Vụ Bệnh viện quốc tế Sài Gòn ITO cho bệnh nhân uống thuốc bị dị ứng:

Cần phải có hội đồng y khoa độc lập, nhằm đánh giá khách quan nguyên nhân

Bà Trương Thị Tuyết Nga, 55 tuổi, trú tại đường Đông Hưng Thuận, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP Hồ Chí Minh vào khám, điều trị tại Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (Sài Gòn ITO) ngày 18/11/2019, được chẩn đoán viêm khớp Gout (gút) và cắt thuốc cho uống. Sau đó, bà Nga được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, với chẩn đoán: Hội chứng Steven Johnson do dị ứng thuốc Allopurinol. Hiện bà Nga đã giữ được mạng sống, nhưng vẫn phải điều trị mắt với tiên liệu xấu. Gia đình nhiều lần làm việc với Bệnh viện Sài Gòn ITO, nhưng chưa đạt được thỏa thuận như ý muốn. Gia đình đã khởi kiện và đang được Tòa thụ lí giải quyết…   

Theo hồ sơ bệnh án và trình bày của gia đình, do bà Nga đau khớp, gia đình đưa bà vào Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn, được bác sĩ Trương Tất Đạt khám và điều trị. Với chẩn đoán bệnh nhân viêm khớp Gout, thoái hóa khớp gối, khối lượng xương thấp, bác sĩ Đạt kê đơn thuốc cho bà Nga, trong đó có loại thuốc có tên Allopurinol. Sau khi bà Nga uống thuốc do bác sĩ Đạt kê, thì xảy ra hiện tượng phù nề toàn thân, lở loét miệng, hai mắt sưng to không mở được, lâm vào tình trạng hôn mê. Vì vậy, gia đình phải đưa bà Nga vào cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175. Tại đây, qua thăm khám, điều trị, Bệnh viện Quân y 175 có văn bản xác nhận, bà Nga bị “Hội chứng Steven Johnson do dị ứng thuốc Allopurinol.

Trong thời gian bà Nga điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, gia đình đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Sài Gòn ITO, với Bản thỏa thuận kí ngày 24/12/2019, có nội dung: Bệnh viện đồng ý hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị của bệnh nhân tại Bệnh viện Quân y 175, của đợt điều trị dị ứng thuốc từ ngày 8/12/2019 cho đến khi ra viện. Đồng ý hỗ trợ 100% chi phí chế độ dinh dưỡng thêm cho bệnh nhân theo đề xuất của gia đình. Đồng ý hỗ trợ chi phí chăm sóc bệnh nhân 300.000 đồng/ngày trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. Trường hợp xấu nhất là tử vong, Bệnh viện Sài Gòn ITO cam kết chịu toàn bộ chi phí mai táng và bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành. Trường hợp bệnh nhân sống thực vật, Bệnh viện Sài Gòn ITO cam kết chịu toàn bộ chi phí chăm sóc khi còn sống…

2744 anh 1
Bệnh viện Sài Gòn ITO, nơi cắt thuộc cho bà Nga uống bị dị ứng

“Sau 33 ngày điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, bác sĩ cho mẹ tôi tạm xuất viện về đón Tết cùng con, cháu và theo dõi bệnh tại nhà. Bệnh viện Sài Gòn ITO đã thực hiện hỗ trợ điều trị theo thỏa thuận đã kí kết với gia đình. Tuy nhiên, đến nay mẹ tôi lại có biểu hiện tái phát, do di chứng đơn thuốc của Bệnh viện Sài Gòn ITO kê cho uống. Bệnh tình mẹ tôi ngày một nghiêm trọng hơn, các bộ phận chân, tay và các cơ quan chưa có dấu hiệu hồi phục. Việc đi lại rất khó khăn, mất hoàn toàn khả năng lao động. Đặc biệt, đôi mắt hiện tăng nặng, phải nhập Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh, được bác sĩ Trưởng khoa chỉ định khâu cò mi, với thời gian điều trị lâu dài” – anh Nguyễn Trương Thiên Sơn, con trai bà Nga cho biết.

Theo gia đình bà Nga, hiện phía Bệnh viện Sài Gòn ITO cố tình lảng tránh trách nhiệm. Ông Lã Văn Kính, thành viên HĐQT, người đại diện cho Bệnh viện Sài Gòn ITO liên tục né tránh, không gặp gia đình, chỉ gửi thư qua Zalo của chị Nguyễn Thị Trung, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, vào ngày 25/3/2020, với nội dung: “Chỉ hỗ trợ cho bà Nga về toàn bộ chi phí điều trị bệnh về mắt tại Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh”. Gia đình có nhắn tin phản hồi, đề nghị hỗ trợ chi phí chăm nuôi và thực phẩm dinh dưỡng cho bà Nga, thì nhận được tin nhắn lần cuối: “Chỉ hỗ trợ cho bà Nga về toàn bộ chi phí điều trị bệnh về mắt tại Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh” và “không thay đổi gì khác”.

