Huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ:

Chính quyền có buông lỏng quản lý và "tiếp tay" để doanh nghiệp “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản?

Trong quá trình hoạt động, Công ty chè Ngọc Đồng đã khai thác, vận chuyển một lượng lớn đất để bán trái phép. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có sự “tiếp tay, buông lỏng quản lý” từ chính quyền địa phương.

Ngày 28/5/2021, UBND huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, do Chủ tịch Bùi Hồng Hoàng chủ trì, thành phần tham dự gồm: các Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Công an huyện, Trưởng Phòng TN&MT, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Đồng và Trưởng Công an xã này tham dự.

Cuộc họp nhằm làm rõ việc Công ty chè Ngọc Đồng, trụ sở ở khu 2, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập đã lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để khai thác vận chuyển một lượng lớn đất ra ngoài địa bàn để tiêu thụ trái phép, gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách Nhà nước và tạo dư luận xấu tại địa phương.

Chính quyền có buông lỏng quản lý và

Công ty chè Ngọc Đồng khai thác và vận chuyển đất đẫn đến mặt đường dân sinh bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo các nội dung liên quan đến thực trạng trên và ý kiến thảo luận của các đại biểu dự hội nghị; UBND huyện ban hành Văn bản số 57/TB-UBND về việc thông báo kết luận vụ việc của Chủ tịch Bùi Hồng Hoàng.

Cũng theo nội dung Văn bản số 57/TB-UBND nêu trên đã chỉ rõ: Trong thời gian qua Công an, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng như Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân và Công an xã Ngọc Đồng chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ, xử lý công việc chưa cương quyết, dứt điểm dẫn đến tình trạng việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa tại xã Ngọc Đồng vẫn tiếp tục diễn ra gây dư luận không tốt trong nhân dân”.

Để xử lý và giải quyết dứt điểm tình trạng trên, trên địa bàn huyện nói chung và xã Ngọc Đồng nói riêng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các việc sau:

Đối với UBND các xã, thị trấn chỉ cho phép cá nhân, hộ gia đình san gạt hạ cốt nền đối với các trường hợp cấp thiết liên quan đến an toàn về tài sản, tính mạng và phòng chống sạt lở đất trên địa bàn

Về công tác giám sát, quản lý giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và Công an xã Ngọc Đồng thành lập ngay chốt kiểm tra tại địa bàn xã (từ ngày 29/05/2021), đồng thời tăng cường lực lượng cho công tác kiểm tra, giám sát tại địa bàn

Cũng trong thông báo trên, nêu rõ phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ để nêu cao tinh thần, trách nhiệm hơn nữa trong thực thi công vụ, bám địa bàn nắm bắt để xử lý và đề xuất xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân một cách kịp thời, đồng thời cương quyết đưa ra khỏi địa bàn xã Ngọc Đồng những máy móc thiết bị có dấu hiệu thực hiện việc san gạt, hạ cốt nền để thuận tiện cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Việc tham mưu cho UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn, Phòng TN&MT huyện tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn xã Ngọc Đồng để kiểm tra, nắm bắt thông tin, báo cáo và đề xuất xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân sai phạm trong việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa trái phép.

Đảng ủy, chính quyền và Công an xã Ngọc Đồng phải tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Nắm chắc địa bàn, quyết liệt, chủ động trong giải quyết công việc nói chung và việc sản gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa không đúng nội dung được cấp phép của cấp có thẩm quyền.

Riêng đối với Công an xã phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực thi công vụ để chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và Công an huyện có biện pháp xử lý dứt điểm, triệt để tình trạng trên.

Yêu cầu Công ty chè Ngọc Đồng dừng ngay việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất ra khỏi địa bàn xã Ngọc Đồng, đồng thời di dời máy móc, thiết bị, phương tiện phục vụ cho việc san gạt hạ cốt ra khỏi địa bàn xã này.

Qua nội dung thông báo kết luận, việc Công ty chè Ngọc Đồng “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản, đã lộ rõ dấu hiệu buông lỏng quản lý tài nguyên, đất đai của chính quyền sở tại. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao doanh nghiệp này ngang nhiên thực hiện hành vi trên trong một thời gian dài, và chỉ đến khi người dân, báo chí phản ánh thì mới tiến hành kiểm tra?

Ngoài ra, theo nội dung thông báo kết luận trên của người đứng đầu chính quyền huyện Yên Lập, lại không thể hiện rõ việc xử lý những tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Hơn nữa, đối với hành vi “trộm cắp” tài nguyên của Công ty chè Ngọc Đồng có bị xử phạt hay xử lý theo quy định của Luật Khai thác khoáng sản năm 2010, trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong việc bảo vệ khoáng sản được thể hiện: Nếu hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường mà không phải đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản, tùy từng hành vi và mức độ sẽ bị xử phạt theo theo Điều 34 Nghị định 142/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Vi phạm quy định về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản. 1. Phạt tiền đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân mà không sử dụng để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó, cụ thể như sau: a) Từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp sử dụng khoáng sản sau khai thác để cho, tặng người khác; b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp đem bán khoáng sản sau khai thác cho tổ chức, cá nhân khác…

Ngày mới Online tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) có “Đơn đề nghị minh oan”, gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phản ánh về một kì án hình sự không có người bị hại, đã khiến Chủ tịch VCSB bị kết án 12 năm tù bởi nhiều dấu hiệu oan sai ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết cho bà Phương, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021.

Tin khác

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và có vi phạm tố tụng hình sự, …”. Hồ sơ không có chứng cứ về ông Huỳnh Hiếu Bi lấy tiền quỹ cơ quan, mà vẫn kết tội ông Bi “tham ô”. Tình tiết mới của vụ án là cơ sở để cơ quan thẩm quyền của Quốc hội xem xét tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang!

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu
Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý
Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?
Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không ...
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ ...
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động