Vụ đất rừng phòng hộ bỗng dưng chồng lên đất sản xuất, người dân ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình:

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Người dân mang bệnh hiểm nghèo... còn

Như Tạp chí Ngày mới Online, Tạp chí Người Cao Tuổi ngày 10/8/2021 đã phản ánh, nhiều năm nay, ông Nguyễn Thành Dưng, 66 tuổi, ở thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình quá bức xúc về việc bị gây khó khăn khi đi làm giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo đó, mảnh đất của ông Dưng có số thửa 241, tờ bản đồ số 07, ở thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, với diện tích 1.807,7m2 mà ông Dưng cùng vợ con đã khai hoang, từng làm nhà ở và sản xuất hoa màu liên tục từ 1984 đến nay. Đặc biệt, trong suốt quá trình sử dụng đất, ông Dưng chưa bao giờ bị tranh chấp với bất cứ ai, cũng như không hề bị thu hồi hay thông báo biến động về diện tích đất của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Thế nhưng đến khi đề nghị cấp sổ đỏ thì nhận được thông báo của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy cho rằng, đất của ông Dưng bị chồng lấn vào rừng phòng hộ!?.

Sau phản ánh của Ngày mới Online, đến ngày 10/9/2021, UBND huyện Lệ Thủy tiến hành cấp sổ đỏ thửa đất 241, tờ bản đồ 07 cho gia đình ông Nguyễn Thành Dưng, bà Hoàng Thị Dục. Nhưng chỉ với diện tích là 1068,2 m2, phần còn lại hơn 739 m2 thì phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy vẫn cho rằng chồng lấn đất rừng phòng hộ nên vẫn không cấp sổ đỏ cho ông Dưng (!).

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Tuổi đã cao, lại mắc bệnh đau tim nhưng ông Nguyễn Thành Dưng không biết đợi đến bao giờ đất của gia đình mới được cấp sổ đỏ?

Ông Nguyễn Thành Dưng bức xúc nói: “Đất tôi khai hoang, đường đường chính chính làm nhà ở, sử dụng và bảo vệ từ năm 1984 đến giờ không hề tranh chấp, không bị Nhà nước thu hồi mà bảo bị chồng lấn, nói như vậy thì hóa ra tôi đã có hành vi lấn chiếm rừng phòng hộ à? Bây giờ bóc tách ra làm xấu thửa đất của tôi, ảnh hưởng đến việc canh tác, muốn chuyển nhượng để kiếm ít tiền hưởng tuổi già hoặc cho con cái cũng không được, trong khi hiện tại tôi đang đau bệnh tim, sức khỏe rất yếu, không biết sống chết ra sao mà họ bảo tôi chờ thì chờ đến bao giờ”?

Huyện bảo đợi tỉnh (!?).

Phóng viên tiếp tục làm việc để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân, nhưng vẫn chỉ nhận được sự thơ ơ hay những câu trả lời thiếu trách nhiệm của Phòng Tài nguyên và Môi trường, và chính quyền huyện Lệ Thủy

Theo ông Nguyễn Xuân Tường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy: trước mắt không phải là không cấp, mà cấp phần đất không liên quan đến rừng phòng hộ, còn lại phần liên quan đến rừng phòng hộ thì họ tiếp tục sử dụng, đến khi có rà soát lại quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn toàn huyện thì tiếp tục xem xét cấp phần còn lại.

Một câu hỏi đặt ra, trong thời gian bao lâu nữa thì được giải quyết, hiện tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng như chính quyền huyện Lệ Thủy đã có văn bản, kế hoạch đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, rà soát để giải quyết cho người dân chưa?

Ông Nguyễn Xuân Tường trả lời vòng vo, thoái thác trách nhiệm: “Trên tinh thần phải tổng hợp từ xã lên sau khi có các kiến nghị như vậy, còn tôi ngành Tài nguyên và Môi trường thì tôi không thể đề xuất điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng. Sau khi có kiến nghị tổng hợp từ xã lên để báo cáo UBND huyện và UBND huyện sẽ chỉ đạo giao cho phòng Nông nghiệp, hoặc hạt Kiểm lâm hoặc ngành nào đó phối hợp để kiến nghị với cấp có thẩm quyền. Còn lại việc cấp giấy thì theo thủ tục hành chính thôi, khi nào người dân nộp đầy đủ hồ sơ thì chúng tôi cấp, không thì thôi”

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ông Nguyễn Xuân Tường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy

Còn ông Nguyễn Hữu Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho rằng: quy hoạch 3 loại rừng là do Sở Nông nghiệp của tỉnh, có đơn vị tư vấn có xác minh với xã, việc chồng lấn quy hoạch này là do hồ sơ trước đây. Còn lại việc điều chỉnh sắp tới đây mà Sở Nông nghiệp có chủ trương điều chỉnh quy hoạch thì huyện chấp hành theo tỉnh và huyện sẽ ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thôn, các hộ gia đình về vướng mắc để điều chỉnh theo quy hoạch?

