Bình Định: Đưa di sản nghệ thuật truyền thống vào trường học

Ngày 27/5, Chương trình “Giao lưu - trải nghiệm nghệ thuật truyền thống”, do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuy Phước tổ chức tại Trường THCS Phước Lộc, thu hút các em học sinh hào hứng tham gia và tìm hiểu về nghệ thuật truyền thống di sản văn hóa Bình Định.
Bình Định: Đưa di sản nghệ thuật truyền thống vào trường học

Nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định giao lưu với các em học sinh

Giao lưu, trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Một ngày đặc biệt với thầy và trò Trường THCS Phước Lộc, huyện Tuy Phước, bởi sự kiện “Giao lưu - trải nghiệm nghệ thuật truyền thống” được tổ chức tại trường. Mới hơn 6 giờ sáng, tất cả học sinh Trường THCS Phước Lộc tập trung đông đủ, ngồi nghiêm trang cùng nhau trải nghiệm chương trình “Giao lưu - trải nghiệm nghệ thuật truyền thống”.

Mở đầu chương trình giao lưu, nghệ sĩ Đoàn Thanh Tâm giới thiệu sơ lược lịch sử hình thành và phát triển của loại hình nghệ thuật Tuồng; đặc trưng cơ bản và nét độc đáo của nghệ thuật Tuồng Bình Định với giọng điệu trầm ấm và hành động cầm đuôi ngựa diễn xuất đã thu hút sự chú ý của hàng trăm học sinh Trường THCS Phước Lộc.

Nối tiếp chương trình, NSND Phương Thảo lên sân khấu rồi cùng giao lưu với các em học sinh, biểu diễn minh họa một vài động tác trong nghệ thuật Tuồng. Tiếp đến, nghệ sĩ kể về các giai thoại, câu chuyện vui mang tính giáo dục liên quan đến quá trình hoạt động nghệ thuật của mình hoặc các nghệ sĩ tên tuổi từng công tác tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định, làm cho các em học sinh thích thú, hứng khởi lắng nghe.

NSND Phương Thảo chia sẻ: Muốn theo đuổi nghệ thuật sân khấu, trong đó có nghệ thuật Tuồng thì bản thân mình phải đam mê yêu nghề và quyết tâm cống hiến cho nghề. Nói như vậy, để các học sinh nhận thức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có cái nhìn về nghệ thuật Tuồng để quyết tâm gắn bó với tình yêu nghệ thuật Tuồng.

Tại buổi giao lưu, trải nghiệm, các em học sinh còn được nghe các NNƯT, NSƯT giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển loại hình nghệ thuật Ca kịch Bài chòi Bình Định.

Không khí tại buổi giao lưu, trải nghiệm trở nên sôi nổi hơn khi một em học sinh của Trường THCS Phước Lộc xung phong trình bày một vài câu hát trong nghệ thuật Ca kịch Bài chòi Bình Định mà các em đã học trong chương trình giáo dục tại trường. Em học sinh vui vẻ cho biết: “Cháu đã học Ca kịch Bài chòi Bình Định được 2 năm rồi. Các cô chú ở Trung tâm văn hóa huyện thường xuyên đến trường dạy, nên giờ các cháu mới hát được như vậy. Cháu rất thích và yêu nghệ thuật Ca kịch Bài chòi Bình Định”.

Ươm mầm thế hệ trẻ đam mê nghệ thuật truyền thống

Thầy Mai Văn Em, Hiệu trưởng Trường THCS Phước Lộc cho biết: Trường được huyện Tuy Phước thống nhất chọn điểm triển khai việc vận dụng chương trình giáo dục địa phương cho học sinh được trải nghiệm nghệ thuật sân khấu truyền thống. Nằm trong chương trình giảng dạy phổ thông, việc hướng dẫn sử dụng di sản văn hóa trong dạy học phổ thông là vô cùng quan trọng, góp phần đắc lực bồi dưỡng nhân cách cho học sinh. Nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học bộ môn giáo dục địa phương cho từng khóa học, trong đó có nghệ thuật truyền thống, như âm nhạc nghệ thuật Tuồng, Ca kịch Bài chòi.

