Cà Mau chuyện lạ

Cứ mỗi lần xuống Cà Mau, trước hết tôi trở lại con sông Cửa Lớn để từ đôi bờ được lội rừng đước rừng tràm rừng mắm, lội giữa ô rô cóc kèn dừa nước, dù không còn xanh um hàng trăm ngàn ha như thời chiến tranh giữ nước gần nửa thế kỉ trước.
Anh Mai Sơn thân mến,

Anh gọi điện bảo tôi có đề tài gì “lạ lạ” viết cho giai phẩm Người cao tuổi Xuân Nhâm Dần. “Lạ lạ” thì nhiều nhưng phải độc đáo. Tôi nghĩ thế, nên viết đôi nét về Cà Mau, chủ yếu là “chuyện lạ” ngày nay.

Cuối năm 2021, dịch Covid-19 tạm lắng, tôi có chuyến về Cà Mau thăm thú mấy nơi. Từ thành phố Cà Mau, tôi ngồi xe đò một mạch trăm cây số xuống Đất Mũi. Ở vùng đất có đến 7.000km sông rạch như Cà Mau, nhất là từ Năm Căn xuống Đất Mũi, lại có một con đường hiện đại nối vào đường Hồ Chí Minh từ Cao Bằng thì đó là một “sự lạ”, quá lạ, chẳng khác giấc mơ ngàn đời thành hiện thực, từ ngày 16/1/2015, lúc 10 giờ sáng. Dù chỉ dài 50km, nhưng thêm đoạn Năm Căn - Đất Mũi, con đường xuyên Việt 2.360km, đã kết thúc ở cột mốc 2236.

Do đại dịch nên Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau vắng khách. Với tôi, thế càng hay vì được tự tại sống lại thời đất nước vừa liền một dãi tôi đã làm một việc mà hình như rất ít ai làm: Chờ con nước ròng, lội phù sa ra trước "mũi thuyền" như Xuân Diệu viết: “Tổ quốc tôi như một con tàu/Mũi thuyền ta đó - Mũi Cà Mau”. Quay mặt ra đại dương, dang một chân về biển Tây bên phải, dang một chân về biển Đông bên trái để cảm nhận bằng hết nơi duy nhất của đất nước mình có một mỏm đất chịu tác động trực tiếp của bán nhật triều không đều và nhật triều không đều của cả hai biển, là nơi tiếp giáp của hai dòng hải lưu Bắc - Nam và Tây - Nam, để cảm nhận bằng hết cái lâng lâng thích thú đã được đến nơi tận cùng phía Nam trên đất liền Tổ quốc. Bây giờ thì Mũi Cà Mau không còn là nơi tận cùng phía Nam nữa mà thuộc vùng cực nam của đất nước. Bây giờ thì "Ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm" trong tưởng tượng của nhà văn Nguyễn Tuân (bút kí Vẫn cái tiếng dội Cà Mau ấy -1963) chính xác nằm ở 8o37'30" độ vĩ Bắc, 104o43' độ kinh Đông, tức ngày càng chếch về biển Tây nên du khách không được ngắm Mũi Cà Mau từ phía đông nữa!

Cà Mau chuyện lạ

Theo Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, nếu xác định Mũi Cà Mau là vị trí dài nhất đưa ra phía biển của bán đảo Cà Mau thì phần "chót mũi" của tỉnh Cà Mau không phải là điểm cực nam của Việt Nam. Điểm cực nam trên đất liền của tỉnh Cà Mau và cũng là của cả nước bây giờ không nằm ở ấp Mũi mà là ấp Rạch Thọ, vẫn thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, kinh độ 102o8' - 109o27' Đông, vĩ độ 8o27 - 23o23' Bắc. Do đó, chiếc tàu với cánh buồm bằng bê tông cốt sắt ở Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau ghi tọa độ 8o37'30 độ vĩ Bắc, 104o43' độ kinh Đông là biểu tượng chứ không phải là tọa độ chính xác của điểm cực nam đất nước. Nhưng không sao, với tâm thức đất nước ta trải dài từ Lũng Cú cực bắc đến mũi Cà Mau cực nam, Mũi Cà Mau vẫn là biểu tượng thiêng liêng của giới hạn đất liền phương Nam nước Việt!

