Cần nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cấp cơ sở

Thời gian vừa qua, chỉ tiêu 30% ngân sách dành cho y tế dự phòng, y tế cơ sở nhưng số địa phương thực hiện được điều này vẫn còn đếm trên đầu ngón tay. Chưa kể là 30% đó cũng không đáng kể nếu so với cần thiết, nhu cầu của người dân.

Ngày 8/11, đợt họp tập trung, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thảo luận tại hội trường về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện NQ số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện NSNN năm 2021, dự toán NSNN, phương án phân bổ NSTW năm 2022 và Kế hoạch tài chính – NSNN 03 năm 2022-2024.

Cần nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đánh gia cao sự nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện chủ trương, nghị quyết của Trung ương nhằm kiểm soát dịch bệnh, ngăn đà suy giảm kinh tế, đảm bảo an toàn sức khỏe tính mạng nhân dân. Bên cạnh đó, các đại biểu chỉ ra nhiều bài học kinh nghiệm, giải pháp cần ghi nhận và bổ sung.

Đánh giá về bài học trong công tác phòng chống dịch bệnh covid-19, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, chưa có từ ngữ nào viết hay đánh giá để thấy được sự hy sinh, mất mát quá nhiều, với gần 20.0000 trường hợp đồng bào tử vong do Covid, chưa kể rất nhiều người dân, nhiều bệnh nhân không được chăm sóc y tế tốt trong giai đoạn dịch bùng phát, có thể cũng gián tiếp ra đi vì Covid-19.

Cần nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cấp cơ sở
Toàn cảnh phiên họp tập trung tại Hội trường tòa nhà Quốc hội sáng ngày 8.11

Để cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới và khắc phục được những gì đã xảy ra, đại biểu Lan nêu rõ là riêng đối với đại dịch này, nguy cơ lớn nhất chính là nguy cơ bị chuyển sang trạng thái nặng và tử vong. Để thực sự sống chung với dịch, chủ động, linh hoạt trong việc làm sao để khống chế tỷ lệ nhiễm và giảm được số ca gây nặng, tử vong.

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng thấy có những kinh nghiệm thực tế. Tức là những gì mà chúng ta chưa có làm được, cho nên mới dẫn đến hậu quả như vậy. Điều này là những bài học hết sức xương máu, hết sức cần thiết – đại biểu Lan nêu lên thực tế.

Chúng ta phải xem lại về thực trạng y tế cơ sở, hệ thống y tế cơ sở. Đây không phải lần đầu tiên nói về vấn đề y tế cơ sở. Trong tất cả các khóa Quốc hội trước đây chỉ có một chỉ tiêu 30% ngân sách dành cho y tế dự phòng, y tế cơ sở. Nhưng số địa phương thực hiện được điều này vẫn còn đếm trên đầu ngón tay. Chưa kể là 30% đó cũng không đáng kể nếu so với cần thiết, nhu cầu của người dân.

Về vấn đề y tế cơ sở không phải chỉ có vấn đề về tiền, mà nó còn vấn đề về nhân lực. Làm sao để thu hút được nguồn nhân lực có trình độ cao, có những hiểu biết đủ để hoạt động cho tốt. Hiện chúng ta có trung tâm y tế dự phòng nhưng què quặt, có phòng y tế nhưng chỉ làm được công việc hành chính. Do đó chúng ta cần quan tâm hơn đến y tế dự phòng, y tế cơ sở để phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh hơn nữa.

Bởi một phép thử dịch bệnh vừa qua mới thấy “tan tác” hết, mới thấy được thực trạng hệ thống điều trị của chúng ta mạnh hay yếu, có đủ đáp ứng được công tác chữa trị hay không. Trong khi các bệnh viện từ khi thành các đơn vị sự nghiệp công lập nhưng chưa được chuẩn bị những cơ sở về mặt pháp lý, về những kiến thức cần thiết để có thể bảo đảm cung ứng được trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, đặc biệt vấn đề cơ chế tài chính.

“Y tế nhà nước đã thiếu, đã yếu, nhưng chúng ta đôi khi lại bỏ quên lực lượng y tế tư nhân. Tức là hệ thống y tế tư nhân chưa được huy động kịp thời, chưa có được những cơ chế để tham gia vào phòng, chống dịch cho đúng. Bởi vì, cái gì chúng ta cũng muốn là bao cấp, mà bao cấp thì lo theo giá nhà nước, y tế tư nhân không thể tham gia được và điều này cũng đúng đối với các vắc xin. Chúng ta vẫn chưa cho phép vắc xin dịch vụ. Tôi thấy rõ ràng vắc xin dịch vụ cũng là một hình thức để xã hội đóng góp”, đại biểu Nguyễn Khánh Phong Lan dẫn chứng.