Thầy Mai Văn Em chia sẻ: Chúng tôi mong rằng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tạo điều kiện cho học sinh của trường tiếp cận nhiều sự kiện ngoại khóa, bổ trợ cho chương trình học tập, giáo dục truyền thống, nhất là nghệ thuật sân khấu Tuồng, Ca kịch Bài chòi để học sinh nắm giữ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đại diện của nhân loại. Đề nghị Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định và các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ giúp nhà trường sớm được UBND huyện Tuy Phước có quyết định thành lập “Câu lạc bộ em yêu nghệ thuật truyền thống” trong nhà trường.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Ngọc, Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định, cho biết: Phước Lộc, là một trong những cái nôi nghệ thuật Hát bội (Tuồng), Bài chòi. Đối với Danh nhân văn hóa Đào Tấn - nhà soạn Tuồng, hậu Tổ nghệ thuật Hát bội, chính quyền địa phương đang định hướng phát huy giá trị đền thờ Đào Tấn, từ đường Đào Tấn, phục dựng lại Học Bộ đình, một thiết chế truyền thống đảm nhận nhiệm vụ thực hành và truyền dạy nghệ thuật Hát bội Đào Tấn trong lịch sử. Để tiếp nối di sản cha ông để lại, Trường THCS Phước Lộc là một địa chỉ được chọn làm điển hình, nhằm ươm mầm thế hệ trẻ hiểu và nắm giữ sâu sắc nghệ thuật Hát bội, Bài chòi. Hy vọng, nhà trường sẽ đáp ứng sự mong đợi của lãnh đạo huyện Tuy Phước.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Ngọc chia sẻ: Chúng tôi sẽ tư vấn cho nhà trường quy trình thành lập “Câu lạc bộ em yêu nghệ thuật truyền thống” tại Trường THCS Phước Lộc, từng bước phối hợp với địa phương có kế hoạch khai thác, sử dụng các di tích trên địa bàn gắn với Danh nhân văn hóa Đào Tấn, đó là đình làng Vinh Thạnh, từ đường họ Đào, đền thờ Đào Tấn, khôi phục Học Bộ Đình Vinh Thạnh”. Qua chương trình “Giao lưu - trải nghiệm nghệ thuật truyền thống”, chúng tôi ươm mầm cho thế hệ trẻ niềm đam mê yêu thích nghệ thuật truyền thống, các em sẽ là những nghệ sĩ tương lai có sứ mệnh gìn giữ, phát huy di sản văn hóa trên quê hương hậu Tổ tuồng Đào Tấn.

Bình Định: Đưa di sản nghệ thuật truyền thống vào trường học

Đông đảo học sinh Trường THCS Phước Lộc chăm chú lắng nghe chương trình “Giao lưu - trải nghiệm nghệ thuật truyền thống”.

Bình Định: Đưa di sản nghệ thuật truyền thống vào trường học

Học sinh của Trường THCS Phước Lộc giao lưu với nghệ sĩ.

Mỹ Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mở rộng quyền lợi BHYT: giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình

Mở rộng quyền lợi BHYT: giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình

Ngày 1/7 - Ngày BHYT Việt Nam năm nay cũng đúng 15 năm triển khai thực hiện Luật BHYT đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 15 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, chính sách BHYT của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Người dân lo lắng khi sông Ngàn Phố cuốn trôi đất sản xuất

Người dân lo lắng khi sông Ngàn Phố cuốn trôi đất sản xuất

Những cụ cao niên trong thôn Kim Thành, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh nhớ lại, khu vực Bãi Bè trước đây là một bãi đất rộng mênh mông, phù sa bồi đắp màu mỡ, cây cối hoa màu lúc nào cũng tốt tươi năng suất. Nhưng nhiều năm trở lại đây, lòng sông dần lấn sâu vào đất liền cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất, nguy cơ lấn cả vào khu dân cư khiến ai nấy đều bất an, lo lắng.
Thanh Hóa: Tốc độ tăng trưởng đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 3 cả nước