2837 anh 2
: Anh Nguyễn Trương Thiên Sơn cùng mẹ, bà Trương Thị Tuyết Nga

Ngày 22/6/2020, giữa gia đình bà Nga và đại diện Bệnh viện Sài Gòn ITO có buổi họp. Tại buổi họp này, phía gia đình bà Nga đề nghị Bệnh viện Sài Gòn ITO thanh toán số tiền 1.150.572.000 đồng, theo biên bản ghi ngày 10/6/2020 gửi đến bệnh viện. Yêu cầu tiếp tục hỗ trợ các chi phí điều trị bệnh theo chẩn đoán của Bệnh viện Quân y 175. Phía đại diện Bệnh viện Sài Gòn ITO nêu quan điểm, không đồng ý với những yêu cầu của gia đình. Buổi họp không đạt được sự thỏa thuận.

Nhằm làm rõ hơn về vụ việc, chúng tôi đã liện hệ bằng điện thoại với ông Lã Văn Kính. Ông Kính tỏ ý không muốn trao đổi qua điện thoại. Chúng tôi hẹn sẽ đến làm việc với ông Kính tại trụ sở Bệnh viện Sài Gòn ITO, nhưng lại được giới thiệu làm việc với luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty luật TNHH MTV An Luật, người được Bệnh viện Sài Gòn ITO mời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bệnh viện. Tại buổi làm việc này, luật sư Quỳnh như cho biết, hiện phía Bệnh viện Sài Gòn ITO đã chi tổng cộng 146 triệu đồng, gia đình bà Nga đã nhận đủ.

2919 anh 3
: Bà Nga trước và sau khi bị dị ứng thuốc do Bệnh viện Sài Gòn ITO cắt cho uống

Luật sư Như cũng cung cấp cho phóng viên bản Thông cáo báo chí kí ngày 2/7/2020, có nội dung, Bệnh viện đã 2 lần họp Hội đồng chuyên môn, kết luận: “Không loại trừ được bệnh Gout trên bệnh nền là thoái hóa khớp ở bệnh nhân lớn tuổi, đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh Gout, dị ứng thuốc là do cơ địa của bệnh nhân…”. Đây là kết luận thiếu khách quan, bởi Hội đồng là do Bệnh viện Sài Gòn ITO lập ra. Rất cần thiết phải có một Hội đồng độc lập, do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lập ra, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện nguyên nhân, giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc. Luật sư Như cũng cho biết, Bệnh viện Sài Gòn ITO cũng có Thư mời, gửi Thanh tra Sở y tế TP Hồ Chí Minh, đề nghị tham dự buổi làm việc giữa hai bên vào ngày 22/6/2020, nhưng phía Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh không ai đến.

Vụ việc tuy đã được gia đình khởi kiện ra Tòa án, nhưng thiết nghĩ rất cần phải có một Hội đồng y khoa độc lập vào cuộc, mới giải quyết vụ việc một cách khách quan, toàn diện, tránh gây thiệt hại cho cả gia đình bà Nga, cả cho Bệnh viện Sài Gòn ITO.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mách bạn những vị thuốc dân gian chữa viêm xoang đơn giản ngay tại nhà

Mách bạn những vị thuốc dân gian chữa viêm xoang đơn giản ngay tại nhà

Viêm xoang là một căn bệnh không hiếm gặp ở cả nam và nữ, khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nếu không chữa trị kịp thời, viêm xoang cũng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số vị thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm xoang ngay tại nhà.
Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Theo người nhà sản phụ, nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Giang khi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt là do sự tắc trách của đội ngũ kíp trực nên đã tố cáo sự việc tới cơ quan chức năng.
Người đàn ông ăn gần 1Kg kim loại đã qua cơn nguy kịch

Người đàn ông ăn gần 1Kg kim loại đã qua cơn nguy kịch

Sáng 17/1, Bệnh viện Quân y 175, TP.Hồ Chí Minh cho biết, Khoa Ngoại bụng vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nuốt khoảng 1kg dị vật trong bụng.
Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Theo lời khuyên từ bác sĩ, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài và luôn đảm bảo cơ thể được giữ ấm. Đặc biệt, cần duy trì chế độ vệ sinh họng, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh bụi bặm trong nhà.
Đảm bảo các điều kiện phòng chống rét cho người bệnh trong ngày rét đậm, rét hại

Đảm bảo các điều kiện phòng chống rét cho người bệnh trong ngày rét đậm, rét hại

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cảnh báo để người dân cảnh giác nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín. Đối với cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo các điều kiện phòng, chống rét cho người bệnh...

