Buồn tênh... thuyền rồng

Cứ đến dưới chân cầu Trường Tiền, phía bờ Nam, bất kể giờ giấc trong ngày, thế nào bạn cũng được nhiều o gái Huế mời đi thuyền rồng dạo sông Hương, nghe ca Huế. Đi dọc cầu gỗ lim, thỉnh thoảng du khách đi lẻ hoặc vài ba người cũng được mời chào, khác với khách đoàn, khách đi tour được đưa đón theo chương trình đặt trước có dịch vụ này…

Trước đây nườm nượp trên sông…

Tôi nhớ, cuối những năm 90 thế kỉ trước, ra Huế thế nào cũng phải đi bằng được thuyền rồng và nghe cho được ca Huế. Thuyền rồng lúc ấy chưa nhiều. Gần như các công ty, đơn vị du lịch bao hết dịch vụ đi thuyền nghe ca Huế này. Khách lẻ rất ít có cơ hội thưởng thức những hò Mái đẩy, Mái nhì, những điệu Nam Ai, Nam Bình, những âm thanh lúc réo rắt, tươi vui khi buồn sầu da diết của đàn nhị, đàn nguyệt, nhịp sanh loan, sanh tiền… trong đêm giữa dòng sông Hương thơ mộng.

Nghe nhiều chủ phương tiện vận chuyển kể hầu như giai đoạn ấy ít khi thuyền rồng… nằm chờ trên bến đợi! Thuyền đón trả khách ở bến Tòa Khâm, thuyền chưa tới phiên về neo đậu ở bến Phú Cát. Thuyền dập dìu, nhộn nhịp cập bờ, xuất bến phục vụ khách đoàn trong nước, khách nước ngoài Á, Âu…

Buồn tênh... thuyền rồng
Thuyền rồng chờ xuất bến…

Sau Tết Âm lịch đến tháng 3, khách châu Âu chiếm lĩnh… thuyền rồng. Nhưng hầu hết họ thuê thuyền rồng tham quan các di tích nhiều hơn là nghe ca Huế. Cuối tháng 5, mùa Hè, học sinh nghỉ học theo gia đình tham quan Huế. Tháng 6 đến tháng 8, khách nội địa khắp nơi đến Huế đông, vui như hội... Đêm, thuyền rồng cứ nườm nượp sông Hương. Vẳng tiếng ca Huế ngọt ngào với “Một thương” cho đến “Mười thương” lay động lòng khách phương xa một lần ghé Huế… Tháng 9 đến tháng 12, khách châu Âu, quốc tế trở lại… Bến Thuyền du lịch Tòa Khâm, đường Lê Lợi, thuyền rồng tấp nập. Có ngày gần trăm chiếc đón trả khách.

O Th, tiếp thị dịch vụ với tôi: “Nếu từ 15 người trở lui thì bao thuyền đơn. Anh đi 8 người thì quá đẹp! Từ bến Tòa Khâm xuôi xuống Cồn Hến, thôn Vĩ Dạ quay lên đến cầu Dã Viên rồi về, chừng 10 phút thì 200 nghìn đồng/chuyến. Nếu như đi ghép với thuyền khác thì 20 nghìn đồng/người”. Giá dịch vụ mấy o tiếp thị có thể “mềm” hơn giá các công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành niêm yết công khai chừng 20 đến 30 nghìn đồng/vé/khách.

Hỏi chuyện một o tự giới thiệu mình là thuyền trưởng thuyền đơn, số TTH 036…, hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng thuyền rồng trên sông Hương đã hơn 5 năm. O tên N.T.L 49 tuổi, gốc Huế. Thấy hoạt động thuyền du lịch có thu nhập cao nên đầu tư ngay chiếc thuyền đơn. “Dạo nớ làm ăn tốt lắm anh nợ! Trừ hết chi phí còn lại kiếm cũng khoảng 1 triệu đồng/ngày, ít cũng 6-7 trăm nghìn sau khi trừ chi phí bến bãi, xăng dầu này nọ”. Không ít người chở khách liên tục đến phải ăn cơm bụi, bỏ cơm nhà.

Bây chừ covid, thuyền rồng buồn tênh!

Theo báo cáo của Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành du lịch Thừa Thiên Huế năm 2020 đều giảm hơn 65% so với cùng kì năm 2019, cụ thể, tổng lượt khách đến Thừa Thiên Huế năm 2020 ước đạt 1,687 triệu lượt, giảm gần 65% (trong đó, khách quốc tế ước đạt 558 nghìn lượt, giảm gần 75%); doanh thu từ du lịch ước đạt 3.839 tỉ đồng, giảm 66%.

Buồn tênh... thuyền rồng
Thuyền rồng đơn dưới bến neo chờ khách.

Hoạt động đi thuyền rồng, nghe ca Huế cũng trong tình trạng khó khăn chung. “Cả một năm trời thu nhập bèo bọt. Khách có mô anh! Tiền vay mượn, tiền ăn học của con cái đều trông cả vào chiếc thuyền. Ba ngày Tết vừa rồi chỉ có khách du lịch mấy tỉnh gần thôi. Khách Sài Gòn, Hà Nội không thấy lai vãng, nhộn nhịp như trước kia. Dịch bệnh chi ác thiệt! Khi mô hết dịch cho dân nhờ”, o L.T.L, chủ của hai chiếc thuyền đơn và thuyền đôi cám cảnh.

