Khiếu nại của 28 hộ dân ở hẻm 216, đường 3/2, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Cần xem xét toàn bộ hồ sơ công minh, khách quan để bảo vệ pháp luật và quyền lợi của các công dân

Các ông Đỗ Việt Cường, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Kim Định phản ánh ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu lợi dụng chức vụ, cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại của các công dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi đối với các công dân. Qua xác minh và những tài liệu thu thập được cho thấy, phản ánh của các ông: Cường, Sơn, Định là có căn cứ…
Tiếng “kêu cứu” của 28 hộ dân

Ông Đỗ Việt Cường, đại diện cho 28 hộ dân bị cưỡng chế thu hồi đất tại phường 10, TP Vũng Tàu phản ánh, nguồn gốc đất trước đây là của ông Vũ Quang Ánh khai phá và sử dụng từ năm 1975 đến nay. Lô đất có diện tích 5.075m2, được UBND phường 10, TP Vũng Tàu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất.

Ngày 3/4/1996, ông Vũ Quang Ánh có chuyển nhượng toàn bộ lô đất này cho ông Trần Văn Hùng (làm việc tại Công ty TNHH Phương Nghị), có địa chỉ tại 124A, Quốc lộ 51, phường 9, TP Vũng Tàu (Công ty TNHH Phương Nghị là công ty con của Công ty Minh Phụng tại thời điểm năm 1996 - PV).

Cụ thể, trong “Biên bản hợp đồng sang nhượng đất” (viết tay) giữa ông Vũ Quang Ánh và ông Trần Văn Hùng ghi rõ: “Nay tôi, Vũ Quang Ánh đồng ý bán với giá 13 lượng vàng (mười ba lượng vàng/1.000m2. Sau khi đo đạc tổng diện tích thực tế, sẽ nhân thành giá 13 lượng/1.000m2 x tổng diện tích), bên mua sẽ cọc trước số vàng 20 lượng, khi thủ tục đo đạc đến UBND TP Vũng Tàu thì đưa thêm 40% giá trị còn lại. Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán, thì bên mua trả hết số vàng còn lại cho bên bán, bên bán sẽ giao chứng từ gốc. Nếu quá 3 tháng (đến ngày 3/7/1996), nếu bên mua không hoàn thành thủ tục thanh toán sẽ mất số vàng đặt cọc là 20 lượng, số còn lại bên bán sẽ hoàn trả lại cho bên mua”.

Cần xem xét toàn bộ hồ sơ công minh, khách quan để bảo vệ pháp luật và quyền lợi của các công dân
Ông Nguyễn Hồng Sơn đang chỉ cho phóng viên khu đất bị “cưỡng chế” thu hồi.

Tuy nhiên, quá ngày 3/7/1996, ông Hùng không hoàn thành thủ tục thanh toán, nên việc mua bán giữa ông Ánh với ông Hùng, theo Biên bản hợp đồng sang nhượng đất ngày 3/4/1996, không được thực hiện. Ông Ánh tiếp tục ở lại sinh sống và canh tác trên mảnh đất này. Sau đó, ông Ánh đã bán những phần diện tích đất này cho 28 hộ dân khác.

Bất ngờ, sau này ông Cường mới biết có một văn bản “trên trời rơi xuống”, đó là ngày 4/4/1996, lại có “văn bản chuyển nhượng đất”, được UBND phường 10 xác nhận việc chuyển nhượng toàn bộ lô đất, giữa ông Ánh và ông Lê Anh Tuấn, thường trú tại số 308 đường Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, sau đó nhóm thuộc Công ty Minh Phụng - EPCO đã thế chấp toàn bộ lô đất này cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Nhiều năm sau, các tranh chấp giữa Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam với nhóm Công ty Minh Phụng - EPCO. Trong Quyết định thi hành án (THA) ngày 11/5/2001 của Phòng THA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã giao tài sản thế chấp của nhóm Công ty Minh Phụng - EPCO (trong đó bao gồm lô đất của ông Ánh bán cho ông Tuấn, theo “văn bản chuyển nhượng đất” kí ngày 4/4/1996) cho Ngân hàng Công Thương - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh quản lí, khai thác, phát mãi thu hồi nợ.

Đến ngày 8/10/2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 7399/QĐ-UB, về việc thu hồi 573.131,2m2 đất tại khu Chí Linh, phường 10, giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi, bồi thường và lập dự án xây dựng Khu tái định cư TP Vũng Tàu, trong đó bao gồm 3.138m2 đất còn lại của ông Ánh.

Ông Đỗ Việt Cường và 28 hộ dân đang sinh sống trên diện tích đất bị thu hồi không đồng ý với Quyết định số 7399/QĐ-UB, nên đã nhiều lần gửi đơn đến UBND TP Vũng Tàu và các cơ quan chức năng, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất. Nhưng đến nay, chính quyền UBND TP Vũng Tàu chưa giải quyết hợp lí cho các hộ dân.

