"Cán bộ là gốc của phong trào"

Với nhận thức "cán bộ nào phong trào ấy", nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Phú Thọ quan tâm kiện toàn tổ chức, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí cán bộ có uy tín, có kinh nghiệm vận động quần chúng, có hoàn cảnh gia đình, bản thân thuận lợi, có sức khỏe, để toàn tâm toàn ý cho công tác Hội.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ về nội dung trên…

Ông Nguyễn Văn Xuất
Ông Nguyễn Văn Xuất

PV: Xin ông khái quát những kết quả nổi bật của phong trào NCT ở Phú Thọ từ đầu nhiệm kì đến nay?

Ông Nguyễn Văn Xuất: Điểm nổi bật nhất của Phú Thọ từ đầu nhiệm kì đến nay là thông qua phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" và các hoạt động cụ thể, tiếp tục nâng cao vị thế của tổ chức Hội và NCT trong xã hội. Cùng với triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, Hội coi trọng tổ chức nhiều sự kiện như biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị; NCT làm kinh tế giỏi, vinh danh hàng trăm hội viên xuất sắc; chỉ đạo hiệu quả "Tháng hành động vì NCT Việt Nam"; coi trọng tuyên truyền các hoạt động của Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện thể chất, giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích. Nổi bật là môn bóng chuyền hơi phát triển sâu rộng trên phạm vi toàn tỉnh, thu hút không chỉ NCT luyện tập, mà có cả nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần như cán bộ, công chức, viên chức và một bộ phận thanh, thiếu niên tham gia. Ngoài việc thường xuyên tổ chức giải các cấp, Hội NCT tỉnh đã mua 450 cuốn Luật Bóng chuyền hơi để cấp đến 100% Hội cơ sở và các sở, ban, ngành cấp tỉnh, làm tài liệu hướng dẫn luyện tập và tổ chức giải. Năm 2019, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức liên hoan tiếng hát NCT, trên 200 diễn viên của 13/13 huyện, thành phố, thị xã tham gia. Chương trình được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh ghi hình, phát sóng 6 lần, được đông đảo hội viên và nhân dân xem đánh giá cao.

Hội NCT tỉnh luôn chú trọng tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện làm việc của cơ quan và cơ bản đã đảm bảo kinh phí hoạt động của BĐD cấp tỉnh qua các năm. Do đó, trong một số hoạt động của công tác Hội, Hội NCT tỉnh đã có điều kiện hỗ trợ về kinh phí hoặc tài liệu cho Hội NCT cấp dưới. Các tài liệu do TƯ Hội phát hành đều do Hội NCT tỉnh mua cấp đến cấp huyện và cơ sở. Hằng năm, khi triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, cấp tỉnh và cấp huyện đều có điểm chỉ đạo, tại mỗi điểm chỉ đạo đều tổ chức gặp mặt, tặng quà; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; văn nghệ, thể thao. Điểm chỉ đạo của tỉnh, thường chi từ 15 đến 20 triệu đồng tiền quà tặng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Điểm chỉ đạo của các huyện, thành phố, thị xã được Hội NCT tỉnh ủy nhiệm tặng 5 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Hội NCT tỉnh thường xuyên quan tâm đến công tác thi đua, khen thưởng. Đầu năm 2020, khi tiến hành sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, đã có 48 Chủ tịch Hội cơ sở nghỉ công tác, Hội đề nghị TƯ Hội tặng 16 Kỉ niệm chương và 32 Bằng khen. Lãnh đạo Hội đến gia đình trao Giấy khen cho 2 hội viên tiêu biểu ủng hộ từ 10 đến 15 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19.

Nhằm phát huy nội lực của hội viên, từ đầu nhiệm kì đến nay đã có thêm 73 cơ sở Hội xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, Chân quỹ của các Chi hội do hội viên đóng góp qua từng năm đạt trên 74 tỉ đồng. Thực hiện chủ trương của TƯ Hội, Hội NCT tỉnh đã triển khai và tập huấn mô hình CLB LTHTGN. Năm 2019, đã có 9 CLB đạt mức quỹ từ 80 triệu đồng trở lên. Hội NCT tỉnh dành 180 triệu đồng hỗ trợ phương tiện hoạt động và bổ sung quỹ cho CLB.

