Bệnh nhân người Úc: “Tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào trình độ của các bác sĩ Việt Nam”

Đó là chia sẻ của một bệnh nhân 58 tuổi, quốc tịch Úc vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cứu sống. Mắc nhiều bệnh lý phức tạp và bệnh nặng nhưng bệnh nhân và gia đình quyết tâm ở lại Việt Nam điều trị và hoàn toàn tin tưởng vào trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế nơi đây

Bệnh nhân F (58 tuổi, quốc tịch Úc), hiện là giảng viên tiếng Anh tại Trung tâm Langue Link, sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2005. Khai thác bệnh sử của bệnh nhân cho thấy tiền sử bệnh lý nội ngoại khoa rất phức tạp. Bệnh nhân mắc bệnh viêm đa khớp từ nhỏ, thường xuyên phải điều trị giảm đau loại corticoid dẫn đến hội chứng giả Cushing như da mỏng, rạn da, tăng phân bố mỡ ở bụng/mặt, tăng huyết áp, vết thương lâu lành dễ nhiễm trùng, kèm theo biến chứng dùng corticoid kéo dài là suy thượng thận. Tháng 4 năm 2021, bệnh nhân bị viêm phổi nặng phải điều trị hồi sức tích cực thở máy tại Bệnh viện Bạch Mai. Tháng 5 năm 2021, bệnh nhân được chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, được điều trị chống đông kéo dài (Aspirin). Về bệnh ngoại khoa, bệnh viêm đa khớp gây biến chứng nặng ở khớp gối nên bệnh nhân đã phải thay cả hai khớp gối cách đây 20 năm tại Úc. Bệnh nhân bị tai nạn giao thông đã phải phẫu thuật kết hợp xương đùi năm 2011 tại BV Việt Pháp và lấy nẹp vis sau đó 1 năm.

Bệnh nhân người Úc: “Tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào trình độ của các bác sĩ Việt Nam”
Điều dưỡng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa gan mật tụy hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc vết thương sau mổ

Chia sẻ về tình trạng của bệnh nhân khi nhập viện, bác sĩ Vũ Xuân Vinh - Khoa Phẫu thuật tiêu hóa gan mật tụy cho biết: Đợt bệnh này, bệnh nhân xuất hiện khó thở tăng dần từ tháng 10 năm 2021, được khám hội chẩn bác sỹ tim mạch và hô hấp. Về tim mạch, bệnh nhân nghi ngờ biểu hiện suy tim với xét nghiệm Pro BNP tăng cao, đã được bác sỹ Viện Tim mạch siêu âm tim đánh giá chức năng tim còn trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được chụp MSCT 256 dãy dựng hình mạch vành cho kết quả hẹp nhiều nhánh động mạch vành, trong đó nặng nhất là động mạch liên thất trước 40%. Về hô hấp, bệnh nhân được khám và đo chức năng hô hấp với kết quả rối loạn thông khí tắc nghẽn mức độ trung bình. Nghi ngờ bệnh nhân có thể khó thở do biến chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu gây tắc động mạch phổi, bệnh nhân được chụp MSCT động mạch phổi. Kết quả chụp phim không thấy thuyên tắc động mạch phổi, có tổn thương dạng kính mờ rải rác hai bên phổi đặc trưng của viêm phổi. Kèm theo phát hiện bệnh lí thoát vị trượt qua lỗ thực quản cơ hoành kích thước lớn (đường kính lỗ thoát vị 70mm) làm toàn bộ dạ dày và đoạn đầu tá tráng lên trên cơ hoành nằm trong khoang ngực. Bệnh nhân được chẩn đoán: Thoát vị hoành có biến chứng/ Viêm phổi, Tăng huyết áp, Hẹp mạch vành, Huyết khối tĩnh mạch sâu đang điều trị chống đông, Suy thượng thận, thay khớp gối hai bên, viêm đa khớp.

Bệnh nhân người Úc: “Tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào trình độ của các bác sĩ Việt Nam”
Hình ảnh phim chụp cắt lớp vi tính trước mổ phát hiện bệnh lí thoát vị cơ hoành

Thoát vị cơ hoành là bệnh lí rất nguy hiểm khi gây ra hai hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh. Thứ nhất, khi toàn bộ dạ dày thoát vị lên trên lồng ngực sẽ chiếm thể tích lồng ngực chèn ép vào tim và phổi làm ảnh hưởng hoạt động hô hấp và tuần hoàn, ở bệnh nhân này hệ hô hấp và tuần hoàn đã có bệnh lí nên càng trầm trọng thêm. Đây chính là nguyên nhân chính làm cho bệnh nhân khó thở, phải cấp cứu nhiều lần tại Bệnh viện Bạch Mai. Thứ hai là nguy cơ hoại tử tạng thoát vị, khi tạng thoát vị là dạ dày kích thước lớn 94x105x82mm chui qua lỗ thoát vị nhỏ hơn là 70mm, đặc biệt khi bệnh nhân ăn uống, thể tích dạ dày tăng lên làm cho dạ dày có nguy cơ thiếu máu dẫn đến hoại tử và thủng. Đây là biến chứng có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng dù có được can thiệp phẫu thuật.