Anh Mai Sơn ơi,

Đó là “cái lạ” mới nhất của Cà Mau. Tôi kể tiếp anh nghe mấy “cái lạ” nữa, theo hình dung của tôi, chứ dân miệt cây đước, cây tràm này thì nó quá quen!

Cứ mỗi lần xuống Cà Mau, trước hết tôi trở lại con sông Cửa Lớn để từ đôi bờ được lội rừng đước rừng tràm rừng mắm, lội giữa ô rô cóc kèn dừa nước, dù không còn xanh um hàng trăm ngàn ha như thời chiến tranh giữ nước gần nửa thế kỉ trước.

Cửa Lớn là một trong mấy con sông lạ lùng nhất thế giới vì không có thượng nguồn, không có hạ nguồn, chỉ dài 58km nhưng rộng trung bình 800m, sâu trung bình 12m, có đến hai cửa, theo nhật triều, bán nhật triều mà đổ nước từ cửa Bồ Đề bên biển Đông sang cửa Ông Trang bên biển Tây, và ngược lại. Nhưng nước sông Cửa Lớn lại là nước lợ vì có ba sông Đầm Dơi, Đầm Chim, Cái Ngang đổ nước ngọt vào. Con sông độc đáo này là ranh giới tự nhiên của huyện Năm Căn và huyện Ngọc Hiển, tách khu vực cực nam của bán đảo Cà Mau thành một hòn đảo - đảo Ngọc Hiển.

Chắc anh Mai Sơn thuộc câu ca thời thực dân Pháp đô hộ nước ta:

Bao giờ hết đước Năm Căn

Ông Trang hết cá, Viên An hết rừng

Khai Long hết xác cá đường

Mũi Cà Mau đó, tao nhường cho bay

Đước Năm Căn, cá Ông Trang thì ai cũng biết, còn cá đường là loài cá gì, sao gọi là “xác cá đường”? Tôi kể anh nghe một vài điều về con cá vùng biển mặn này, nhưng lại có tên “đường”. Chắc có chi tiết không chính xác, nhưng tạm hình dung vậy. Hằng năm, từ tháng 3, tháng 4 và từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, cá đường về hội tụ vùng biển Mũi Cà Mau nhiều vô kể. Theo ngư dân, khi con ruốc nổi đặc mé bờ thì cá đường cũng bắt đầu hội tụ, bơi chậm, di chuyển vòng tròn, rồi nhích dần vào bãi cạn, kết bè dày đặc, nổi lên mặt nước đớp con ruốc làm cuộn sóng cả một vùng. Chúng vừa ăn vừa phát ra tín hiệu “cục, cục, cục…”, trên dưới một cây số có thể nghe rõ. Nếu đến gần vài chục mét, gọi nhau lớn tiếng cũng khó mà nghe được vì âm thanh của cá đường át cả tiếng người.

Khi phát hiện được điểm cá đường, ngư dân gióng trống, gõ mỏ báo động cho nhau biết. Nếu là đêm thì đốt lửa gần nơi cá hội.

Lưới đủ loại, ngư dân cứ thả đại vào bầy cá, rồi nhảy xuống nước, ôm cá vào ngực, xẻ bụng, giật lấy bong bóng dắt vào lưng, xác cá xô đi trong nước, phó mặc cho sóng biển.

Đó là ngày trước. Mười mấy năm trở lại đây cá đường không còn nhiều nữa, có năm mất luôn.

Người ta tính rằng, một con cá đường nặng 12kg thì bong bóng khoảng 0,250kg. Bong bóng cá đường có màu trắng đục, thon dài, đầu nhọn. Bong bóng vừa mổ, ngâm vào nước muối 20%, sau đó lột bỏ màng mỡ, rửa sạch, phơi ráo, rồi ép lại phơi vài nắng, thấy trong là dùng được. Bong bóng cá đường dùng để chế biến món ăn cao cấp, bồi bổ sức khỏe người già yếu, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em còi cọc. Người Tàu ở bất cứ quốc gia nào đều coi bong bóng cá đường quý như yến sào, hải sâm. Dân Cà Mau thời trước thường coi bong bóng cá đường như vàng, dùng làm của hồi môn cho con gái, hoặc để dành khi nhà có chuyện.

