Cà Mau chuyện lạ

Cứ mỗi lần xuống Cà Mau, trước hết tôi trở lại con sông Cửa Lớn để từ đôi bờ được lội rừng đước rừng tràm rừng mắm, lội giữa ô rô cóc kèn dừa nước, dù không còn xanh um hàng trăm ngàn ha như thời chiến tranh giữ nước gần nửa thế kỉ trước.
Anh Mai Sơn thân mến,

Anh gọi điện bảo tôi có đề tài gì “lạ lạ” viết cho giai phẩm Người cao tuổi Xuân Nhâm Dần. “Lạ lạ” thì nhiều nhưng phải độc đáo. Tôi nghĩ thế, nên viết đôi nét về Cà Mau, chủ yếu là “chuyện lạ” ngày nay.

Cuối năm 2021, dịch Covid-19 tạm lắng, tôi có chuyến về Cà Mau thăm thú mấy nơi. Từ thành phố Cà Mau, tôi ngồi xe đò một mạch trăm cây số xuống Đất Mũi. Ở vùng đất có đến 7.000km sông rạch như Cà Mau, nhất là từ Năm Căn xuống Đất Mũi, lại có một con đường hiện đại nối vào đường Hồ Chí Minh từ Cao Bằng thì đó là một “sự lạ”, quá lạ, chẳng khác giấc mơ ngàn đời thành hiện thực, từ ngày 16/1/2015, lúc 10 giờ sáng. Dù chỉ dài 50km, nhưng thêm đoạn Năm Căn - Đất Mũi, con đường xuyên Việt 2.360km, đã kết thúc ở cột mốc 2236.

Do đại dịch nên Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau vắng khách. Với tôi, thế càng hay vì được tự tại sống lại thời đất nước vừa liền một dãi tôi đã làm một việc mà hình như rất ít ai làm: Chờ con nước ròng, lội phù sa ra trước "mũi thuyền" như Xuân Diệu viết: “Tổ quốc tôi như một con tàu/Mũi thuyền ta đó - Mũi Cà Mau”. Quay mặt ra đại dương, dang một chân về biển Tây bên phải, dang một chân về biển Đông bên trái để cảm nhận bằng hết nơi duy nhất của đất nước mình có một mỏm đất chịu tác động trực tiếp của bán nhật triều không đều và nhật triều không đều của cả hai biển, là nơi tiếp giáp của hai dòng hải lưu Bắc - Nam và Tây - Nam, để cảm nhận bằng hết cái lâng lâng thích thú đã được đến nơi tận cùng phía Nam trên đất liền Tổ quốc. Bây giờ thì Mũi Cà Mau không còn là nơi tận cùng phía Nam nữa mà thuộc vùng cực nam của đất nước. Bây giờ thì "Ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm" trong tưởng tượng của nhà văn Nguyễn Tuân (bút kí Vẫn cái tiếng dội Cà Mau ấy -1963) chính xác nằm ở 8o37'30" độ vĩ Bắc, 104o43' độ kinh Đông, tức ngày càng chếch về biển Tây nên du khách không được ngắm Mũi Cà Mau từ phía đông nữa!

Cà Mau chuyện lạ

Theo Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, nếu xác định Mũi Cà Mau là vị trí dài nhất đưa ra phía biển của bán đảo Cà Mau thì phần "chót mũi" của tỉnh Cà Mau không phải là điểm cực nam của Việt Nam. Điểm cực nam trên đất liền của tỉnh Cà Mau và cũng là của cả nước bây giờ không nằm ở ấp Mũi mà là ấp Rạch Thọ, vẫn thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, kinh độ 102o8' - 109o27' Đông, vĩ độ 8o27 - 23o23' Bắc. Do đó, chiếc tàu với cánh buồm bằng bê tông cốt sắt ở Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau ghi tọa độ 8o37'30 độ vĩ Bắc, 104o43' độ kinh Đông là biểu tượng chứ không phải là tọa độ chính xác của điểm cực nam đất nước. Nhưng không sao, với tâm thức đất nước ta trải dài từ Lũng Cú cực bắc đến mũi Cà Mau cực nam, Mũi Cà Mau vẫn là biểu tượng thiêng liêng của giới hạn đất liền phương Nam nước Việt!