Thanh Hóa: Tốc độ tăng trưởng đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 3 cả nước

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2024, dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa có nhiều điểm sáng, tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng ước đạt 11,5%, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 3 cả nước.
Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững

Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững

Ngày 21 và 22/6, tại thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Vân Canh lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, có sự tham gia của 150 đại biểu đại diện hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Lần đầu diễn ra sự kiện Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Lần đầu diễn ra sự kiện Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Từ ngày 11 đến 15/7/2024, lần đầu tiên tại thành phố biển Quy Nhơn sẽ diễn ra Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024, chủ đề “Bình Định - Khát vọng biển” là chuỗi sự kiện giải trí, văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn, ấn tượng.

Tin khác

Đề xuất điều chỉnh thời gian kê đơn, cấp thuốc điều trị dài ngày các bệnh mạn tính ổn định

Đề xuất điều chỉnh thời gian kê đơn, cấp thuốc điều trị dài ngày các bệnh mạn tính ổn định
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, ngày 11/6/2024 Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận được công văn số 1748/BHXH-CSYT ngày của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc đề xuất thời gian kê đơn, cấp thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính, trong đó có nội dung như sau: “Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có Công văn đề xuất Bộ Y tế điều chỉnh thời gian kê đơn, cấp thuốc đối với bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính ổn định (như tiểu đường, tăng huyết áp…) với số lượng thuốc được kê đơn sử dụng tối thiểu 60 ngày, trong thời gian uống thuốc điều trị người bệnh cần đi khám bệnh thì vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Tỉnh Bạc Liêu: Họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tỉnh Bạc Liêu: Họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Chiều 20/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Dự buổi họp mặt có ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Tạ Trung Dũng, Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố và gần 150 nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trong tỉnh, báo Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh.

Hội thi Báo vụ viên giỏi Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 năm 2024

Hội thi Báo vụ viên giỏi Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 năm 2024
Ngày 19 và 20/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức khai mạc và diễn ra các hoạt động của Hội thi Báo vụ viên giỏi cấp Vùng năm 2024.

Trường Đại học Đồng Tháp: Họp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024)

Trường Đại học Đồng Tháp: Họp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2024)
Chiều 19/6/ 2024, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức họp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Nhiều công nghệ được giới thiệu tại ENTECH HANOI 2024

Nhiều công nghệ được giới thiệu tại ENTECH HANOI 2024
Được sự quan tâm và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Công thương TP Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm Quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường (ENTECH HANOI 2024). Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 26 - 28/6/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Tỉnh Cà Mau: Báo chí luôn đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

Tỉnh Cà Mau: Báo chí luôn đồng hành cùng sự phát triển của địa phương
Chiều 19/6, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Tham dự họp mặt có ông Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và các huyện, TP Cà Mau; cơ quan báo chí trong tỉnh và phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, ngành thường trú tại tỉnh Cà Mau.

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi
Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thanh Hóa: 46 tác phẩm đạt Giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023

Thanh Hóa: 46 tác phẩm đạt Giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023
Sáng 19/6, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) và trao Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2023.

Thanh Hóa: Nhanh chóng kiểm tra và xử lý đàn dê trên cao tốc

Thanh Hóa: Nhanh chóng kiểm tra và xử lý đàn dê trên cao tốc
Hiện nay đang có một đàn dê khoảng 5-6 con, ngày đêm nhởn nhơ đi lại kiếm ăn và nằm trên mép đường cao tốc Bắc Nam đoạn nốt ra, vào thuộc xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non hiếm gặp
Ngày 18/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ nhiều chuyên khoa phối hợp cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non do nguyên nhân dị dạng mạch máu.

Vì sao Fiin Ratings nâng hạng triển vọng doanh nghiệp cho F88?