Người dân rơi vào cảnh... cùng cực

Đơn khiếu nại của ông Đỗ Việt Cường gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 3/9/2020 ghi rõ: “Văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Vũ Quang Ánh và ông Lê Anh Tuấn lập ngày 4/4/1996, là văn bản giả mạo chữ kí của ông Vũ Quang Ánh. Trong văn bản này không ghi rõ chuyển nhượng lô đất, thửa đất nào; không có diện tích hay giáp ranh tứ cận... cũng không mô tả nguồn gốc, giấy tờ của đất. Tất cả các nội dung này đều do UBND phường 10 tự ghi vào và xác nhận. Đặc biệt, văn bản này cố tình bỏ qua phần xác thực của cơ quan Công chứng Nhà nước (là nơi khi kí giấy tờ bắt buộc phải có mặt trực tiếp của đương sự và được công chứng viên kiểm tra xác định chính xác)”. Ông Cường cho biết thêm: “Lúc còn sống, khi có thông tin về văn bản này, ông Ánh đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng khẳng định, ông chưa bao giờ gặp và chưa bao giờ kí chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ai tên Lê Anh Tuấn”. Bức xúc, các hộ dân tìm hiều và cho rằng, có sự làm sai lệch hồ sơ cũng như không minh bạch trong báo cáo của UBND TP Vũng Tàu gửi UBND tỉnh, dẫn đến việc người dân bị thu hồi đất mà không được bồ thường.

Ông Cường cùng 28 hộ dân đã làm đơn gửi UBND TP Vũng Tàu và các cơ quan chức năng, yêu cầu giám định chữ kí mà ông Ánh (đã chết) kí bán cho ông Tuấn, khiến phần đất của họ trở thành tài sản bị thế chấp ở ngân hàng. Các hộ dân đã đưa ra 5 mẫu chữ kí của ông Ánh, nhưng điều khó hiểu là chỉ có 2 chữ kí của ông Ánh (không được công chứng), lại được chọn để đem đi giám định so sánh, còn 3 mẫu chữ kí còn lại (có công chứng) thì lại không được chọn đem đi giám định so sánh.

Nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm trong việc giải quyết khiếu nại của người dân, trong đơn khiếu nại ngày 3/9/2020 của ông Đỗ Việt Cường, gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có nội dung: “Khi có kết quả giám định, tôi và các hộ dân hoàn toàn phản đối, yêu cầu UBND TP Vũng Tàu cho giám định lại, với chữ kí thật của ông Vũ Quang Ánh (tại văn bản do phòng công chứng xác nhận), nhưng ông Hoàng Vũ Thảnh, sử dụng quyền hạn là Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu không chấp nhận, bác bỏ yêu cầu đúng pháp luật của người dân, ngay tại cuộc họp ngày 7/11/2019 và Thông báo số 6381/TB-UBND ngày 8/11/2019 của UBND TP Vũng Tàu. Sau đó tiến hành cưỡng chế gia đình tôi và các hộ dân khác, không thực hiện bồi thường, bố trí tái định cư… Nay tôi và các hộ dân cùng kí tên dưới đây gửi đơn này đến Quý ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tha thiết đề nghị Quý ông chỉ đạo cho thực hiện lại việc giám định lại theo hồ sơ giấy tờ gốc, có lưu tại Phòng Công chứng, để làm rõ đúng, sai…”.

Cùng lúc gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các hộ dân đã tự thu thập tài liệu có chữ kí của ông Ánh, đưa đi giám định tại Trung tâm Giám định dân sự, thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam, kết quả cho thấy, chữ kí của ông Ánh trong văn bản chuyển nhượng với ông Tuấn không giống với chữ kí trong các giấy tờ đã được cơ quan chức năng kiểm định, công chứng.

Ông Đỗ Việt Cường, đại diện cho 28 hộ dân cho biết: Trong quá trình thực hiện Quyết định THA ngày 11/5/2001, của Phòng THA tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thì cơ quan chức năng không tổ chức bàn giao đất trên thực địa, mà chỉ bàn giao trên giấy tờ. Biên bản THA lập ngày 27 - 29/5/2003 (Biên bản đánh máy sẵn), chỉ có Phòng THA, UBND phường 10, Viện KSND tỉnh và Ngân hàng Công Thương. Tại biên bản ghi rõ: “Do đặc điểm các lô đất đã bị UBND tỉnh thu hồi để giao cho các đơn vị khác (theo các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt). Do vậy, cơ quan THA không tổ chức cắm mốc tại thực địa các lô đất này, mà tổ chức giao đất để Công ty Quản lí nợ và Khai thác tài sản có cơ sở pháp lí, để liên hệ với Hội đồng đền bù TP Vũng Tàu nhận tiền đền bù đối với các lô đất này”. Chính việc không rõ ràng trong công tác thực hiện Quyết định THA, dẫn đến tình trạng dù không có giấy tờ hợp pháp về đất đai, nhưng nhiều năm qua, các hộ dân đã sinh sống ổn định, mà không bị chính quyền địa phương, cũng như phía ngân hàng nhắc nhở hay yêu cầu không được xây dựng, di dời.

Thiết nghĩ, những bức xúc của người dân là có căn cứ, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND TP Vũng Tàu cần xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân. Nhằm không biến người dân thành… vô sản, vô gia cư, khi chính quyền thu hồi nhà đất mà các hộ dân đã chắt chiu để mua được và sinh sống tại đó gần 20 năm qua.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Tin khác

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động