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen Trung ương Hội cho các cá nhân xuất sắc
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen Trung ương Hội cho các cá nhân xuất sắc

PV: Với quan điểm "cán bộ là gốc của phong trào", Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã quan tâm kiện toàn tổ chức, sắp xếp cán bộ tinh gọn, hiệu quả như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Xuất: Thực hiện Nghị quyết TƯ 6 về tinh giản bộ máy, trước đây, BĐD Hội NCT tỉnh có 13 thành viên. Sang nhiệm kì 2016-2021, với nhận thức tinh gọn, thiết thực, hiệu quả, các thành viên BĐD Hội NCT cấp tỉnh từ 13 thành viên giảm chỉ còn 3 thành viên; trong đó có Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban chuyên trách, 1 ủy viên là doanh nhân, phụ trách công tác xã hội hóa. Cơ quan chuyên trách BĐD Hội NCT tỉnh, từ 5 thành viên, nay kiện toàn, sắp xếp lại còn 4, đáng lưu ý trước đây có 3 Phó Trưởng ban, nay chỉ bố trí 1 Phó Trưởng ban.

Do tinh gọn bộ máy BĐD Hội NCT cấp tỉnh nên cơ chế phối hợp giữa Hội NCT tỉnh với các cơ quan chức năng theo nguyên tắc trao đổi trực tiếp giữa những người đứng đầu, giảm bớt khâu trung gian qua cấp phó. Do đó, mọi việc được quyết định nhanh và hiệu quả.

BĐD Hội NCT cấp huyện chủ yếu do lãnh đạo Ủy ban MTTQ cùng cấp kiêm nhiệm; mỗi đơn vị cấp huyện được hỗ trợ 60 triệu đồng/năm chi hoạt động Hội từ nguồn ngân sách của huyện. Cấp xã, phường, thị trấn đã kiện toàn sắp xếp lại từ 277 cơ sở còn 225 cơ sở. Ngay từ đầu nhiệm kì, trên cơ sở trưng cầu ý kiến và được sự ủng hộ 100% của BCH Hội NCT cơ sở, Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo thống nhất được thời gian tổ chức đại hội cơ sở trùng khớp với thời gian tổ chức đại hội của TƯ Hội (2016-2021).

Giao lưu bóng chuyền hơi tại xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh hỗ trợ kinh phí và một số dụng cụ phục vụ hoạt động CLB.

PV: Theo ông, vấn đề lựa chọn nhân sự đặt ra đối với Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng như thế nào? Ông nghĩ gì về vai trò của NCT tham gia vào việc lựa chọn nhân sự này?

Ông Nguyễn Văn Xuất: Vừa qua, các cán bộ, đảng viên của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã được phổ biến, quán triệt nội dung bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”, do đó hội viên NCT trong tỉnh nói chung, nhất là những hội viên NCT là cán bộ, đảng viên cần nắm vững nội dung bài viết để có nhận thức đúng, hành động đúng, góp phần cùng với Chi bộ, Đảng bộ nơi mình sinh hoạt bầu chọn những đồng chí đủ tiêu chuẩn, thật sự xứng đáng để tham gia cấp ủy. Đảm bảo BCH cấp ủy khóa mới phải là một tập thể mạnh, có tinh thần đoàn kết, có đủ năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao Nghị quyết của Đại hội Chi bộ, Đảng bộ đã đề ra.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.
Lời mời đặc biệt…

Lời mời đặc biệt…

Ngày 15/6, Tạp chí Người cao tuổi nhận được lá thư viết tay kèm theo tấm ảnh đầy trân trọng của một độc giả đặc biệt: Ông Nguyễn Minh Toán, Chi hội trưởng NCT tổ dân phố 26 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tin khác

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…
Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi

Sân chơi bổ ích, thiết thực cho người cao tuổi
Hội NCT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu có trên 5.000 hội viên, sinh hoạt tại 13 Hội NCT các xã, thị trấn; 139 chi hội, giảm 16 chi hội do sáp nhập thôn bản.

Vị trí, vai trò người cao tuổi được khẳng định trong đời sống xã hội

Vị trí, vai trò người cao tuổi được khẳng định trong đời sống xã hội
Hội NCT huyện Duy Xuyên vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2021), tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” nhiệm kì 2016-2021. Dự Hội nghị có lãnh đạo Hội NCT tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành và lãnh đạo Hội NCT 14 xã, thị trấn…
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động