"Cán bộ là gốc của phong trào"

Với nhận thức "cán bộ nào phong trào ấy", nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Phú Thọ quan tâm kiện toàn tổ chức, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí cán bộ có uy tín, có kinh nghiệm vận động quần chúng, có hoàn cảnh gia đình, bản thân thuận lợi, có sức khỏe, để toàn tâm toàn ý cho công tác Hội.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ về nội dung trên…

can bo la goc cua phong trao
Ông Nguyễn Văn Xuất

PV: Xin ông khái quát những kết quả nổi bật của phong trào NCT ở Phú Thọ từ đầu nhiệm kì đến nay?

Ông Nguyễn Văn Xuất: Điểm nổi bật nhất của Phú Thọ từ đầu nhiệm kì đến nay là thông qua phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" và các hoạt động cụ thể, tiếp tục nâng cao vị thế của tổ chức Hội và NCT trong xã hội. Cùng với triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, Hội coi trọng tổ chức nhiều sự kiện như biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị; NCT làm kinh tế giỏi, vinh danh hàng trăm hội viên xuất sắc; chỉ đạo hiệu quả "Tháng hành động vì NCT Việt Nam"; coi trọng tuyên truyền các hoạt động của Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện thể chất, giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích. Nổi bật là môn bóng chuyền hơi phát triển sâu rộng trên phạm vi toàn tỉnh, thu hút không chỉ NCT luyện tập, mà có cả nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần như cán bộ, công chức, viên chức và một bộ phận thanh, thiếu niên tham gia. Ngoài việc thường xuyên tổ chức giải các cấp, Hội NCT tỉnh đã mua 450 cuốn Luật Bóng chuyền hơi để cấp đến 100% Hội cơ sở và các sở, ban, ngành cấp tỉnh, làm tài liệu hướng dẫn luyện tập và tổ chức giải. Năm 2019, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức liên hoan tiếng hát NCT, trên 200 diễn viên của 13/13 huyện, thành phố, thị xã tham gia. Chương trình được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh ghi hình, phát sóng 6 lần, được đông đảo hội viên và nhân dân xem đánh giá cao.

Hội NCT tỉnh luôn chú trọng tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện làm việc của cơ quan và cơ bản đã đảm bảo kinh phí hoạt động của BĐD cấp tỉnh qua các năm. Do đó, trong một số hoạt động của công tác Hội, Hội NCT tỉnh đã có điều kiện hỗ trợ về kinh phí hoặc tài liệu cho Hội NCT cấp dưới. Các tài liệu do TƯ Hội phát hành đều do Hội NCT tỉnh mua cấp đến cấp huyện và cơ sở. Hằng năm, khi triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, cấp tỉnh và cấp huyện đều có điểm chỉ đạo, tại mỗi điểm chỉ đạo đều tổ chức gặp mặt, tặng quà; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; văn nghệ, thể thao. Điểm chỉ đạo của tỉnh, thường chi từ 15 đến 20 triệu đồng tiền quà tặng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Điểm chỉ đạo của các huyện, thành phố, thị xã được Hội NCT tỉnh ủy nhiệm tặng 5 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Hội NCT tỉnh thường xuyên quan tâm đến công tác thi đua, khen thưởng. Đầu năm 2020, khi tiến hành sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, đã có 48 Chủ tịch Hội cơ sở nghỉ công tác, Hội đề nghị TƯ Hội tặng 16 Kỉ niệm chương và 32 Bằng khen. Lãnh đạo Hội đến gia đình trao Giấy khen cho 2 hội viên tiêu biểu ủng hộ từ 10 đến 15 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19.