Bệnh nhân này đã được chúng tôi hội chẩn đa chuyên khoa với bác sỹ tim mạch, hô hấp, hồi sức tích cực và bác sỹ gây mê xác định đây là ca bệnh nặng do tổn thương giải phẫu phức tạp và bệnh lí nội khoa nhiều liên quan đến hai cơ quan sinh mạng của cơ thể là hô hấp và tuần hoàn. Vì vậy chúng tôi đã quyết định điều chỉnh tốt các rối loạn về hô hấp trước mổ: điều trị viêm phổi, sử dụng thuốc giãn phế quản, điều chỉnh chống đông đường uống sang đường tiêm. Chuẩn bị kíp gây mê phẫu thuật tốt nhất có thể với sự tham gia của Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa gan mật tụy và các bác sỹ nhiều kinh nghiệm.

Bệnh nhân có yếu tố người nước ngoài và bệnh nặng nên chúng tôi giải thích rất cặn kẽ cho bệnh nhân và người đại diện phát luật là vợ bệnh nhân về tình trạng bệnh lí mắc phải, quá trình phẫu thuật có thể gặp rủi ro thậm chí nguy cơ tử vong rất cao và được sự chấp thuận hợp tác cao của bệnh nhân và người đại diện pháp luật để tiến hành quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân và gia đình từ chối trở lại Úc để phẫu thuật, quyết tâm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân người Úc: “Tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào trình độ của các bác sĩ Việt Nam”
Sau mổ bệnh nhân không có biến chứng, các triệu chứng về lồng ngực như đau ngực, khó thở thuyên giảm và bệnh nhân đã được xuất viện sau mổ 2 ngày.

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 20/12/2021, TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa gan mật tụy và các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân với 4 sẹo nhỏ 0,5-1cm trên thành bụng trước. Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện thấy tổn thương rất lớn ở khe thực quản cơ hoành dẫn đến tình trạng toàn bộ dạ dày thoát vị lên trên lồng ngực. Ekip thực hiện kĩ thuật đưa toàn bộ dạ dày xuống trở lại ổ bụng, khâu phục hồi tổn thương cơ hoành và tạo van chống trào ngược kiểu Dor. Ca mổ diễn ra trong 2 giờ đồng hồ với sự góp sức của các bác sĩ và điều dưỡng gây mê hồi sức, bệnh nhân đã hồi phục sau mổ thần kì. Sau 3 giờ phẫu thuật bệnh nhân đã ra khỏi phòng hồi sức về khoa điều trị và bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và vận động tại chỗ ngay sáng hôm sau. Bệnh nhân được phục hồi chức năng tích cực, chăm sóc vết thương hàng ngày. Sau mổ bệnh nhân không có biến chứng, các triệu chứng về lồng ngực như đau ngực, khó thở thuyên giảm và bệnh nhân đã được xuất viện sau mổ 2 ngày.

Đánh giá về ca bệnh này, TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa gan mật tụy cho biết: Ở bệnh nhân này quyết định phẫu thuật thực sự rất khó khăn. Đầu tiên là bệnh nhân có rất nhiều bệnh lí nội khoa nặng làm tăng nguy cơ tử vong và biến chứng của phẫu thuật. Bệnh lí tim mạch như tăng huyết áp, huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh lí hô hấp là viêm phổi, rối loạn thông khí tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng lớn đến quả trình gây mê và bơm hơi ổ bụng trong nội soi. Bệnh lí suy thượng thận làm chậm liền vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thứ hai là bệnh lí ngoại khoa phức tạp, vùng phẫu thuật nằm sâu trong ổ bụng và trong lồng ngực, quá trình phẫu thuật ảnh hường đến hoạt động của hai cơ quan sinh mạng của cơ thể là tim, phổi và phải thực hiện nhiều kĩ thuật khó để sử chữa tổn thương của bệnh nhân. Thứ 3 là bệnh nhân là người nước ngoài nên vấn đề thủ tục mổ phức tạp kèm theo quá trình điều trị bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

