Binh địch vận Nhiệm vụ, chiến công thầm lặng

Tròn 20 năm trước, năm 2001, chúng tôi được Cục Dân vận - Tuyên truyền đặc biệt cử vào miền Nam gặp gỡ 1 số cán bộ nghỉ hưu để bổ sung tư liệu lịch sử Cục trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Người đầu tiên chúng tôi tìm gặp là Thiếu tướng Võ Văn Thời, nguyên Cục trưởng Cục Địch vận (nay là Cục Dân vận) 18 năm (1960 - 1978).

Năm ấy cụ Thời đã 80 tuổi, nhưng còn khá khỏe mạnh và minh mẫn. Tiếp chúng tôi tại nhà riêng ở số 32, ngách 15, đường Cao Thắng, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, cụ vui vẻ kể về những nhiệm vụ và chiến công thầm lặng của công tác binh địch vận.

Cụ sinh năm 1922 tại Sài Gòn, bắt đầu hoạt động cách mạng tại Hóc Môn - Bà Điểm trong khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1941. Khi Cách mạng tháng Tám thành công, Nam Bộ bắt đầu kháng chiến, cụ vào bộ đội chiến đấu, từng bước phát triển lên đến Chính ủy Trung đoàn. Năm 1954 tập kết ra Bắc, đến năm 1960 cụ được bổ nhiệm là Cục trưởng Cục Địch vận, kiêm Vụ trưởng Vụ Binh vận - Ban Thống nhất Trung ương.

Về công tác binh địch vận thời kì này, cụ nhớ lại: Từ Nghị quyết Trung ương 15, khóa 2 và Nghị quyết Bộ Chính trị ngày 31/01/1961 đều xác định: “Phải nắm vững công tác binh địch vận, coi công tác binh địch vận là một cuộc vận động cách mạng của quần chúng”. Vì vậy, nhiệm vụ của Cục rất nặng nề, làm sao phải tham mưu đúng để Trung ương chỉ đạo trúng những vấn đề chiến lược, sách lược trong công tác binh địch vận ở miền Nam. Theo cụ, công tác binh địch vận có các nội dung rất quan trọng là nghiên cứu địch, tuyên truyền vận động binh sĩ địch và công tác tù hàng binh.

1. Thiếu tướng Võ Văn Thời (thứ 2 từ trái sang) gặp gỡ tổ công tác của Cục dân vận - Tuyên trền đặc biệt năm 2001 - Copy
Thiếu tướng Võ Văn Thời (thứ 2 từ trái sang) gặp gỡ tổ công tác của Cục dân vận - Tuyên trền đặc biệt năm 2001

Để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu địch, ngay sau Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, Cục lựa chọn, đưa hàng loạt cán bộ “tập kết ngược” vào miền Nam, cùng cán bộ “nằm vùng” ở các địa phương bám nắm tình hình, xây dựng cơ sở nội tuyến binh địch vận trong lòng địch. Riêng cụ khi đảm nhiệm cương vị Cục trưởng cũng không ít lần vào chiến trường. Cụ bảo: “Nếu không vào đó thì dù trí tưởng tượng phong phú đến mấy cũng không hiểu hết được tình hình. Ví dụ, tại sao lại đề ra sách lược coi “gia đình binh sĩ ngụy là gia đình đau khổ”, đề ra khẩu hiệu “súng Mỹ, lòng ta”… để từ đó rút ra điều cốt tử “Thực chất của công tác binh địch vận là công tác dân vận”. Trong thực tế, Nhân dân miền Nam có hàng triệu gia đình chịu cảnh li tán, éo le như cha anh đi kháng chiến, theo cách mạng, con em lại cầm súng chống lại Tổ quốc. Vì vậy, công tác binh địch vận không chỉ diễn ra trong chiến đấu ở chiến trường mà còn diễn ra ngay trong từng gia đình binh sĩ ngụy. Từ thực tế đó, Cục đã nghiên cứu, nắm lai lịch nhiều sĩ quan ngụy từ cấp thiếu tá trở lên và điều động, bố trí cán bộ ta là thân nhân của họ tìm cách tiếp xúc, vận động họ làm nhân mối, cơ sở cho ta. Trong số này có Dương Thành Nhật, là sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam được cử vào Sài Gòn tiếp xúc vận động anh ruột là đại tướng Dương Văn Minh. Sau này, khi ông Dương Văn Minh lên làm Tổng thống Việt Nam cộng hòa, đã có những hành động thức thời, hạ lệnh cho quân đội Sài Gòn đầu hàng không điều kiện, hạn chế đổ máu cho cả 2 bên.

