Huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ:

Chính quyền có buông lỏng quản lý và "tiếp tay" để doanh nghiệp “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản?

Trong quá trình hoạt động, Công ty chè Ngọc Đồng đã khai thác, vận chuyển một lượng lớn đất để bán trái phép. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có sự “tiếp tay, buông lỏng quản lý” từ chính quyền địa phương.

Ngày 28/5/2021, UBND huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp, do Chủ tịch Bùi Hồng Hoàng chủ trì, thành phần tham dự gồm: các Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Công an huyện, Trưởng Phòng TN&MT, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Đồng và Trưởng Công an xã này tham dự.

Cuộc họp nhằm làm rõ việc Công ty chè Ngọc Đồng, trụ sở ở khu 2, xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập đã lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để khai thác vận chuyển một lượng lớn đất ra ngoài địa bàn để tiêu thụ trái phép, gây thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách Nhà nước và tạo dư luận xấu tại địa phương.

Chính quyền có buông lỏng quản lý và

Công ty chè Ngọc Đồng khai thác và vận chuyển đất đẫn đến mặt đường dân sinh bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo các nội dung liên quan đến thực trạng trên và ý kiến thảo luận của các đại biểu dự hội nghị; UBND huyện ban hành Văn bản số 57/TB-UBND về việc thông báo kết luận vụ việc của Chủ tịch Bùi Hồng Hoàng.

Cũng theo nội dung Văn bản số 57/TB-UBND nêu trên đã chỉ rõ: Trong thời gian qua Công an, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng như Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân và Công an xã Ngọc Đồng chưa làm hết chức năng, nhiệm vụ, xử lý công việc chưa cương quyết, dứt điểm dẫn đến tình trạng việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa tại xã Ngọc Đồng vẫn tiếp tục diễn ra gây dư luận không tốt trong nhân dân”.

Để xử lý và giải quyết dứt điểm tình trạng trên, trên địa bàn huyện nói chung và xã Ngọc Đồng nói riêng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các việc sau:

Đối với UBND các xã, thị trấn chỉ cho phép cá nhân, hộ gia đình san gạt hạ cốt nền đối với các trường hợp cấp thiết liên quan đến an toàn về tài sản, tính mạng và phòng chống sạt lở đất trên địa bàn

Về công tác giám sát, quản lý giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và Công an xã Ngọc Đồng thành lập ngay chốt kiểm tra tại địa bàn xã (từ ngày 29/05/2021), đồng thời tăng cường lực lượng cho công tác kiểm tra, giám sát tại địa bàn

Cũng trong thông báo trên, nêu rõ phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ để nêu cao tinh thần, trách nhiệm hơn nữa trong thực thi công vụ, bám địa bàn nắm bắt để xử lý và đề xuất xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân một cách kịp thời, đồng thời cương quyết đưa ra khỏi địa bàn xã Ngọc Đồng những máy móc thiết bị có dấu hiệu thực hiện việc san gạt, hạ cốt nền để thuận tiện cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Việc tham mưu cho UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn, Phòng TN&MT huyện tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn xã Ngọc Đồng để kiểm tra, nắm bắt thông tin, báo cáo và đề xuất xử lý kịp thời những tổ chức, cá nhân sai phạm trong việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa trái phép.

Đảng ủy, chính quyền và Công an xã Ngọc Đồng phải tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Nắm chắc địa bàn, quyết liệt, chủ động trong giải quyết công việc nói chung và việc sản gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất dư thừa không đúng nội dung được cấp phép của cấp có thẩm quyền.

Riêng đối với Công an xã phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực thi công vụ để chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã và Công an huyện có biện pháp xử lý dứt điểm, triệt để tình trạng trên.

Yêu cầu Công ty chè Ngọc Đồng dừng ngay việc san gạt hạ cốt nền và vận chuyển đất ra khỏi địa bàn xã Ngọc Đồng, đồng thời di dời máy móc, thiết bị, phương tiện phục vụ cho việc san gạt hạ cốt ra khỏi địa bàn xã này.

