Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang:

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….

Từ khi Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh đi vào hoạt động (khoảng 5 năm), đời sống người dân thôn Thượng Mỹ, xã Việt Vinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cả đoạn suối Cầu Bị chạy quanh xã Việt Vinh có vai trò dẫn nước, cung cấp nước tưới tiêu hoa màu của bà con Nhân dân nay biến thành nơi xả nước thải của Nhà máy.

Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh  nhìn từ trên cao
Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh nhìn từ trên cao

Ông Đ.V.H, ở thôn Thượng Mỹ, xã Việt Vinh cho biết: “Mùi hôi thối bốc lên từ suối Cầu Bị không tài nào sống nổi. Chúng tôi phản ánh, kiến nghị lên xã, lên huyện mà có được gì đâu? Vẫn xả thải, vẫn ô nhiễm. Đằng sau Nhà mày là người của lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh thì làm gì có chuyện xử lý hay di dời Nhà máy được?”.

Nhà mày Chế biến nông lâm sản Việt Vinh, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Quang Bình
Nhà mày Chế biến nông lâm sản Việt Vinh, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Quang Bình

Sáng 20/1/2021, PV Ngày mới Online đã mục sở thị quanh khu vực Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh. Theo quan sát của PV, dọc đường vào Nhà máy có rất nhiều nông sản được các xe tải lớn chở về chờ chế biến. Tiếng máy móc trong Nhà máy kêu inh ỏi. Bao chùm quanh Nhà máy là sặc một mùi nồng, hôi thối bốc lên đến nghẹn thở. Theo sự chỉ dẫn của người dân, PV lần theo đường ống nhựa chôn ngầm của Nhà máy xả thải ra suối Cầu Bị cách khoảng 300m, PV phát hiện có 2 đường ống vẫn được xả thải trực tiếp ra suối Cầu Bị, quanh đó, nước thải trắng xóa, sủi bọt, kèm theo mùi hôi thối nồng nặc chảy ra khu vực ruộng của người dân đang canh tác. Xuyên suốt quá trình ghi nhận, điều mà PV cũng cảm nhận được là bầu không khí hôi thối, ngột ngạt đến khó thở.

Vô tư xả thái ra môi trường
Vô tư xả thái không qua xử lý ra môi trường

Trước đó, ngày 26/11/2020, UBND huyện Bắc Quang đã có Quyết định số: 5671/UBND –VP về việc kiểm tra giám sát hoạt động đối với Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh. Theo đó, UBND huyện yêu cầu Công ty TNHH TMV Chung Kính dừng hoạt động Nhà máy Chế biến Nông lâm sản Việt Vinh. UBND huyện Bắc Quang yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Việt Vinh tiếp tục tăng cường giám sát hoạt động của Nhà máy, kịp thời báo cáo, vi phạm để UBND huyện giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết, xử lý theo quy định pháp luật.

Đường ống nhựa xả thái ra suối Cầu Bị
Đường ống nhựa xả thái ra suối Cầu Bị

Quyết định dừng hoạt động Nhà máy đã được ban hành và có hiệu lực gần 2 tháng. Tuy nhiên, Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh vẫn liên tục hoạt động ngày đêm, khiến nhiều người dân hoài nghi có sự "bao che" của các cơ quan chức năng? Bởi quyết định "một đằng", Nhà máy làm "một nẻo". Chả ai giám sát, báo cáo về việc Nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động, xả thải gây ô nhiễm môi trường…

Mùi hôi, thối nồng nặc bốc lên từ suối Cầu Bi
Mùi hôi, thối nồng nặc bốc lên từ suối Cầu Bi

Để làm rõ việc Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh vẫn tiếp tục hoạt động và xả thải gây ô nhiêm môi trường, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang. Nhưng với lý do bận họp, ông Hiếu hẹn hôm khác làm việc. Bên cạnh đó, ông hiếu cũng nghị PV chuyển toàn bộ nội dung phản ánh gửi cho Văn thư huyện để ông xem xét và trả lời.

UBND huyện cấm Công ty TNHH TMV Chung Kính dừng hoạt động Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh
UBND huyện Bắc Quang cấm Công ty TNHH TMV Chung Kính dừng hoạt động Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh

Tết Tân Sửu đã đến gần, người dân nơi đây nhất là người cao tuổi chờ đón không khí Tết trong lành không ô nhiễm môi trường, nên chăng UBND tỉnh, Công an tỉnh Hà Giang và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xem xét, xứ lý nghiêm hành vi vi phạm xả thái gây ô nhiễm môi trường của Nhà máy Chế biến nông lâm sản Việt Vinh thuộc Công ty TNHH MVT Chung Kính (nếu có). Bên cạnh làm rõ tránh nhiệm cá nhân, tập thể nào "tiếp tay" để xảy ra vi phạm, đồng thời xử lý nghiêm tránh tình trạng nhờn luật, và những dư luận trái chiều không đáng có từ người dân đối với chính quyền cơ sở.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin

Hoàng Nam - Phan Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày 13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …
Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Sàn tài chính, tiền ảo nhiều rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý

Đầu tư tiền ảo, ngoại tệ bằng tài khoản, ngoại hối (hay còn gọi là forex), hoạt động kinh doanh vàng (sàn vàng) xuyên biên giới nhiều năm trở lại đây nở rộ. Mô hình và này chưa được cho phép hoạt động tại Việt Nam. Vì ham lợi nhuận, nhiều người sẵn sàng chơi (đầu tư) với số tiền giá trị rất lớn, hậu quả bỗng “tan nhà nát cửa”, kẻ trắng tay trong phút chốc, …
Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Người mẹ kêu oan cho con trai bị sát hại, chết tức tưởi trước chốt dân phòng (!?).