Trong quá trình hoạt động trong lòng kẻ thù, kể cả việc chui vào hàng ngũ địch để “luồn sâu, leo cao”, xây dựng cơ sở nội tuyến binh địch vận, 3 cán bộ của Cục là liệt sĩ Trần Bá, Trung tá Nguyễn Trọng Tâm và Thiếu tá Hoàng Thị Nghị được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Tuy nhiên, đã có hàng chục cán bộ của Cục hi sinh, nhiều đồng chí bị địch bắt tra tấn, giam cầm và thủ tiêu tại các nhà tù khét tiếng như Chí Hòa, Thủ Đức, Tân Hiệp, Phú Quốc, Côn Đảo…

Một số truyền đơn, lịch bướm binh địch vận qua các thời kì kháng chiến của Cục Địch vận
Một số truyền đơn, lịch bướm binh địch vận qua các thời kì kháng chiến của Cục Địch vận

Trên các chiến trường, công tác binh địch vận trong tác chiến được bộ đội ta vận dụng hiệu quả. Điển hình là trận bao vây, bức hàng trung đoàn 56, sư đoàn 3 ngụy tại căn cứ 241 Tân Lâm, Quảng Trị, khiến 2 trung tá trung đoàn trưởng và trung đoàn phó ngụy là Phạm Văn Đính và Vĩnh Phong dẫn cả trung đoàn ra hàng. Ngay sau đó, những sĩ quan, binh sĩ của trung đoàn này, ai có nguyện vọng đều được giữ nguyên quân hàm và giao việc phù hợp trong hàng ngũ quân giải phóng. 2 vị trung tá Phạm Văn Đính và Vĩnh Phong sau này được phong quân hàm thượng tá Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Khi Mỹ ồ ạt đưa quân viễn chinh và quân các nước chư hầu vào miền Nam, Cục đã cử nhiều cán bộ biết tiếng Anh, tiếng Triều Tiên vào chiến trường nghiên cứu và xây dựng chương trình phát thanh Mỹ vận, Triều vận (Nam Triều Tiên) trên hệ thống đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam và đài Giải phóng. Trong các chương trình này, nổi bật có phát thanh viên Thu Hương, tên thật là Trịnh Thị Ngọ, có giọng đọc tiếng Anh chuẩn xác, ngọt ngào được lính Mỹ rất thích và gọi là “Ha Na - Thu Hương”. Sức thuyết phục của các chương trình phát thanh Mỹ vận với giọng đọc Ha Na mạnh đến mức tờ báo “Sao và vạch” của quân đội Mỹ phải nhiều lần viết bài khuyên binh sĩ Mỹ “đừng nghe con mụ phù thủy Ha Na”.

Sau Hiệp định Pari về Việt Nam, Cục Địch vận tiếp tục nghiên cứu công tác binh địch vận thông qua tiếp xúc công khai với binh lính địch ở các khu vực tiếp giáp. Trong một lần vào chiến trường B5, cụ trực tiếp gặp một thiếu tá ngụy tại điểm chốt ở Quảng Trị. Khi biết cụ cùng quê Sài Gòn, viên thiếu tá này bớt nghi ngại, căng thẳng. Nhân đó, cụ trao đổi những vấn đề của Hiệp định Pari, tinh thần hòa hợp dân tộc, không dùng vũ lực lấn chiếm đất đai của hai bên… Viên thiếu tá không phản ứng gì, nhưng có lẽ anh ta nhận thức được tình thế của quân ngụy lúc đó và tỏ ra ôn hòa, cởi mở hơn.

Khi về Cục, cụ nghe Quân khu Trị Thiên báo cáo, tình hình lấn chiếm của địch ở Quảng Trị rất hạn chế. Có thể do lực lượng của ta ở đó rất mạnh, nhưng một phần do ta làm tốt công tác binh địch vận. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 1973, bộ đội ta đã tiếp xúc với gần 3 vạn lượt binh sĩ địch ở 47 điểm, trao cho họ 1.240 văn bản Hiệp định, 1.400 bản tuyên bố chung, 3.000 lịch bướm, hơn 3.000 thư chúc tết và 240kg truyền đơn...

