịch, người dân phố cổ, đặc biệt là người cao tuổi đã tích cực trong mọi hoạt động nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm
Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang thông tin, đã có trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên tại tỉnh này vào ngày 21/6/2021. Bệnh nhân mang mã số ...
Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Chiều 21/6, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một hacker tấn công Báo Điện tử VOV (VOV.VN).
Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay 22.6, Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ ...
Trường Đại học Lâm nghiệp thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021-2022

Trường Đại học Lâm nghiệp thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021-2022

Trong năm học 2021-2022, Trường Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh một số ngành như: ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên, khối Ngành công nghệ, kỹ thuật và công ...
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Phiên bản di động