Qua nội dung thông báo kết luận, việc Công ty chè Ngọc Đồng “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản, đã lộ rõ dấu hiệu buông lỏng quản lý tài nguyên, đất đai của chính quyền sở tại. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao doanh nghiệp này ngang nhiên thực hiện hành vi trên trong một thời gian dài, và chỉ đến khi người dân, báo chí phản ánh thì mới tiến hành kiểm tra?

Ngoài ra, theo nội dung thông báo kết luận trên của người đứng đầu chính quyền huyện Yên Lập, lại không thể hiện rõ việc xử lý những tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Hơn nữa, đối với hành vi “trộm cắp” tài nguyên của Công ty chè Ngọc Đồng có bị xử phạt hay xử lý theo quy định của Luật Khai thác khoáng sản năm 2010, trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong việc bảo vệ khoáng sản được thể hiện: Nếu hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường mà không phải đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản, tùy từng hành vi và mức độ sẽ bị xử phạt theo theo Điều 34 Nghị định 142/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Vi phạm quy định về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không phải đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản. 1. Phạt tiền đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân mà không sử dụng để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó, cụ thể như sau: a) Từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp sử dụng khoáng sản sau khai thác để cho, tặng người khác; b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp đem bán khoáng sản sau khai thác cho tổ chức, cá nhân khác…

Ngày mới Online tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.
Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.

Tin khác

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân
Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường

Người dân phản ánh Dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La có dấu hiệu thi công ẩu, ô nhiễm môi trường
Người dân, trong đó có nhiều người cao tuổi phản ánh gay gắt về việc có dấu hiệu gian dối, ẩu của đơn vị thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, khiến họ lo lắng về chất lượng công trình.

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm

UBND huyện Hưng Hà chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm
Sau khi Tạp chí NgaymoiOnline (Người cao tuổi) phản ánh việc hộ ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động cơ sở sản xuất kinh doanh chiếu nhựa từ nhựa tái chế, gây ô nhiễm môi trường; cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không đảm bảo. UBND huyện Hưng Hà có văn bản cung cấp thông tin đến cơ quan báo chí, xử lý dứt điểm sai phạm trên.

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng

Nguy cơ mất tài sản vì bị “lừa” thế chấp bảo đảm cho ngân hàng
Vợ chồng ông Huỳnh Tấn Tám, bà Hồ Thị Phương thế chấp tài sản vay gần 6 tỷ đồng cho ông Nguyễn Điệp tại Ngân hàng Agribank-Chi nhánh 9. Tuy nhiên, ông Điệp giao cho ông Tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Điệp, bà Thảo, nhưng đã chuyển nhượng cho người khác; và ông Tám đang không liên lạc được với ông Điệp, đồng thời phải gánh nợ ngân hàng thay ông Điệp. Trước nguy cơ bị mất tài sản, ông Tám có đơn tố cáo ông Điệp ...

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An

Nhiều dấu hiệu sai phạm của Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An
Cách đây gần 3 năm, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Bùi Phú Hưng “phế” Chấp hành viên Võ Văn Xuân, đồng thời chọn cấp phó của ông Xuân là Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên tiếp tục tổ chức thi hành Phán quyết số 26/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (Phán quyết Trọng tài). Mục đích của việc “thay ngựa giữa dòng” là để giao cho Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên kí Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất, với 232,66ha của Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát).

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa

Cho rằng ban hành quyết định trái luật, công dân kiện Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã hơn 30 năm, giữa ông Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang, ngày 3/9/2020, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Quyết định 4411/QĐ-UBND bác đơn của ông Hồ Lai. Tuy nhiên, quyết định này căn cứ những văn bản đã bị thay thế, không còn giá trị pháp lý là thể hiện có dấu hiệu trái luật, nên ông Hồ Lai khởi kiện, …
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động