Anh Mai Sơn ơi,

Đó là “cái lạ” mới nhất của Cà Mau. Tôi kể tiếp anh nghe mấy “cái lạ” nữa, theo hình dung của tôi, chứ dân miệt cây đước, cây tràm này thì nó quá quen!

Cứ mỗi lần xuống Cà Mau, trước hết tôi trở lại con sông Cửa Lớn để từ đôi bờ được lội rừng đước rừng tràm rừng mắm, lội giữa ô rô cóc kèn dừa nước, dù không còn xanh um hàng trăm ngàn ha như thời chiến tranh giữ nước gần nửa thế kỉ trước.

Cửa Lớn là một trong mấy con sông lạ lùng nhất thế giới vì không có thượng nguồn, không có hạ nguồn, chỉ dài 58km nhưng rộng trung bình 800m, sâu trung bình 12m, có đến hai cửa, theo nhật triều, bán nhật triều mà đổ nước từ cửa Bồ Đề bên biển Đông sang cửa Ông Trang bên biển Tây, và ngược lại. Nhưng nước sông Cửa Lớn lại là nước lợ vì có ba sông Đầm Dơi, Đầm Chim, Cái Ngang đổ nước ngọt vào. Con sông độc đáo này là ranh giới tự nhiên của huyện Năm Căn và huyện Ngọc Hiển, tách khu vực cực nam của bán đảo Cà Mau thành một hòn đảo - đảo Ngọc Hiển.

Chắc anh Mai Sơn thuộc câu ca thời thực dân Pháp đô hộ nước ta:

Bao giờ hết đước Năm Căn

Ông Trang hết cá, Viên An hết rừng

Khai Long hết xác cá đường

Mũi Cà Mau đó, tao nhường cho bay

Đước Năm Căn, cá Ông Trang thì ai cũng biết, còn cá đường là loài cá gì, sao gọi là “xác cá đường”? Tôi kể anh nghe một vài điều về con cá vùng biển mặn này, nhưng lại có tên “đường”. Chắc có chi tiết không chính xác, nhưng tạm hình dung vậy. Hằng năm, từ tháng 3, tháng 4 và từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, cá đường về hội tụ vùng biển Mũi Cà Mau nhiều vô kể. Theo ngư dân, khi con ruốc nổi đặc mé bờ thì cá đường cũng bắt đầu hội tụ, bơi chậm, di chuyển vòng tròn, rồi nhích dần vào bãi cạn, kết bè dày đặc, nổi lên mặt nước đớp con ruốc làm cuộn sóng cả một vùng. Chúng vừa ăn vừa phát ra tín hiệu “cục, cục, cục…”, trên dưới một cây số có thể nghe rõ. Nếu đến gần vài chục mét, gọi nhau lớn tiếng cũng khó mà nghe được vì âm thanh của cá đường át cả tiếng người.

Khi phát hiện được điểm cá đường, ngư dân gióng trống, gõ mỏ báo động cho nhau biết. Nếu là đêm thì đốt lửa gần nơi cá hội.

Lưới đủ loại, ngư dân cứ thả đại vào bầy cá, rồi nhảy xuống nước, ôm cá vào ngực, xẻ bụng, giật lấy bong bóng dắt vào lưng, xác cá xô đi trong nước, phó mặc cho sóng biển.

Đó là ngày trước. Mười mấy năm trở lại đây cá đường không còn nhiều nữa, có năm mất luôn.

Người ta tính rằng, một con cá đường nặng 12kg thì bong bóng khoảng 0,250kg. Bong bóng cá đường có màu trắng đục, thon dài, đầu nhọn. Bong bóng vừa mổ, ngâm vào nước muối 20%, sau đó lột bỏ màng mỡ, rửa sạch, phơi ráo, rồi ép lại phơi vài nắng, thấy trong là dùng được. Bong bóng cá đường dùng để chế biến món ăn cao cấp, bồi bổ sức khỏe người già yếu, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em còi cọc. Người Tàu ở bất cứ quốc gia nào đều coi bong bóng cá đường quý như yến sào, hải sâm. Dân Cà Mau thời trước thường coi bong bóng cá đường như vàng, dùng làm của hồi môn cho con gái, hoặc để dành khi nhà có chuyện.

