Cẩn thận củi lửa

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ bình gas gây thiệt hại về người và của.

Nổ bình gas rất đa dạng: Ở nhà riêng, ở nhà hàng, tàu cá, cơ sở sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân cơ bản là do khách hàng sử dụng sai quy trình và sản phẩm gas không đạt tiêu chuẩn do hàng nhái, hàng giả.

“Hiện nay, trên thị trường có khoảng 1 triệu vỏ bình gas đã đến hạn kiểm định nhưng không thể thu hồi về được để kiểm định, không biết chúng đang nằm ở đâu?” - ông Trần Minh Hà, Phó tổng Giám đốc Sài Gòn Petro cho biết. Điều này có thể đồng nghĩa với việc cả triệu gia đình đang phải sử dụng những bình gas mất an toàn và đang có hàng triệu nguy cơ mất an toàn cháy nổ mà không thể kiểm soát.

Cẩn thận củi lửa
Sang chiết gas lậu

Theo thống kê sơ bộ, mỗi năm mức tiêu thụ khí gas ở Việt Nam ước tính hơn 2 triệu tấn. Trong đó, có tới 1/3 lượng gas đang lưu thông trên thị trường là gas giả hay nói cách khác là gas được sang chiết trái phép. Việt Nam hiện nhập khẩu hơn 60% khí dầu mỏ hoá lỏng, còn lại nguồn cung từ các nhà máy trong nước. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là các đối tượng lấy nguồn gas ở đâu ra để sang chiết? Thêm một nghịch lí, là theo số liệu của Hiệp hội khí Việt Nam, từ trước đến nay chưa ghi nhận 1 vụ việc nào liên quan đến nguồn gas nhập lậu hay gas không có hoá đơn chứng từ, trong khi tình trạng sang chiết trái phép thường xuyên bị phát hiện và xử lí!

Vì là thứ nhiên liệu được sử dụng hằng ngày nên vấn đề an toàn là mối quan tâm lớn nhất trong mỗi gia đình. Tái sử dụng bình gas mini tiềm ẩn nhiều mối họa khôn lường, nếu phát nổ có thể gây chấn thương nặng, thậm chí tử vong. Do vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng bình gas mini, nên chọn và mua các loại bình gas, bếp gas có nguồn gốc rõ ràng, không nên mua và sử dụng hàng tái chế.

Nghị định số 87/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh khí có hiệu lực từ ngày 1/8/2018 quy định rất rõ về điều kiện để bình gas được phép lưu thông trên thị trường. Đối với bình gas mới phải được đăng kí nhãn hiệu hàng hóa và kiểm định an toàn chất lượng. Đối với bình gas đã lưu thông phải giữ nguyên thiết kế, màu sắc ban đầu khi kiểm định. Tối đa trong thời gian 5 năm, bình gas phải được tái kiểm và cấp giấy đủ điều kiện an toàn. Doanh nghiệp sản xuất bình gas phải lưu trữ đầy đủ hồ sơ của bình gas để theo dõi “vòng đời” vận hành của sản phẩm. Trong trường hợp bình gas đã lưu thông trên thị trường nhưng một thời gian sau mới có giấy kiểm định chất lượng có nghĩa doanh nghiệp đã không thực hiện đúng quy định.

Hiện, rất nhiều vụ sang chiết gas trái phép thường mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, trong khi lợi nhuận thu được là rất lớn và hậu quả khôn lường bởi số vỏ bình gas bị chiếm dụng để sang chiết trái phép này không hề được tái kiểm định theo quy định.

Các cụ xưa thường dặn dò con, cháu phải cẩn thận với củi lửa. Vậy nên, bên cạnh việc quản lí của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn thận khi mua và sử dụng bình gas, để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Đình Bắc

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh

Liên thế hệ - chìa khóa cho một Việt Nam già hóa khỏe mạnh

Sự kiện album “Bắc Bling” của ca sĩ Hòa Minzy đạt hơn 100 triệu lượt xem chỉ trong vòng một tháng là một hiện tượng không chỉ về mặt âm nhạc, mà còn gợi mở một xu hướng xã hội rất đáng chú ý: “Kết nối liên thế hệ”.
Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975

Cảnh giác với chiêu trò phủ nhận chiến thắng 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước bước vào một kỉ nguyên mới: Kỉ nguyên độc lập dân tộc và CNXH. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Lỗ hổng hậu kiểm

Lỗ hổng hậu kiểm

Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm là quy định khá thông thoáng của cơ quan quản lí nhà nước đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là với các loại hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phim lịch sử

Phim lịch sử

Từ ngày 2/4, dự án phim "Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối" đã ra mắt khán giả. Đây là tác phẩm điện ảnh chào mừng kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Rào cản từ... trên trời!

Rào cản từ... trên trời!

Mặc dù vẫn còn hơn một tháng nữa, nhưng các hãng bay bất ngờ tăng mạnh giá vé trên nhiều chặng bay nội địa và quốc tế giai đoạn dịp lễ 30/4 và 1/5, với mức cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Tin khác

Lòng từ thiện đang... sai hướng

Lòng từ thiện đang... sai hướng
Những tấm lòng từ thiện trong cộng đồng là nguồn lực, là vốn quý, một tiềm năng xuất phát từ truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Chỉnh trang Thủ đô

Chỉnh trang Thủ đô
Trước thông tin UBND thành phố Hà Nội xem xét quyết định về phương án thiết kế, cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, triển khai nghiên cứu, đầu tư xây dựng các không gian công cộng khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm, dư luận người dân Thủ đô và cả nước rất đồng tình, phấn khởi.