“Khi nào tỉnh có chủ trương điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng chúng tôi sẽ nắm lại, chỉ đạo xã rà soát lại toàn bộ để thực hiện quy hoạch ba loại rừng theo chỉ đạo của tỉnh chứ không làm sớm được, mai mốt lãnh đạo các xã có thay đổi thì sao? Còn bao giờ tỉnh có chủ trương thì hỏi tỉnh chứ tôi làm sao biết được. Quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh có nguồn vốn rất lớn của tỉnh để làm việc này toàn tỉnh có thẩm định, thậm chí của Bộ Nông nghiệp nữa, tôi làm sao trả lời khi nào giải quyết được việc này”, ông Nguyễn Hữu Hán nói.

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Mặc dù biết nhiều hộ dân có đất bị chồng lấn với rừng phòng hộ, nhưng Ông Nguyễn Hữu Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho rằng việc đó do Sở NN&PTNT, và để điều chỉnh giải quyết thì phải chờ tỉnh nhưng không biết chờ đến bao giờ?

Điều đáng nói, cả ông Tường và ông Hán đều khẳng định: trên địa bàn huyện Lệ Thủy không chỉ riêng trường hợp của ông Dưng mà còn nhiều trường hợp khác cũng bị chồng lấn rừng phòng hộ như vậy và người dân vẫn được phép sử dụng. Phòng chuyên môn cũng như chính quyền huyện vẫn chưa có báo cáo đề xuất hay biện pháp gì để giải quyết cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: Việc quy hoạch ba loại rừng có sự phối hợp với chính quyền địa phương để rà soát và trên cơ sở dữ liệu đó có sự thống nhất của huyện sau đó tích hợp lên tỉnh. Trong quá trình thực hiện sẽ có những sai số vì diện tích quá lớn. Nếu trường hợp đúng họ khai hoang như thế, xác minh chính xác và chính quyền địa phương thừa nhận chỗ đề xuất quy hoạch ba loại rừng lên bị sai lệch thì có báo cáo đề xuất để cấp tỉnh biết và có phương án điều chỉnh.

Việc kiểm tra rà soát diễn biến rừng hàng năm đều thực hiện thường xuyên từ cấp Bộ đến tỉnh, huyện và cấp nào ký duyệt cấp đó. Theo ông Long, đối với trường hợp ông Dưng thì do không có rừng nên nó không thể hiện khi kiểm tra diễn biến rừng. Còn việc quản lý sử dụng đất đai thì bên lĩnh vực tài nguyên năm nào cũng có rà soát kiểm tra.

Ông Long cho biết: “Đến nay chúng tôi cũng chưa hề nhận được một văn bản, đề xuất, phản ánh nào từ huyện về việc chồng lấn cần điều chỉnh cả. Còn trường hợp của ông Dưng theo tôi ở dưới huyện cũng có Hạt Kiểm lâm, hai đơn vị là Hạt Kiểm lâm và Phòng Tài nguyên và Môi trường phải phối hợp với nhau để tham mưu cho huyện, xử lý cho người dân. Đáng lẽ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy phát hiện có nhiều trường hợp sai sót như thế thì phải tham mưu cho huyện và báo cáo tỉnh liền, đề xuất hướng xử lý như thế nào, vì anh là quản lý đất đai nên họp các ban nghành và địa phương các xã để đề nghị báo giảm đất lâm nghiệp, tăng đất thổ cư để chúng tôi biết chúng tôi có hướng xử lý. Nhưng đến bây giờ chúng tôi cũng không nhận được phản ánh nào từ địa phương cả”.

Người dân thì tuổi cao sức yếu, lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo đang ngày đêm mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường và chính quyền huyện Lệ Thủy lại thờ ơ, thiếu trách nhiệm. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Quảng Bình vào cuộc giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi cho người dân, tránh để xảy ra nhưng dư luận không tốt làm mất niềm tin trong nhân dân./.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Tin khác

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Cách đây gần 3 năm, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng “phế” Chấp hành viên Võ Văn Xuân, đồng thời chọn cấp phó của ông Xuân là Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên tiếp tục tổ chức thi hành Phán quyết số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (Phán quyết Trọng tài). Mục đích của việc “thay ngựa giữa dòng” là để giao cho Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên kí Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất, với 232,66ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát).
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động