Đối với công tác tù hàng binh, cụ cho biết, Cục có nhiều kinh nghiệm quản lí, khai thác, sử dụng tù hàng binh trong kháng chiến chống Pháp, nên bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ được vận dụng thực hiện nhuần nhuyễn. Từ năm 1954 - 1975, Cục tham mưu cho trên nhiều chính sách quan trọng đối với tù hàng binh, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan quản lí, khai thác, phóng thích, trao trả hàng trăm tù binh Mỹ và chư hầu, hàng nghìn tù hàng binh ngụy. Đặc biệt, sau giải phóng miền Nam, Cục phối hợp với các địa phương, đơn vị vận động hàng triệu ngụy quân, ngụy quyền ra trình diện, tổ chức phân loại và xử lí phù hợp với quan điểm, chính sách của Đảng…

Với những thành tích thầm lặng nhưng đặc biệt xuất sắc đó, ngày 10/4/2001, Cục Địch vận được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bây giờ, Thiếu tướng Võ Văn Thời, người giữ trọng trách Cục trưởng lâu năm nhất của Cục Địch vận trong suốt giai đoạn đầy cam go thử thách của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã ra đi do tuổi cao, sức yếu. Song, hình ảnh và tấm gương công tác của cụ vẫn còn sống mãi với lớp hậu sinh chúng tôi.

Bài và ảnh Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Hạnh phúc bên những bữa cơm gia đình

Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon. Từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy, nếu như thuận vợ, thuận chồng thì cho dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng có hạnh phúc lớn mà không có gì so sánh được.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Tin khác

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về

Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về
Các đoàn quân áo trắng chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch đã hoàn thành nhiệm vụ, lần lượt trở về cùng nụ cười và sự bình yên.

Mộ cát

Mộ cát
Ông Địu dẫn tôi đi trên động cát làng ông, nơi cách đây mười năm, ông đã cùng lúc tiễn đưa mười đứa con vào lòng đất lành vì chất độc da cam.

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay

Bamboo Airways đưa gần 1.500 công dân Hà Tĩnh hồi hương sau chuỗi 7 chuyến bay
Những hành khách là công dân Hà Tĩnh từ TP HCM và các tỉnh phía nam đã vượt hàng nghìn cây số để trở về quê hương trên các chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không Bamboo Airways.

Để cho phường giữ mãi màu xanh

Để cho phường giữ mãi màu xanh
Trong những ngày vừa qua, toàn phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội căng mình phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị đều quyết liệt vào cuộc, huy động toàn dân cùng tham gia chống dịch để cho phường giữ mãi màu xanh..

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19

T&T Group tài trợ 20 tỷ đồng giúp Bệnh viện Đức Giang lập trung tâm ICU chống dịch COVID-19
Ngày 5/10, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị và vật tư y tế nhằm hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thành lập Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) phòng chống COVID-19.

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại

Ấm tình hàng xóm giữa đô thị hiện đại
Hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” từng bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở các khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đã không chỉ xóa tan định kiến cũ, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Vinamilk trao 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ trẻ em, tổng kết chiến dịch cộng đồng nhiều ý nghĩa

Ngày 21/10, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Giải quyết nhà ở cho công nhân: Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.
Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nescafe ra mắt album nhạc “Nâng niu lắm, thiên nhiên ơi” từ âm thanh của nông trại cà phê

Nhãn hàng NESCAFÉ đánh dấu lần đầu tiên tác cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver và nữ ca sỹ trẻ Mỹ Anh, ra mắt album nhạc độc đáo lấy chất liệu từ âm thanh của nông trại NESCAFÉ. Album nhạc mang đến món quà tinh thần đúng lúc cho giới trẻ trong giai đoạn “bình thường mới” và truyền cảm hứng về sự trân quý dành cho thiên nhiên và sự tận tâm đằng sau mỗi ly cà phê thơm ngon. Người nghe nhạc có thể thưởng thức trọn vẹn album trên các nền tảng Youtube, Spotify, Zing.
Phiên bản di động