Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó
Ông Đặng Văn Toàn
Ông Đặng Văn Toàn

Trên địa bàn xã Hua Păng còn rất nhiều tấm gương NCT. Người thì nêu gương giáo dục con cháu học tập, phấn đấu, trở thành cán bộ, công nhân, công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới. Người còn sức khỏe thì tiếp tục cùng con cháu lao động sản xuất, làm ra của cải vật chất, tạo thu nhập cho bản thân, làm giàu cho gia đình và đóng góp cho cộng đồng. Chi hội trưởng Chi hội NCT bản Suối Ngõa Đặng Văn Toàn không chỉ làm trụ cột kinh tế cho gia đình, mà còn là hình mẫu cho bà con dân bản và hội viên học tập, làm theo.

Ông Toàn cũng bắt đầu lập nghiệp khi tuổi đời đã cao và kinh nghiệm cuộc sống đã vào “độ chín”. Ông cho biết: Ở tuổi còn công tác thì bận việc Nhà nước, không có thời gian chăm chút cho kinh tế gia đình nên cuộc sống chỉ tàm tạm. Nghỉ hưu rồi, ông mới có thời gian để tìm tòi, nghiên cứu và có không gian để mày mò đưa khoa học kĩ thuật và áp dụng cách làm kinh tế hay của những người đi trước vào sản xuất. Ông chia sẻ: Ở tuổi này rồi, có muốn theo thanh niên cũng khó. Ông chỉ có 200 gốc mận, 200 gốc nhãn, vài trăm gốc cây ăn trái khác. Dưới tán cây cao, ông trồng 5.000m2 chè, ngô, đỗ, lạc, nuôi thêm vài chục con gà, lợn và ít cá… vừa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình 3 nhân khẩu, vừa lấy ngắn nuôi dài.

Ông Đặng Văn Toàn (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội NCT và làm kinh tế
Ông Đặng Văn Toàn (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội NCT và làm kinh tế

Nhiều năm qua, ông được hội viên NCT tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ hội viên và cấp ủy, chính quyền giao phó. Ông thường xuyên tuyên truyền hội viên và bà con trong bản chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động. Hằng năm, ông theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của hội viên, kịp thời rà soát, lập danh sách những NCT đến tuổi được chúc thọ mừng thọ mừng thọ, được bảo trợ xã hội để đề xuất cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ chính chính, bảo đảm quyền lợi cho hội viên. Ngoài nghĩa vụ với thôn bản, ông còn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với những người quanh mình cùng làm kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Chia sẻ với phóng viên, ông Toàn cho biết: Bản Suối Ngõa không có ruộng nước mà mọi hoạt động trồng trọt, chăn nuôi đều thực hiện ở trên những triền đồi dốc và hầu như phụ thuộc vào thời tiết, NCT lại không được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất nên rất vất vả. Chúng tôi mong sao các cơ quan chức năng tạo điều kiện và quan tâm hơn nữa đến NCT, nhất là NCT vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như chúng tôi.

Ông Đặng Văn Toàn tại trang trại của mình
Ông Đặng Văn Toàn tại trang trại của mình

Ở bản Nà Sài, nơi cách trung tâm thị trấn huyện Mộc Châu đến 40km, có gia đình già làng Đinh Văn Khoa, 75 tuổi vẫn tích cực lao động, trồng 2ha nhãn và nuôi trên trăm đàn ong mật, tạo thu nhập ổn định, vững chắc cho gia đình và hỗ trợ con cháu. Ông Khoa kể: Cách đây vài năm, ông học được nghề nuôi ong từ mấy người bạn có kinh nghiệm. Qua tìm hiểu, ông nhanh chóng nắm bắt và áp dụng đúng kĩ thuật nên đàn ong phát triển tốt. Từ đó, ông tiếp tục nhân đàn bán giống. Đến nay, ông có trên 120 đàn ong, mỗi năm thu 6 tấn mật, 1,5 tấn phấn hoa, trừ chi phí còn lãi gần 200 triệu đồng. Ông Khoa còn rất tích cực tham gia công tác xã hội, từng là Chi hội phó Chi hội NCT, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của bản. Ông được công nhận danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng” xuất sắc nhiều năm liền.

Từ hiệu quả mô hình kinh tế của gia đình ông Khoa, bà con trong bản đã học và làm theo. Đến nay, diện tích cây ăn quả của bản đạt gần 100ha, chăn nuôi từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, bản đã tuyên truyền, vận động người chăn nuôi đầu tư, xây dựng chuồng chăn nuôi, đồng thời, xây dựng hầm biogas và sử dụng đệm lót sinh học để xử lí chất thải, gắn phát triển chăn nuôi với việc bảo vệ môi trường bền vững. Hiện nay, cả bản có hàng trăm đại gia súc, hàng nghìn con gia súc, gia cầm cung cấp cho thị trường trong huyện và một số địa phương khác trong tỉnh. Bà con đóng góp gần 400 triệu đồng mua vật liệu, hiến đất và hàng nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Hộ nghèo giảm dần, số hộ có mức sống khá ngày càng tăng. Với sự chung sức, đồng lòng, NCT bản Nà Sài đã và đang cùng cấp ủy, chính quyền, Nhân dân vượt qua khó khăn, từng bước thay đổi tư duy, tập quán sản xuất để vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Ông Đinh Văn Khoa thu hoạch mật ong
Ông Đinh Văn Khoa thu hoạch mật ong

