Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông – Cuốn sách trị liệu dành cho mọi người

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều trường hợp mỗi người lâm vào hoàn cảnh không thể kiểm soát được cảm xúc của mình, từ đó dẫn đến những kết quả không như ý. Cuộc sống vốn là một guồng quay bất tận và không ngừng nghỉ, nên trong quá trình chúng ta lớn lên và trưởng thành chắc chắn rằng đã có đôi lần chúng ta mắc sai lầm khi bộc lộ cảm xúc của mình. Cuốn sách Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông của Richard Nicholls là một trong những cuốn sách chỉ dẫn những phương pháp, những cách thức để mỗi người trong chúng ta có kiểm soát cảm xúc của mình để làm việc và học tập một cách hiệu quả.

Kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của cá nhân là việc làm khá quan trọng, bởi nếu cảm xúc thái quá mà chúng ta không thể kiềm chế được chắc chắn sẽ không đạt được hiệu quả học tập và làm việc như ý muốn. Bởi vậy mỗi người cần phải tự hiểu bản thân mình, tự tìm đọc những tài liệu liên quan đến việc kiểm soát cảm xúc, chỉ có như vậy mỗi chúng ta mới có thể tránh rơi vào tình trạng “mắc bẫy” cảm xúc do mình tự tạo ra. Não bộ của chúng ta hoạt động liên tục và không ngừng nghỉ, bao gồm suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ tích cực đan xen nhau mỗi ngày mỗi khi bạn gặp phải vấn đề khó tháo gỡ.

Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông – Cuốn sách trị liệu dành cho mọi người

Theo quán tính khi mỗi người vấp phải những rắc rối của công việc điều đầu tiên họ phản ứng là suy nghĩ tiêu cực: Liệu mình có thực hiện nổi việc này không? Liệu mình có thể vượt qua được thử thách này không? Liệu mình có gặp khủng hoảng hay không?... Những suy nghĩ tiêu cực như vậy cứ ám ảnh chúng ta mỗi ngày trở thành “điểm mù” khiến mỗi người gặp phải những khả năng không đáng có trong cuộc sống. Vì vậy một trong những phương pháp để rèn luyện cho bạn cách kiểm soát cảm xúc đó là Ngừng suy nghĩ. Biện pháp này được tái hiện như sau: Ban đầu Ngừng suy nghĩ là một phương pháp sử dụng những vật như dây chun cao su trên cổ tay để cắt ngang dòng suy nghĩ. Nếu như có chuyện gì vướng bận, bạn kéo sợi dây chun rồi thả tay, hành động ấy sẽ khiến bạn giật mình một chút và bạn có thể tập trung hoàn thành những việc khác. Hành động ấy chẳng khác gì việc tát một người phụ nữ đang quá khích và cũng không hề thành công trong việc giúp bạn kiểm soát suy nghĩ. Trên thực tế, việc bạn đeo một sợi dây chun cao su quanh cổ tay có thể gợi bạn nhớ đến những suy nghĩ ám ảnh và có khả năng khiến bạn ám ảnh hơn. Nếu bạn suy nghĩ tiêu cực trong một ngày thì chắc chắn rằng ngày hôm đó là một ngày tồi tệ đối với bạn bởi không phải khi nào chúng ta cũng làm việc với một suy nghĩ tích cực.

Cách làm hạn chế những suy nghĩ tiêu cực và ngừng suy nghĩ: Ngay khi bạn nhận ra mình bị ám ảnh bởi một suy nghĩ nào đó, bạn cần hét lên từ NGỪNG LẠI trong đầu càng to càng tốt. Bạn có thể hét lên bao nhiêu lần tùy ý, hoặc chỉ một lần duy nhất. Nhưng nếu chỉ hét một lần, hãy kéo dài trong đầu ít nhất ba đến bốn giây. Tưởng tượng một hình ảnh nào đó tượng trưng cho sự ngừng lại, đèn giao thông, biển chỉ đường một chú chim cảnh cụt ôm biển quảng cáo. Không quan trọng hình ảnh đó là gì- bạn đang học cách điều khiển suy nghĩ của mình, bất cứ thứ gì có thể thu hút sự chú ý của bạn đều được, dù có kỳ quặc đến đâu. Khi bạn đã chuyển sự chú ý ra xa khỏi những suy nghĩ ám ảnh, bạn sẽ kiểm soát được đích đến tiếp theo của chúng. Ngừng suy nghĩ không phải phần quan trọng nhất trong quá trình này, mục đích ban đầu của bạn là luyện cách suy nghĩ tích cực hơn. Bất kể bạn làm gì với suy nghĩ của mình, chỉ cần nó thỏa đáng hơn những gì bạn nghĩ trước đây, đó sẽ là sự sao nhãng tích cực.