Đồng quan điểm, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nêu lên tầm quan trọng của các cơ sở y tế tư nhân, tuy nhiên lực lượng này dường như còn đứng ngoài cuộc khi các cơ sẽ y tế công lập, đội ngũ y bác sĩ lại quá sức, quá mỏng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Chúng ta đang thiếu nguồn lực hay còn thiếu cả cơ chế, chính sách và giải pháp phù hợp mà chính nó sẽ tạo ra nguồn sức mạnh nội sinh ở nơi nhân dân. Vì thế, Chính phủ cần tổng rà soát lại tất cả những cơ chế, chính sách vừa qua, đánh giá một cách đầy đủ mặt được và chưa được để xây dựng và hoàn thiện nhóm chính sách mới về phát huy vai trò chủ động và huy động sức mạnh nhân dân trên một quan điểm là chuyển từ Nhà nước chủ đạo, chủ yếu sang nhân dân chủ động và quyết định trong cuộc chiến lâu dài trong đại dịch Covid-19 – đại biểu Thắng đề nghị.

Tăng trưởng khó đạt mục tiêu 3-3,5%

Góp ý kiến về tăng trưởng kinh tế, đại biểu Lê Thanh Vân lo ngại về sự kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 3-3,5% trong năm nay khó có thể đạt được. Để đạt mục tiêu này, GDP phải tăng 8,6% trong ba tháng cuối năm.

"Đây là con số thách thức. Năm ngoái, khi cường độ diễn biến Covid-19 không mạnh như hiện nay, chúng ta cũng chỉ đạt tăng trưởng 2,91%. Với bối cảnh năm nay, tôi e là khó có thể đạt mức tăng trưởng 3,5%", đại biểu Vân phân tích.

Cần nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cấp cơ sở
Đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy ban tài chính, ngân sách Quốc hội

Các mục tiêu trong kế hoạch 5 năm, theo đại biểu Vân, đã bám sát tình hình thực tế nhưng riêng chỉ tiêu tăng trưởng GDP, kỳ vọng tăng bình quân 6,5% vẫn nên được đánh giá cẩn trọng. Bởi vì, từ nay đến tháng 6/2022 chúng ta phải có một giai đoạn phục hồi từ đó mới phát triển được.

Theo đại biểu Vân, qua đại dịch Covid-19 đã bộc lộ ra chất lượng yếu kém của một bộ phận cán bộ chủ chốt ở một số nơi, từ nhận thức đến hành vi không chuẩn về pháp luật dẫn đến ứng xử vừa không đúng về pháp luật, vừa không đúng về đạo lý với nhân dân. "Tôi đề nghị Chính phủ, cấp ủy, chính quyền một số địa phương có cán bộ sai phạm phải xử lý nghiêm, xử lý cho dân biết chúng ta nghiêm" - đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dịch diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới, Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh hiệu quả hơn

Dịch diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới, Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh hiệu quả hơn

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, một số nước xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1677/CĐ-TTg ngày 4/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư cảm ơn đồng bào các tôn giáo chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư cảm ơn đồng bào các tôn giáo chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch

Ngày 3-12, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi thư cảm ơn các tổ chức, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo ở trong và ngoài nước đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.
Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Sóc Trăng vừa có cuộc trao đổi với Tạp chí Người cao tuổi …
Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện các chính sách trong đề nghị xây dựng: Luật Giá (sửa đổi); Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Tin khác

Đồng chí Trần Thanh Lâm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Đồng chí Trần Thanh Lâm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Chiều 3/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch nước kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Chủ tịch nước kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga
Theo đặc phái viên TTXVN, vào khoảng 9h40 sáng 3/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội
Ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi…

Họp báo Chính phủ tháng 11: Làm rõ nhiều vấn đề dư luận quan tâm

Họp báo Chính phủ tháng 11: Làm rõ nhiều vấn đề dư luận quan tâm
Vấn đề gia hạn thời hạn sử dụng vaccine phòng COVID-19, kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế, xử lý sai phạm tại một số vụ án, vụ việc nóng... là những vấn đề được các nhà báo đặt ra tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành làm rõ thêm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga
Ngày 2/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại thủ đô Moskva, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng sự tham gia của 4 đầu cầu Saint Petersburg, Voronezh, Irkutsk và Krasnodar.

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng
Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”. Chương trình do Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Phạm Quốc Huynh, Chủ tịch Hội NCT thành phố Hải Phòng chủ trì Hội thảo.
Xem thêm
Dịch diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới, Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh hiệu quả hơn

Dịch diễn biến phức tạp, xuất hiện biến chủng mới, Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh hiệu quả hơn

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, một số nước xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1677/CĐ-TTg ngày 4/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư cảm ơn đồng bào các tôn giáo chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư cảm ơn đồng bào các tôn giáo chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch

Ngày 3-12, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gửi thư cảm ơn các tổ chức, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo ở trong và ngoài nước đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.
Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sóc Trăng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn
Chủ tịch nước kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Chủ tịch nước kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Theo đặc phái viên TTXVN, vào khoảng 9h40 sáng 3/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc rất thành công chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Phiên bản di động