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, 63 tuổi, ở kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cùng con trai là anh Nguyễn Ngọc Vương và gia đình có đơn tố giác “tội phạm” liên quan đến cái chết của con trai bà là anh Nguyễn Ngọc Viễn, sinh năm 1989. Kèm theo đơn và bản ảnh thi thể nạn nhân với hàng chục vết thương, bà Vân tố giác Viễn bị sát hại rất dã man bởi nhóm đối tượng côn đồ, hung hãn. Vụ truy sát diễn ra ngày 24/6/2021 giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng đến nay kẻ gây án vẫn nhởn nhơ…
Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Nhiều vấn đề bất cập trong chuyến bay đưa người Việt về nước

Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.
Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Thanh Hóa: Ưu ái cho doanh nghiệp chuyển đổi đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Như Tạp chí Ngày mới Online thông tin, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái cho Công ty Cổ phần thương mại Hải Hà (Công ty Hải Hà) chuyển đổi gần 3ha đất thương mại sang đất ở không thông qua đấu giá. Việc làm này đã gây thất thu cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Tin khác

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án

Người bị hại khiếu nại Công an TP Hải Dương, vì chậm giải quyết vụ án
Ông Lưu Hồng Thắng, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương vừa có đơn khiếu nại Công an TP Hải Dương. Theo đó, năm 2020, ông Thắng có đơn tố giác vụ án hình sự, nhưng đến nay đã quá thời hạn giải quyết vụ án theo quy định, nhưng ông không nhận được thông báo kết quả giải quyết của Công an TP Hải Dương…

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang

Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung tố cáo ông Bùi Anh Quang
Về việc ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy (trước đây là Chủ tịch UBND) phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị tố cáo sử dụng bằng đại học thể hiện dấu hiệu có nội dung giả, Tạp chí Người cao tuổi có nhiều bài viết phản ánh. Ngày 11/5/2021, UBND thành phố Bà Rịa có thêm văn bản xác minh, thể hiện Bí thư Thành ủy Bà Rịa chỉ đạo giải quyết lại nội dung đơn tố cáo là có cơ sở!

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?

Sao để hành vi côn đồ lộng hành như chốn không người?
Ông Võ Minh Phương, sinh năm 1950, thương binh ¼, thường trú Khu vực 1, khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, có “Đơn yêu cầu và bản tường trình sự việc”, gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh bị khủng bố tinh thần, bị đe đọa chém người, làm hư hỏng tài sản … Tại sao vậy?

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích

Thành phố Hà Nội cần thu hồi đất của Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel sử dụng không đúng mục đích
UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Cổ phần Điện tử chuyên dụng Hanel thuê 56m2 đất tại số 104 tầng 1 nhà A12 Khương Thượng, phường Trung Tự, quận Đống Đa để làm trụ sở Công ty. Tuy nhiên, nhiều năm nay công ty này cho Hệ thống siêu thị Mẹ và bé Kids Plaza thuê, thu lợi trái quy định.

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ

Cần xem xét lại công tác tuyển dụng, tổ chức  quản lý cán bộ
Tạp chí Ngày mới Online (Người cao tuổi) nhận được phản ánh của bạn đọc về những dấu hiện sai phạm trong công tác tuyển dụng, tổ chức quản lý cán bộ. Ngoài ra, việc “ưu ái” giữ lại người nhà lãnh đạo không phải chuyển sang theo Nghị định số 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ cần được làm rõ?.,

TAND huyện Châu Phú, tỉnh An Giang: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan

TAND huyện Châu Phú, tỉnh An Giang: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan
Hội đồng xét xử Tòa án cấp sơ thẩm tuyên án, trong khi chưa làm rõ nhiều tình tiết của vụ án, đây là thiếu sót mà cấp tòa phúc thẩm không thể khắc phục, nên cần thiết hủy án sơ thẩm để giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết lại theo quy định của pháp luật như đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa. Tại sao vậy?
Xem thêm
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Quảng Bình: Nghi án con trai tâm thần sát hại mẹ ruột tử vong

Nguyễn Trường An cầm dao chém nhiều nhát vào mặt và đầu mẹ ruột của mình là bà Huỳnh Thị Vân, bà Vân thoát chạy ra ngoài nhưng y vẫn ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động