Vụ Bệnh viện quốc tế Sài Gòn ITO cho bệnh nhân uống thuốc bị dị ứng:

Cần phải có hội đồng y khoa độc lập, nhằm đánh giá khách quan nguyên nhân

Bà Trương Thị Tuyết Nga, 55 tuổi, trú tại đường Đông Hưng Thuận, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh vào khám, điều trị tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (Sài Gòn ITO) ngày 18/11/2019, được chẩn đoán viêm khớp Gout (gút) và cắt thuốc cho uống. Sau đó, bà Nga được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, với chẩn đoán: Hội chứng Steven Johnson do dị ứng thuốc Allopurinol. Hiện bà Nga đã giữ được mạng sống, nhưng vẫn phải điều trị mắt với tiên liệu xấu. Gia đình nhiều lần làm việc với Bệnh viện Sài Gòn ITO, nhưng chưa đạt được thỏa thuận như ý muốn. Gia đình đã khởi kiện và đang được Tòa thụ lí giải quyết…   

Theo hồ sơ bệnh án và trình bày của gia đình, do bà Nga đau khớp, gia đình đưa bà vào Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn, được bác sĩ Trương Tất Đạt khám và điều trị. Với chẩn đoán bệnh nhân viêm khớp Gout, thoái hóa khớp gối, khối lượng xương thấp, bác sĩ Đạt kê đơn thuốc cho bà Nga, trong đó có loại thuốc có tên Allopurinol. Sau khi bà Nga uống thuốc do bác sĩ Đạt kê, thì xảy ra hiện tượng phù nề toàn thân, lở loét miệng, hai mắt sưng to không mở được, lâm vào tình trạng hôn mê. Vì vậy, gia đình phải đưa bà Nga vào cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175. Tại đây, qua thăm khám, điều trị, Bệnh viện Quân y 175 có văn bản xác nhận, bà Nga bị “Hội chứng Steven Johnson do dị ứng thuốc Allopurinol.

Trong thời gian bà Nga điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, gia đình đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Sài Gòn ITO, với Bản thỏa thuận kí ngày 24/12/2019, có nội dung: Bệnh viện đồng ý hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 175, của đợt điều trị dị ứng thuốc từ ngày 8/12/2019 cho đến khi ra viện. Đồng ý hỗ trợ 100% chi phí chế độ dinh dưỡng thêm cho bệnh nhân theo đề xuất của gia đình. Đồng ý hỗ trợ chi phí chăm sóc bệnh nhân 300.000 đồng/ngày trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. Trường hợp xấu nhất là tử vong, Bệnh viện Sài Gòn ITO cam kết chịu toàn bộ chi phí mai táng và bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành. Trường hợp bệnh nhân sống thực vật, Bệnh viện Sài Gòn ITO cam kết chịu toàn bộ chi phí chăm sóc khi còn sống…

can phai co hoi dong y khoa doc lap nham danh gia khach quan nguyen nhan
Bệnh viện Sài Gòn ITO, nơi cắt thuộc cho bà Nga uống bị dị ứng

“Sau 33 ngày điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, bác sĩ cho mẹ tôi tạm xuất viện về đón Tết cùng con, cháu và theo dõi bệnh tại nhà. Bệnh viện Sài Gòn ITO đã thực hiện hỗ trợ điều trị theo thỏa thuận đã kí kết với gia đình. Tuy nhiên, đến nay mẹ tôi lại có biểu hiện tái phát, do di chứng đơn thuốc của Bệnh viện Sài Gòn ITO kê cho uống. Bệnh tình mẹ tôi ngày một nghiêm trọng hơn, các bộ phận chân, tay và các cơ quan chưa có dấu hiệu hồi phục. Việc đi lại rất khó khăn, mất hoàn toàn khả năng lao động. Đặc biệt, đôi mắt hiện tăng nặng, phải nhập Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh, được bác sĩ Trưởng khoa chỉ định khâu cò mi, với thời gian điều trị lâu dài” – anh Nguyễn Trương Thiên Sơn, con trai bà Nga cho biết.

Theo gia đình bà Nga, hiện phía Bệnh viện Sài Gòn ITO cố tình lảng tránh trách nhiệm. Ông Lã Văn Kính, thành viên HĐQT, người đại diện cho Bệnh viện Sài Gòn ITO liên tục né tránh, không gặp gia đình, chỉ gửi thư qua Zalo của chị Nguyễn Thị Trung, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, vào ngày 25/3/2020, với nội dung: “Chỉ hỗ trợ cho bà Nga về toàn bộ chi phí điều trị bệnh về mắt tại Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh”. Gia đình có nhắn tin phản hồi, đề nghị hỗ trợ chi phí chăm nuôi và thực phẩm dinh dưỡng cho bà Nga, thì nhận được tin nhắn lần cuối: “Chỉ hỗ trợ cho bà Nga về toàn bộ chi phí điều trị bệnh về mắt tại Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh” và “không thay đổi gì khác”.

can phai co hoi dong y khoa doc lap nham danh gia khach quan nguyen nhan
: Anh Nguyễn Trương Thiên Sơn cùng mẹ, bà Trương Thị Tuyết Nga

Ngày 22/6/2020, giữa gia đình bà Nga và đại diện Bệnh viện Sài Gòn ITO có buổi họp. Tại buổi họp này, phía gia đình bà Nga đề nghị Bệnh viện Sài Gòn ITO thanh toán số tiền 1.150.572.000 đồng, theo biên bản ghi ngày 10/6/2020 gửi đến bệnh viện. Yêu cầu tiếp tục hỗ trợ các chi phí điều trị bệnh theo chẩn đoán của Bệnh viện Quân y 175. Phía đại diện Bệnh viện Sài Gòn ITO nêu quan điểm, không đồng ý với những yêu cầu của gia đình. Buổi họp không đạt được sự thỏa thuận.