Một “cái lạ” nữa là đất Cà Mau gần như bằng phẳng tuyệt đối, lại thấp gần như ngang mặt biển, vậy mà lại có một cái đầm, kêu bằng đầm Thị Tường, còn gọi là đầm Bà Tường. Bà con trong vùng nói vui, ngày xưa bà còn trẻ thì gọi là “Thị”, sau này già, gọi là “Bà”. Cũng có lý. Đầm Thị Tường là một trong những cảnh đẹp của Cà Mau, phần lớn nằm trên đất huyện Phú Tân. Đầm Thị Tường có diện tích mặt nước khoảng 700 hecta, chiều dài hơn 10km, nơi rộng 2km, nơi hẹp nhất 800m, được chia làm ba đoạn: đầm Trên, đầm Giữa, đầm Dưới. Đây là dấu tích biển lùi và phù sa bồi đắp vùng bán đảo Cà Mau chưa trọn vẹn. Đầm mênh mông trông rất dễ sợ, nhưng lại cạn, chỗ sâu nhất nước cũng chỉ tới ngực. Là vựa cá của Cà Mau, nhưng sản vật ngon nhất ở đầm Bà Tường là sò huyết.

Anh Mai Sơn thân mến,

Như anh biết, ngày xưa đường bộ ở Cà Mau không thắng nổi đường thủy. Vậy mà bây giờ từ thành phố Cà Mau đi đến các huyện lị, đến hầu hết xã, thôn trong tỉnh, xuống tận Đất Mũi bằng xe hơi cứ thông thống, dễ dàng.

Từ thuở khai mở đất, con người ở đây luôn gắn với sông nước. Mười người thì cả mười biết bơi, thạo chèo xuồng từ khi lên năm lên bảy. Anh có tin không, từ xa xưa, Cà Mau đã có “luật đường thủy”, quy định rằng, nếu hai thuyền lỡ đụng nhau, thuyền nào chở nhẹ hơn, thuận dòng nước, chạy quá mau thì chịu phạt. Nhưng khi gặp tai nạn, kiện cáo, khó phân ai phải, ai trái. Do đó, “luật” lại có “điều khoản” cụ thể hơn: Khi hai thuyền sắp gặp nhau phải hô “bát” (do nói trại, hầu hết đều hô “oác”), tức thuyền nào cũng phải cập bên phải mà đi. Còn như muốn quẹo trái, hay lỡ mắc cạn, thì hô “cạy”.

Rồi sự chuyển động của dòng nước, ở xứ Cà Mau này cũng có lắm tên gọi. Nào là nước rong, nước kém, nước trôi, nước dềnh, nước sụt, nước giựt, nước bò, nước đứng, nước nằm, nước chửng, nước ương, nước sình, nước chết, nước sát, nước rạt… Xin mở ngoặc đơn, ở miệt Châu Đốc, Long Xuyên, Tháp Mười, nước lên gọi là nước nổi, nước dâng hoặc nước về. Đến mồng 5/5 âm lịch thì “nước quay”. Tháng 7 thì nước “nhảy lên bờ”, nghĩa là thời kì ngập lụt. Ở đây người ta chờ đón mùa nước lên hay nước dâng hằng năm một cách bình thản và quen thuộc, nước không nổi, hoặc nước thấp quá thì thất thu tôm cá, mùa sau chuột bọ nhung nhúc. Cho nên ít ai dùng từ “lụt”, chữ “lũ” càng không. Coi phức tạp, lộn xộn vậy nhưng chỉ cần nói lên một từ là dân địa phương hiểu liền, hình dung được hết.

Có một chuyện hoàn toàn lạ mà tôi muốn kể để anh ngạc nhiên chơi. Như anh biết, con cua dừa là một loài cua kí cư trên các đảo ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cua dừa là loài chân đốt sinh sống trên cạn lớn nhất thế giới, trọng lượng hơn 4kg, từ cẳng đến cẳng có thể dài một mét. Nó leo dừa tìm trái, dùng càng xé cả dừa khô để uống nước, ăn cùi, nên gọi là cua dừa. Ngày nay cua dừa hầu như tuyệt chủng ở đất liền nước Úc và Madagascar, chỉ còn ở quần đảo Gambier, vì thịt nó ngon hơn bất cứ loại cua nào. Vậy mà cua dừa đang có mặt ở Cà Mau! Cua dừa không biết bơi thì làm sao nó đến được Cà Mau còn là điều bí ẩn. Trong chuyến đi này, tôi được Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đãi một con cua dừa hấp nước dừa nặng 2kg, anh thấy có vinh dự không!