Một “cái lạ” nữa là đất Cà Mau gần như bằng phẳng tuyệt đối, lại thấp gần như ngang mặt biển, vậy mà lại có một cái đầm, kêu bằng đầm Thị Tường, còn gọi là đầm Bà Tường. Bà con trong vùng nói vui, ngày xưa bà còn trẻ thì gọi là “Thị”, sau này già, gọi là “Bà”. Cũng có lý. Đầm Thị Tường là một trong những cảnh đẹp của Cà Mau, phần lớn nằm trên đất huyện Phú Tân. Đầm Thị Tường có diện tích mặt nước khoảng 700 hecta, chiều dài hơn 10km, nơi rộng 2km, nơi hẹp nhất 800m, được chia làm ba đoạn: đầm Trên, đầm Giữa, đầm Dưới. Đây là dấu tích biển lùi và phù sa bồi đắp vùng bán đảo Cà Mau chưa trọn vẹn. Đầm mênh mông trông rất dễ sợ, nhưng lại cạn, chỗ sâu nhất nước cũng chỉ tới ngực. Là vựa cá của Cà Mau, nhưng sản vật ngon nhất ở đầm Bà Tường là sò huyết.

Anh Mai Sơn thân mến,

Như anh biết, ngày xưa đường bộ ở Cà Mau không thắng nổi đường thủy. Vậy mà bây giờ từ thành phố Cà Mau đi đến các huyện lị, đến hầu hết xã, thôn trong tỉnh, xuống tận Đất Mũi bằng xe hơi cứ thông thống, dễ dàng.

Từ thuở khai mở đất, con người ở đây luôn gắn với sông nước. Mười người thì cả mười biết bơi, thạo chèo xuồng từ khi lên năm lên bảy. Anh có tin không, từ xa xưa, Cà Mau đã có “luật đường thủy”, quy định rằng, nếu hai thuyền lỡ đụng nhau, thuyền nào chở nhẹ hơn, thuận dòng nước, chạy quá mau thì chịu phạt. Nhưng khi gặp tai nạn, kiện cáo, khó phân ai phải, ai trái. Do đó, “luật” lại có “điều khoản” cụ thể hơn: Khi hai thuyền sắp gặp nhau phải hô “bát” (do nói trại, hầu hết đều hô “oác”), tức thuyền nào cũng phải cập bên phải mà đi. Còn như muốn quẹo trái, hay lỡ mắc cạn, thì hô “cạy”.

Rồi sự chuyển động của dòng nước, ở xứ Cà Mau này cũng có lắm tên gọi. Nào là nước rong, nước kém, nước trôi, nước dềnh, nước sụt, nước giựt, nước bò, nước đứng, nước nằm, nước chửng, nước ương, nước sình, nước chết, nước sát, nước rạt… Xin mở ngoặc đơn, ở miệt Châu Đốc, Long Xuyên, Tháp Mười, nước lên gọi là nước nổi, nước dâng hoặc nước về. Đến mồng 5/5 âm lịch thì “nước quay”. Tháng 7 thì nước “nhảy lên bờ”, nghĩa là thời kì ngập lụt. Ở đây người ta chờ đón mùa nước lên hay nước dâng hằng năm một cách bình thản và quen thuộc, nước không nổi, hoặc nước thấp quá thì thất thu tôm cá, mùa sau chuột bọ nhung nhúc. Cho nên ít ai dùng từ “lụt”, chữ “lũ” càng không. Coi phức tạp, lộn xộn vậy nhưng chỉ cần nói lên một từ là dân địa phương hiểu liền, hình dung được hết.

Có một chuyện hoàn toàn lạ mà tôi muốn kể để anh ngạc nhiên chơi. Như anh biết, con cua dừa là một loài cua kí cư trên các đảo ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cua dừa là loài chân đốt sinh sống trên cạn lớn nhất thế giới, trọng lượng hơn 4kg, từ cẳng đến cẳng có thể dài một mét. Nó leo dừa tìm trái, dùng càng xé cả dừa khô để uống nước, ăn cùi, nên gọi là cua dừa. Ngày nay cua dừa hầu như tuyệt chủng ở đất liền nước Úc và Madagascar, chỉ còn ở quần đảo Gambier, vì thịt nó ngon hơn bất cứ loại cua nào. Vậy mà cua dừa đang có mặt ở Cà Mau! Cua dừa không biết bơi thì làm sao nó đến được Cà Mau còn là điều bí ẩn. Trong chuyến đi này, tôi được Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đãi một con cua dừa hấp nước dừa nặng 2kg, anh thấy có vinh dự không!

