Tỉnh Bến Tre:

Cần làm rõ những điểm "mờ" của Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong và giải tỏa những bức xúc của dân

Năm 2018, dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty CP năng lượng Ecowin làm chủ đầu tư. Mặc dù dự án chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt về tác động môi trường, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục công trình, làm ảnh đến đời sống dân sinh, khiến người dân bức xúc, dư luận bất bình.
Cần làm rõ những điểm

Trụ quạt (tuabin) dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong đang được tiến hành xây dựng

Hàng chục hộ dân bức xúc, kêu cứu

Qua thu thập hồ sơ chứng cứ của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online được biết: Ngày 15/4/2021, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Văn bản 2049/UBND-KT, về việc thống nhất cho Công ty CP năng lượng ECOWIN triển khai thi công trước một số hạng mục thuộc công trình Điện gió Thanh Phong như: Bến cảng tạm, đường dẫn vào nhà máy, các móng trụ quạt (tuabin) ngăn lộ mở rộng, tuyến đường dây 220kV và 110kV đấu nối, cùng với việc thực hiện các thủ tục thu hồi, thuê đất cho dự án.

Trong đó, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu Công ty CP năng lượng ECOWIN phải tuân thủ theo pháp luật về “Xây dựng, đất đai, môi trường”. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Thạnh Phú và UBND các xã phải “tạo sự đồng thuận của người dân” trong vùng dự án. Thế nhưng, khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư đã ngang nhiên tiến hành thi công dự án.

Người dân địa phương (trong đó có nhiều người cao tuổi) bức xúc cho rằng, trong quá trình dự án thi công đóng 9 trụ quạt đã gây thiệt hại kinh tế cho nhiều hộ dân như: Nứt nhà, bơm hút hết nguồn nước ngọt tầng nông bỏ ra biển, đưa đất biển mặn vào đất liền, dẫn đến đất canh tác hoa màu nhiễm mặn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu, vật nuôi, cây trồng, tác động tiêu cực lớn đến canh tác, sản xuất và đời sống dân sinh.

Trao đổi với phóng viên, bà Võ Thị Nuôi, ở ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, bức xúc: “Tôi sống tại địa phương từ nhỏ, trước đến nay vùng đất trồng củ sắn (củ đậu) rất tốt, hằng năm đem lại thu hoạch cao. Nhưng đến nay, do dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong thi công đóng cọc, bơm nước, làm đất bị nhiễm mặn, dẫn đến năng suất thu hoạch củ đậu rất thấp; vụ vừa rồi gia đình tôi thu hoạch củ đậu không bằng ¼ mùa vụ năm trước”.

Còn bà Nguyễn Thị Đeo, sinh năm 1956, cũng thường trú tại ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải ngao ngán nói: “Nhà tôi cách trụ tuabin số 3 khoảng 100m, quá trình đóng cọc, ép trụ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình tôi như: Tường nhà bị xé, đất đai bị nhiễm nước mặn dẫn đến năng suất thu hoạch củ đậu quá thấp. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu bồi thường thiệt hại, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân nhưng chủ đầu tư không thực hiện, làm cho người dân chúng tôi rất bất bình”.

Từ những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng khi thực hiện dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong, đã tác động tiêu cực đến đời sống của hàng chục hộ dân xứ cồn bãi ởgần dự án.

Đỉnh điểm là ngày 15/7/2021, người dân kéo đến ngăn cản, phản đối việc bơm nước từ hố móng trụ tuabin, với lý do vì hút hết nước ngọt tầng nông tại khu vực thi công công trình đem đổ ra biển, làm đất bị khô mặn, cây trồng chết, người dân buộc phải yêu cầu chủ đầu dừng thi công dự án nếu chưa thỏa thuận đền bù thỏa đáng cho người dân.

Để đảm bảo an ninh, trật tự, chính quyền xã Thạnh Hải đã huy động lực lượng lên đến hàng trăm người tham gia thực hiện nhiệm vụ “bảo vệ thi công”, ngăn cản sự phản đối của người dân. Từ “bảo vệ thi công”, dẫn đến giữa người dân và lực lượng thi hành nhiệm vụ có sự xô xát, có người bị thương tích.