“Chúng tôi đã giải quyết các khó khăn về vấn đề chuyên môn bằng cách hội chẩn đa chuyên khoa để tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân và để bệnh nhân được hưởng chăm sóc y tế tốt nhất. Nhờ sự tận tình của y bác sỹ Trung tâm Cấp cứu A9, Viện Tim mạch, Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Phẫu thuật tiêu hóa gan mật tụy nên bệnh nhân và người nhà tin tưởng tuyệt đối vào quá trình điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Hiện nay, nhiều người Việt Nam chưa cập nhật được sự tiến bộ của y tế nước nhà, người có điều kiện thường tìm cách ra nước ngoài chữa trị. Trên thực tế, trình độ chuyên môn của các bác sĩ nói chung và phẫu thuật viên trong nước nói riêng, đặc biệt là ở những Trung tâm y tế lớn như Bệnh viện Bạch Mai không hề thua kém nước ngoài do được đào tạo bài bản cả trong và ngoài nước. Bác sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh cho một số lượng lớn người bệnh và mặt bệnh đa dạng nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Kèm theo hiện nay tại Bệnh viện Bạch Mai điều kiện chăm sóc, cơ sở vật chất cũng được cải thiện nhiều so với trước đây. Bệnh viện Bạch Mai còn có lợi thế rất lớn là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, tập trung nhiều chuyên gia giỏi, đầu ngành nên có sự phối hợp rất hiệu quả đã giải quyết thành công nhiều trường hợp người bệnh là người nước ngoài mắc bệnh hiểm nghèo.
bachmai.gov.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Chiều 27/1, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Ngày 27/1, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 218/QĐ-BYT Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Theo thống kê, khoảng 95% người cao tuổi Việt Nam có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây.
Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Bộ Y tế Israel cho biết, liều thư tư vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm cho người trên 60 tuổi ở Israel đang giúp họ giảm 3 lần nguy cơ có các triệu chứng nghiêm trọng. Con số này được đưa ra sau khi các chuyên gia so sánh với những người ở cùng độ tuổi được tiêm ba mũi.
Chăm sóc Người cao tuổi và dưỡng lão cao cấp tại Bệnh viện Bưu Điện

Chăm sóc Người cao tuổi và dưỡng lão cao cấp tại Bệnh viện Bưu Điện

Với mong muốn cung cấp một địa chỉ nghỉ dưỡng hoàn hảo cho người cao tuổi trên cơ sở hệ thống dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe có sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp và chất lượng, Bệnh viện Bưu điện đã tập trung đầu tư nguồn lực cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp, xây dựng khu dưỡng lão cao cấp tại Trung tâm Điều dưỡng và Chăm sóc sức khỏe Bưu điện - cơ sở 3 của Bệnh viện tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Với tất cả những người cao tuổi đã trải nghiệm nghỉ dưỡng hoặc dưỡng lão tại đây đều ghi nhận, đánh giá nơi đây là một trong các địa chỉ nghỉ ngơi, dưỡng lão uy tín, tin cậy đối với nhiều người cao tuổi và gia đình...

Tin khác

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời dịp Tết Nguyên đán
Ngày 21/1, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”
Đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Lương y giữ lửa nền Nam y Việt

Lương y giữ lửa nền Nam y Việt
Gần 50 tuổi nhưng đã có tới gần 30 năm theo nghề chữa bệnh cứu người. Ngoài trách nhiệm với gia tộc 16 đời làm thuốc thì đó còn là tình yêu, là đam mê, là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khoẻ của Nhân dân. Có thể nói, nhiều năm qua anh nguyện gắn mình vào những công trình nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những bài thuốc hay, thuốc quý để chữa bệnh cứu người và làm tất cả để gìn giữ, phát triển Nam y Việt - đó chính là chân dung TS.Lương y Phùng Tuấn Giang…

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19
Sáng 19/1/2022, một sản phụ trẻ tử vong sau khi mổ lấy thai do dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022
Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề  của hệ tim mạch
Bệnh suy giãn tĩnh mạch là một tình trạng khá phổ biến, càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh này. Vậy điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch như thế nào và có cách nào để phòng ngừa căn bệnh này không?...
Xem thêm
Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Đề nghị điều tra, xử lý nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Chiều 27/1, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch COVID-19

Ngày 27/1, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 218/QĐ-BYT Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Mũi vắc xin thứ tư giảm 3 lần nguy cơ mắc bệnh nặng ở người cao tuổi

Bộ Y tế Israel cho biết, liều thư tư vắc xin ngừa Covid-19 được tiêm cho người trên 60 tuổi ở Israel đang giúp họ giảm 3 lần nguy cơ có các triệu chứng nghiêm trọng. Con số này được đưa ra sau khi các chuyên gia so sánh với những người ở cùng độ tuổi được tiêm ba mũi.
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Duy trì thói quen tốt khi còn trẻ giúp tuổi già luôn khỏe mạnh

Theo thống kê, khoảng 95% người cao tuổi Việt Nam có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây.
Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Ăn lẩu, dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen khi ăn rất nhiều người mắc phải, điều này có thể khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19.
Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lá gan. Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng, tuy nhiên, rất nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đó từ cơ thể. Việc chú ý các biểu hiện bất thường trên cơ thể góp phần nhận biết sớm để nhanh chóng điều trị bệnh kịp thời.
Phiên bản di động