Một chuyện hoàn toàn lạ nữa là trên mương vườn, trong lau sậy ở Cà Mau bây giờ có thêm loài rắn đuôi chuông. Rắn chuông có nhiều ở Hoa Kỳ, Mexico và một số sa mạc trên thế giới. Ở Việt Nam cũng có rắn đuôi chuông, nhưng là vùng rừng núi, Cà Mau xưa nay tuyệt đối không. Vậy mà bây giờ dân nhậu vẫn kiếm được chúng. Theo anh thì có phải khí hậu trái đất đang thay đổi bởi con người, buộc loài vật phải bỏ xứ lang bạt?

Anh Mai Sơn ơi,

Mùa gió chướng đã về. Tết Nhâm Dần đang đến. Tôi cũng đã là “thành phần cao tuổi”, viết lách không còn tươi tắn, ngọt ngào như năm nào. Anh chịu khó đọc…

Hẹn gặp anh!

Trần Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Duyên dáng Nắng chiều” - Lan tỏa tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi

“Duyên dáng Nắng chiều” - Lan tỏa tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi

Sáng 9/5/2026, tại phường Phú Diễn (Hà Nội), Hội Người cao tuổi phường phối hợp với Công ty CP Truyền thông Chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt tổ chức chương trình “Duyên dáng Nắng chiều”, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia, tạo nên không khí sôi nổi, ấm áp và giàu ý nghĩa nhân văn.
Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa

Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa

Từ những đêm pháo hoa rực rỡ tại Đà Nẵng, không gian đậm chất bản sắc tại Sa Pa đến những show diễn đa phương tiện đẳng cấp thế giới tại Phú Quốc, Sun Group đang tiên phong biến văn hóa thành đòn bẩy du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.
Khám phá vẻ đẹp bình yên của Bản Mạ bên dòng sông Chu

Khám phá vẻ đẹp bình yên của Bản Mạ bên dòng sông Chu

Giữa đại ngàn xanh thẳm của miền Tây xứ Thanh, Bản Mạ hiện lên như một bức tranh thủy mặc yên bình với núi non trùng điệp, dòng sông Chu xanh biếc và những nếp nhà sàn truyền thống nép mình bên sườn núi. Không ồn ào, náo nhiệt như nhiều điểm du lịch khác, Bản Mạ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc cùng nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái.
Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Bùi Nguyên Lượng

Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Bùi Nguyên Lượng

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online trân trọng giới thiệu chùm thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Bùi Nguyên Lượng
Đất lành

Đất lành

Cõi đời, mỗi con người sinh ra đã mang theo một hoàn cảnh riêng, một số phận khác nhau, không ai giống ai. Có người từ thuở lọt lòng đã được bao bọc, nâng niu, lớn lên trong đủ đầy, bước ra đời có người đón, kẻ đưa. Nhưng cũng có người, khi tuổi đời còn chưa kịp nhận thức, đã phải vật lộn giữa dòng đời nghiệt ngã, không quê hương, không nơi nương tựa, sống lay lắt bằng những gì người khác bỏ lại.

Tin khác

Dưỡng lão Phương Đông Asahi: Nơi cuộc hẹn tình thân ở "Mùa thu đời người "

Dưỡng lão Phương Đông Asahi: Nơi cuộc hẹn tình thân ở "Mùa thu đời người "
Có những cuộc gặp gỡ không cần lý do. Chỉ cần còn đủ sức để đi, còn đủ nhớ để mong, là lại tìm về nhau. Câu chuyện của chị em bà Hảo và những chuyến đi nghìn cây số để cùng nhau quây quần, vui vầy, đoàn tụ gia đình …

Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Nguyễn Thị Phương

Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Nguyễn Thị Phương
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online trân trọng giới thiệu chùm thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Nguyễn Thị Phương

Đền Hoàng Tá Thốn xuống cấp: Nỗi trăn trở trước mùa lễ hội

Đền Hoàng Tá Thốn xuống cấp: Nỗi trăn trở trước mùa lễ hội
Là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia, đền Hoàng Tá Thốn ở xã Hợp Minh (Nghệ An) giữ vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh và lưu giữ những giá trị đặc sắc về lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật gắn với danh tướng Hoàng Tá Thốn. Tuy nhiên, trước thềm lễ hội tháng 6 âm lịch hằng năm thu hút đông đảo du khách, nhiều hạng mục của di tích lại đang xuống cấp, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải được tu bổ, tôn tạo kịp thời.

