Buồn tênh... thuyền rồng

Cứ đến dưới chân cầu Trường Tiền, phía bờ Nam, bất kể giờ giấc trong ngày, thế nào bạn cũng được nhiều o gái Huế mời đi thuyền rồng dạo sông Hương, nghe ca Huế. Đi dọc cầu gỗ lim, thỉnh thoảng du khách đi lẻ hoặc vài ba người cũng được mời chào, khác với khách đoàn, khách đi tour được đưa đón theo chương trình đặt trước có dịch vụ này…

Trước đây nườm nượp trên sông…

Tôi nhớ, cuối những năm 90 thế kỉ trước, ra Huế thế nào cũng phải đi bằng được thuyền rồng và nghe cho được ca Huế. Thuyền rồng lúc ấy chưa nhiều. Gần như các công ty, đơn vị du lịch bao hết dịch vụ đi thuyền nghe ca Huế này. Khách lẻ rất ít có cơ hội thưởng thức những hò Mái đẩy, Mái nhì, những điệu Nam Ai, Nam Bình, những âm thanh lúc réo rắt, tươi vui khi buồn sầu da diết của đàn nhị, đàn nguyệt, nhịp sanh loan, sanh tiền… trong đêm giữa dòng sông Hương thơ mộng.

Nghe nhiều chủ phương tiện vận chuyển kể hầu như giai đoạn ấy ít khi thuyền rồng… nằm chờ trên bến đợi! Thuyền đón trả khách ở bến Tòa Khâm, thuyền chưa tới phiên về neo đậu ở bến Phú Cát. Thuyền dập dìu, nhộn nhịp cập bờ, xuất bến phục vụ khách đoàn trong nước, khách nước ngoài Á, Âu…

Buồn tênh... thuyền rồng
Thuyền rồng chờ xuất bến…

Sau Tết Âm lịch đến tháng 3, khách châu Âu chiếm lĩnh… thuyền rồng. Nhưng hầu hết họ thuê thuyền rồng tham quan các di tích nhiều hơn là nghe ca Huế. Cuối tháng 5, mùa Hè, học sinh nghỉ học theo gia đình tham quan Huế. Tháng 6 đến tháng 8, khách nội địa khắp nơi đến Huế đông, vui như hội... Đêm, thuyền rồng cứ nườm nượp sông Hương. Vẳng tiếng ca Huế ngọt ngào với “Một thương” cho đến “Mười thương” lay động lòng khách phương xa một lần ghé Huế… Tháng 9 đến tháng 12, khách châu Âu, quốc tế trở lại… Bến Thuyền du lịch Tòa Khâm, đường Lê Lợi, thuyền rồng tấp nập. Có ngày gần trăm chiếc đón trả khách.

O Th, tiếp thị dịch vụ với tôi: “Nếu từ 15 người trở lui thì bao thuyền đơn. Anh đi 8 người thì quá đẹp! Từ bến Tòa Khâm xuôi xuống Cồn Hến, thôn Vĩ Dạ quay lên đến cầu Dã Viên rồi về, chừng 10 phút thì 200 nghìn đồng/chuyến. Nếu như đi ghép với thuyền khác thì 20 nghìn đồng/người”. Giá dịch vụ mấy o tiếp thị có thể “mềm” hơn giá các công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành niêm yết công khai chừng 20 đến 30 nghìn đồng/vé/khách.

Hỏi chuyện một o tự giới thiệu mình là thuyền trưởng thuyền đơn, số TTH 036…, hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng thuyền rồng trên sông Hương đã hơn 5 năm. O tên N.T.L 49 tuổi, gốc Huế. Thấy hoạt động thuyền du lịch có thu nhập cao nên đầu tư ngay chiếc thuyền đơn. “Dạo nớ làm ăn tốt lắm anh nợ! Trừ hết chi phí còn lại kiếm cũng khoảng 1 triệu đồng/ngày, ít cũng 6-7 trăm nghìn sau khi trừ chi phí bến bãi, xăng dầu này nọ”. Không ít người chở khách liên tục đến phải ăn cơm bụi, bỏ cơm nhà.

Bây chừ covid, thuyền rồng buồn tênh!

Theo báo cáo của Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành du lịch Thừa Thiên Huế năm 2020 đều giảm hơn 65% so với cùng kì năm 2019, cụ thể, tổng lượt khách đến Thừa Thiên Huế năm 2020 ước đạt 1,687 triệu lượt, giảm gần 65% (trong đó, khách quốc tế ước đạt 558 nghìn lượt, giảm gần 75%); doanh thu từ du lịch ước đạt 3.839 tỉ đồng, giảm 66%.

Buồn tênh... thuyền rồng
Thuyền rồng đơn dưới bến neo chờ khách.

