Bổ sung trách nhiệm cho lực lượng Công an xã

Trong phiên thảo luận trực tuyến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (sáng 25/10), đa số các đại biểu cho rằng, cần thiết bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã là phù hợp với tình hình thực tiễn.

Hai nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là bổ sung trách nhiệm cho Công an xã tiếp nhận; giải quyết tố giác tội phạm và bổ sung quy định vì lý do bất khả kháng (thiên tai, dịch bệnh) có thể tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm, tạm đình chỉ truy tố, đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án…

Tin tưởng bổ sung trách nhiệm cho Công an xã

Đại biểu Phạm Thị Xuân (đoàn Thanh Hóa) cho rằng: việc sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự theo hướng bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm... là cần thiết để tăng cường vai trò của Công an xã; góp phần giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khởi tố, điều tra hình sự do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 từ địa bàn cơ sở. Mặt khác sẽ sử dụng được nguồn lực đáng kể từ Công an xã trong hoạt động tố tụng hình sự góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn xã.

Bổ sung trách nhiệm cho lực lượng Công an xã
Phiên thảo luận sáng ngày 25/10, điểm cầu đoàn Cao Bằng

Theo đại biểu Nguyễn Tiến Nam (đoàn Quảng Bình): sửa đổi, bổ sung 6 điều của Bộ luật Tố tụng hình sự lần này là cần thiết, cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn bất cập trong thực tiễn thực hiện chính sách pháp luật về tố tụng hình sự và đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của công tác điều tra, xử lý tội phạm trong lộ trình hội nhập. Việc bổ sung nhiệm vụ cho công an xã là hết sức cần thiết, phù hợp với hệ thống tổ chức bộ máy của lực lượng công an nhân dân và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã thường trực gần dân nhất để nắm, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm từ nhân dân, luôn có mặt nhanh nhất, kịp thời nhất khi có vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra ở cơ sở; kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cũng như hậu quả của tội phạm, tiến hành các hoạt động theo thẩm quyền để bảo vệ hiện trường, tài liệu, vật chứng, phối hợp truy bắt tội phạm.

Hơn nữa, hiện nay, 100% xã được bố trí công an chính quy với khoảng 45.000 cán bộ, chiến sĩ. Trong đó có trên 50% có trình độ đại học, gần 22% từng công tác tại các đội điều tra công an cấp huyện, trên 71% từng làm công tác điều tra hoặc liên quan đến công tác điều tra hình sự. Nhân lực của công an xã rất lớn, đủ khả năng đáp ứng cho việc bổ sung nhiệm vụ về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm tương đương với công an phường, thị trấn. Thực tế thời gian qua dù có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, công an xã đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở cơ sở. Vì vậy, việc bổ sung nhiệm vụ này là cần thiết, đúng đắn, hoàn toàn có thể tin tưởng giao nhiệm vụ này cho công an xã – đại biểu Nguyễn Tiến Nam khẳng định.

Chúng ta có hàng chục nghìn xã, nhưng chỉ cần vài xã, vài người thực hiện không tốt thì dư luận sẽ quan tâm ngay và có thể gây ảnh hưởng rất lớn”, do đó đề nghị Bộ Công an giải trình, tính toán về số lượng nhân sự, khả năng chuyên môn của công an xã và các điều kiện cần thiết khác – đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) đưa ra ý kiến tranh luận.

Trong phiên thảo luận sáng ngày 25/10, còn có ý đại biểu kiến boăn khoăn vì lực lượng Công an xã mới được thiết lập, có đồng chí khối an ninh, khối cánh sát nên cần được xem xét, đào tạo khác nhau nên nên việc giao thêm nhiệm vụ mới cần xem xét, đánh giá kỹ về năng lực cán bộ, điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm tính khả thi. Thậm chí nếu sau đánh giá nhận thấy chưa đáp ứng được ngay, cần có lộ trình thực hiện về đào tạo, tập huấn cán bộ, trang bị cơ sở vật chất”. Có đại biểu cho rằng cần nghiên cứu lại quy định bổ sung trách nhiệm cho công an xã theo trình tự rút gọn và có hiệu lực ngay nếu được thông qua.

Dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động giải quyết các vụ án

Góp ý về việc bổ sung quy định có thể tạm đình chỉ giải quyết tin báo tố giác tội phạm, tạm đình chỉ truy tố, đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án vì lý do bất khả kháng (thiên tai, dịch bệnh), Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cũng nhìn nhận thực tế tình hình thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội như vừa qua, việc khởi tố, điều tra, truy tố nhiều vụ việc, vụ án hình sự gặp khó khăn, bị trì hoãn do không thể tiến hành được các hoạt động tố tụng.

Trong khi đó, Bộ luật Tố tụng hình sự không có quy định cho phép tạm đình chỉ trong trường hợp “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”. Điều này dẫn đến vụ án, vụ việc không có cách giải quyết tiếp theo đúng quy định của pháp luật.

Bổ sung trách nhiệm cho lực lượng Công an xã
Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao tiếp thu, giải trình một số ý kiến đại biểu Quốc hội nêu trong phiên họp sáng 25/10

Trong giai đoạn điều tra, nếu hết thời hạn điều tra mà không thể hoàn thiện được hồ sơ và thực hiện đầy đủ các hoạt động tố tụng theo luật định để chứng minh bị can đã thực hiện tội phạm thì sẽ phải đình chỉ điều tra. Điều này có thể dẫn đến bỏ lọt tội phạm, người phạm tội, phải xem xét trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, thậm chí là xử lý trách nhiệm hình sự đối với người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, giảm sút lòng tin trong nhân dân. Trong khi việc này không phải do lỗi chủ quan từ phía các cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Đại biểu Phạm Thị Xuân (Thanh Hóa) cho rằng, việc bổ sung căn cứ tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố tại khoản 1 Điều 148; căn cứ tạm đình chỉ điều tra tại khoản 1 Điều 229; và căn cứ tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn truy tố “vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh”, tại khoản 1 Điều 247 BLTTHS để giải quyết khó khăn, vướng mắc cấp bách từ thực tiễn là cần thiết.

Theo lý giải của đại biểu Xuân, trong giai đoạn xét xử Tòa án cũng gặp những khó khăn, vướng mắc tương tự Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong việc giải quyết vụ án do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid - 19. Vì vậy, cần cân nhắc bổ sung căn cứ này tại Điều 281 về tạm đình chỉ vụ án, Điều 297 về hoãn phiên tòa để tạo ra sự thống nhất và đồng bộ trong quy định và áp dụng pháp luật, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc trên thực tế.

Đại biểu Nguyễn Thanh Sang, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, cho biết, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn quốc, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly, dẫn đến việc kiểm tra, xác minh, giải quyết các vụ việc trong giai đoạn tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, việc tiến hành các hoạt động điều tra trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự và việc tiến hành các hoạt động tố tụng trong giai đoạn truy tố của các cơ quan có thẩm quyền bị trì hoãn, kéo dài. Do không thực hiện được các hoạt động cần thiết để xác định hành vi phạm tội, người phạm tội, để quyết định việc khởi tố, để chứng minh tội phạm khi kết thúc điều tra hoặc để quyết định việc truy tố.

Do đó, đại biểu bày tỏ tán thành bổ sung quy định cho phép tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh trong cả ba giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử theo Khoản 1 Điều 148, khoản 1 Điều 229, Khoản 1 Điều 247 và Khoản 1 Điều 281 Bộ luật Tố tụng hình sự. Việc bổ sung quy định này sẽ tạo cơ sở pháp lý rõ ràng để có cơ chế kiểm soát đối với những người bị buộc tội do vụ án, vụ việc vẫn trong vòng tố tụng, các cơ quan có thẩm quyền tố tụng vẫn tiếp tục theo dõi, quản lý được vụ án, vụ việc tạm đình chỉ. Việc bổ sung quy định này cũng góp phần thực hiện hiệu quả yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu, giải trình thêm ý kiến đại biểu Quốc hội, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho biết, lực lượng Công an xã có thể giải quyết ngay tại chỗ một số tình huống, giảm áp lực quá tải cho Công an huyện, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở cả hiện tại và lâu dài. Khi Công an xã được bổ sung trách nhiệm nêu trên thì Viện KSND cấp huyện sẽ dùng biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động này của Công an xã, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mối quan hệ Việt-Nga vững bền theo năm tháng