Nhằm phát huy nội lực của hội viên, từ đầu nhiệm kì đến nay đã có thêm 73 cơ sở Hội xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, Chân quỹ của các Chi hội do hội viên đóng góp qua từng năm đạt trên 74 tỉ đồng. Thực hiện chủ trương của TƯ Hội, Hội NCT tỉnh đã triển khai và tập huấn mô hình CLB LTHTGN. Năm 2019, đã có 9 CLB đạt mức quỹ từ 80 triệu đồng trở lên. Hội NCT tỉnh dành 180 triệu đồng hỗ trợ phương tiện hoạt động và bổ sung quỹ cho CLB.

can bo la goc cua phong trao
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen Trung ương Hội cho các cá nhân xuất sắc

PV: Với quan điểm "cán bộ là gốc của phong trào", Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã quan tâm kiện toàn tổ chức, sắp xếp cán bộ tinh gọn, hiệu quả như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Xuất: Thực hiện Nghị quyết TƯ 6 về tinh giản bộ máy, trước đây, BĐD Hội NCT tỉnh có 13 thành viên. Sang nhiệm kì 2016-2021, với nhận thức tinh gọn, thiết thực, hiệu quả, các thành viên BĐD Hội NCT cấp tỉnh từ 13 thành viên giảm chỉ còn 3 thành viên; trong đó có Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban chuyên trách, 1 ủy viên là doanh nhân, phụ trách công tác xã hội hóa. Cơ quan chuyên trách BĐD Hội NCT tỉnh, từ 5 thành viên, nay kiện toàn, sắp xếp lại còn 4, đáng lưu ý trước đây có 3 Phó Trưởng ban, nay chỉ bố trí 1 Phó Trưởng ban.

Do tinh gọn bộ máy BĐD Hội NCT cấp tỉnh nên cơ chế phối hợp giữa Hội NCT tỉnh với các cơ quan chức năng theo nguyên tắc trao đổi trực tiếp giữa những người đứng đầu, giảm bớt khâu trung gian qua cấp phó. Do đó, mọi việc được quyết định nhanh và hiệu quả.

BĐD Hội NCT cấp huyện chủ yếu do lãnh đạo Ủy ban MTTQ cùng cấp kiêm nhiệm; mỗi đơn vị cấp huyện được hỗ trợ 60 triệu đồng/năm chi hoạt động Hội từ nguồn ngân sách của huyện. Cấp xã, phường, thị trấn đã kiện toàn sắp xếp lại từ 277 cơ sở còn 225 cơ sở. Ngay từ đầu nhiệm kì, trên cơ sở trưng cầu ý kiến và được sự ủng hộ 100% của BCH Hội NCT cơ sở, Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo thống nhất được thời gian tổ chức đại hội cơ sở trùng khớp với thời gian tổ chức đại hội của TƯ Hội (2016-2021).

can bo la goc cua phong trao
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh hỗ trợ kinh phí và một số dụng cụ phục vụ hoạt động CLB.

PV: Theo ông, vấn đề lựa chọn nhân sự đặt ra đối với Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng như thế nào? Ông nghĩ gì về vai trò của NCT tham gia vào việc lựa chọn nhân sự này?

Ông Nguyễn Văn Xuất: Vừa qua, các cán bộ, đảng viên của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã được phổ biến, quán triệt nội dung bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng”, do đó hội viên NCT trong tỉnh nói chung, nhất là những hội viên NCT là cán bộ, đảng viên cần nắm vững nội dung bài viết để có nhận thức đúng, hành động đúng, góp phần cùng với Chi bộ, Đảng bộ nơi mình sinh hoạt bầu chọn những đồng chí đủ tiêu chuẩn, thật sự xứng đáng để tham gia cấp ủy. Đảm bảo BCH cấp ủy khóa mới phải là một tập thể mạnh, có tinh thần đoàn kết, có đủ năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao Nghị quyết của Đại hội Chi bộ, Đảng bộ đã đề ra.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi no luc vuot kho

Người cao tuổi nỗ lực vượt khó

Cho dù công tác tổ chức cán bộ đang gặp nhiều bất cập, kinh phí hoạt động Hội hạn chế, song Hội NCT các cấp tỉnh Kon Tum đã nỗ lực vươn lên, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đạt kết quả đáng khích lệ.    
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.    
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

Tin khác

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
nguoi linh gia mau muc

Người lính già mẫu mực

Lần ấy, tình cờ mở kênh truyền hình, tôi nhận ra người đảng viên 60 tuổi đảng, thương binh hạng 2/4 ấy đang cùng một số cán bộ Hội hữu ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Phiên bản di động