Giải Golf SACA: Nơi kết nối cộng đồng doanh nghiệp ngành xây dựng

Giải Golf SACA: Nơi kết nối cộng đồng doanh nghiệp ngành xây dựng
Giải Golf SACA 2026 vừa diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất, quy tụ hơn 150 golfer là doanh nhân, hội viên và đối tác hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng.

Khánh Hòa khơi dậy vai trò người cao tuổi trong đời sống văn hóa cơ sở

Khánh Hòa khơi dậy vai trò người cao tuổi trong đời sống văn hóa cơ sở
Trong dòng chảy sôi động của các phong trào thi đua yêu nước, NCT tỉnh Khánh Hòa tiếp tục khẳng định vai trò là điểm tựa tinh thần, là “cột mốc văn hóa” vững chắc trong cộng đồng.

Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Trần Ngọc Phượng

Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Trần Ngọc Phượng
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online trân trọng giới thiệu chùm thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Trần Ngọc Phượng

Triển lãm Mỹ thuật (Art Exhibition) - “Giai điệu Thống nhất”

Triển lãm Mỹ thuật (Art Exhibition) - “Giai điệu Thống nhất”
Chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026).

Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Nguyễn Thị Nhị

Thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Nguyễn Thị Nhị
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online trân trọng giới thiệu chùm thơ dự thi "Tâm tình người cao tuổi" năm 2025 của tác giả Nguyễn Thị Nhị.

“Ông bà trong trái tim em” - Nét vẽ tuổi thơ, nhịp cầu yêu thương

“Ông bà trong trái tim em” - Nét vẽ tuổi thơ, nhịp cầu yêu thương
Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), phường Tây Hồ, TP Hà Nội đang chuẩn bị tổ chức Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Ông bà trong trái tim em”.

Trang báo nhỏ – ký ức lớn của một thời hoa lửa

Trang báo nhỏ – ký ức lớn của một thời hoa lửa
Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trung tâm Điều dưỡng Thương bệnh binh Nghệ An đã tổ chức một hoạt động giàu ý nghĩa tinh thần dành cho các thương, bệnh binh đang được chăm sóc, điều dưỡng tại trung tâm.

Tác giả Phạm Công Thắng ra mắt tập truyện ngắn “Khoảng lặng giữa cuộc chiến"

Tác giả Phạm Công Thắng ra mắt tập truyện ngắn “Khoảng lặng giữa cuộc chiến"
“Khoảng lặng giữa cuộc chiến” là tiêu đề tập truyện ngắn của tác giả Phạm Công Thắng. Tập truyện dày 250 trang, với 19 tác phẩm, thuộc đề tài chiến tranh và người lính. Chiến tranh trôi qua đã quá lâu, mà tác giả lại khai thác vào đề tài này liệu có lạc lõng? Đọc kĩ tập truyện mới thấy các tác phẩm không hề lạc lõng, vì tác giả không đi theo lối kể sử thi hoành tráng, mà tất thảy là những chi tiết đời thường, những khoảng lặng xen giữa những động thái của xã hội thời chiến. Cuốn sách là “nén tâm nhang thành kính” gửi đến các đồng đội, những chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, là chia sẻ của tác giả trong buổi ra mắt…

Chùa Sắc Tứ Linh Thứu tỉnh Tiền Giang, ngôi cổ tự lâu đời bậc nhất miền Tây Nam Bộ

Chùa Sắc Tứ Linh Thứu tỉnh Tiền Giang, ngôi cổ tự lâu đời bậc nhất miền Tây Nam Bộ
Dù nghe tên tuổi của ngôi chùa đã lâu nhưng chúng tôi chưa có dịp viếng thăm, nhân nghỉ Lễ, chúng tôi thăm ông bà thông gia (quê Tiền Giang) rồi nhờ con rể chở đến thắp nhang, lạy Phật chùa Sắc Tứ Linh Thứu, đây là ngôi cổ tự lâu đời bậc nhất miền Tây Nam Bộ với tuổi đời hơn 300 năm kể từ khi Hòa thượng Nguyệt Hiện trụ trì đầu tiên 1722 đến 1789…và các đời truyền tự sau này.