Theo ông Lường Văn Chức, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Hua Păng, NCT trong xã còn sức khỏe đều không cam chịu đói nghèo mà vẫn tiếp tục tham gia lao động sản xuất, mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ dám làm, vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Cả xã có trên 300 hội viên (chủ yếu là dân tộc Dao, Thái, Mường, Kinh), sinh hoạt tại 7 Chi hội. Năm 2021, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có đóng góp không nhỏ của NCT. Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, NCT đã cùng cấp ủy, chính quyền, động viên con cháu xã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, nhân rộng các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Toàn xã huy động được trên 91,7 tỉ đồng; trong đó, người dân đóng góp gần 24,9 tỉ đồng. Đến nay, các tuyến đường từ xã tới 7 bản đều được bê tông hóa; 98% số đường trục bản, gần 80% số đường ngõ, xóm và hơn 10% số đường trục chính nội đồng được cứng hóa; tất cả các bản đều có nhà văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 36 triệu đồng/năm… Hiện NCT đang cùng hệ thống chính trị chung tay giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao; mở rộng các mô hình kinh tế hiệu quả tại địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Ấn tượng nhất trong chương trình là NCT không chỉ hiến đất, hiến công, hiến kế mà còn sẵn sàng nhường 6.800m2 đất ở, 35ha đất sản xuất cho dân tái định cư cùng ổn định cuộc sống, tạo sự hòa quyện, gắn kết, làm nên khối đoàn kết toàn dân tộc vững chắc, chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới. NCT còn giúp ngày công, hỗ trợ vật liệu và góp tiền giúp người nghèo, NCT nghèo làm nhà mới, sửa sang, thay thế những ngôi nhà tạm đã cũ kĩ, dột nát.

Trên đường về huyện, chị Nguyễn Thị Tiện, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Mộc Châu còn cung cấp cho tôi thêm nhiều thông tin về NCT xã Hua Păng, nhấn mạnh: Sở dĩ phong trào NCT xã duy trì và phát triển đều là tổ chức Hội NCT thường xuyên được kiện toàn. Đội ngũ cán bộ làm công tác Hội trước đây đều là cán bộ chủ chốt của xã rất gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với hội viên và phong trào NCT. Hiện xã có CLB Dưỡng sinh, văn nghệ NCT tại các bản và 1 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở bản Nà Sài.

Mỗi khi triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, toàn xã lại tập trung nguồn lực chăm lo cho NCT, nhất là NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, lãnh đạo xã làm Trưởng đoàn đi thăm, tặng quà các cụ cao niên và tặng quà hội viên cần trợ giúp.

Trong khuôn khổ bài viết, tôi không thể hết các hoạt động của NCT xã nghèo Hua Păng, hòa vào thành tích chung của huyện, của tỉnh và cả nước. Qua đó, cũng thấy được tình cảm, tấm lòng và niềm tin của NCT với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương. Mà hơn hết là nghị lực vượt khó vươn lên của lớp người “Cây cao bóng cả” nơi đây, không chịu lùi bước trước bất cứ trở ngại nào…

Phóng sự của Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…

Một ngày cuối tháng Ba, khi hoa ban trắng, hoa ban tím, đỏ đang nở rực trời Thủ đô, tôi may mắn được theo chân đoàn 30 thành viên CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ với các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức ở cơ sở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.
Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Ở xã vùng sâu Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT. Ông Cớm từng kinh qua các chức vụ quản lí, từng đảm nhiệm cương vị Bí thư Đảng ủy xã. Ông vui lắm khi được về dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Điện Biên giai đoạn 2017 - 2022.
Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

“Phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian qua, bản thân tôi với vai trò là hội viên NCT, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn luôn tích cực, chủ động phối hợp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh trật tự tại khu dân cư góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.
Bài 3: Những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế của Vĩnh Phúc sau 60 năm ngày Bác Hồ về thăm

Bài 3: Những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế của Vĩnh Phúc sau 60 năm ngày Bác Hồ về thăm

Đã 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, Vĩnh Phúc không chỉ quan tâm, tập trung đầu tư phát triển ngành công nghiệp thành trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế, mà còn không ngừng dành tối đa nguồn lực đầu tư thúc đẩy các ngành nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, tạo sự hài hòa cùng phát triển trong cơ cấu kinh tế - đa dạng thu hút đầu tư, hướng tới sự phát triển bền vững.
Bài 2: Nhiều mô hình, cách làm hay từ học tập và làm theo lời Bác

Bài 2: Nhiều mô hình, cách làm hay từ học tập và làm theo lời Bác

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh luôn nêu cao ý chí quyết tâm, đồng lòng, sáng tạo, vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin khác

Bài 1: Bác nói khi về thăm Vĩnh Phúc: “Đồng bào tỉnh ta phải ra sức phấn đấu, quyết đánh thắng giặc hạn, quyết giành vụ Đông Xuân thắng lợi”

Bài 1: Bác nói khi về thăm Vĩnh Phúc: “Đồng bào tỉnh ta phải ra sức phấn đấu, quyết đánh thắng giặc hạn, quyết giành vụ Đông Xuân thắng lợi”
Sinh thời, với cương vị là Chủ tịch nước, Bác đã dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc sự quan tâm đặc biệt. Đó chính là tấm lòng bao dung, độ lượng, thiết tha của Người cha già dân tộc - Người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng ta, Người khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa có nền độc lập tự do mà bản chất chính là “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều do dân, quyền hành lực lượng đều ở nơi dân”.