Hoạt động đi thuyền rồng, nghe ca Huế cũng trong tình trạng khó khăn chung. “Cả một năm trời thu nhập bèo bọt. Khách có mô anh! Tiền vay mượn, tiền ăn học của con cái đều trông cả vào chiếc thuyền. Ba ngày Tết vừa rồi chỉ có khách du lịch mấy tỉnh gần thôi. Khách Sài Gòn, Hà Nội không thấy lai vãng, nhộn nhịp như trước kia. Dịch bệnh chi ác thiệt! Khi mô hết dịch cho dân nhờ”, o L.T.L, chủ của hai chiếc thuyền đơn và thuyền đôi cám cảnh.

Nhiều chủ thuyền đã phải tự cứu mình bằng cách neo thuyền… lên bờ kiếm sống. O N.T.L có sẵn nghề bán cá nay đi thu mua vẹm xanh bán cho các nhà hàng; bà K giao thuyền cho chồng giữ, mình ra chợ mưu sinh; chú C xin đi làm phụ hồ nhưng công việc cũng bấp bênh… Có người tìm không ra việc phải vay mượn tiền chỗ này chỗ kia cầm cự. O L.T.L chia sẻ: “Mùa covid bọn em cũng đọa vì bị tiền vay ngân hàng đuổi rát luôn! Nhiều người lo lắng vì nợ nần. Vừa mới đóng chiếc thuyền đơn gần nửa tỉ đồng, thuyền đôi hơn 1 tỉ đồng, dịch tới đành ôm nợ! Chừ chỉ trông cho dịch bệnh qua nhanh”.

Anh N.T, 49 tuổi, gần 20 năm trong nghề, tiếc rẻ: “Thời mô cả trăm chiếc thuyền chạy không kịp. Mỗi chiếc chạy cũng 4-5 chuyến ngày, thu nhập hơn triệu bạc. Chạy đến quên ăn luôn. Chừ thì thua nặng! Cả ngày mùng 8 Tết, từ sáng đến mặt trời lặn không có đồng mô!”.

“Hiện Bến Thuyền du lịch Tòa Khâm điều hành xuất bến cho 9 đơn vị doanh nghiệp tư nhân, công ty và hợp tác xã với 117 thuyền, trong đó 69 thuyền đơn. Mùa dịch hoành hành như ri rất khó cho các hoạt động kinh doanh, du lịch. Có ngày không có thuyền nào xuất bến. Nhiều chủ phương tiện phải chuyển nghề, tìm kế sinh nhai…”, anh Nguyễn Thanh Chinh, trưởng ca trực ngày 19/2 của Bến Thuyền du lịch Tòa Khâm cho biết.

Nhiều chủ thuyền vận chuyển du khách bằng thuyền rồng trên sông Hương, nghe ca Huế đang bị khó khăn vây bủa. Chưa có khách quốc tế trở lại thì trông chờ vào khách nội địa. Ai cũng mong dịch bệnh trong nước được kiểm soát, tình hình yên ổn, được chích vaccine ngừa dịch covid-19 thì dịch vụ kinh doanh, du lịch mới hồi sinh…

Bài và ảnh Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuyệt tác sông Hương núi Ngự ở cố đô xưa

Tuyệt tác sông Hương núi Ngự ở cố đô xưa

Dòng sông thơ mộng chảy suốt chiều dài lịch sử cố đô địa linh nhân kiệt, đi vào thơ ca và trở thành biểu tượng của xứ Huế mộng mơ - sông Hương. Trong chuyến công tác tại Huế, tôi có dịp thưởng ngoạn vẻ đẹp trữ tình của sông Hương núi Ngự, ngồi trên du thuyền thả hồn bồng bềnh nghe nhã nhạc cung đình và cùng du khách thả đèn hoa đăng trong đêm lung linh ngập sắc màu đèn led...
Sun World Fansipan Legend giảm giá vé cáp treo tới hơn 70% cho người dân Tây Bắc

Sun World Fansipan Legend giảm giá vé cáp treo tới hơn 70% cho người dân Tây Bắc

Hàng loạt dịch vụ du lịch đang đồng loạt giảm giá tới 70%, Lào Cai, với điểm nhấn là Sa Pa, chắc chắn sẽ trở thành điểm phải đến mùa hè này.
Đêm nghệ thuật khai mạc lễ hội hoa FLC Sầm Sơn thu hút hàng vạn du khách

Đêm nghệ thuật khai mạc lễ hội hoa FLC Sầm Sơn thu hút hàng vạn du khách

Lễ hội “Vũ khúc Biển & Hoa” do UBND thành phố Sầm Sơn và Tập đoàn FLC phối hợp tổ chức vừa chính thức khai mạc đầy ấn tượng tại quần thể FLC Sầm Sơn ngày 10/4, với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn trình diễn pháo hoa kéo dài 15 phút từ khách sạn FLC Grand Hotel Sam Son.
Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Mở đầu cho mùa du lịch Sầm Sơn năm 2021 là Lễ hội hoa quy mô bậc nhất cùng khung cảnh pháo hoa rực rỡ bên bờ biển, khởi động mùa du lịch đầy màu sắc.
Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, tên vùng đất mới nghe qua đã gợi lên vẻ xa xôi, hùng vĩ và bí hiểm. Thật vậy, nếu ai đó chinh phục được vẻ đẹp vùng đất này thì chắc hẳn đã khám phá được chốn “tiên cảnh” giữa đại ngàn Tây Bắc...