Nhằm làm rõ hơn về vụ việc, chúng tôi đã liện hệ bằng điện thoại với ông Lã Văn Kính. Ông Kính tỏ ý không muốn trao đổi qua điện thoại. Chúng tôi hẹn sẽ đến làm việc với ông Kính tại trụ sở Bệnh viện Sài Gòn ITO, nhưng lại được giới thiệu làm việc với luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty luật TNHH MTV An Luật, người được Bệnh viện Sài Gòn ITO mời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bệnh viện. Tại buổi làm việc này, luật sư Quỳnh như cho biết, hiện phía Bệnh viện Sài Gòn ITO đã chi tổng cộng 146 triệu đồng, gia đình bà Nga đã nhận đủ.

can phai co hoi dong y khoa doc lap nham danh gia khach quan nguyen nhan
: Bà Nga trước và sau khi bị dị ứng thuốc do Bệnh viện Sài Gòn ITO cắt cho uống

Luật sư Như cũng cung cấp cho phóng viên bản Thông cáo báo chí kí ngày 2/7/2020, có nội dung, Bệnh viện đã 2 lần họp Hội đồng chuyên môn, kết luận: “Không loại trừ được bệnh Gout trên bệnh nền là thoái hóa khớp ở bệnh nhân lớn tuổi, đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh Gout, dị ứng thuốc là do cơ địa của bệnh nhân…”. Đây là kết luận thiếu khách quan, bởi Hội đồng là do Bệnh viện Sài Gòn ITO lập ra. Rất cần thiết phải có một Hội đồng độc lập, do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lập ra, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện nguyên nhân, giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc. Luật sư Như cũng cho biết, Bệnh viện Sài Gòn ITO cũng có Thư mời, gửi Thanh tra Sở y tế TP Hồ Chí Minh, đề nghị tham dự buổi làm việc giữa hai bên vào ngày 22/6/2020, nhưng phía Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh không ai đến.

Vụ việc tuy đã được gia đình khởi kiện ra Tòa án, nhưng thiết nghĩ rất cần phải có một Hội đồng y khoa độc lập vào cuộc, mới giải quyết vụ việc một cách khách quan, toàn diện, tránh gây thiệt hại cho cả gia đình bà Nga, cả cho Bệnh viện Sài Gòn ITO.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang cao nhu thuoc chua benh thuc pham choles dios bi cuc attp tuyt coi

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thực phẩm Choles Dios bị Cục ATTP tuýt còi

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios được quảng cáo trên một số website với công dụng như thuốc chữa bệnh, sai quy định của pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.
vinamilk mang niem vui uong sua den voi tre em phu yen dip tet trung thu

Vinamilk mang niềm vui uống sữa đến với trẻ em Phú Yên dịp tết Trung thu

Hòa cùng không khí đón ngày tết Trung thu đang đến gần, niềm vui uống sữa đã được Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk mang đến với các học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PT DTNT) huyện Đồng Xuân và nhiều học sinh khó khăn của tỉnh Phú Yên.
bot tay te bao chet cafe co dau hieu vi pham phap luat

Bột tẩy tế bào chết cafe có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Để quảng bá sản phẩm và mang lại lợi nhuận, Công ty TNHH Mĩ phẩm MN Natural, địa chỉ, M46, KP 7, KDC Tân Phong, phường Tân Phong, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu bất chấp quy định của pháp luật để quảng cáo sản phẩm như “thần dược”.    
thu hoi kem duong trang da wleza vuot nguong gioi han thuy ngan

Thu hồi kem dưỡng trắng da Wleza vượt ngưỡng giới hạn thủy ngân

Theo cơ quan chức năng, sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza, hộp 18gram (Số lô: 20001W; HSD: 31/01/2023) bị thu hồi do không đáp ứng yêu cầu về Giới hạn thủy ngân.
thuoc hay tu cay sen

Thuốc hay từ cây sen

Cây sen đượm khí thơm trong lành của trời đất, nên củ, lá, hoa, tua, vỏ, quả, ruột đều là vị thuốc hay. Riêng gương sen và ngó sen có tác dụng cầm máu, bổ huyết, điều kinh. Gương sen là đế của hoa sen phát triển mang quả (hạt sen). Để làm thuốc chỉ dùng gương sen đã gỡ hết hạt, dùng sống hoặc sao cháy tồn tính. Ngó sen là thân rễ, thắt khúc từng đoạn của cây sen.