Mối quan hệ Việt-Nga vững bền theo năm tháng

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức LB Nga từ ngày 29/11 đến 2/12. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và LB Nga vừa kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020 và tổ chức Năm chéo tại mỗi quốc gia nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nga và 20 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga.
Thông báo về Lễ tang đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Viện trưởng Viện KSND Tối cao

Thông báo về Lễ tang đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Viện trưởng Viện KSND Tối cao

Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao từ trần ngày 26/11/2021.
NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước

NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước

"Chúng tôi mong muốn Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hàng tháng xuống 75 tuổi thay vì 80 tuổi như hiện nay". Đó là một trong những ý kiến tâm huyết của hội viên NCT gửi đến Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng thông qua Đại hội VI Hội NCT Việt Nam...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức LB Nga

Chuyến thăm chính thức LB Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 2020), 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2021) với rất nhiều hoạt động thiết thực; đồng thời, hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chúc mừng các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; mong muốn các đồng chí tiếp tục quan tâm đến công việc của Đảng, đóng góp ý kiến khi cần thiết để công việc của Đảng ngày một tốt hơn.

Tin khác

Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào

Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào
Cho rằng nhiệm kì càng khó khăn, thử thách bao nhiêu thì thành quả đạt được là rất đáng tự hào, ông Triệu Quốc Lương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Hà Giang dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn về nội dung trên…

Công bố 2 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Công bố 2 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
Sáng 29/11, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được thông qua tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

“Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc”

“Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc”
Nhiều cán bộ Hội NCT dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khi chia sẻ về công tác Hội NCT trước thềm Đại hội VI Hội NCT Việt Nam…

Quy định quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô

Quy định quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 25/2021/QĐ-UBND về ban hành quy định về quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp có vốn Nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Hà Nội.

Văn hóa chính trị - ngọn đuốc thắp sáng tương lai dân tộc

Văn hóa chính trị - ngọn đuốc thắp sáng tương lai dân tộc
Văn hóa là những giá trị vật chất và tinh thần do loài người sáng tạo. Từ khi xã hội có giai cấp, phát sinh áp bức bóc lột thì văn hóa chính trị là công cụ đấu tranh tinh thần nhằm xóa bỏ bất công, giải phóng con người khỏi áp bức bóc lột, mang lại cuộc sống tự do, bình đẳng, bác ái, hạnh phúc. Trong tiến trình hướng tới mô hình chủ nghĩa xã hội khoa học hiện thực thì văn hóa là sự hướng đạo các giá trị phổ quát giàu tính nhân bản, theo dự báo tiên đoán chính trị được chủ nghĩa Mác - Lênin soi rọi. Và trong dòng chảy nghìn năm của văn hóa Việt Nam, văn hóa chính trị hiện đại vượt lên tiên phong, dẫn hướng cho tương lai dân tộc.

Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu

Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu
Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ LHQ phát huy vai trò trung tâm trong quản trị toàn cầu, gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, ứng phó hiệu quả với các thách thức chung, đặc biệt là các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực;
Xem thêm
Tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện PSD thực hiện kế hoạch khòng chống tội phạm về ma túy

Tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện PSD thực hiện kế hoạch khòng chống tội phạm về ma túy

Ngày 28/11 tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam diễn ra buổi làm việc giữa Sở GD&ĐT Quảng Nam với Viện PSD về việc triển khai 5 nhiệm vụ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Mối quan hệ Việt-Nga vững bền theo năm tháng

Mối quan hệ Việt-Nga vững bền theo năm tháng

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức LB Nga từ ngày 29/11 đến 2/12. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và LB Nga vừa kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020 và tổ chức Năm chéo tại mỗi quốc gia nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nga và 20 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga.
Thông báo về Lễ tang đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Viện trưởng Viện KSND Tối cao

Thông báo về Lễ tang đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Viện trưởng Viện KSND Tối cao

Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao từ trần ngày 26/11/2021.
NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước

NCT tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước

Chúng tôi mong muốn Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét giảm độ tuổi hưởng trợ cấp hàng tháng xuống 75 tuổi thay vì 80 tuổi như hiện nay
Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào

Nhiệm kì khó khăn, thành quả tự hào

Ông Triệu Quốc Lương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Hà Giang dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn về nội dung trên…
“Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc”

“Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc”

Nhiều cán bộ Hội NCT dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khi chia sẻ về công tác Hội NCT trước thềm Đại hội VI Hội NCT Việt Nam…
Phiên bản di động