Giai điệu nối những miền quê, lan tỏa tinh thần NCT

Giai điệu nối những miền quê, lan tỏa tinh thần NCT
Trong không gian linh thiêng của Đền Kỳ Sầm, thuộc phường Nùng Trí Cao, tỉnh Cao Bằng, một buổi giao lưu văn nghệ của NCT đã diễn ra trong không khí đầm ấm, rộn ràng, mang đậm hơi thở cuộc sống.

Du lịch Lâm Đồng bùng nổ dịp lễ, doanh thu ước đạt 1.420 tỉ đồng

Du lịch Lâm Đồng bùng nổ dịp lễ, doanh thu ước đạt 1.420 tỉ đồng
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30.4 – 1.5 năm 2026, ngành du lịch Lâm Đồng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh nhờ kỳ nghỉ kéo dài cùng điều kiện thời tiết nắng nóng tại nhiều địa phương, khiến nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng tại các vùng cao nguyên mát mẻ và khu vực biển đảo gia tăng đáng kể. Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, lượng khách đến tham quan và lưu trú tăng cao so với ngày thường.

Tiếng vọng của núi

Tiếng vọng của núi
Chiều muộn, những dải mây tím nhạt lững lờ trôi ngang dãy núi phía tây. Ánh nắng cuối ngày nghiêng xuống những triền đồi, phủ lên con đường đất đỏ một màu trầm lặng. Hùng dừng xe ở đầu con dốc quen thuộc, đứng yên hồi lâu nhìn về phía dãy núi trước mặt. Ngọn núi vẫn đứng đó, trầm mặc và vững chãi, như thể thời gian chưa từng chạm tới.
Xem thêm
“Duyên dáng Nắng chiều” - Lan tỏa tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi

“Duyên dáng Nắng chiều” - Lan tỏa tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi

Sáng 9/5/2026, tại phường Phú Diễn (Hà Nội), Hội Người cao tuổi phường phối hợp với Công ty CP Truyền thông Chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt tổ chức chương trình “Duyên dáng Nắng chiều”, thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia, tạo nên không khí sôi nổi, ấm áp và giàu ý nghĩa nhân văn.
Dưỡng lão Phương Đông Asahi: Nơi cuộc hẹn tình thân ở "Mùa thu đời người "

Dưỡng lão Phương Đông Asahi: Nơi cuộc hẹn tình thân ở "Mùa thu đời người "

Có những cuộc gặp gỡ không cần lý do. Chỉ cần còn đủ sức để đi, còn đủ nhớ để mong, là lại tìm về nhau. Câu chuyện của chị em bà Hảo và những chuyến đi nghìn cây số để cùng nhau quây quần, vui vầy, đoàn tụ gia đình …
Đền Hoàng Tá Thốn xuống cấp: Nỗi trăn trở trước mùa lễ hội

Đền Hoàng Tá Thốn xuống cấp: Nỗi trăn trở trước mùa lễ hội

Là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia, đền Hoàng Tá Thốn giữ vị trí quan trọng đời sống tâm linh lưu giữ những giá trị gắn với danh tướng Hoàng Tá Thốn.
Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa

Sun Group và hành trình định vị thương hiệu điểm đến văn hóa

Từ những đêm pháo hoa rực rỡ tại Đà Nẵng, không gian đậm chất bản sắc tại Sa Pa đến những show diễn đa phương tiện đẳng cấp thế giới tại Phú Quốc, Sun Group đang tiên phong biến văn hóa thành đòn bẩy du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn h
Khám phá vẻ đẹp bình yên của Bản Mạ bên dòng sông Chu