Tin khác

Hà Nội phát hiện ca dương tính với Covid -19 khi sang Nhật

ha noi phat hien ca duong tinh voi covid 19 khi sang nhat
Đại diện CDC Hà Nội cho hay, một trường hợp từ Hà Nội xuất cảnh sang Nhật Bản có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tiêm insulin tại nhà đúng cách tránh biến chứng

tiem insulin tai nha dung cach tranh bien chung
Tiêm insulin là một trong những biện pháp giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát bệnh. Bệnh nhân có thể được tiêm tại cơ sở y tế hay tự tiêm tại nhà. Khi tiêm tại nhà, người nhà và bệnh nhân cần biết tiêm insulin đúng cách để mang lại hiệu quả điều trị, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra do tiêm insulin sai kĩ thuật...

Nhiều dịch bệnh có nguy cơ lan rộng

nhieu dich benh co nguy co lan rong
Thời tiết chuyển mùa rất thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát, nguy cơ dịch chồng dịch là rất cao. Hiện nay, cùng với dịch COVID-19, các dịch: Sốt xuất huyết, bạch hầu… cũng đang có nguy cơ lan rộng…

Sôi nổi Ngày hội Hiến máu Tâm Bình “Sẻ giọt máu đào - Cùng trao hy vọng”

soi noi ngay hoi hien mau tam binh se giot mau dao cung trao hy vong
Sáng 19/9, Ngày hội Hiến máu Tâm Bình với chủ đề “Sẻ giọt máu đào - Cùng trao hy vọng” đã được tổ chức tại Trụ sở Công ty Dược phẩm Tâm Bình - 349 Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Chương trình do Dược phẩm Tâm Bình và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức. Với mục tiêu đóng góp vào nguồn máu dự trữ đang thiếu hụt do dịch Covid-19, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, nhân viên Công ty. 

Vi phạm quảng cáo, thực phẩm Germany Gold Care bị Cục ATTP cảnh báo

vi pham quang cao thuc pham germany gold care bi cuc attp canh bao
Theo Cục An toàn Thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Germany Gold Care được quảng cáo trên một số website có dấu hiệu không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Bắt nữ Giám đốc liên quan nghi án nâng giá thiết bị từ 2 tỷ lên 12 tỷ, bán cho bệnh viện

bat nu giam doc lien quan nghi an nang gia thiet bi tu 2 ty len 12 ty ban cho benh vien
Bà Mai Thị Hoa (46 tuổi), Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh khởi tố, bắt tạm giam về tội Trốn thuế, theo điều 200 Bộ luật Hình sự 2015.
Xem thêm
quang cao nhu thuoc chua benh thuc pham choles dios bi cuc attp tuyt coi

Quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thực phẩm Choles Dios bị Cục ATTP tuýt còi

Cục An toàn Thực phẩm cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios được quảng cáo trên một số website với công dụng như thuốc chữa bệnh, sai quy định ...
thu hoi kem duong trang da wleza vuot nguong gioi han thuy ngan

Thu hồi kem dưỡng trắng da Wleza vượt ngưỡng giới hạn thủy ngân

Theo cơ quan chức năng, sản phẩm Kem dưỡng trắng da chống nắng Wleza, hộp 18gram (Số lô: 20001W; HSD: 31/01/2023) bị thu hồi do không đáp ứng yêu cầu về ...
ha noi phat hien ca duong tinh voi covid 19 khi sang nhat

Hà Nội phát hiện ca dương tính với Covid -19 khi sang Nhật

Đại diện CDC Hà Nội cho hay, một trường hợp từ Hà Nội xuất cảnh sang Nhật Bản có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.
phong benh gan o nguoi cao tuoi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
8 thuc pham giup danh tan chung tao bon hieu qua

 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

Táo bón kéo dài có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ cần ...
dau hieu canh bao roi loan mo mau nguoi cao tuoi can luu y

Dấu hiệu cảnh báo rối loạn mỡ máu, người cao tuổi cần lưu ý

Hầu hết người bị rối loạn mỡ máu ban đầu thường ít có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số dấu hiệu như chân đau, tê bì, đau ngực hoặc ...
vinamilk mang niem vui uong sua den voi tre em phu yen dip tet trung thu

Vinamilk mang niềm vui uống sữa đến với trẻ em Phú Yên dịp tết Trung thu

Hòa cùng không khí đón ngày tết Trung thu đang đến gần, niềm vui uống sữa đã được Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk mang đến với các ...
lam song lai nhung cay thuoc truyen thong quy hiem tai viet nam

Làm sống lại những cây thuốc truyền thống quý hiếm tại Việt Nam

Trong hơn 12.000 loài thực vật tại Việt Nam thì có gần 6.000 loài cho công dụng làm thuốc, nhiều loài dược liệu được xếp vào loài quý hiếm trên ...
3 loi ich bat ngo cua vo mang cut

3 lợi ích bất ngờ của vỏ măng cụt

Vỏ măng cụt có tác dụng hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như mụn, nám, góp phần ngăn ngừa lão hóa và giúp hơi thở thơm tho ...
Phiên bản di động