Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng đến phát triển du lịch xanh và bền vững

Diễn đàn Phát triển Du lịch xanh Việt Nam 2023, với chủ đề “Tăng trưởng xanh và bền vững” được tổ chức ngày 17/11, tại TP Vũng Tàu; là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tuần lễ du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023 đang diễn ra.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Hướng đến phát triển du lịch xanh và bền vững
Các đại biểu tham dự diễn đàn Phát triển du lịch xanh năm 2023 tại TP Vũng Tàu

Tham dự diễn đàn có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; lãnh đạo Tổng cục Du lịch; chuyên gia; đại diện các đơn vị, địa phương; một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Đạo Cương chia sẻ du lịch Việt Nam đang có những bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, hiện tại ngành du lịch trong nước đang đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và nhiều vấn đề bất cập khác như tính mùa vụ, quản lý môi trường, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch...

Thực tế, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với vấn đề phát sinh do việc sử dụng lãng phí tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường, cả môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa trong phát triển du lịch đem lại.

Theo ông Hoàng Đạo Cương, phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững đã trở thành nguyên tắc, xu thế chung trong phát triển du lịch nhiều quốc gia trên thế giới. Tiêu chí "xanh" ngày càng được thị trường coi trọng hơn trong việc lựa chọn điểm đến và sản phẩm du lịch.

Tại Việt Nam, các chính sách, chiến lược, quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của Chính phủ trong những năm gần đây đều hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, phát triển du lịch xanh gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc và mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Cương nhấn mạnh: "Tôi muốn chia sẻ rằng, phải có sự hợp tác và nỗ lực chung từ các nhà quản lí, các nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân và các cơ quan báo chí, truyền thông để có thể đưa ra nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, khả thi để góp phần xây dựng một ngành du lịch xanh mạnh mẽ và bền vững, đóng góp vào sự phát triển toàn diện và thịnh vượng của Việt Nam trong tương lai".

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh cũng đang được định hướng phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh. Phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững đang là một xu thế, là cơ hội và cũng là thách thức đối với Bà Rịa- Vũng Tàu và các địa phương.

Trên thực tế, Bà Rịa- Vũng Tàu đã lấy Côn Đảo là địa phương đầu tiên của tỉnh ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Tại Côn Đảo, nhiều mô hình khuyến khích khách du lịch, người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa được triển khai và đem lại hiệu quả. Các tour du lịch nhặt rác, làm sạch biển, thu gom rác dưới rạn san hô, trồng rừng… được nhiều DN xây dựng thu hút du khách.

Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu còn khai thác thế mạnh nông nghiệp, sinh thái, cộng đồng ở các vùng nông thôn Châu Đức, Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ gắn với tài nguyên du lịch biển, làng chài ở khu vực ven biển trở thành sản phẩm du lịch thu hút khách hòa mình với thiên nhiên trong lành. Nhiều mô hình xanh giúp cho người dân đảm bảo cuộc sống gắn với sinh kế vốn có trên chính vùng đất của họ.

Qua diễn đàn, đại diện lãnh đạo địa phương, ông Lê Ngọc Khánh mong muốn được lắng nghe, tiếp nhận các sáng kiến, các giải pháp, các ý kiến hiến kế của các chuyên gia, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chia sẻ những giải pháp, hướng đi, kinh nghiệm và cách làm hay, hiệu quả thiết thực để áp dụng, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên.

Trong quá trình thảo luận, các nhà nghiên cứu, đơn vị và địa phương đã trình bày vấn đề như thực tế về phát triển du lịch xanh gắn với bảo vệ môi trường bền vững ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Nam; các giải pháp, đề xuất cơ chế, chính sách sử dụng đất, môi trường vào mục đích phát triển du lịch xanh tại Việt Nam.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng chia sẻ những hạn chế, chưa đồng bộ trong phát triển du lịch xanh, đồng thời nhấn mạnh vào việc xây dựng một hành lang pháp lý cho du lịch xanh đi đúng hướng.

Đáng chú ý, tại diễn đàn các chuyên gia, doanh nghiệp đã cùng đề xuất ý kiến về việc chính quyền các cấp cần đưa chính sách và quy định làm hành lang pháp lý, hỗ trợ cho cơ quan đơn vị ngành du lịch và người dân địa phương xây dựng sản phẩm du lịch xanh, ưu tiên hàng đầu bảo vệ tài nguyên du lịch và môi trường.