Kiến trì ắt được đền đáp - Bí quyết thành công cho bạn trẻ

Kiến trì ắt được đền đáp - Bí quyết thành công cho bạn trẻ
Cuốn sách Kiên trì ắt được đền đáp được nhiều tác giả nổi tiếng chia sẻ kinh nghiệm về những thành công trong cuộc sống, những bài phân tích sâu sắc và thấu đáo sẽ in dấu ấn không bao giờ phai trong tâm trí độc giả. Bởi các tác giả là những người đã từng trải qua thất bại nên biết được giá trị của sự kiên trì trong cuộc sống, bởi cuộc đời càng khắc nghiệt chông gai thì sự kiên trì là sức đề kháng tốt nhất để con người có thể vững bước trên hành trình dài dằng dặc mà cuộc sống đã vạch ra. Cuốn sách là tài liệu quý dành cho độc giả nghiên cứu, nghiền ngẫm để tìm ra cho mình cách để sống và thành công ở nhiều lĩnh vực.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới
Những ngày cuối năm, chúng tôi lại có dịp về Nông Cống để chứng kiến cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí (NTM) đang tràn về; những cây cầu, những con đường rộng nông thôn xanh, sạch, đẹp, những công trình, dự án mới như đang nhân lên niềm tin và hy vọng cho mỗi người dân trong huyện.

Bước qua ngưỡng cửa

Bước qua ngưỡng cửa
Bài 1: Lửng lơ nỗi sợ

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…
Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần. Trời nắng mà cái lạnh vẫn luẩn quẩn trong nhà, ngoài ngõ. Ai nấy như nặng nề hơn bởi đám quần áo rét dầy cộp. Còn tôi thì lạnh cóng sau chặng đường 90km và xuất phát từ Hà Nội lúc 4 giờ sáng, phải tạt nhanh vào quán ven đường làm bát bún nóng hổi, uống chén trà mới pha và “làm” miếng trầu mới ấm người trở lại…

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt
Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.

30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển
Tiền thân là Trường Bổ túc văn hóa và Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống, sau 30 năm xây dựng và phát triển, với 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội
Trong năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII và Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết số 299/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Thanh Hóa các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
Hiện TP Sầm Sơn đang tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án lớn, dự án trọng điểm của thành phố; kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác GPMB, công tác hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các khu tái định cư; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác GPMB, bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án.

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022, Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)
Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông
Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 3)
Bài 3: Bà Chủ tịch Hội năng động

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)

Chuyến công tác cuối tuần (bài 2)
Bài 2: Phong trào người cao tuổi ở Yên Sơn

Chuyến công tác cuối tuần

Chuyến công tác cuối tuần
Bài 1: Niềm vui CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Cò
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

TP. Hồ Chí Minh: "Ngày hội" sức khoẻ sức khoẻ, dinh dưỡng và cách phòng ngừa bệnh cho trẻ em

Sáng 4/6, tại Nhà văn hoá thiếu nhi quận Gò Vấp diễn ra chương trình đặc biệt dành riêng cho quý phụ huynh (có nhiều người cao tuổi) nhận được thẻ quà tặng VIP Luxury Dr Phước - Chuyên Khoa Nhi Đồng, khám bệnh chuyên sâu bệnh lý trẻ em & tư vấn dinh dưỡng.
Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Tưng bừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

Về thăm xã Trung Giáp vào những ngày đầu tháng 6, từ trung tâm xã tới các thôn hai bên đường rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Trung Giáp 10/6/1948 – 10/6/2023.
Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị  mất trộm

Đội CSGT Bình Triệu hỗ trợ người dân tìm lại xe máy bị mất trộm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Triệu, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt, Công an TP Hồ Chí Minh đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tuyến Quốc lộ 1 đã truy bắt, khống chế được đối tượng trộm xe máy của người dân.
Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT năm 2023 của các địa phương trên cả nước

Ngày mới Online cập nhật đề thi, đáp án môn Toán vào lớp 10 THPT của các tỉnh, thành phố trên cả nước để học sinh và phụ huynh tham khảo.
Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 đại học góp mặt trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Mới đây Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023.
Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Giải đề Toán vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội diễn ra trong một ngày (1/6). Buổi sáng thí sinh có mặt tại phòng thi lúc 6h30, làm bài thi hai môn Toán và Văn. Buổi chiều có mặt lúc 13h45, thí sinh thi môn chuyên trong 120 phút.
Phiên bản di động