Một chuyện hoàn toàn lạ nữa là trên mương vườn, trong lau sậy ở Cà Mau bây giờ có thêm loài rắn đuôi chuông. Rắn chuông có nhiều ở Hoa Kỳ, Mexico và một số sa mạc trên thế giới. Ở Việt Nam cũng có rắn đuôi chuông, nhưng là vùng rừng núi, Cà Mau xưa nay tuyệt đối không. Vậy mà bây giờ dân nhậu vẫn kiếm được chúng. Theo anh thì có phải khí hậu trái đất đang thay đổi bởi con người, buộc loài vật phải bỏ xứ lang bạt?

Anh Mai Sơn ơi,

Mùa gió chướng đã về. Tết Nhâm Dần đang đến. Tôi cũng đã là “thành phần cao tuổi”, viết lách không còn tươi tắn, ngọt ngào như năm nào. Anh chịu khó đọc…

Hẹn gặp anh!

Trần Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cô gái Bạc Liêu đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021

Cô gái Bạc Liêu đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021

Vượt qua các người đẹp đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, Lý Kim Thảo (27 tuổi, quê Bạc Liêu) đã đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu vào tối 21/5.
Sắc vóc ấn tượng của của nữ vận động viên pencak silat người Singapore

Sắc vóc ấn tượng của của nữ vận động viên pencak silat người Singapore

Suhaila là đại diện Singapore thi đấu môn pencak silat tại SEA Games 31 và giành huy chương vàng ở hạng cân 65-70kg.
Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Tối 21/5, sau chiến thắng trước Thái Lan và giành tấm Huy chương vàng SEA Games 31, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã nhận thưởng 4,6 tỉ đồng.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5: Chung kết Việt Nam vs Thái Lan

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5: Chung kết Việt Nam vs Thái Lan

Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5 với tâm điểm là trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam vs Thái Lan diễn ra lúc 19h00 để tranh tấm Huy chương vàng...
Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs Thái Lan, chung kết bóng đá nam, 19h ngày 22/5 kênh nào?

Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs Thái Lan, chung kết bóng đá nam, 19h ngày 22/5 kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, chung kết bóng đá nam diễn ra lúc 19h00 ngày 22/5 trên sân Mỹ Đình phục vụ quý độc giả quan tâm.

Tin khác

Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng

Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng
“Thay áo mới” cho các điểm đến, ra mắt những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, nhiều sự kiện lễ hội dự kiến sẽ “đốt cháy hè 2022”, du lịch Đà Nẵng đã bừng tỉnh ngoạn mục sau giấc ngủ đông hai năm bởi Covid-19 và dự kiến sẽ làm nên những mốc son mới cho thành phố sông Hàn.

HLV Park Hang-seo: "Tôi biết điểm yếu của Thái Lan, U23 Việt Nam tự tin chiến thắng"

HLV Park Hang-seo: "Tôi biết điểm yếu của Thái Lan, U23 Việt Nam tự tin chiến thắng"
"Thái Lan có lối chơi tương đối hoàn hảo cả trong tấn công và phòng ngự, tất nhiên mỗi đội đều có điểm yếu riêng. Với cương vị HLV trưởng, ở bất kỳ giải đấu nào tôi luôn hướng tới mục tiêu chiến thắng", HLV Park Hang-seo nhấn mạnh trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

Hình ảnh cỏ sân Mỹ Đình trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Hình ảnh cỏ sân Mỹ Đình trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31
Mặt cỏ sân Mỹ Đình chưa thật sự đạt chất lượng tốt nhất trước trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan.

Xem trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, chung kết bóng đá nữ, 19 giờ ngày 21/5 trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, chung kết bóng đá nữ, 19 giờ ngày 21/5 trên kênh nào?
Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, chung kết bóng đá nữ diễn ra lúc 19h00 ngày 21/5 trên sân Cẩm Phả phục vụ quý độc giả quan tâm.

Hé lộ công nghệ hàng khủng trong "áo ngực" của Tiến Linh

Hé lộ công nghệ hàng khủng trong "áo ngực" của Tiến Linh
Hành động cởi áo ăn mừng, lộ chiếc áo bên trong màu đen của Tiến Linh khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhưng ít người biết đây là thiết bị công nghệ cao chuyên dùng cho các vận động viên.