Theo Ông Nguyễn Hữu Ý Yên, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, các đối tác nước ngoài ngày càng “khó tính”. Họ đưa ra nhiều tiêu chí về các điểm đến đón khách nước ngoài vào Việt Nam như không đưa khách đến những khách sạn có hành động tàn phá môi trường, xe chở khách cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải, không tập trung quá đông khách gây quá tải điểm đến.

Do đó, để có du lịch xanh bền vững phải giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ tấm bé cho thế hệ trẻ. Các công ty lữ hành phải gắn bó với địa phương khai thác, bảo tồn văn hóa bản địa. Xây dựng các điểm đến vệ tinh để chia sẻ khách, tránh quá tải tại một điểm đến trong mùa cao điểm.

Đồng thời, quy hoạch địa phương cũng phải giám sát được các cơ sở dịch vụ tuân thủ các quy định, quy chuẩn trong xây dựng, đánh giá tác động môi trường và công bố để các đơn vị lữ hành biết.

Ông Hoàng Quốc Hòa, Giám đốc Trung tâm thông tin Du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) góp ý, chuyển đổi số được xem là chìa khóa để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 cũng đề ra nhiệm vụ đẩy nhanh việc chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ xanh, sạch trong kinh doanh… Thời gian tới, cần tiếp tục đẩy nhanh việc áp dụng các nền tảng số du lịch nói trên để tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn ngành và đưa du lịch phát triển theo hướng xanh, bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch kiến nghị, cần tôn trọng và bảo vệ tài nguyên du lịch tự nhiên, văn hóa, dựa trên tính nguyên sơ, nguyên bản của các giá trị cảnh quan thiên nhiên và di sản văn hóa dân tộc. Phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, sinh thái nông nghiệp nông thôn, khám phá-trải nghiệm các giá trị di sản tự nhiên và văn hóa, nghỉ dưỡng-chăm sóc sức khỏe; phát triển du lịch theo hướng chất lượng gắn với trách nhiệm xã hội.

Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang: Vượt khó xây dựng thành công nông thôn mới

Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang: Vượt khó xây dựng thành công nông thôn mới

Ấn tượng nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xứ lụa Tân Châu là đời sống người dân không ngừng được nâng cao, bộ mặt đô thị và cả vùng nông thôn đều khởi sắc...
Hoàn thành đối soát 33,5 triệu GPLX với cơ sở dữ liệu dân cư

Hoàn thành đối soát 33,5 triệu GPLX với cơ sở dữ liệu dân cư

Liên quan đến việc triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thông tin, đến nay, Bộ đã hoàn thành cả 4 nhiệm vụ gồm: Chia sẻ dữ liệu giấy phép lái xe, chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện; cung cấp dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe; kết nối hệ thống giải quyết thủ tục hành chính Bộ GTVT với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; xây dựng kho số hóa kết quả thủ tục hành chính.
Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Ngày 1/12, Hội LHPN phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Dự kiến ngày 20/12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm 21 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu".

Tin khác

“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo

“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo
Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 182.600 người mắc bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện có hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này. Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ BHYT.

Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024
Sáng 3/12, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024. Trung tướng Hà Thọ Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 4 dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Thiếu tướng Phan Văn Sỹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và đại biểu các cơ quan Quân khu.

Tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế

Tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế
Chủ trương giảm biên chế là một quyết sách quan trọng, đúng dắn. Từ khi thực hiện đường lối đổi mới, nhiệm kì nào của Đảng, Nhà nước cũng đặt ra nhiệm vụ như một sứ mệnh.

Điểm sáng y tế của tỉnh và khu vực

Điểm sáng y tế của tỉnh và khu vực
Để giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, những năm qua, công tác khám, chữa bệnh cho người dân luôn được Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê coi là giải pháp cơ bản để nâng cao sự hài lòng của người bệnh, nâng cao uy tín của bệnh viện.

AGRIBANK - Chi nhánh Thanh Hóa: Tổ chức thành công đại hội các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên

AGRIBANK - Chi nhánh Thanh Hóa: Tổ chức thành công đại hội các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên
Trong các ngày từ 24 đến 29/11/2023, 17 chi đoàn trực thuộc Đoàn cơ sở Agribank - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2023-2025.