Tin khác

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 15)

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 15)
Trong kì trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về công năng của các tạng Tì và phủ Vị trong y học cổ truyền. Trong kì này chúng ta sẽ cùng so sánh sự giống và khác nhau giữa tạng Tì trong y học cổ truyền và tuyến Tụy trong y học hiện đại…

39 tuổi đã bị đột quỵ não, người đàn ông Hưng Yên không thể qua khỏi

39 tuổi đã bị đột quỵ não, người đàn ông Hưng Yên không thể qua khỏi
Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu đã ở trong tình trạng hôn mê sâu, chảy máu não ồ ạt. Bác sĩ không thể làm gì được, gia đình đành xin cho bệnh nhân về.

Phạt 85 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Đào tạo và dạy nghề Sang Sang

Phạt 85 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Đào tạo và dạy nghề Sang Sang
Ngoài bị phạt tiển, Công ty TNHH Đào tạo và dạy nghề Sang Sang còn bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng do có nhiều hành vi vi phạm.

Đề phòng cứng khớp khi trở trời

Đề phòng cứng khớp khi trở trời
Cứng khớp là triệu chứng của nhiều bệnh lí xương khớp, đặc biệt cứng khớp tái phát thường xảy ra khi chuyển mùa. Bị cứng khớp là hiện tượng các khớp vận động khó khăn, người bệnh khó thực hiện các động tác như co duỗi khớp gối, gấp duỗi khớp bàn tay, ngón tay, cúi người, xoay cổ,...

Dưỡng sinh ẩm thực mùa Xuân

Dưỡng sinh ẩm thực mùa Xuân
Phép dưỡng sinh nói chung và dưỡng sinh ẩm thực nói riêng là một trong những di sản quý giá của y học cổ truyền phương Đông.

Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ ngày giá rét

Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ ngày giá rét
Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp cho trẻ nhỏ ngày giá rét, các bậc cha mẹ nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho bé, giữ ấm mỗi khi ra ngoài và chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày...
Xem thêm
Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sản phụ tử vong sau mổ sinh ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Theo người nhà sản phụ, nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Giang khi sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt là do sự tắc ...
Người đàn ông ăn gần 1Kg kim loại đã qua cơn nguy kịch

Người đàn ông ăn gần 1Kg kim loại đã qua cơn nguy kịch

Sáng 17/1, Bệnh viện Quân y 175, TP.Hồ Chí Minh cho biết, Khoa Ngoại bụng vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nuốt khoảng 1kg dị vật trong bụng.
Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Trời rét, nhiều người cao tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp

Theo lời khuyên từ bác sĩ, để đảm bảo sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài và luôn đảm bảo ...
Gia tăng người già nhập viện cấp cứu vì giá rét

Gia tăng người già nhập viện cấp cứu vì giá rét

Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương có 100 giường thì đều đã kín, nhiều trường hợp nặng phải thở máy. Nhiệt độ giảm sâu ...
Chuyên đề "Những điều cần biết về bệnh đột quỵ" Bài 3: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sau đột quỵ

Chuyên đề "Những điều cần biết về bệnh đột quỵ" Bài 3: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh sau đột quỵ

Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ rất cao, tỉ lệ tử vong gây ra lớn. Mặc dù người bệnh may mắn thoát khỏi ...
Chuyên đề “Những điều cần biết về bệnh đột quỵ” Bài 2: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách xử trí khi bị đột quỵ

Chuyên đề “Những điều cần biết về bệnh đột quỵ” Bài 2: Dấu hiệu nhận biết sớm và cách xử trí khi bị đột quỵ

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) hiện là một trong số những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất ở nước ta, chỉ đứng thứ ba ...
Mách bạn những vị thuốc dân gian chữa viêm xoang đơn giản ngay tại nhà

Mách bạn những vị thuốc dân gian chữa viêm xoang đơn giản ngay tại nhà

Viêm xoang là một căn bệnh không hiếm gặp ở cả nam và nữ, khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái toái trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. ...
39 tuổi đã bị đột quỵ não, người đàn ông Hưng Yên không thể qua khỏi

39 tuổi đã bị đột quỵ não, người đàn ông Hưng Yên không thể qua khỏi

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu đã ở trong tình trạng hôn mê sâu, chảy máu não ồ ạt. Bác sĩ không thể làm gì được, gia ...
Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ ngày giá rét

Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ ngày giá rét

Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp cho trẻ nhỏ ngày giá rét, các bậc cha mẹ nên vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho bé, giữ ấm ...
Phiên bản di động