Cần làm rõ những điểm

Người dân bức xúc phản ánh dự án gây thiệt hại kinh tế, đời sống dân sinh của họ

Cần làm rõ những điểm

Dự án tiếp tục xây dựng, trong khi người dân kịch liệt phản đối.

Cơ quan chức năng nói gì?

Để đánh giá được cụ thể mức độ thiệt hại, ngày 2/11/2021, UBND huyện Thạnh Hải làm tờ trình gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công thương; Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre xem xét một số nội dung: Do địa hình ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải gần biển, có hiện tượng nước mặn bốc hơi, dẫn đến sương muối, khi vận hành cánh quạt có làm cho hạt sương muối rơi xuống gây ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân hay không? Việc đưa vào sử dụng dự án Điện gió Thanh Phong có ảnh hưởng đến hộ gia đình nuôi chim yến hay không? Khi lắp đặt, vận hành và đưa vào sử dụng cánh quạt (trụ tuabin ) có ảnh hưởng đến nhà ở, nguồn nước, trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt của người dân hay không? Tuy nhiên, cho đến bây giờ cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre vẫn chưa có câu trả lời dứt điểm.

Để rộng đường dư luận, ngày 15/11/2021, phóng viên trực tiếp đến UBND tỉnh Bến Tre để gặp lãnh đạo tỉnh, nắm thêm thông tin nhiều vấn đề liên quan đến dự án Điện gió Thanh phong, như: Kế hoạch bảo vệ môi trường; giải quyết những vấn đề người dân bức xúc, kiện cáo đến nay chưa được giải quyết. Tuy nhiên, vì lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre đi vắng (!?). Phóng viên để lại nội dung câu hỏi, chờ kết quả trả lời từ UBND tỉnh Bến Tre.

Sáng 17/11/2021, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Đình Thái, Phó Giám đốc Công ty CP năng lượng ECOWIN cho biết: Dự án Nhà máy điện gió Thanh Phong đã được các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương cho phép không thực hiện thủ tục “Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định. Khi phóng viên hỏi về việc “lập kế hoạch bảo vệ môi trường”; ông Thái trả lời không nắm được doanh nghiệp đã lập hay chưa.

Trong khi đó, ông Trịnh Minh Khôi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre khẳng định: “Dự án Nhà máy Điện gió Thanh Phong, hiện chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt “kế hoạch bảo vệ môi trường” theo quy định; hồ sơ liên quan đang được UBND huyện Thạnh Phú rà soát, xem xét”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc khi có kết quả kết quả trả lời từ UBND tỉnh Bến Tre.

Phạm Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản

Chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Khu Dân cư Phước Hội - Hồ Tràm có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, vội kí kết giao dịch khi chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa kiện toàn pháp lý.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.

Tin khác

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!
Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm
Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?
Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!
Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân

Chính quyền huyện Lệ Thủy cần nhanh chóng giải quyết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của dân
Ở cái tuổi gần đất xa trời, lại mắc bệnh tim, ông Nguyễn Thành Dưng mong ngóng được cấp sổ đỏ cho mảnh đất do chính gia đình khai hoang gần 40 năm trước. Nhưng sau thời gian dài lặn lội đi làm thủ tục, đến nay vẫn “lực bất tòng tâm” bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lệ Thủy.

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)

Không những không được cấp quyền sử dụng mà còn bị mất đất (!?)
Ông Phan Hồng Đức, sinh 1949, có đơn khiếu nại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai về việc sau 25 năm hướng dẫn ông Đức lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng hơn 21.000 m2 đất ở Tượng Rũ Bé, rạch Vàm Mặt Trời, ấp Phước Hòa (nay là ấp Tập Phước, huyện Long Thành), nay lại cấp quyền sử dụng đất trên cho Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Long Thành.
Xem thêm
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.
CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động