Nhiều chủ thuyền đã phải tự cứu mình bằng cách neo thuyền… lên bờ kiếm sống. O N.T.L có sẵn nghề bán cá nay đi thu mua vẹm xanh bán cho các nhà hàng; bà K giao thuyền cho chồng giữ, mình ra chợ mưu sinh; chú C xin đi làm phụ hồ nhưng công việc cũng bấp bênh… Có người tìm không ra việc phải vay mượn tiền chỗ này chỗ kia cầm cự. O L.T.L chia sẻ: “Mùa covid bọn em cũng đọa vì bị tiền vay ngân hàng đuổi rát luôn! Nhiều người lo lắng vì nợ nần. Vừa mới đóng chiếc thuyền đơn gần nửa tỉ đồng, thuyền đôi hơn 1 tỉ đồng, dịch tới đành ôm nợ! Chừ chỉ trông cho dịch bệnh qua nhanh”.

Anh N.T, 49 tuổi, gần 20 năm trong nghề, tiếc rẻ: “Thời mô cả trăm chiếc thuyền chạy không kịp. Mỗi chiếc chạy cũng 4-5 chuyến ngày, thu nhập hơn triệu bạc. Chạy đến quên ăn luôn. Chừ thì thua nặng! Cả ngày mùng 8 Tết, từ sáng đến mặt trời lặn không có đồng mô!”.

“Hiện Bến Thuyền du lịch Tòa Khâm điều hành xuất bến cho 9 đơn vị doanh nghiệp tư nhân, công ty và hợp tác xã với 117 thuyền, trong đó 69 thuyền đơn. Mùa dịch hoành hành như ri rất khó cho các hoạt động kinh doanh, du lịch. Có ngày không có thuyền nào xuất bến. Nhiều chủ phương tiện phải chuyển nghề, tìm kế sinh nhai…”, anh Nguyễn Thanh Chinh, trưởng ca trực ngày 19/2 của Bến Thuyền du lịch Tòa Khâm cho biết.

Nhiều chủ thuyền vận chuyển du khách bằng thuyền rồng trên sông Hương, nghe ca Huế đang bị khó khăn vây bủa. Chưa có khách quốc tế trở lại thì trông chờ vào khách nội địa. Ai cũng mong dịch bệnh trong nước được kiểm soát, tình hình yên ổn, được chích vaccine ngừa dịch covid-19 thì dịch vụ kinh doanh, du lịch mới hồi sinh…

Bài và ảnh Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người già đang tìm kiếm một chốn an vui lúc xế chiều.
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.
Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Những ngày căng mình để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đà Nẵng gánh chịu những thiệt hại khó đong đếm được, cả một vùng biển vắng hẳn bóng du khách, thất thu mùa du lịch biển…
Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Phú Quốc lần đầu lọt Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Tạp chí hàng đầu thế giới TIME vừa công bố top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021. Đảo Ngọc Phú Quốc của Việt Nam đã lần đầu tiên lọt Top này bởi vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên cùng dự báo khả năng phát triển thần kỳ trước và sau dịch.

Tin khác

Tạm dừng thu phí tham quan 3 điểm du lịch tại Sa Pa

Tạm dừng thu phí tham quan 3 điểm du lịch tại Sa Pa
Do những bất hợp lí trong việc thu phí và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Lào Cai vừa trình kì họp thứ 2 HĐND tỉnh khoá XVI xem xét thông qua việc tạm dừng thu phí tham quan tại các điểm du lịch Tả Phìn, Sín Chải, thung lũng Mường Hoa, thuộc thị xã Sa Pa.

Những tháng năm nghiệt ngã của ngành du lịch toàn cầu

Những tháng năm nghiệt ngã của ngành du lịch toàn cầu
“Năm 2021, đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỉ usd do sự sụp đổ của ngành Du lịch quốc tế”, Báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) được xây dựng với sự tham gia của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) nhấn mạnh.

Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng

Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng
Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2021, du lịch tỉnh Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách, bằng 60% cùng kì năm 2020.

Du lịch Việt Nam: “Bộ sưu tập” giải thưởng uy tín và những cuộc đầu tư đẳng cấp

Du lịch Việt Nam: “Bộ sưu tập” giải thưởng uy tín và những cuộc đầu tư đẳng cấp
Những giải thưởng, danh hiệu danh giá do các tổ chức quốc tế uy tín trao tặng là minh chứng rõ nét cho thấy du lịch Việt Nam không còn chỉ dựa vào tự nhiên sẵn có để khẳng định vị thế.

Trải nghiệm mùa hè mát lịm giữa “thiên đường nước” hơn 150 bể bơi tại FLC Sầm Sơn

Trải nghiệm mùa hè mát lịm giữa “thiên đường nước” hơn 150 bể bơi tại FLC Sầm Sơn
Với hệ thống hơn 150 bể bơi kỷ lục, FLC Sầm Sơn chính là điểm check-in mà các tín đồ xê dịch an toàn nhất định phải ghé đến mùa hè này nhờ những trải nghiệm cực đã, cực mát lạnh mà chẳng cần chen chân giữa biển đông người.

“Homestay ông Sách”

“Homestay ông Sách”
Ông Phan Sách 63 tuổi, trú thôn An Ngãi Tây II, xã Hoà Sơn, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng là người nuôi cá nước ngọt hiệu quả nhất xã.
Xem thêm
Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 30 khách hát 75 triệu đồng do vi ...
Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

“Các y bác sĩ trong tâm dịch có nhu cầu gì như nước uống, suất ăn, đồ vệ sinh cá nhân..., cần hỗ trợ mà khó nói, không biết nhờ ...
Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid

Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid

Theo sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá Gò Vấp, thời gian qua có nhiều người hảo tâm đã hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần, đồng hành ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ - Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm HCV thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá vỡ 3 kỷ lục Olympic và 1 kỷ ...
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. ...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã ...
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Phiên bản di động