HLV U23 Malaysia thừa nhận thực tế về U23 Việt Nam sau trận thua trên sân Việt Trì

HLV U23 Malaysia thừa nhận thực tế về U23 Việt Nam sau trận thua trên sân Việt Trì
Sau trận đấu với U23 Việt Nam, HLV Brad Maloney khẳng định đội bóng áo đỏ có nhiều ưu điểm so với U23 Malaysia nhưng các học trò của ông đã thi đấu tốt và không phải hối tiếc.
Xem thêm
Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Tối 21/5, sau chiến thắng trước Thái Lan và giành tấm Huy chương vàng SEA Games 31, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã nhận thưởng 4,6 tỉ đồng.
Phường Hiệp Tân, quận Tân Phú: Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Phường Hiệp Tân, quận Tân Phú: Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, triển khai kế hoạc tổ chức Ngày hội với chủ đề “Hiệp Tân đoàn kết- phát triển- vững mạnh”.
Hội Gióng và hình tượng Cô Tướng 5 năm xuất hiện một lần

Hội Gióng và hình tượng Cô Tướng 5 năm xuất hiện một lần

Hội Gióng Phù Đổng mang đậm tính dân tộc và nét đẹp văn hóa người Việt. Việc sân khấu hoá tái hiện lại kịch trường dân gian là một điểm đặc biệt...
Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng

Ra mắt loạt sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng khởi sắc ấn tượng

“Thay áo mới” cho các điểm đến, ra mắt những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp, nhiều sự kiện lễ hội dự kiến sẽ “đốt cháy hè 2022”, du lịch Đà Nẵng đã bừng tỉnh ngoạn mục sau giấc ngủ đông hai năm bởi Covid-19 và dự kiến sẽ làm nên những mốc son mới cho thành phố sông Hàn.
Hoa bằng lăng lại nở đốn tim du khách

Hoa bằng lăng lại nở đốn tim du khách

Cứ đến tầm tháng 5 là những bạn đam mê du lịch lại nôn nao chờ mùa hoa bằng lăng nở. Bình Thuận có nhiều nơi hoa bằng lăng nở rất đẹp như ở Tuy Phong và cây hoa bằng lăng được mệnh danh là “đẹp nhất Việt Nam” ở Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.
Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận

Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội và vùng phụ cận

Trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, các công ty lữ hành xây dựng 28 tour du lịch Hà Nội và vùng phụ cận, nhằm giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế dịp SEA Games 31.
Sắc vóc ấn tượng của của nữ vận động viên pencak silat người Singapore

Sắc vóc ấn tượng của của nữ vận động viên pencak silat người Singapore

Suhaila là đại diện Singapore thi đấu môn pencak silat tại SEA Games 31 và giành huy chương vàng ở hạng cân 65-70kg.
Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Đội tuyển nữ Việt Nam thưởng gần 5 tỉ đồng sau trận chung kết SEA Games 31

Tối 21/5, sau chiến thắng trước Thái Lan và giành tấm Huy chương vàng SEA Games 31, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã nhận thưởng 4,6 tỉ đồng.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5: Chung kết Việt Nam vs Thái Lan

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5: Chung kết Việt Nam vs Thái Lan

Theo lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/5 với tâm điểm là trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam vs Thái Lan diễn ra lúc 19h00 để tranh tấm Huy chương vàng...
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Cô gái Bạc Liêu đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021

Cô gái Bạc Liêu đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021

Vượt qua các người đẹp đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, Lý Kim Thảo (27 tuổi, quê Bạc Liêu) đã đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu vào tối 21/5.
Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ tập 8: Vũ từ chối tình cảm của Mai Anh

Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ tập 8: Vũ từ chối tình cảm của Mai Anh

Biết Mai Anh có ý với mình, Vũ thẳng thắn từ chối và cho biết, anh chỉ coi Mai Anh là một cô bé.
Bão ngầm tập 61: Tú nhắc Sơn ‘bạch tuộc’ cẩn thận với vụ làm ăn lớn của ông trùm

Bão ngầm tập 61: Tú nhắc Sơn ‘bạch tuộc’ cẩn thận với vụ làm ăn lớn của ông trùm

Lo lắng Sơn ‘bạch tuộc’ sẽ gặp nguy trong chuyến làm ăn lần này của ông trùm, Tú dặn dò anh ta phải cẩn thận.
Phiên bản di động