Già cậy ai?

Già cậy ai?
Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số.

Loại bỏ... lãng phí

Loại bỏ... lãng phí
Trong phiên họp Bộ Chính trị ngày 28/2, Bộ Chính trị quyết định thực hiện miễn toàn bộ học phí cho học sinh từ mầm non đến hết trung học phổ thông công lập trên phạm vi cả nước, thực hiện từ đầu năm học mới 2025-2026. Ngân sách nhà nước (Trung ương và địa phương) phải chi trả để thực hiện chủ trương miễn học phí cho các đối tượng nêu trên khoảng 30.000 tỉ đồng.

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp

“Người cao tuổi” đi xin việc - khởi nghiệp
Các công ty, tập đoàn, nhà máy ở Việt Nam hiện nay, phần lớn khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên dưới 35 tuổi.

Vui vẻ... lỗ?

Vui vẻ... lỗ?
Với mỗi doanh nghiệp (DN) ngoài mục tiêu lợi nhuận mang về, sự đóng góp của họ là tạo công ăn, việc làm cho người lao động (NLĐ) và đóng thuế cho Nhà nước.

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư

Gửi tiết kiệm không phải là đầu tư
Theo pháp luật hiện hành, các khoản lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang được miễn thuế. Chỉ thu nhập từ lãi tiền gửi của công ty, doanh nghiệp mới bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thiếu đồng bộ!

Thiếu đồng bộ!
Thông tin mới đây cho biết, cầu đường bộ qua sông Đuống được khởi công xây dựng vào tháng 7/2023, dự kiến hoàn thành năm 2025, nhưng do chậm triển khai tiểu dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư, nên tiến độ dự án sẽ lùi ít nhất 3 năm.

Cung, cầu và nhu cầu học thêm

Cung, cầu và nhu cầu học thêm
Có rất nhiều quan điểm, tâm tư, bàn luận trước ngày Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực.

Không để “thất thoát” người tài

Không để “thất thoát” người tài
Cuộc cách mạng tinh giản biên chế, tổ chức theo mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đang được triển khai những bước thần tốc.

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?

Sống bao nhiêu tuổi là mừng?
Câu hỏi nghe có vẻ “ất ơ” vì bất kì ai cũng muốn có một cuộc sống trường thọ, mạnh khỏe chứ đâu ở cái đích chỉ là bao nhiêu tuổi.

Chợ hoa chiều ba mươi Tết

Chợ hoa chiều ba mươi Tết
Chợ hoa chiều 30 Tết, những dãy mai chở từ miền Trung vào, đủ loại, mai nhảo, mai cúc, mai hương, thân cành uốn đủ thế, mai đỗ, chỉ thiên, thế quỳ, thế lộng phong, nụ bám đầy cành, hứa hẹn sẽ nở bung vào sáng mùng 1 Tết, để chủ nhân đón một năm mới nhiều tài lộc.

Vũ điệu mùa xuân

Vũ điệu mùa xuân
Bức tranh Vũ điệu mùa xuân là hoạt cảnh trên một sàn nhảy, nhấp nhánh ánh đèn mầu của đêm Hội mùa xuân. Bên ngoài trời đầy sao, bàng bạc ánh trăng thượng tuần huyền ảo. Giữa những mảng sắc màu lung linh nhảy múa, xuất hiện một cặp trai gái đang quấn quýt say sưa trong một điệu nhảy hết sức lãng mạn và vô cùng điệu nghệ.

Lì xì ngày một... “lợi thì”!

Lì xì ngày một... “lợi thì”!
Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thì” có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn.

Bảo đảm an toàn giao thông để mọi người vui Xuân, đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông để mọi người vui Xuân, đón Tết
Theo số liệu của cơ quan chức năng, năm 2024, cả nước xảy ra gần 23.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết gần 11.000 người, bị thương hơn 17.000 người. So với năm 2023, số vụ TNGT giảm hơn 15%, số người chết do TNGT giảm hơn 15% và số người bị thương giảm gần 9%.
Xem thêm
Cứ mưa là ngập, dân khốn khổ vì không có cống thoát nước

Cứ mưa là ngập, dân khốn khổ vì không có cống thoát nước

Tuyến đường liên xã đi qua khu Gò Cao, xã Minh Thắng, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối đời sống sinh hoạt, học tập và sản xuất của người dân địa phương.
1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương

1,1 vạn người chạy ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Bình Dương

Ngày 18/5, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm đã diễn ra lễ khai mạc Giải chạy "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2025"
Trồng cây chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trồng cây chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Ngày 18/5, Hội NCT xã Tân Qúy Tây tổ chức trồng hoa trên tuyến đường Đê ấp 15.
Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Cứ dịp cuối tháng 5, tháng 6 là học sinh các cấp ở nước ta sẽ bước vào thời điểm thi học kì, thi tốt nghiệp, được xem là có cường độ học tập cao nhất trong năm.
Có một dòng họ học tập như thế!

Có một dòng họ học tập như thế!

Ông Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1955, nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm đến việc học hành của gia đình và dòng tộc. Ông Tâm đã đứng ra thành lập Quỹ Khuyến học dòng họ Huỳnh để hỗ trợ về vật chất cho con cháu học hành đến nơi, đến chốn...
Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Tổ ấm của người già, trẻ em không nơi nương tựa

Đoàn công tác của Ban Chăm sóc NCT (Hội NCT Việt Nam) vừa đến thăm, làm việc, tặng quà Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội. Đoàn do ông Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Trưởng ban Chăm sóc NCT làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn có lãnh đạo
Phiên bản di động