Sự hình dung: sự hình dung mang lại cho mỗi người cảm giác thoải mái như được làm chủ bản thân mình, cá nhân nào hình dung càng nhiều, tưởng tượng càng nhiều cá nhân đó dễ dàng thất bại. Một ví dụ cho điều này nằm trong bài nghiên cứu của trường đại học California: Một nhóm sinh viên đã được yêu cầu dành vài phút mỗi ngày để tưởng tượng việc đạt được điểm cao cho bài thi giữa kì sắp tới. Họ phải “vẽ ra một hình ảnh rõ nét qua đôi mắt của tư duy và tưởng tượng xem cảm giác sẽ thế nào khi đạt điểm cao”. Người ta cũng yêu cầu họ ghi lại số giời mỗi ngày mà họ dành ra để nghiên cứu, và điểm số cuối cùng của bài kiểm tra được so sánh với một nhóm sinh viên khác, những người học như bình thường và không phải tưởng tượng gì cả. Bài tập tưởng tượng chỉ kéo dài vài phút, nhưng lại có tác động rõ rệt tới hành vi của sinh viên. Những người này dành thời gian tưởng tượng kết quả mong ước học ít hơn và đạt điểm thấp hơn trong bài kiểm tra. Đây là kết quả trái ngược hẳn so với những gì họ mong đợi. Tưởng tượng, hình dung tạo ra một niềm tin khong có thật, họ có thể thấy lạc quan trước khả năng của mình nhưng bài tập lại không thực sự giúp họ đạt được điểm cao. Sự tự tin chỉ có ích khi bạn đã biết rõ năng lực của mình ngày từ đầu. Nhưng với lòng tự tin không có thật, bạn nghĩ mình biết nhiều hơn những gì bạn thực sự biết. Khi dùng trí tưởng tượng để khích lệ bản thân, rõ ràng chỉ tưởng tượng kết quả dễ dàng hơn rất nhiều so với thực sự bắt tay vào thực hiện. Như thế sự hình dung vừa có lợi và vừa có hại. Lợi là xốc tinh thần của mỗi cá nhân trở nên lạc quan hơn, còn hại là khiến họ tự tin thái quá, dẫn đến chứng hoang tưởng, mơ mộng. Như vậy khi bạn cảm thấy bản thân bị mất thăng bằng trong cảm xúc, bạn có thể thực hiên tưởng tượng quá trình để có thể làm giảm những cảm xúc tiêu cực, tăng những cảm xúc tích cực. Cách làm này tuy không mang lại cho bạn những dấu hiệu tốt, nhưng nó lại khiến bạn đỡ căng thẳng, đỡ mệt mỏi hơn khi bị áp lực công việc hoặc stress.

Biện pháp luyện tập tưởng tượng quá trình như sau: Đặt thời gian 15 phút, nhắm mắt nằm xuống giường hoặc thoải mái ngồi đâu đó. Hít thật sâu vài hơi để cơ thể chậm lại, điều này sẽ giúp bạn tập trung suy nghĩ. Bắt đầu bằng việc nghĩ tới kết quả mà bạn mong muốn. Khi dần đắm mình vào suy nghĩ mộng mơ đó, bạn không chỉ tập trung vào kết quả mong đợi mà gần như dựng lên cả một câu chuyện trong đầu và tưởng tượng những cuộc trò chuyện hoặ kết quả cụ thể.

Cuốn sách Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông là một cuốn sách thú vị, với những phương pháp luyện tập hữu ích giúp cho mọi người có thể kiểm soát được cảm xúc của mình và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống.

Hoàng Bạch Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

NMO - Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 8/12, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 2 đối tượng.
Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người cao tuổi có thẻ BHYT, chiếm 95% tổng số người cao tuổi có thẻ BHYT.
Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

NMO - Mới đây, đại diện Vietnam Airlines cho biết, Hãng chính thức mở lại một số đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.
Nâng cao chất lượng dân số thủ đô, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội

Nâng cao chất lượng dân số thủ đô, cần sự tham gia, hưởng ứng của toàn xã hội

Hướng tới Kỉ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2022, với chủ đề: “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”. Ngày 8/12/2022, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số.

Tin khác

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ
NMO - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ và hai đối tượng khác để điều tra về các tội danh “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ.”

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh
NMO - Ngày 8/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với 6 người về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để làm rõ những vi phạm xảy ra tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao
Vài năm gần đây, nhiều hội viên Hội NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã khai thác mặt nước, đầu tư nuôi cá công nghệ cao. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình NCT đã thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương...

Tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững
Tăng trưởng xanh (Green Growth) là tăng trưởng dựa vào quá trình thay đổi mô hình, tái cơ cấu nền kinh tế để tận dụng các lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế bằng việc nghiên cứu, áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, khai thác, sử dụng tốt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát khí thải nhà kính, góp phần xoá đói giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững...

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023
Từ 1/1/2023, các đơn vị được tách ra từ bốn Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ đi vào hoạt động. Mô hình Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chính thức dừng hoạt động.

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC
NMO - Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, năm 2023 sẽ đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết...
Xem thêm
Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu kinh tế Bình Dương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi h
Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

NMO - Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 8/12, Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã
Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người cao tuổi có thẻ BHYT, chiếm 95% tổng số người cao tuổi có thẻ BHYT.
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động