Tin khác

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam
Để chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam thông qua nhiều hoạt động và nền tảng online - offline.

Du lịch 2021 - 2023 tập trung khai thác thị trường nội địa

Du lịch 2021 - 2023 tập trung khai thác thị trường nội địa
Tại buổi tọa đàm “Du lịch Việt Nam 2021-2023: Những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ”, do Tổng cục Du lịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và một số đơn vị phối hợp tổ chức,Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ rõ: “Trong giai đoạn phục hồi 2021 - 2023, Việt Nam vẫn sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác. Bên cạnh đó, sẽ làm mới sản phẩm cũ, phát triển sản phẩm du lịch mới để chuẩn bị từng bước mở cửa, tiến tới phục hồi hoàn toàn du lịch quốc tế trong bối cảnh bình thường mới”.

Bằng Kiều – Minh Tuyết hội ngộ, ngọt ngào kể chuyện tình yêu trên sân khấu FLC Sầm Sơn

Bằng Kiều – Minh Tuyết hội ngộ, ngọt ngào kể chuyện tình yêu trên sân khấu FLC Sầm Sơn
Tối ngày 3/4 tại FLC Sầm Sơn, đêm nhạc “Chuyện tình yêu” với sự góp mặt của cặp song ca gạo cội Bằng Kiều – Minh Tuyết và nhiều gương mặt ca sĩ trẻ nổi tiếng khác đã mang đến cho hơn 1.300 khán giả xứ Thanh những giây phút thăng hoa, “cháy hết mình” cùng những bản tình ca bất hủ.

Quảng Ninh tổ chức 88 sự kiện kích cầu du lịch năm 2021

Quảng Ninh tổ chức 88 sự kiện kích cầu du lịch năm 2021
Để đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, từ nay đến cuối năm 2021, Quảng Ninh sẽ tổ chức 88 sự kiện, hoạt động, chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh, trong đó có 35 hoạt động, sự kiện quy mô cấp tỉnh, 53 hoạt động, sự kiện quy mô cấp địa phương.

Hàng loạt công trình khắp ba miền thắp đèn xanh vì người tự kỷ

Hàng loạt công trình khắp ba miền thắp đèn xanh vì người tự kỷ
Ánh đèn xanh lơ tỏa sáng trên nhiều công trình của Tập đoàn Sun Group trải dài từ Bắc tới Nam trong 3 ngày từ 1-3/4/2021, thắp lên hy vọng, lan tỏa thông điệp của yêu thương, sẻ chia, cảm thông với cộng đồng người tự kỷ.

Đến Phú Quốc uống rượu sim Bảy Gáo

Đến Phú Quốc uống rượu sim Bảy Gáo
Từ nhiều năm nay, du khách trong và ngoài nước đến phú Quốc thăm quan, nghỉ dưỡng hay mua sắm đều không thể bỏ qua một đặc sản quan trọng của hòn đảo này, đó là rượu sim Bảy Gáo ở thị trấn Đông Dương…
Xem thêm
Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc

Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc

Tối 15/4, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 đã khai mạc tại Đền Chân Suối (xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Đây ...
Phú Thọ bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Phú Thọ bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Văn phòng chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý cho UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức ...
Nhiều hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thư viện số 46/2019/QH14, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020, trong đó khoản 1 Điều ...
Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Hôm nay, Sở VHTT&DL Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 quy mô lớn, lần đầu ...
Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Ban kỷ luật VFF phạt Nguyễn Văn Quyết và Bùi Hoàng Việt Anh của Câu lạc bộ Hà Nội vì có hành vi thi đấu thô bạo trong trận thua ...
Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Ngày 31/3/2021, tại Trụ sở của Hãng hàng không Bamboo Airways, TP Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa Liên đoàn bóng chuyền Việt ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Ra đời trong những phút giây ngẫu hứng vì ấn tượng sâu đậm bởi MV Arise’21 Ta sẽ hồi sinh của dự án S-Generation, Vũ điệu hồi sinh của Quang ...
Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới thuộc về người đẹp Mỹ và đại diện của Việt Nam - Á hậu Ngọc Thảo dừng chân ở top 20.
Phiên bản di động