Vì sao Fiin Ratings nâng hạng triển vọng doanh nghiệp cho F88?
Kết quả kinh doanh tích cực, khả năng huy động vốn đa dạng, tỉ lệ nợ xấu giảm rõ rệt là những “trụ cột” tạo ra màn “lội ngược dòng” ấn tượng của F88 trong báo cáo đánh giá tín nhiệm độc lập của Fiin Ratings. Từ đó, triển vọng phát triển của F88 cũng được nâng lên mức “Ổn định”.

Thanh Hóa: Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc NCT cho đội ngũ cộng tác viên dân số

Thanh Hóa: Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc NCT cho đội ngũ cộng tác viên dân số
Vừa qua, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị cập nhật, bồi dưỡng kiến thức về công tác chăm sóc NCT cho đội ngũ công tác viên (CTV) dân số của 18 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Sóc Trăng: Luân chuyển Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Bí thư Thị ủy thị xã Ngã Năm

Tỉnh Sóc Trăng: Luân chuyển Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Bí thư Thị ủy thị xã Ngã Năm
Ngày 17/6, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức cuộc họp triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc

Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc
Ngày 16/6/2024 UBND huyện Hải Hậu phối hợp cùng Hội Vận động hiến tặng Mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - Chi hội Vận động hiến Mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Hội thầy thuốc Hải Hậu tổ chức chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận đông đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc” tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu

Ông bà luôn dành tình yêu thương cho cháu, để có cuộc sống hạnh phúc

Ông bà luôn dành tình yêu thương cho cháu, để có cuộc sống hạnh phúc
Sáng 17/6, Tạp chí Người cao tuổi và Công ty CP Đầu tư Thương mại Địa ốc Phúc LAND, Công ty TNHH Đầu tư Kang Huỳnh tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết về “Ông bà kính yêu” lần thứ 1, năm 2024.
Xem thêm
Đại học Luật, Đại học Huế chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học

Đại học Luật, Đại học Huế chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học

Nâng cao chất lượng dạy học là nhiệm vụ Trường Đại học Luật được cấp trên và Đại học Huế giao. Để hoàn thành trọng trách là sự miệt mài của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, sinh viên toàn trường không quản ngại khó khăn, vượt qua thử thách, dịch bệnh, hoàn thành xuất sắc vượt bật, đưa Ngành Luật lọt vào bảng xếp hạng Đại học Châu Á của Times Higher Education (THE).
Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề

Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề

Nhằm từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục của Trung tâm nói riêng và chất lượng giáo dục toàn ngành của huyện nói chung, tập thể Trung tâm GDNN - GDTX huyện Triệu Sơn đã tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tận tâm với sự nghiệp giáo dục để nâng cao chất lượng lên một tầm cao mới.
Người thầy say sưa với sự nghiệp báo chí truyền thông

Người thầy say sưa với sự nghiệp báo chí truyền thông

Hơn 4 thập kỷ qua, lĩnh vực báo chí truyền thông (BCTT) của nước ta ghi nhận dấu ấn cống hiến của PGS.TS Vũ Quang Hào cả về nghiên cứu, đào tạo lẫn “thực chiến” với nghề. Nay đã tuổi 70, ở ông vẫn vẹn nguyên sự tận tâm, say sưa đó. Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện, mạn đàm cùng ông.
Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Hành trình 30 năm xây dựng và trưởng thành

Đảng bộ và nhân dân phường Đông Vĩnh (TP Vinh) đã vượt qua nhiều khó khăn để có ngày hôm nay: một phường được đánh giá là phát triển khá toàn diện, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Bài 3: Giải pháp cho các cơ sở nhà đất đang bỏ hoang

Bài 3: Giải pháp cho các cơ sở nhà đất đang bỏ hoang

Sau hơn 4 năm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, hiện hàng chục cơ sở nhà đất là trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã, trạm Y tế, trường học... dôi dư ở Phú Thọ vẫn đang bỏ hoang gây lãng phí. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng liệu có được thực hi
Bài 2: Nhếch nhác những trụ sở xã bỏ hoang

Bài 2: Nhếch nhác những trụ sở xã bỏ hoang

Hơn 4 năm thực hiện sáp nhập, các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã hoạt động ổn định, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Tuy nhiên, đ
Phiên bản di động