Khám phá vẻ đẹp bình yên của Bản Mạ bên dòng sông Chu

Giữa đại ngàn xanh thẳm của miền Tây xứ Thanh, Bản Mạ hiện lên như một bức tranh thủy mặc yên bình với núi non trùng điệp
Dưỡng lão Phương Đông Asahi: Nơi cuộc hẹn tình thân ở "Mùa thu đời người "

Dưỡng lão Phương Đông Asahi: Nơi cuộc hẹn tình thân ở "Mùa thu đời người "

Có những cuộc gặp gỡ không cần lý do. Chỉ cần còn đủ sức để đi, còn đủ nhớ để mong, là lại tìm về nhau. Câu chuyện của chị em bà Hảo và những chuyến đi nghìn cây số để cùng nhau quây quần, vui vầy, đoàn tụ gia đình …
Giải Golf SACA: Nơi kết nối cộng đồng doanh nghiệp ngành xây dựng

Giải Golf SACA: Nơi kết nối cộng đồng doanh nghiệp ngành xây dựng

Giải Golf SACA 2026 vừa diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất, quy tụ hơn 150 golfer là doanh nhân, hội viên và đối tác hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng.
Giải đi bộ ba thế hệ Green Family Walk: Tuổi vàng, tuổi trẻ và tuổi thơ chung nhịp bước tại Vinhomes Green Paradise

Giải đi bộ ba thế hệ Green Family Walk: Tuổi vàng, tuổi trẻ và tuổi thơ chung nhịp bước tại Vinhomes Green Paradise

Ngày 19/4 tới, giải đi bộ Green Family Walk sẽ chính thức diễn ra tại Cần Giờ (TP.HCM). Trên cung đường chạm biển kết hợp với chuỗi hoạt động trải nghiệm phong phú, các gia đình có cơ hội gắn kết và cảm nhận tương lai hạnh phúc bên tổ ấm tại siêu đô thị Vinhomes Green Paradise.
Hải Phòng: Đẩy nhanh hoàn thiện đề án trở thành thành phố Âm nhạc và phát triển Bóng đá

Hải Phòng: Đẩy nhanh hoàn thiện đề án trở thành thành phố Âm nhạc và phát triển Bóng đá

Hải Phòng đang khẩn trương hoàn thiện hai đề án lớn về phát triển âm nhạc và bóng đá, hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị giàu bản sắc văn hóa, đồng thời nâng tầm thể thao thành tích cao, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Đất lành

Đất lành

Cõi đời, mỗi con người sinh ra đã mang theo một hoàn cảnh riêng, một số phận khác nhau, không ai giống ai. Có người từ thuở lọt lòng đã được bao bọc, nâng niu, lớn lên trong đủ đầy, bước ra đời có người đón, kẻ đưa. Nhưng cũng có người, khi tuổi đời còn chưa kịp nhận thức, đã phải vật lộn giữa dòng đời nghiệt ngã, không quê hương, không nơi nương tựa, sống lay lắt bằng những gì người khác bỏ lại.
Tiếng vọng của núi

Tiếng vọng của núi

Chiều muộn, những dải mây tím nhạt lững lờ trôi ngang dãy núi phía tây. Ánh nắng cuối ngày nghiêng xuống những triền đồi, phủ lên con đường đất đỏ một màu trầm lặng. Hùng dừng xe ở đầu con dốc quen thuộc, đứng yên hồi lâu nhìn về phía dãy núi trước mặt. Ngọn núi vẫn đứng đó, trầm mặc và vững chãi, như thể thời gian chưa từng chạm tới.
Bóng cha, dáng mẹ những mùa đời lặng lẽ tỏa hương

Bóng cha, dáng mẹ những mùa đời lặng lẽ tỏa hương

Có những điều càng đi qua năm tháng, càng lắng lại thành ký ức sâu thẳm, như mạch nước ngầm nuôi dưỡng tâm hồn. Với tôi, đó là bóng cha và dáng mẹ - hai con người đã đi qua chiến tranh, đi qua nhọc nhằn đời thường, để trở thành điểm tựa bình yên và là niềm tự hào lặng lẽ của con cháu.
Cảm ơn chú nhé!

Cảm ơn chú nhé!

Nhân ngày sinh nhật sếp, hắn xách lễ đến nhà mừng sếp. Ra mở cửa là vợ sếp. Nhìn hắn một lúc rồi buột miệng:
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu,
Phiên bản di động