Hậu cần cho xe điện

Hậu cần cho xe điện
Với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải khí nhà kính, việc phương tiện giao thông sử dụng điện đang “bứt tốc”, từng bước thay thế xe nhiên liệu hóa thạch tại nước ta.

Đề xuất 3 kịch bản đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

Đề xuất 3 kịch bản đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam
Tại cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải và một số Bộ, ngành liên quan đến Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam sáng 1/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, cần đặt ra "đầu bài" cụ thể đối với tuyến đường sắt tốc độ cao…

Cơ hội để Điện Biên và vùng Tây Bắc phát triển kinh tế, xã hội

Cơ hội để Điện Biên và vùng Tây Bắc phát triển kinh tế, xã hội
Việc mở rộng nâng cấp sân bay Điện Biên đã mở ra cơ hội phát triển mới cho kinh tế, xã hội của tỉnh Điện Biên cũng như có ý nghĩa quan trọng với vùng kinh tế Tây Bắc.

Người cao tuổi vui khỏe với môn bóng chuyền hơi

Người cao tuổi vui khỏe với môn bóng chuyền hơi
Những năm gần đây, phong trào luyện tập bóng chuyền hơi được các cấp Hội NCT trong thị xã Kinh Môn hưởng ứng mạnh mẽ, thu hút đông đảo NCT tham gia. Tại các CLB, NCT thường xuyên luyện tập, góp phần tăng cường sức khỏe và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho NCT theo phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Tuyên án Nguyễn Minh Quân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức

Tuyên án Nguyễn Minh Quân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP. Thủ Đức
Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 1/12, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản, Rửa tiền, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Tiền lương mới theo vị trí việc làm

Tiền lương mới theo vị trí việc làm
Thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW của Trung ương và của Quốc hội, từ ngày 1/7/2024 thực hiện cải cách chính sách tiền lương, bảo đảm người lao động đủ sống cho bản thân và gia đình họ bằng nguồn thu nhập từ lương.

Kỷ luật cán bộ CSGT ở Bình Dương có hành vi, lời lẽ thiếu chuẩn mực

Kỷ luật cán bộ CSGT ở Bình Dương có hành vi, lời lẽ thiếu chuẩn mực
Hôm nay 1/12, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Dương đã họp xem xét kỷ luật đối với cán bộ có hành vi thiếu chuẩn mực trong khi tham gia giao thông.

Công ty Nghị Lực Sống “chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật

Công ty Nghị Lực Sống “chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật
Vừa qua, Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống – Doanh nghiệp xã hội đã tổ chức Lễ tốt nghiệp khóa 2 năm 2023, với thông điệp “Hành trình hạnh phúc”, dành cho 58 em học viên khuyết tật cùng người thân.

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn
Mới đây, 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.

Trao chứng nhận kỷ lục châu Á với tháp Thần Nông cao 15 mét ở Bắc Ninh

Trao chứng nhận kỷ lục châu Á với tháp Thần Nông cao 15 mét ở Bắc Ninh
Tháp Thần Nông hình hạt lúa ở tỉnh Bắc Ninh được ghép bởi 1.012 chiếc cối đá lớn nhất Việt Nam được vinh danh kỷ lục châu Á.
Xem thêm
Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Hội Phụ nữ phường Vinh Tân tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023

Ngày 1.12, Hội LHPN phường Vinh Tân, TP Vinh Nghệ An đã tổng kết hoạt động phong trào Hội năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Ngày 20/12 xét xử phúc thẩm vụ án "chuyến bay giải cứu"

Dự kiến ngày 20/12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm 21 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu".
“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo

“Ngày mai tươi sáng” tiếp thêm nghị lực sống cho bệnh nhân ung thư nghèo

Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 182.600 người mắc bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện có hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này. Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ BHYT.
Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Học sinh ở quận Nam Từ Liêm đau đầu, buồn nôn khi ăn "kẹo lạ", Sở GD&ĐT TP Hà Nội chỉ đạo khẩn

Mới đây, 11 học sinh Trường THCS Nguyễn Quý Đức, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Chiều 29/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với 4 môn thi, gồm 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi lựa chọn.
Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Trao máy tính cho học sinh trường vùng cao xứ Thanh

Ngày 28/11, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Invenco phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) trao tặng 20 máy tính cho 2 trường Tiểu học xã Sơn Điện.
Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng th
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Phiên bản di động